Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Đồng sáng lập Ethereum, Joseph Lubin đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của các dự án tiền mã hóa khác khi nhận được lượng vốn đầu tư khổng lồ.

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum là Solana, có thời gian giao dịch nhanh hơn và chi phí giao dịch thấp hơn. Lubin nói với Financial Times rằng Solana trả phần thưởng không tương xứng cho những người dùng xác thực các giao dịch trên mạng, liên quan đến thu nhập tạo ra từ các giao dịch. Do đó, anh ấy tin rằng Solana cần phải đưa ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Ông nói:

Đó là điều tự nhiên. Tất cả các dự án trong hệ sinh thái của chúng ta về cơ bản đều giả mạo nó cho đến khi chúng thực hiện được hoặc chúng chết.

Lubin không phải là người duy nhất có tiếng nói bất đồng. Các nhà phê bình khác đã tán thành, cho rằng Solana thỏa hiệp bảo mật để đạt được hiệu quả cao hơn. Một trong những lý do khiến Solana có thể vượt qua Ethereum về thông lượng giao dịch và chi phí giao dịch thấp hơn là nó hy sinh mức độ phi tập trung, một trụ cột quan trọng làm nền tảng cho công nghệ Blockchain. Điều này làm cho nó dễ bị ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, nhận thức và chấp nhận.

 

Solana đánh trả Lubin

Solana phản bác lại bình luận của Lubin, nói rằng việc xem xét doanh thu không dự đoán chính xác hiệu suất dài hạn của mô hình kinh tế của Blockchain.

Các bình luận của Lubin đi ngược lại bối cảnh việc dòng vốn tăng liên tục rót vào các giải pháp thay thế Ethereum hiệu quả hơn, chẳng hạn như Solana, Avalanche và Near Protocol. Tuy nhiên, Ethereum đã chiếm được hầu hết thị phần ngành tài chính phi tập trung và Token NFT.

Phí giao dịch thông qua Metamask tăng 330 triệu USD

Điều đáng chú ý là Lubin đứng đầu ConsenSys, một công ty trị giá 7 tỷ USD có mối quan hệ phức tạp với EthereumConsenSys tạo ra các sản phẩm giúp giảm ma sát cho người dùng cần tương tác với Blockchain Ethereum. Một trong những sản phẩm hàng đầu của nó là MetaMask, một ví tiền mã hóa, về cơ bản là một bản ghi các chuỗi số đặc biệt, được gọi là khóa, được sử dụng trong giao dịch với tiền mã hóa.

Gần 330 triệu USD phí giao dịch đã được chuyển qua MetaMask kể từ năm 2020 thông qua một tính năng cho phép người dùng hoán đổi Token trên Ethereum. Lubin đã tạo ra phần mềm ConsenSys như một phần của quá trình tái cấu trúc vào năm 2021, với sự trợ giúp của người khổng lồ Phố Wall JPMorgan Chase.

Gần 30 nhân viên cũ của ConsenSys tiền nhiệm của phần mềm ConsenSys AG đã yêu cầu kiểm tra việc tái cấu trúc, lập luận rằng tài sản trí tuệ liên quan đến MetaMask và các sản phẩm chủ lực khác đã bị định giá thấp. Lubin trả lời bằng cách nói rằng ConsenSys đã minh bạch trong các cuộc đàm phán với các nhân viên cũ.