Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Trong khi lạm phát tiếp tục gia tăng ở Mỹ, tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng Euro đã chạm mức cao khác vào tháng trước, đạt 7.5% vào tháng 3. Giá năng lượng và thực phẩm đã tăng vọt ở 19 nền kinh tế quốc gia thành viên và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde dự kiến ​​giá năng lượng sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục leo thang, ECB dự đoán sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay

19 quốc gia dùng chung đồng Euro đang phải chịu lạm phát gia tăng theo số liệu xuất phát từ tháng 3 cho thấy tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 7.5%. Tương tự như Cục dự trữ liên bang Mỹ, mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương châu Âu ~ ECB là 2% và lạm phát giá thực phẩm, dịch vụ, năng lượng và hàng hóa lâu bền đã tăng cao hơn mục tiêu.

Phát biểu trước một khán giả tại Síp hôm thứ 4, chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thảo luận về chi phí sinh hoạt cao hơn ở châu Âu và nhấn mạnh: 3 yếu tố chính có khả năng làm lạm phát cao hơn. Trong bài phát biểu của mình ở Síp, Lagarde nhấn mạnh:

Giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tiếp tục cao hơn trong thời gian dài. Tình trạng tắc nghẽn sản xuất toàn cầu có khả năng vẫn tồn tại trong một số lĩnh vực nhất định và các hộ gia đình đang trở nên bi quan hơn và có thể cắt giảm chi tiêu.

Các báo cáo lưu ý rằng ECB, tương tự như Fed, bị ép vào tường và phải đối mặt với áp lực lạm phát. Phóng viên Balazs Koranyi của Reuters cho biết thị trường hiện đang định giá 60 điểm cơ bản của đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay. Trong một lưu ý cho khách hàng vào sáng thứ 6, nhà kinh tế châu Âu cấp cao tại Capital Economics, Jack Allen-Reynolds, đã viết rằng công ty đã ghi nhận 3 lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay.

Jack Allen-Reynolds cho biết:

Với lạm phát khu vực đồng Euro thậm chí còn tăng cao hơn dự báo của ECB và có khả năng duy trì ở mức rất cao trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi cho rằng sẽ không lâu nữa Ngân hàng sẽ bắt đầu tăng lãi suất.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư từ Tây Ban Nha và Đức đang đặt cược vào ECB để thúc đẩy việc tăng lãi suất trong năm nay.

Người dân EU không tắm nước nóng quá lâu

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến lạm phát gia tăng ở 19 quốc gia cũng tương tự như ở Mỹ, khi các quan chức và ngân hàng châu Âu đổ lỗi cho cuộc chiến Ukraine-Nga. Giám đốc đầu tư của Deutsche Bank, Christian Nolting, giải thích trong một ghi chú rằng lạm phát tăng cao có thể vẫn tiếp diễn. Nolting viết:

 

Ở các nền kinh tế phát triển, tỷ lệ lạm phát vốn đã tăng cao có thể còn cao hơn nữa, do cú sốc giá dầu và khí đốt do xung đột gây ra. Các lệnh trừng phạt, cũng như việc các doanh nghiệp ngừng hoạt động ở Nga, đang làm trầm trọng thêm các vấn đề của chuỗi cung ứng.

Hiện tại, có rất ít báo cáo liên quan đến chi tiêu chính sách Covid-19 của EU, tỷ lệ âm dài hạn của ECB và sự mở rộng tiền tệ lớn của ECB trong hai năm qua. Trước khi dữ liệu lạm phát của khu vực đồng Euro được công bố, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã cầu xin người Đức giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ. Habeck nhận xét:

Hiện tại không có tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp leo thang từ phía Nga.

Điều thú vị là, chính trị gia Đan Mạch và Ủy viên phụ trách cạnh tranh châu Âu, Margrethe Vestager, đã cố gắng thuyết phục người dân EU ngừng tắm nước nóng lâu. Vestager nói:

Mỗi khi bạn tắt vòi sen nước nóng, hãy nói: Cầm lấy đi, Putin!


Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!


Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!


 Hữu ích cho bạn:

TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký