Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Hướng dẫn săn Retroactive dự án zkSync, Layer 2 trên Ethereum
Hướng dẫn săn Retroactive dự án zkSync, Layer 2 trên Ethereum

Đợt Airdrop cực khủng của Optimism mới đây đã tạo ra làn sóng các giao thức Layer 2 nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng hơn bao giờ hết. Mỗi ví trúng nhận được khoảng 1.300 USD đến 50.000 USD tùy vào thời điểm hoán đổi và thỏa các tiêu chí mà Optimism đề ra. Vì thế giá trị nhận được tương đối khủng khi nhận được Airdrop từ các giao thức Layer 2.

Gần đây thì 1 dự án cũng làm về giao thức Layer 2 là zkSync đã xác nhận thông tin rằng sẽ ra mắt Token, thì khả năng rất cao sẽ có Airdrop cho người dùng tương tự như Optimism. Để giúp mọi người nắm bắt cơ hội nhận Retroactive từ các giao thức Layer 2 cũng những dự án tiềm năng sắp được ra mắt, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tham gia vào giao thức Layer 2 zkSync để có cơ hội săn Airdrop trong tương lai nhé!

zkSync là gì?

ZkSync là một giao thức không tin cậy để thanh toán, chi phí thấp có thể mở rộng trên Ethereum, được cung cấp bởi công nghệ zkRollup. Nó sử dụng zero-knowledge proof và tính khả dụng của dữ liệu on-chain để giữ tiền của người dùng an toàn như thể họ chưa bao giờ rời khỏi mạng chính.

Những vấn đề ZkSync đặt ra để giải quyết:

  • Giảm phí Gas trên Ethereum xuống chỉ còn một phần nhỏ.
  • Mở ra nhiều trường hợp sử dụng hơn trên Ethereum
  • Ví tiền mã hóa ưu tiên hàng đầu như Argent nhằm cung cấp một giải pháp thay thế ngân hàng cho toàn bộ xã hội. ZkSync giúp nhiệm vụ này có thể hoàn thành

ZkSync sử dụng giải pháp Zk Rollup. Mặt khác, các dự án được phát triển từ đầu trên ZkSync đều rất thành công vì cung cấp một trải nghiệm cực tốt cho người dùng từ tốc độ giao dịch, rút tài sản cho đến chi phí gần như bằng0… Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến như dYdX, ImmutableX, DeversiFi.

Hệ sinh thái của dự án

Hệ sinh thái zkSync

Nhìn chung về h​ệ sinh thái của zkSync còn tương đối non trẻ, chỉ mới được ươm mầm phát triển, nhưng tổng quan về các mảng đã được hình thành khá đầy đủ và tiềm năng phát triển lớn mạnh về sau. zkSync hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm 1inch, Graph, Yearn Finance và rất rất nhiều dự án tiềm năng khác.

TVL của zkSync - Nguồn: https://l2beat.com/scaling/projects/zksync
TVL của zkSync – Nguồn: https://l2beat.com/scaling/projects/zksync

Bên cạnh đó, theo L2beat thì TVL của zkSync đạt được hơn 171 triệu USD vào thời điểm cao nhất và 54.15 triệu USD vào thời điểm viết bài.

Lý do nên tham gia cuộc chơi trên zkSync

Thông tin dự án đã xác nhận sẽ có Token, vì vậy khả năng cao sẽ có Airdrop dành cho người dùng trên nền tảng zkSync cũng như các dApps trên nền tảng. Optimism đã từng phân bổ Token của dự án qua việc đã Airdrop – Retroactive cho người dùng thực sự. Nếu như anh em đã bỏ qua Optimism thì zkSync là chuyến tàu tiếp theo.

ZkSync có Token gốc
ZkSync có Token gốc

Nếu nhận được Airdrop thì phần thưởng trên zkSync sẽ có giá trị nhiều hơn so với Arbitrum vì hiện thì lượng người dùng trên Arbitrum khá nhiều nên phần thưởng được phân phối ít hơn so với trên nền tảng zkSync.

Đi kèm với đó là các dự án trên Layer 2 của zkSync vì các dự án này đã tạo được doanh thu từ việc người dùng sử dụng để trải nghiệm mạng lưới zkSync, từ đó cho thấy khả năng rất cao trong tương lai sẽ Airdrop cho người dùng đã sử dụng dự án. Vì thế hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay để có thể nhận được những phần thưởng với giá trị khủng ngay nhé!

 

Trước khi tham gia thì bắt buộc bạn phải hoàn thành kích hoạt được ví zkSync Mainnet cho các dự án đã hoạt động chính thức và một vài dự án đang trong giai đoạn Testnet sẽ yêu cầu bạn có mạng zkSync Alpha Testnet trên ví Metamask!

Cách chuyển tài sản và kích hoạt ví zkSync Mainnet

Giao diện zkSync Wallet
Giao diện zkSync Wallet
Giao diện zkSync Wallet
Giao diện zkSync Wallet
  • Bước 4: Chọn vào + Top Up: Sau đó, một giao diện các phương thức chuyển tài sản sẽ hiện lên.

Ở đây xuất hiện rất nhiều cách để chuyển tài sản lên trên Layer từ sàn phi tập trung đến tập trung. Trong đó có những cách như: Mua thông qua các loại thẻ tín dụng như Ramp, MoonPay, Utorg… 3% – 5% phí. Hoặc thông qua sàn Bybit, phí khoảng 0.5 %. Cuối cùng là dùng các Bridge như Layerswap, zkSync, Orbiter và Zigzag, riêng cá nhân mình sẽ sử dụng các Bridge để chuyển vì sẽ tính phí theo mỗi lần chuyển. Mình sẽ hướng dẫn sử dụng zkSync Bridge để chuyển tài sản vào zkSync trong bước tiếp theo.

zkSync Bridge để chuyển tài sản vào zkSync
zkSync Bridge để chuyển tài sản vào zkSync
  • Bước 5: Sau khi chọn zkSync là Bridge là phương thức chuyển tiền, bạn tiếp tục chọn Token muốn gửi và số lượng cần gửi lên Layer 2, sau đó chọn vào Top up.
Chọn số ETH bạn muốn gởi lên Layer 2
Chọn số ETH bạn muốn gởi lên Layer 2

Phí hiện tại là 2.05$, số tiền mình gởi vào Layer 2 ~ 4.8$ ETH. Tổng số tiền chi phí cho giao dịch này:

Tổng số tiền chi phí cho giao dịch này là 6.99$
Tổng số tiền chi phí cho giao dịch này là 6.99$

Đợi hoàn thành giao dịch:

Quá trình chuyển ETH từ Layer 1 quay Layer 2 Zksync
Quá trình chuyển ETH từ Layer 1 quay Layer 2 Zksync

Hiện thông báo thành công, xem TX.

Giao dịch thành công
Giao dịch thành công

Như ảnh trên là bạn đã hoàn thành việc chuyển tài sản từ Ethereum Mainnet sang zkSync rồi nhé.

  • Bước 7: Kích hoạt ví zkSync

Khi bạn thực hiện giao dịch thực hiện đầu tiên trên một giao thức của dự án trên nền tảng zkSync hoặc đơn giản là gửi và nhận tiền vào tài khoản thì bạn sẽ nhận được thông báo kích hoạt được tài khoản. Chọn vào Authorize to Sign account activation để uỷ quyền kích hoạt tài khoản. Tiếp tục xác nhận giao dịch trên Metamask.

Chọn vào Authorize to Sign account activation
Chọn vào Authorize to Sign account activation

Sau khi đã uỷ quyền xong, bạn sẽ nhận được một thông báo mới để kích hoạt tài khoản, chọn vào Sign account activation. Tiếp tục xác nhận giao dịch trên Metamask.

Chọn vào Authorize to Sign account activation
Chọn vào Sign account activation
  Note: Việc kích hoạt sẽ tốn một ít phí ETH nhé! Phí kích hoạt tài khoản là phí một lần để đăng ký tài khoản với zkSync. Phí này chỉ áp dụng cho giao dịch zkSync đầu tiên.
Phí kích hoạt ví Zksync
Phí kích hoạt ví Zksync

Như vậy là bạn đã chuyển tiền và kích hoạt ví zkSync thành công rồi đấy! Giờ các bạn có thể sử dụng ví zkSync này để tham gia cuộc chơi trên hệ zkSync nhé!

Chú ý rằng đối với các dự án có hỗ trợ zkSync, bạn chỉ việc kết nối ví Metamask của mình vào và sử dụng mạng lưới Ethereum Mainnet để hiển thị số dư trên Layer 2 và sử dụng nhé!