Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Phân tích dự án MinaProtocol, Blockchain nhẹ nhất thế giới

Bài viết này dựa theo nguồn của HakResearch trên Twitter. Các bạn có thể xem bài viết gốc tại đây.

Các nội dung chính

 • Đội ngũ phát triển.
 • Backer: Cá nhân, tổ chức ủng hộ phía sau dự án Mina.
 • Công nghệ cốt lõi Zero-Knowledge.
 • Roadmap dự án MinaProtocol.
 • Dự phóng cá nhân về hệ sinh thái MinaProtocol.

Các bạn xem nội dung cụ thể bên dưới nhé!

Đội ngũ phát triển đứng sau MinaProtocol đó chính là O(1) Labs:
 • Evan Shapiro: CEO, Co-Founder of Mina Foundation và O(1) Labs. Có bằng cử nhân & thạc sĩ khoa học máy tính tại Carnegie Mellon University 2011- 2015. Thực tập sinh kĩ sư phần mềm tại công ty Mozilla.
 • Josh Cincinati: Former Executive Director: Cựu đồng sáng lập Zcash Foundation.
 • Joon Kim: General Counsel ~ GC. Từng Làm GC tại Terra. Từng làm assistant GC & Vice President tại ngân hàng Goldman Sachs.
 • Đặc biệt nhất đó chính là Kurt Hemecker: CEO Mina Blockchain. Từng làm giám đốc cấp cao tại PayPal. Từng làm COO của dự án đình đám Diem Stablecoin & Diem Blockchain. Ông gia nhập MinaProtocol sau khi nền tảng này Raise thành công 92M từ nhiều VCs lớn.
Backer: Cá nhân, tổ chức ủng hộ phía sau dự án Mina.
Công nghệ cốt lõi của MinaProtocol

Công nghệ Zero-Knowledge là công nghệ cốt lõi mà MinaProtocol đang theo đuổi. Công nghệ này giải quyết 3 bài toán đặt ra:

 • Khối lượng của Blockchain: Sau thời gian dài Mainet, Bitcoin có khối lượng 380GB tương tự Ethereum nặng hơn 1.2TB, đó là 2 Blockchain phi tập trung nhất.
  ✅ Không phải ai cũng chạy được Node.
  ✅ Hashrate vẫn khá tập trung ở nhiều đội đào lớn.
  ✅ Với công nghệ Zero-Knowledge Blockchain của MinaProtocol sẽ luôn duy trì ở mức 22KB bất kể khối lượng giao dịch có tăng đột biến hay sau nhiều năm sau này. Sẽ là 11Kb trong tương lai khi công nghệ của MinaProtocol được nâng cấp.
  ✅ Sẽ có câu hỏi đặt ra chúng ta đã có @ArweaveTeam để có thể lưu trữ sổ cái trực tiếp. @ArweaveTeam là nền tảng lưu trữ phi tập trung, khác với @Filecoin thì @ArweaveTeam cho phép lưu trữ vĩnh viễn với một lần thu phí duy nhất.@ArweaveTeam chưa xử lý triệt để cho việc lưu trữ và là giải pháp trong ngắn và trung hạn. Ethereum cũng đang phải phát triển giải pháp lưu trữ sổ cái cho riêng mình. Theo
  @MessariCrypto, @solana tạo ra 1GB/s và 4PB/năm… @ArweaveTeam liệu có đủ sức?
 • Phi tập trung: MinaProtocol hướng đến việc mọi thiết bị ngay cả Mobile cũng có thể chạy được Node một cách dễ dàng, nếu được thực hiện thì mạng lưới của @MinaProtocol
  sẽ được bảo về từ nhiều đối tượng khác nhau.
 • Privacy trong Blockchain: Công nghệ Zero-Knowledge giúp người dùng bảo mật tất cả các thông tin của mình. Ví dụ: Bạn có thể chứng minh bạn biết mật khẩu Wifi mà không cần nói mật khẩu với chủ nhà. Bạn có thể chứng minh trên 18 mà không cần đưa ra chứng minh nhân dân của mình cho cảnh sát. Đây là một điều rất thú vị với công nghệ ZK không chỉ riêng trên MinaProtocol mà đó còn là @zksync @StarkWareLtd @loopringorg.
  ✅ Nhiều bạn sẽ nói là TPS của Mina là 1 TPS trong khi đó @ethereum là 15 TPS. Tính ra MinaProtocol chậm hơn cả @Bitcoin@ethereum hả? Điều này đã được Team DEV giải thích là Blockchain có 1 bộ 3 muốn nâng cấp phần này thì phần kia sẽ bị hụt đi.Thì các chain khác tập trung vào khả năng mở rộng, còn MinaProtocol tập trung vào sự phi tập trung. Vấn đề các Chain khác là để TPS nhanh như vậy yêu cầu phần cứng chạy Node phải cao, không phải ai cũng chạy được Node. Để chạy Node @solana là khó.
  ✅ Ngược lại ai cũng có thể chạy Node cho MinaProtocol nhưng đánh đổi tộc độ giao dịch sẽ chậm. Nhưng mình nghĩ khi MinaProtocol triển khai được giải pháp Zk trên Smartcontract thì tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mina vẫn trong quá trình xây dựng cơ sở ha tầng.
  ✅ Ngoài công nghệ cốt lõi là Zk thì chúng ta còn có 1 bộ sản phẩm như zkApp là các Dapp được tích hợp công nghệ zk. zkBridge, cầu từ Ether sang Mina. zkOracle,  Framework xây dựng trên Mina ~ SnarkJS. Giúp DEV làm việc dễ dàng hơn trên MinaProtocol.
  ✅ VitalikButerin từng nói: Về trung và dài hạn Zero-Knowledge sẽ là tương lai. Nhưng tất cả mọi thứ về Zk chủ yếu đang ở lý thuyết và giai đoạn R&D, thị trường cũng đang ngóng về zkEVM đến từ @StarkWareLtd @zksync. Các VCs cũng đang rất Bullish về ZK.
  ✅ Mạng của MinaProtocol ở thời điểm hiện tại phục vụ chủ yếu các yêu cầu cơ bản như Staking… mặc dù đã Mainet từ Q1/2021. Tháng 9-2021: Công bố hợp tác với Polygon
  Tháng 10-2021: Hợp tác với Ethereum Foundation.
Roadmap của MinaProtocol trong năm 2022
 • Từ nay đến hết 2022 vẫn là thời gian MinaProtocol xây dựng cơ sở hạ tầng. Sớm nhất Q4-2022 hoặc sang đầu 2023, MinaProtocol mới bắt đầu xây dựng HST của mình trên công nghệ ZK.
 • Vậy nếu bùng nổ về HST thì phải sang đến 2023, mình nghĩ hoàn thiện về công nghệ cũng đã có thể MinaProtocol bùng nổ được rồi. Mình hơi thắc mắc một xíu là @StarkWareLtd hay @zksync chạy sản phẩm trước MinaProtocol.
 • Có thể là L2 không cần suy nghĩ nhiều về bảo mật nên có thể chạy sản phẩm trước
  MinaProtocol còn MinaProtocol lại là 1 L1 nên cần nhiều sự chuẩn bị hơn. Không phải tự nhiên MinaProtocol Raise 136M hơn @CeloOrg 66M, @OasisLabs 45M, @Casper 28M.
Dự phóng cá nhân về hệ sinh thái MinaProtocol.
 • Công nghệ Zk vẫn sẽ là tương lai trong thị trường Crypto nên mình sẽ tiếp tục theo dõi về công nghệ của MinaProtocol.
 • Chờ đợi cơ hội Skin In The Game hoặc mua Mina.