Bitcoin nổi tiếng là một loại tiền tệ giảm phát. Tổng nguồn cung lưu hành của nó được giới hạn ở mức 21 triệu và không bao giờ có thể thay đổi được. Mặc dù nhiều người đã thảo luận về lý do thiết lập giới hạn tối đa, nhưng ít người biết về lý do Satoshi chọn 21 triệu làm điểm chuẩn.

May mắn thay, chúng tôi có nhiều tài liệu từ những ngày đầu của Bitcoin để hiểu rõ hơn về câu hỏi này. Đối với người mới bắt đầu, tổng số  Satoshi  đang lưu hành 21 triệu BTC x 100.000.000 là số dấu phẩy động IEEE. Điều này làm cho việc tính toán dễ dàng hơn nhiều, đó là lý do tại sao những con số này thường được sử dụng trong các hệ điều hành máy tính.

Xem thêm:

Về cơ bản, 21 triệu được chọn vì nó làm cho việc tính toán trở nên đơn giản hơn. 21 cũng là một con số hình tam giác khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn. Ví dụ: Nếu bạn xếp 6 khối lên 5 khối trên 4 khối… bạn có thể tạo ra một tam giác đều có tổng số 21 khối.

Tuy nhiên, có những lý do khác cho điểm chuẩn 21 triệu. Trong một thông điệp được lưu trữ từ Satoshi, người sáng lập Bitcoin bí ẩn gọi đó là một lựa chọn khó khăn bởi vì một khi mạng hoạt động, nó sẽ bị khóa và chúng tôi bị mắc kẹt với nó. Đây là tuyên bố đầy đủ của anh ấy về vấn đề này:

Nếu bạn tưởng tượng nó được sử dụng cho một số phần nhỏ của thương mại thế giới, thì sẽ chỉ có 21 triệu đồng tiền cho toàn thế giới, vì vậy nó sẽ đáng giá hơn nhiều trên mỗi đơn vị. Giá trị là số nguyên 64bit với 8 chữ số thập phân, do đó 1 đồng xu được biểu thị bên trong là 100.000.000. Có rất nhiều chi tiết nếu giá thông thường trở nên nhỏ. Ví dụ: nếu 0,001 có giá trị là 1 Euro, thì việc thay đổi vị trí hiển thị dấu thập phân có thể dễ dàng hơn, vì vậy nếu bạn có 1 Bitcoin, nó hiện được hiển thị là 1000 và 0,001 được hiển thị là 1.

Đánh giá từ những bài viết ban đầu này, Satoshi đã tích cực giải thích khả năng Bitcoin trở thành một loại tiền tệ thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi khó nắm bắt là tại sao lại là 21 triệu? cuối cùng có thể đi đến thực tế là một số phải được chọn và 21 triệu sở hữu tất cả các kích thước dễ tính toán khiến nó trở thành ứng cử viên lý tưởng. Do đó, lựa chọn đặt giới hạn 21 triệu được hợp lý hóa một phần và một phần được thực hiện tùy tiện.