Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Vai trò của Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát là phổ biến, với một chuyên gia nói rằng bạn không cần Bitcoin cho đến khi bạn làm được điều đó.

Giá cả tăng đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Trên khắp nước Mỹ, lạm phát gần đây đã phá vỡ kỷ lục 40 năm. Tình hình nghiêm trọng ở châu Âu, với giá cả tăng  hơn 5% trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu và 4,9% ở Vương quốc Anh.

Trong khi giá tăng, Bitcoin đang đi ngang ở mức khoảng 39.000 USD. Nó đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu Bitcoin có phải là một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát không, Bitcoin có thể đóng vai trò gì trong môi trường lạm phát cao và các Bitcoiners có biết rằng lạm phát sắp đến không?

Các chuyên gia từ thế giới Bitcoin, tài chính và thậm chí cả chính trị châu Âu đã trả lời những câu hỏi này, chia sẻ quan điểm của họ về mức tăng giá đáng báo động ở châu Âu.

Từ báo cáo hàng tháng của nhà phân tích dữ liệu Kaiko, giá Bitcoin tăng trước lạm phát, ngụ ý rằng các Bitcoiners có thể đã thấy trước sự gia tăng giá và xếp chồng lên nhau để bảo vệ chống lại lạm phát.

Biểu đồ Bitcoin so sánh với tỷ lệ lạm phát
Biểu đồ Bitcoin so sánh với tỷ lệ lạm phát

Danny Scott, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu của Vương quốc Anh CoinCorner, ủng hộ lập luận này. Anh ấy không ngạc nhiên về mức lạm phát mà chúng ta đang thấy trên khắp thế giới.

Điều này đã được thực hiện trong khoảng thời gian tốt nhất của một thập kỷ và COVID vừa thúc đẩy nhanh quá trình đó. Lạm phát thực sự đang được kiểm soát để giữ một vòng quay tích cực.

Một Bitcoiner khác, lần này là thành viên quốc hội, lại không ngạc nhiên trước việc lạm phát đang tăng nóng. Nhà lãnh đạo của Bỉ, Christophe De Beukelaer, là chính trị gia châu Âu đầu tiên nhận lương của mình bằng Bitcoin.

Anh ấy nói rằng:

Khi chúng tôi đầu tư hàng nghìn tỷ USD, như chúng tôi đã làm, đến một lúc nào đó bạn phải trả hóa đơn. Tuy nhiên, nó không chỉ gây thiệt hại về tài chính, mọi người không nhìn thấy nó và không nhận ra nó, mà lạm phát có tác động lớn đến hạnh phúc của họ.

Nicolas Bertrand, đại sứ của Hội đồng kinh doanh Blockchain toàn cầu và giám đốc điều hành tài chính đến từ Borsa Italia và Sở giao dịch chứng khoán London, nói:

Các chính sách tiền tệ mở rộng đang góp phần làm tăng mức độ lạm phát và tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy tình trạng này kéo dài lâu hơn mọi người mong đợi.

Tuy nhiên, đối với De Beukelaer, ông cho rằng:

Một lúc nào đó, chúng ta sẽ trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn.

Tỷ lệ lạm phát ở Anh từ 9-2020 đến nay
Tỷ lệ lạm phát ở Anh từ 9-2020 đến nay

Với cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện đang làm phức tạp thêm vấn đề, điều này có ý nghĩa gì đối với mức lạm phát trong ngắn hạn? Dessislava Aubert, nhà phân tích nghiên cứu của Kaiko nói rằng giá hàng hóa tăng cao có khả năng giữ cho áp lực lạm phát mạnh và làm giảm tốc độ tăng trưởng do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của châu Âu với Nga.

Cô ấy nói thêm rằng hành động giá hiện tại trong đó Bitcoin đã trượt từ mức cao nhất là 69.000 USD có thể là do các thị trường đang định giá việc tăng lãi suất từ ​​Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong năm nay.

Lạm phát vẫn tiếp diễn, vậy bạn có nên HODL Bitcoin không? 

Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát là một câu chuyện phổ biến ở Hoa Kỳ. Ở châu Âu, như De Beukelaer đề cập, rất khó để nói một cách chắc chắn. Điều đó nói lên rằng, vì tốc độ tăng trưởng của nó là hạn chế và minh bạch, nó có thể được kỳ vọng là một bức tường thành hiệu quả chống lại lạm phát.

 

Đối với Bertrand, với bề dày chuyên môn của mình trong các thị trường tài chính kế thừa, tình hình rất rõ ràng:

Trái ngược với các loại tiền tệ Fiat khác, các tài sản đầu tư phổ biến rộng rãi khác và thậm chí cả vàng, giá trị của Bitcoin không thể bị tác động tiêu cực bởi việc phát hành các đồng tiền mới. Điều này tạo thành một cơ sở vững chắc và khiến Bitcoin trở thành một tài sản thú vị trong bối cảnh lạm phát cao.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý. Không có đủ dữ liệu để chứng minh rằng Bitcoin về mặt thống kê là một hàng rào tốt chống lại lạm phát. Hơn nữa, Bertrand chia sẻ rằng chúng tôi chưa có đủ điều kiện chấp nhận để coi Bitcoin là một hàng rào chống lạm phát tốt.

Aubert cũng có quan điểm tương tự, giải thích rằng Bitcoin đã di chuyển song song với các tài sản rủi ro trong vài tháng qua và không có khả năng tách rời trong môi trường tiền tệ không chắc chắn hiện tại.

Số Bitcoin được phát hành
Số Bitcoin được phát hành

Ngược lại, Bendik Norheim Schei, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Arcane Crypto và Scott lại tập trung vào vai trò của Bitcoin trong môi trường lạm phát. Schei nói:

Bitcoin là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đặt cược vào việc lạm phát đang hoành hành. Hay nói đúng hơn là chống lại viễn cảnh đó. Một tài sản khan hiếm với nguồn cung cấp cố định là một giải pháp thay thế mạnh mẽ nếu các nền kinh tế toàn cầu chuyển sang mức lạm phát cực đoan.

Đối với Scott, Bitcoin giải quyết vấn đề tách biệt tiền khỏi nhà nước nhưng đi kèm với nhiều lợi ích khác như hàng rào chống lạm phát theo cách thức phi tập trung và toàn cầu.

Cho rằng ở một số quốc gia mới nổi lớn như Argentina vượt qua mức lạm phát 50%, mọi người đang tìm kiếm các giải pháp, Bitcoin là một trong số đó”. Trong một lưu ý cảnh báo, anh ta phỏng đoán, bạn không cần Bitcoin cho đến khi bạn làm như vậy.

Tỷ lệ lạm phát của Argentina
Tỷ lệ lạm phát của Argentina

Bitcoin và một tương lai lạm phát

Cho dù Bitcoin hoạt động như một kho lưu trữ giá trị hay một hàng rào lạm phát vẫn còn được thảo luận, nhưng theo De Beukelaer, điều quan trọng là chúng ta có một sự lựa chọn”. Nếu một công dân không còn tin tưởng vào đồng Euro, đồng Dollar hoặc các loại tiền pháp định khác, anh ta có thể chuyển sang Bitcoin hoặc tiền mã hóa khác. Và, đó là điều tích cực. Quyền lực của riêng mình luôn kết thúc bằng việc làm những điều ngu ngốc. Thật là lành mạnh khi một sức mạnh phản tiền tệ xuất hiện để cân bằng nó để chữa khỏi sự thái quá của nó.

Bertrand cũng tin rằng sự cân bằng là chìa khóa. Như mọi khi, người ta cần suy nghĩ về việc phân bổ tài sản hợp nhất của họ rất cẩn thận và có ý niệm về sự cân bằng.

Tỷ lệ lạm phát ở Châu Âu
Tỷ lệ lạm phát ở Châu Âu

Tuy nhiên, với việc sức mua bị xói mòn hơn một nửa trong hơn 10 năm, theo De Beuekalaer, áp lực càng gia tăng. Về bản chất, nếu đã từng có thời gian để sử dụng Bitcoin một cách thông minh thì bây giờ là như vậy.

Scott là ngắn gọn:

Giáo dục vẫn là chìa khóa đại chúng, không chỉ đối với Bitcoin mà còn đối với tài chính và nền kinh tế nói chung.

Schei có lời cuối cùng về tiền mã hóa:

Đây là một cuộc đặt cược dài hạn vào một tài sản sẽ phát triển mạnh trong một thế giới nơi các loại tiền tệ Fiat lớn trở nên vô giá trị vì việc in tiền không được kiểm soát và lạm phát cực đoan.

Với việc ngày càng nhiều nhà lãnh đạo có tư tưởng và các nhà đầu tư tỷ phú ủng hộ Bitcoin hoặc tuyên bố rằng tiền tệ Fiat sẽ về 0, nó có thể đáng để mua một số.

Nguồn: Cointelegraph


TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký