Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Sự khác biệt về kỹ thuật giữa Bitcoin và Pi Network, phần 2: Blockchain

Hiện tại, chúng ta không sử dụng Blockchain trong quá trình kiếm Pi trong Pi Network. Điều này là do Pi Network hiện đang ở giai đoạn 2 của lộ trình phát triển, giai đoạn Testnet. Hiện tại, Pi đang thử nghiệm Blockchain thông qua Node thử nghiệm.

Pi Network hiện đang được lên kế hoạch chính thức chạy mạng chính trong quý 4 năm 2021. Nếu quá trình phát triển thành công như kế hoạch, kể từ thời điểm này, Node thử nghiệm của Pi sẽ hoạt động như một Node thực và Blockchain riêng của Pi sẽ hoạt động.

Tại thời điểm này, có nhiều phương pháp khác nhau cho mỗi Node để tạo một khối. Hiện tại, Bitcoin sử dụng phương pháp bằng chứng công việc POWPi Network sử dụng phương thức khác hoàn toàn. Trong bài đăng này, tôi sẽ không giải thích chúng là gì. Trước hết, chúng tôi sẽ tập trung vào chính Blockchain.

Giới thiệu về Block

Trong Blockchain, mỗi khối hoạt động như một cơ sở dữ liệu: Database.

Khi chúng ta giao dịch, về cơ bản, cái được gọi là giao dịch sẽ xảy ra. Nó hoạt động giống như một biên lai mà chúng ta đã thực hiện một giao dịch, nhưng điểm khác biệt là nó được chia thành nhiều phần nhỏ và được cất giữ ở một số nơi.

Giả sử chúng ta đã ăn xong ở một nhà hàng và đã trả tiền. Sau đó, bạn sẽ được gởi lại một biên lai. Và chúng ta nhận biên lai và rời khỏi nhà hàng.

Nhưng hãy tưởng tượng rằng biên lai bị xé ra nhiều phần và đưa nó cho nhiều người. Sau đó, ngay cả khi một vài người có biên lai bị mất hoặc hư hỏng, họ sẽ có thể chứng minh khoản thanh toán vì những người còn lại vẫn còn sống.

Trong tiền mã hóa, mỗi phần nhận được gọi là một giao dịch. Nói cách khác, nó có nghĩa là đơn vị nhỏ nhất trong lịch sử thanh toán không thể được chia thành nhiều phần nhỏ hơn.

Sau đó, bạn sẽ cần một nơi để lưu trữ các giao dịch này. Và nó lưu trữ chúng trong các khối mà mỗi Node tạo ra. Tất nhiên, mỗi khối không chỉ chứa các giao dịch. Nhưng dù sao, hiện tại, các khối là sổ cái riêng lẻ ghi lại các giao dịch. Bạn nên hiểu nó theo cách đó. Và nói một cách đơn giản hơn, nó trở thành cơ sở dữ liệu.

 

Các yếu tố tạo nên khối

Mỗi khối được xếp chồng lên nhau tại một thời điểm nhất định bởi Node tương ứng. Và mỗi Node chứa những thứ này.

  1. Hash của khối trước đó.
  2. Hash của khối hiện tại.
  3. Dữ liệu giao dịch.

Ở đây, tùy thuộc vào những gì ghi vào phần dữ liệu, Blockchain có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong trường hợp tiền mã hoá, các giao dịch được bao gồm trong phần này.

Giới thiệu về Hash hay còn gọi là hàm băm

Hàm băm trong Blockchain có nghĩa là một hàm toán học một phía không thể đảo ngược. Bạn có thể làm vỡ một chiếc kính, nhưng không thể làm nó trở lại trạng thái ban đầu.

Về nguyên tắc tạo khối

Mỗi loại tiền mã hóa mà Blockchain hoạt động có các điều kiện để thêm khối tiếp theo. Ví dụ: Trong trường hợp của Bitcoin, cần phải tính toán một giá trị băm hợp lệ để thêm làm băm của khối hiện tại.

Câu trả lời chính xác cho giá trị băm này được tạo ra bởi một máy tính thực hiện một phép toán và Bitcoin được thiết kế để độ khó của phép toán này ngày càng trở nên khó khăn theo thời gian. Tuy nhiên, điều này chỉ để nói rằng Bitcoin đang sử dụng phương pháp này và không phải tất cả các loại tiền mã hóa đều tuân theo phương pháp này.

Dù sao, mẫu số chung của việc xếp chồng mỗi khối tạo thành chuỗi khối là:Tôi tạo khối hiện tại của riêng mình bằng cách trộn hàm băm của khối trước, băm của khối hiện tại và giao dịch.

Giới thiệu về Blockchain

Dựa trên những gì đã được giải thích, chuỗi khối là một mạng kết nối từng khối xếp chồng lên nhau. Nói cách khác, mỗi khối không hoạt động riêng lẻ mà tất cả đều được kết nối với nhau.

Như tôi đã nói ở phần đầu, Pi Network hiện đang ở giai đoạn Testnet, vì vậy chỉ có các Node thử nghiệm đang chạy và không có Blockchain chính thức nào đang chạy. Tuy nhiên, kỳ vọng là rất cao vì Pi đã gần như sẵn sàng hoạt động trên Blockchain.

Trong bài đăng này, tôi chỉ giải thích về bản thân Blockchain, không giải thích các chi tiết khác. Tôi sẽ cố gắng giải đáp từ từ để các bạn hiểu các nguyên tắc kỹ thuật của BitcoinPi Network bằng cách tôi sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết trong tương lai.