Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Devs Ethereum loại bỏ cảnh báo của JPMorgan về việc kết thúc sự thống trị DeFi

Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng Ethereum hiện đang trong một cuộc chạy đua gay gắt để duy trì sự thống trị của nó trong không gian ứng dụng.

Ethereum đã phổ biến tài chính phi tập trung và các nhà phát triển ứng dụng trên mạng đã biến nó thành một lĩnh vực trị giá 250 tỷ USD. Nhưng tỷ lệ % của chiếc bánh có thể giảm vào năm 2022.

Một nhóm các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase cho biết. Trong một lưu ý dành cho nhà đầu tư vào thứ 4 ngày 05-01-2021, trưởng nhóm Nikolaos Panigirtzoglou đã viết rằng:

Sharding, một phương pháp để mở rộng đáng kể số lượng giao dịch có thể được thực hiện trên một Blockchain có thể đến quá muộn để Ethereum ngăn chặn sự cạnh tranh thị trường gia tăng từ các Blockchain thay thế. Avalanche, Binance Smart Chain, Solana và Terra đã có thể cung cấp nhiều loại ứng dụng giống như Ethereum với tốc độ cao hơn và phí thấp hơn.

Ghi chú viết:

Theo ý kiến ​​của chúng tôi: Ethereum hiện đang trong một cuộc đua gay gắt để duy trì sự thống trị của nó trong không gian ứng dụng với kết quả của cuộc đua đó không được đưa ra.

Nhưng một số nhà phát triển Ethereum và những người đóng góp đã nói rằng các báo cáo về sự sụp đổ của mạng lưới đã bị phóng đại rất nhiều.

Tim Beiko, người điều phối các cuộc họp của nhà phát triển cốt lõi Ethereum, cho biết:

Nhìn chung, nó có vẻ hơi giống một lời phê bình lười biếng. Bản tổng hợp đang tồn tại ngày hôm nay và Sharding sẽ giảm chi phí của chúng, nhưng công nghệ này hoạt động và hiện đang bị chế giễu hàng loạt, đề cập đến một phương pháp thực hiện giao dịch ngoài chuỗi đã được áp dụng để giúp mở rộng mạng lưới.

Tegan Kline, người đồng sáng lập nhóm xây dựng giao thức lập chỉ mục Ethereum The Graph, cho biết:

Ethereum vẫn là Blockchain được sử dụng nhiều nhất khi bạn xem dữ liệu. Trong số 26 mạng mà The Graph hỗ trợ, 66,7% truy vấn là trên Ethereum.

Tài chính phi tập trung hoặc DeFi, đề cập đến các ứng dụng dựa trên Blockchain cho phép mọi người thực hiện tất cả các loại giao dịch tài chính mà họ có thể cần đến ngân hàng hoặc nhà môi giới. Các ứng dụng này loại bỏ các bên trung gian để có thể cho vay, giao dịch, tiết kiệm hoặc đi vay trên cơ sở ngang hàng để không ai khác có quyền kiểm soát tài sản của bạn. Ứng dụng DeFi lớn đầu tiên đạt được sức hút là MakerDao trên Ethereum vào năm 2017. Trong những năm qua, DeFi trên Ethereum đã mở rộng. DeFiLlama đếm hơn 250 giao thức với ít nhất 1 triệu USD ETH bên trong.

Nhưng các Blockchain khác đang bắt kịp, chủ yếu là vì họ đã vượt qua sự tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao đi kèm với nó bằng cách triển khai các hệ thống bằng chứng cổ phần, có khả năng mở rộng hơn.

 

Ethereum cũng vậy, đang chuyển đổi sang hệ thống bằng chứng cổ phần, nhưng tiến trình trên Ethereum 2.0 có chủ ý hoặc chậm, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Blockchain hiện tại sử dụng bằng chứng công việc, được lên kế hoạch hợp nhất với Beacon Chain sử dụng bằng chứng cổ phần trong năm tới. Sau đó, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum có thể tập trung vào Sharding.

Pooja Ranjan, người đứng đầu một nhóm quản lý dự án phi tập trung được gọi là Ethereum Cat Herders, nói rằng mặc dù khả năng mở rộng bao gồm cả sharding là quan trọng, nhưng các vấn đề khác vẫn được ưu tiên.

Ethereum vẫn là Blockchain được sử dụng nhiều nhất khi bạn xem dữ liệu

Ví dụ, các nhà phát triển Ethereum đã liên tục nhấn mạnh bảo mật về tốc độ trong khi đảm bảo mạng không có bất kỳ thời gian chết nào. Ngược lại, mạng Solana đã đóng cửa trong gần 18 giờ vào tháng 9 vì nó không thể xử lý khối lượng giao dịch cao. Kline nói:

Vào cuối ngày, bảo mật chuỗi là cực kỳ quan trọng đối với các giao dịch tài chính và trong tương lai gần, Ethereum có tính bảo mật cao nhất.

Theo Kline:

Các dự án DeFi trên các Blockchain khác được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các khuyến khích mã thông báo, có nghĩa là mọi người nhận được mã thông báo mà sau đó họ có thể giao dịch hoặc bán như một phần thưởng cho việc tham gia. Một khi Ethereum lớp 2 áp dụng những ưu đãi tương tự, chúng tôi có khả năng thấy nhiều hoạt động DeFi hơn trên Ethereum.

Nhưng người đứng đầu các vấn đề công cộng của Parity, công ty đã xây dựng Polkadot, tin rằng các nhà phát triển đang cảm thấy mệt mỏi khi chờ đợi Ethereum 2.0 hoàn toàn sẵn sàng. Peter Mauric cho biết:

Lộ trình Sharding Ethereum đã thay đổi rất nhiều lần nên rất khó để hiểu điều gì thực sự sẽ xảy ra và khi nào. Anh ấy chỉ vào một báo cáo trong tuần này từ Electric Capital cho thấy Polkadot có nhóm nhà phát triển lớn thứ hai sau Ethereum và nó đang phát triển nhanh hơn Ethereum ở giai đoạn tương tự.

Paul Veradittakit, một đối tác tại Pantera Capital, đang bảo hiểm rủi ro đặt cược của mình trong số nhiều Blockchain được xây dựng cho DeFi, chỉ ra rằng Solana đã trở thành ngôi nhà chung cho một số công ty khởi nghiệp trò chơi DeFi.

Anh ấy nói:

Chúng tôi đã đặt cược vào PolkadotSolana và mong muốn khám phá và mở rộng thành nhiều chuỗi hơn như Near và Avalanche trong năm tới.

Điều đó không có nghĩa là Ethereum không thể vẫn là con sói đầu đàng. Ranjan kết luận:

Ý kiến ​​ngây thơ của tôi là DeFi ở đó là do Ethereum và miễn là Ethereum còn đó, DeFi chắc chắn là động lực mạnh mẽ cho sự tham gia chính thống.


TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký