Internet là một trong những phát minh vĩ đại của loài người, mở ra kỷ nguyên truy cập và chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi. Tính đến nay, cái gọi là Internet đã có hơn 37 năm tuổi với cột mốc ra đời giao thức TCP/IP. Internet về cơ bản đang phát triển để đáp ứng các nhu cầu sắp tới của loài người. Chúng ta đang nói về thế hệ thứ 3 của Internet hoặc Web 3.0.

Nghe có vẻ tuyệt vời đúng không? Hôm nay chúng tôi sẽ tiết lộ những hình thức đầu tiên của nó và những gì bạn nên làm bây giờ để nắm bắt xu hướng tất yếu này.

Web 1.0

Nếu bạn may mắn có kết nối Internet vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, bạn có thể nhận ra những âm thanh này. Lúc đó thật là buồn cười. Cả khu phố có thể biết bất cứ khi nào tôi kết nối mạng nhờ tiếng hú của Modem quay số.

Đường truyền Internet thường không liên tục và tình trạng quá tải hệ thống mạng là điều thường thấy. Khi điều đó xảy ra, chúng ta đã từng phải quay số lại và khởi động lại toàn bộ quy trình.

Internet Dial Up những năm 2000
Internet Dial Up những năm 2000

Vào thời điểm đó, chúng ta đã tìm hiểu về Internet thông qua việc truy cập các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Altavista và truy cập trực tiếp vào các trang Web cụ thể và nổi tiếng như Yahoo.com. Trước khi công cụ tìm kiếm Google ra đời, người dùng Internet phải ghi địa chỉ của các trang Web ra giấy để không quên chúng.

Vì vậy, bạn biết Internet thông qua địa chỉ trang Web và công cụ tìm kiếm mà không hiểu công nghệ đằng sau nó, chẳng hạn như TCP/IP…

Đây là phiên bản đầu tiên của Internet. Nhưng bạn biết không, Bill Gates trông rất buồn cười khi lên truyền hình giải thích Internet là gì.

Trong 2 phút này, Bill Gates đại khái đã nói:

Bill Gates: Internet đã trở thành một nơi mà mọi người bao gồm cá nhân, công ty có thể tạo ra các trang Web để công bố thông tin. Chúng tôi gọi chúng là trang chủ. Ngoài ra, mọi người có thể gửi Email cho nhau, nghĩa là không cần đến bưu điện nữa.

Sau đó, người dẫn chương trình đã lên tiếng chỉ trích ngay lập tức:

MC: Vài tháng trước, tôi nghe báo đài nói về một cuộc cách mạng mà trên mạng máy tính, người ta sẽ phát một trận bóng chày và sau đó bạn có thể nghe trận đấu đó trên máy tính của mình. Và tôi chỉ tự nghĩ, chẳng phải Radio hay TV vô dụng sao?

Khán giả đang cười đồng ý với suy nghĩ của người dẫn chương trình vì anh ấy đã chỉ ra những điều ngớ ngẩn mà một số người đang nói về Internet, không khác gì những phương tiện mà chúng ta có vào thời điểm đó.

Bill Gates: Đúng, có, nhưng có sự khác biệt ở đây.
MC:  Sự khác biệt là gì?
Bill Gates: Bạn có thể nghe hoặc xem lại trận đấu bóng chày bất cứ khi nào bạn muốn.
MC: Vậy là nó được lưu trữ trong một số bộ nhớ?
Bill Gates: Chính xác.
MC: Vậy thì chúng ta có máy ghi âm để làm gì?

Cả hai người đàn ông và khán giả cùng phá lên cười.

MC: Sau đó thì sao? Bạn có thể giải thích thêm, tôi chỉ không hiểu sự khác biệt giữa Internet ở đây là gì?
Bill Gates: Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu về Xì gà mới nhất, kết quả của cuộc đua ô tô mới nhất …

MC ngắt lời

MC: Sau đó, tôi đăng ký hai tạp chí nổi tiếng của Anh dành hoàn toàn cho môn đua xe thể thao và tôi có thể gọi đến đường dây nóng của họ để hỏi thông tin về kết quả bất cứ khi nào tôi muốn. Vậy máy tính mang lại cho tôi những gì nhiều hơn những gì tôi đang nhận được theo cách đó?
Bill Gates: Bạn có thể tìm thấy những người khác có cùng sở thích khác thường với bạn và…

Khuôn mặt của người dẫn chương trình trông giống như: Bạn có nghĩ tôi cần nó không?

MC: Ý bạn là những phòng Chat ‘tầm phào’ trên Internet?
Bill Gates: Chính xác.

Khán giả cười như đang xem một vở hài kịch.

Như một lời tiên tri, mọi thứ đã sớm thành hiện thực. Báo điện tử tràn ngập Internet, thông tin về thể thao, chứng khoán… đã có mặt trên các trang mạng. Các phòng Chat nổi tiếng như Yahoo, AOL xuất hiện và thống trị tuổi thơ của bao thế hệ. Làm cho các trang Web nổi lên như một hiện tượng.

Ứng dụng Yahoo Mesenger một thời thống thị tuổi thơ
Ứng dụng Yahoo Mesenger một thời thống thị tuổi thơ

Bạn thấy đấy, thế hệ đầu tiên của Internet rất ngây thơ và đầy định kiến, nhưng không ai có thể ngăn cản sự phát triển tất yếu của nó.

Web 1.0 đánh dấu việc chuyển giao thông tin ngoại tuyến sang môi trường Internet, do đó mọi người đều có thể truy cập thông tin này thông qua các trang Web. Tại thời điểm đó, người dùng chủ yếu thưởng thức thông tin bằng cách đọc và xem.

Web 2.0

Hãy tiếp tục tiến về phía trước cho đến giai đoạn 2005-2013.

Đó là thời kỳ đầu tiên của cái gọi là Social Media, nơi các mạng xã hội như Yahoo 360, MySpace, Facebook thống trị và bắt đầu cuộc đua giành thị phần. Nó cũng đánh dấu sự xuất hiện của YouTube, mạng xã hội Video đầu tiên có ảnh hưởng nhất trên Internet.

Sau đó là sự suy tàn của Yahoo 360, Yahoo Messenger, MySpace và sự trỗi dậy của Facebook, bắt đầu một thời kỳ phát triển kéo dài cho đến nay của mạng xã hội số 1 thế giới.

 

Vì vậy, Chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn 2 của Internet mà không nhận ra điều đó.

Web 2.0 đánh dấu khả năng chủ động tạo và chia sẻ thông tin bằng hình ảnh, văn bản, Video từ người dùng thông qua mạng xã hội thay vì tiếp nhận thông tin một cách thụ động trong thời kỳ đầu.

Vấn đề với Internet hiện tại là gì?

Một cách ngắn gọn, Internet có thể được coi là người lớn với tâm hồn thiếu niên. Nó ngày càng lớn hơn và già đi nhưng không phát triển nhiều về công nghệ. Là một thành tựu quan trọng của con người, nó cho phép mọi người giao tiếp với nhau ở mọi nơi trên thế giới. Thật không may, vấn đề phát sinh từ thành công của nó.

Khi mọi người phát hiện ra không gian mạng song song với thế giới thực mang lại nhiều tiện ích và tốc độ cao, chúng ta có xu hướng sao chép mô hình kinh tế và xã hội hiện tại vào đó. Nghe có vẻ triết học nhưng hãy cứ tưởng tượng…

Mọi người đã nói về Internet như một không gian mạng miễn phí, nơi bạn có thể chia sẻ và kết nối với bạn bè và gia đình mọi lúc mọi nơi, nhưng sự thật có đúng như vậy không? Về cơ bản, Web 2 đã phục vụ tốt những nhu cầu đó. Nhưng bạn đã bao giờ đột nhiên thấy mình bị giam cầm trong những khu vườn biệt lập mang tên Facebook hoặc Google?

Đây là những chính phủ điều hành hàng tỷ người dùng trên môi trường mạng. Tất cả thông tin trên Facebook sẽ được kiểm duyệt để tránh tin giả vì lợi ích của người dùng. Kết quả tìm kiếm trên Google hiển thị cho người dùng thông qua các thuật toán do Google thiết lập, do chính phủ các quốc gia kiểm soát. Là một cuốn sách tập trung lớn, Google đang cung cấp thông tin cho người dùng mỗi ngày dựa trên khả năng lọc thông tin của chính nó. Mọi động thái của chúng tôi trên 2 mạng này đều được ghi lại và phân tích để phục vụ cho các hành vi mà mục tiêu quảng cáo.

Lấy một ví dụ khác, khi thương mại điện tử phát triển, bạn muốn mua hàng và thanh toán trực tuyến nhưng phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán qua mạng. Bạn thử nghĩ xem, tại sao bạn không thể tự mình thanh toán các món đồ mà không cần trung gian tài chính? Bạn chắc chắn không còn cách nào khác ngoài việc tin tưởng ngân hàng bảo mật mọi thông tin giao dịch của mình.

Khi muốn gửi tin nhắn cho bạn bè, bạn cần sự hỗ trợ của Facebook với vai trò trung gian vận chuyển thông điệp. Bạn đã quen với điều này mà không nhận ra rằng mình là một đứa trẻ cần sự cho phép của cha mẹ để làm những gì bạn muốn. Tại sao? Tại sao chúng ta không thể tin tưởng nhau nếu không có sự kiểm duyệt của bên thứ 3?

Tôi đoán những gã khổng lồ cung cấp các dịch vụ trực tuyến thiết yếu ngày nay không có ý định xấu với người dùng. Và họ cũng không cung cấp dịch vụ cho mục đích từ thiện. Họ chỉ đơn giản là kiếm tiền từ lòng trung thành của người dùng và cung cấp thông tin cho chúng ta. Hơn nữa, họ sẵn sàng làm gián đoạn dịch vụ bất cứ khi nào bất lợi hoặc một thế lực bên ngoài có thể ảnh hưởng đến lợi ích của họ.

Nói rộng ra, hầu hết chúng ta không sợ bị chính phủ cũng như các công ty cung cấp dịch vụ trên Internet xâm nhập thông tin. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nghiêm trọng có lẽ do sự bất hòa về lợi ích giữa các bên. Hãy xem trường hợp của Wikileak vào năm 2010. Thông tin rò rỉ về tham nhũng và bê bối của chính phủ ở nhiều quốc gia được công bố bởi một nhóm phóng viên, đã bị các trung gian tài chính khổng lồ như PayPal và Visa tấn công mà không có cơ sở pháp lý. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn muốn ủng hộ hoặc quyên góp cho Wikileak, về cơ bản là không thể.

Kể từ khi ra đời, Internet đã được thổi phồng là một môi trường mạng miễn phí, giúp mọi người kết nối từ khắp nơi trên thế giới… Nhưng bạn chưa bao giờ nghe nói rằng tất cả thông tin trên Internet đều được kiểm duyệt. Bạn không thể nói bất cứ điều gì bạn muốn. Và tất cả thông tin và hành vi của bạn đều được phân tích và theo dõi bởi chính phủ kỹ thuật số.

Web 3.0 là gì?

Vào năm 2017, Gavin Wood, người sáng lập Polkadot và là cựu đồng sáng lập Ethereum, đã đề cập đến Web 3.0 với một giao thức truyền thông tin tương tự như Internet hiện tại. Nhưng sẽ không có máy chủ trung tâm, không có chính phủ kỹ thuật số hay Internet khổng lồ kiểm soát luồng thông tin.

Mặc dù công nghệ Blockchain hiện tại không thể mở rộng và đáp ứng các nhu cầu nêu trên, nhưng sự phát triển không ngừng của thị trường tiền mã hóa và Blockchain trong hơn 13 năm qua đã gửi đến người dùng Internet trên toàn thế giới một thông điệp:

Một mạng Internet bị kiểm duyệt và tập trung là không thích hợp cho sự phát triển trong tương lai của nhân loại, ngay cả khi các chính phủ quốc gia không quan tâm đến việc thay đổi nó.

Trở ngại lớn nhất của cuộc cách mạng Web 3.0 là thói quen thống trị và kiểm duyệt Internet của các chính phủ quốc gia và các ông lớn công nghệ. Không khó để thấy nhiều quốc gia coi thanh toán bằng tiền mã hóa là bất hợp pháp. Báo chí liên tục nói về việc các chính phủ cấm giao dịch tiền mã hóa… Tuy nhiên, họ không thể chấm dứt được tiền mã hóa đang ngày càng đi vào cuộc sống của nhiều người trên thế giới.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng nếu xã hội không thực hiện cuộc cách mạng Web 3.0 trên Internet, thì cuối cùng nó sẽ bị băng hoại và đi theo vết xe đổ của Chủ nghĩa phong kiến ​​hay Chủ nghĩa cộng sản Xô Viết trong quá khứ?

May mắn thay, có vẻ như chúng ta đang đi đúng hướng trong cuộc cách mạng với việc Bitcoin được chấp nhận là tài sản hợp pháp ở nhiều quốc gia lớn trên thế giới. El Salvador chấp nhận Bitcoin là một quốc gia tiền tệ. Bitcoin đang âm thầm mở rộng tầm ảnh hưởng giống như cách mà hệ điều hành Linux đã tạo ra trước gã khổng lồ Microsoft.

El Salvador là một quốc gia rất tích cực với Bitcoin

Khi các gã khổng lồ công nghệ đã mở rộng đế chế của mình đến mức gần bão hòa, lợi nhuận gia tăng từ hoạt động kinh doanh của họ sẽ được chuyển sang các dự án phát triển mới để kiếm nhiều tiền hơn. Hãy nhìn vào cách mà Microsoft đang phong tỏa các sản phẩm của mình, bạn sẽ thấy rằng Web 3.0 không phải là một giấc mơ hão huyền. Khi đó, việc cấm các sản phẩm công nghệ trong môi trường Blockchain sẽ trở nên gần như không thể.

Vậy Web 3.0 trông như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, Web 3.0 được coi như một giao thức mới giúp phân cấp Internet hiện tại. Người dùng sẽ khó cảm nhận được sự thay đổi về hình thức của nó, điều này khác hẳn khi họ đã làm quen với Web 1.0 và Web 2.0.

Đối với người dùng cuối, thoạt nhìn, Web 3.0 không khác nhiều so với Web 2.0. Các nhà phát triển vẫn sử dụng các công nghệ truyền thống như HTML5, CSS… Nhưng đằng sau đó là những công nghệ Blockchain như Polkadot giúp kết nối các giao thức Blockchain để hỗ trợ người dùng giao dịch mà không cần kiểm duyệt qua môi trường Internet. Về cơ bản, bạn không cần phải hiểu cách thức hoạt động của Blockchain, chỉ cần sử dụng Internet như trước đây.

Chúng ta vẫn sử dụng các trình duyệt Web, nhưng chúng có thể có tên khác như ví hoặc sổ cái để thể hiện nhận dạng cá nhân và quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Họ sẽ cho phép chúng tôi giao dịch và thanh toán mà không cần hệ thống ngân hàng truyền thống.

Trải nghiệm Internet sẽ được cá nhân hóa và ẩn danh hơn với những lợi ích vật lý của nền kinh tế Blockchain. Về cơ bản, Internet dựa trên nền tảng Blockchain hoạt động nhờ cơ chế đồng thuận của tất cả người dùng tham gia mà không tập trung vào một nhà cung cấp duy nhất. Do đó, mọi người tham gia đều có lợi ích kinh tế. Đó là điểm mới của Web 3.0, chính người dùng là người thụ hưởng dịch vụ. Người dùng cũng là người tham gia cung cấp dịch vụ được chia sẻ lợi ích từ việc đóng góp.

Web 3.0 sẽ tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số hoàn toàn mới, đồng thời hình thành các mô hình kinh doanh và thị trường mới. Chính phủ sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc kiểm duyệt Internet. Nó cũng là quá khó để xâm phạm thông tin cá nhân vì lợi ích cá nhân. Những gã khổng lồ như Facebook, Google và chính phủ các quốc gia sẽ thích ứng với tình huống này như thế nào? Chưa có gì là chắc chắn. Còn bạn thì sao? Bạn có tin vào viễn cảnh Web 3.0?

Bạn nên làm gì nếu tin vào tương lai của Web 3.0?

Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào tương lai của Web 3.0. Nếu bạn tin tưởng vào tương lai của Web 3.0, bạn nên bắt đầu tìm hiểu về Blockchain và tiền mã hóa. Bạn nên thử đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số như BTC, ETH và các đồng tiền tiềm năng khác. Nếu bạn là một người mới tham gia thị trường tiền mã hóa, bạn cần phải bỏ vốn làm chi phí để trải nghiệm và tìm hiểu về Blockchain để đầu tư. Không có khoản đầu tư nào là an toàn 100%, nhưng những nhà đầu tư dài hạn, có tầm nhìn xa trông rộng thường là những người sẽ gặt hái được quả ngọt trong tương lai.