Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa là một thuật ngữ mô tả các hệ thống tiền kỹ thuật số. Chúng dựa trên một nền tảng mật mã mạnh mẽ để thực thi quyền sở hữu và đảm bảo các giao dịch an toàn. Chúng không được điều hành bởi bất kỳ bên nào, mà là bởi một mạng lưới những người tham gia phi tập trung, phối hợp xung quanh một tập hợp các sự kiện được chia sẻ.

Tiền mã hóa: Loại bỏ vai trò của người trung gian

Hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sử dụng vô số những người trung gian. Bất kỳ giao dịch nào bạn thực hiện không phải là thanh toán tiền mặt trực tiếp sẽ khởi chạy một phản ứng dây chuyền trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng của bạn. Mặc dù có vẻ như bạn chỉ cần quẹt thẻ của mình để mua cà phê, nhưng điều thực sự xảy ra là người bán liên hệ với ngân hàng của bạn, điều này đảm bảo rằng bạn có ủy quyền và số dư để thanh toán. Các khoản tiền thậm chí không tồn tại trong tài khoản của bạn: Ngân hàng chỉ giữ một sổ cái trong đó thể hiện rằng ngân hàng nợ bạn tiền.

Tóm lại, xương sống của cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống của chúng ta mang tính tập trung và chỉ cần nhấn nút, một vài người chơi chính có thể khiến số tiền tiết kiệm cả đời của bạn biến mất. Trong mạng lưới tiền mã hóa, xương sống này không tồn tại hoặc có tồn tại nhưng theo một cách khác. Hãy xem xét một quốc gia nơi có 10 ngân hàng phục vụ 1 triệu người. Mỗi ngân hàng được quản lý chặt chẽ và phải vượt qua vô số kiểm tra trước khi có thể bắt đầu phục vụ khách hàng của mình trong hệ thống tiền truyền thống. Các khách hàng có những đảm bảo nhất định theo luật, nhưng về cơ bản họ không kiểm soát được số tiền họ lưu trữ trong ngân hàng.

Trong một thiết lập tiền mã hóa điển hình, chúng ta không phân biệt giữa ngân hàng và khách hàng, mỗi người dùng là ngân hàng của riêng họ. Có những quy định, nhưng thay vì được thi hành bởi những người trung gian, chúng lại được thực thi bởi phần mềm. Để khởi chạy ngân hàng của riêng họ cái mà chúng ta gọi là Node chỉ cần tải xuống một chương trình và chạy nó trên máy tính, bạn hầu như chỉ cần một thiết bị cấp thấp.

Phần mềm này kết nối với Internet và tiếp cận để khám phá các máy tính khác chạy cùng chương trình để tạo kết nối với chúng. Tất cả các ngân hàng kết nối với một số ngân hàng khác theo cách này, tạo ra một mạng lưới ngang hàng.

Điều này khiến nó không có nguồn thông tin trung tâm nào:

Ngay khi một Node tạo thông tin mới hoặc nhận thông tin từ Node khác nó sẽ phát thông tin đó đến tất cả những Nodes nó được kết nối. Các Nodes khác cũng sẽ làm như vậy và điều đó đảm bảo rằng thông tin được lan truyền nhanh chóng trên mạng và tất cả những người tham gia có thể cập nhật.

Các Nodes chia sẻ những thông tin nào?

Các Nodes chia sẻ thông tin về các giao dịch. Bạn thường nghe mọi người nói về một sổ cái phân tán, bởi vì mỗi Node lưu trữ một danh sách rất dài. Danh sách được cập nhật thường xuyên, với một loạt các giao dịch được thêm vào mỗi lần. Để thảo luận chuyên sâu về vấn đề này hãy xem: Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là gì? Từng bước cho người mới bắt đầu

 

Vì không có một ngân hàng nào hoặc thậm chí một bên đáng tin cậy để duy trì hồ sơ, mỗi Node phải tự thực hiện điều này. Khi một chuỗi giao dịch được gọi là một khối mới được lan truyền, phần mềm sẽ tự động xác minh rằng nó đã được tạo trong phạm vi các quy tắc của hệ thống. Nếu thực thể tạo ra khối cố gắng tiêu tiền mà chúng không sở hữu, mạng sẽ tự động từ chối.

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một khối. Phương pháp phổ biến nhất để làm như vậy cũng như trong các loại tiền mã hóa như Bitcoin là thông qua một quá trình gọi là đào, nhưng các phương pháp khác đang ngày càng trở nên phổ biến. Không cần phải lo lắng về các chi tiết cụ thể – tất cả những gì bạn cần biết là một loại tiền mã hóa bảo mật sẽ khiến cho hành vi gian lận của người tham gia trở nên tốn nhiều chi phí và thưởng cho họ vì hành động trung thực.

Tiền mã hóa hoạt động như thế nào?

Công nghệ mật mã là cốt lõi của bất kỳ mạng tiền mã hóa nào. Nó ngăn cản người dùng khác chi tiêu tiền của bạn, đảm bảo bạn có thể nhận được tiền mà không mất quyền riêng tư và giữ an toàn cho toàn bộ hệ sinh thái. Ở cấp độ người dùng, điểm truy cập mạng của bạn là một khóa riêng. Khóa này là một con số cực lớn mà không ai có thể suy đoán được, ngay cả với rất nhiều máy tính có công suất cao. Nó tương tự như một mật khẩu, nhưng điều khác biệt quan trọng là nó không thể thay đổi và nếu bạn làm mất khóa này, bạn không thể khôi phục được nó để biết hướng dẫn về cách lưu trữ khóa của bạn, hãy xem giữ an toàn cho khóa cá nhân của bạn. Sau khi bạn tạo khóa riêng có thể được thực hiện trên hầu hết mọi thiết bị, giờ đây bạn có thể lấy từ địa chỉ công khai đó của nó một chuỗi ký tự mà bạn có thể trao cho người dùng khác để họ có thể gửi tiền mã hoá cho bạn. Không ai có thể truy ngược các địa chỉ để tìm ra khóa riêng của bạn. Một tính năng thú vị của mật mã khóa công khai này là người dùng có thể dễ dàng chứng minh rằng họ có quyền chi tiêu tiền và những người khác có thể dễ dàng xác minh điều này. Ngược lại nếu các tác nhân gây hại cố gắng chiếm các khoản tiền không thuộc về họ giao dịch của họ sẽ không được các Node khác chuyển tiếp.

Tổng hợp

Chúng tôi chỉ mới mô tả những khái niệm cơ bản về tiền mã hóa, nhưng hy vọng chúng tôi đã cung cấp đủ thông tin để bạn có được cái nhìn tổng quan về hệ thống. Chúng ta hãy nói về cách hoạt động của một giao dịch thẻ ghi nợ thông thường hoạt động, tiếp theo là cách hoạt động của một loại tiền mã hóa, với các ví dụ về Alice và Bob.

Alice muốn mua cà phê từ cửa hàng của Bob: Bob nhập đơn hàng trên thiết bị ở điểm bán hàng của mình và Alice quẹt thẻ ghi nợ của cô ấy. Thông tin sẽ được truyền tới người nhận tiền và ngân hàng chấp nhận giao dịch thẻ thay mặt cho Bob. Ngân hàng sẽ nhập yêu cầu của Alice lên một mạng lưới bao quát  sau đó sẽ truy vấn ngân hàng của Alice để đảm bảo giao dịch hợp lệ. Ngân hàng của Alice sẽ thực hiện một số kiểm tra giao dịch này có phải là giao dịch gian lận hay không. Cô ấy có đủ tiền để thanh toán cho nó không. Ngân hàng của Alice thông báo cho mạng rằng mọi thứ đều ổn hoặc có vấn đề nếu có. Mạng chuyển tiếp thông tin đến ngân hàng của Bob, cuối cùng nó chuyển thông tin cho Bob. Alice rời đi với ly cà phê của mình. Sau đó, cô lại thấy thêm cà phê một lần nữa.

Cô trở lại quán cà phê của Bob và thấy rằng Bob đã dán nhãn ở đây chấp nhận thanh toán Bitcoin lên cửa quầy. Cô ấy muốn dùng thử và đặt đơn: Bob mở ví của mình một phần mềm chứa khóa công khai. Riêng tư cho phép Bob tạo giao dịch. Anh ta tạo một địa chỉ công khai và đưa nó cho Alice  để thuận tiện giao dịch anh ta có thể hiển thị địa chỉ này dưới dạng mã QR. Alice mở ví của mình và quét mã QR. Ví của cô ấy tự động giải mã điều này và cô ấy được yêu cầu nhập số tiền cô ấy muốn gửi. Cô ấy nhập giá tiền của cốc cà phê một khoản phí nhỏ được tính thêm cho phí giao dịch trên mạng và nhấn  GỬI. Giao dịch được phát tới mạng lưới các Node chạy Bitcoin.

Nó sẽ được thu thập bởi ai đó đang cố gắng tạo một khối. Nếu khối được chấp nhận, giao dịch được xác nhận và Bob sẽ được thông báo rằng anh ta đã nhận được khoản thanh toán mới. Như bạn có thể thấy, giao dịch Bitcoin cần ít người trung gian hơn nhiều hơn. Trên thực tế hầu như không có người trung gian nào ngay cả khi một số Node từ chối giao dịch hợp lệ của Alice, những Nodes khác sẽ chấp nhận nó. Tiền mã hóa là lựa chọn gần giống với thanh toán tiền mặt nhất trong thiết lập kỹ thuật số. Có lẽ nên lưu ý rằng về tốc độ mạng thẻ có thể nhanh hơn nó có thể mất từ vài phút đến vài giờ để thực hiện giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, thời gian thanh toán nhanh hơn nhiều so với ngân hàng vì ngân hàng thường mất nhiều ngày để thực sự phân bổ lại tiền ở các bộ phận phụ trợ của họ. Và với nhiều đổi mới trong không gian tiền mã hoá, rất có khả năng tốc độ thực hiện giao dịch tiền mã hóa sẽ không khác biệt so với mạng sử dụng thẻ.

Mua tiền mã hóa ở đâu

Có nhiều cách để mua tiền mã hóa. Bạn có thể kiếm được nó từ việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ, cố gắng đào nó hoặc đơn giản là mua lại nó. Chúng tôi tin rằng tương lai của tài chính nằm trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số non trẻ này và chúng tôi nhận sứ mệnh thúc đẩy việc sử dụng nó trên toàn thế giới.

Xem thêm các sàn giao dịch tiền mã hoá uy tín:

Kết luận

Khi Satoshi Nakamoto lần đầu tiên công bố đề xuất về Bitcoin vào năm 2008. Ông đã thiết lập một chuỗi các sự kiện làm thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhận thức, nắm giữ và truyền tải giá trị. Trong thời đại mà sự riêng tư của chúng ta ngày càng khó bảo vệ hơn và bảo mật thì chúng ta phụ thuộc vào sự tin tưởng của bên thứ ba, tiền mã hóa đã nổi lên như một phương tiện để thực sự là ngân hàng của riêng bạn.


TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký