GoodDollar là một giao thức để phát triển và mở rộng quy mô thu nhập cơ bản toàn cầu thông qua việc tận dụng các công nghệ tài sản kỹ thuật số mới.

GoodDollar: Thu nhập cơ bản được phân phối

Tác giả: Yoni Assia, Tomer Bariach, Tal Oron, Anna Stone
Cộng tác viên: Hadar Rottenberg, Ziv Keinan, Tiến sĩ Omri Ross, Tiến sĩ Nir Yaacobi

Thông tin được chia sẻ trong sách trắng này không phải là toàn bộ hoặc toàn diện và chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Mục đích chính của sách trắng này là cung cấp cho người đọc thông tin về tầm nhìn GoodDollar và kế hoạch được đề xuất cho UBI toàn cầu được cung cấp bởi tiền mã hoá. Một số báo cáo, ước tính và thông tin tài chính được nêu trong sách trắng này là những báo cáo hướng tới tương lai dựa trên và có xem xét đến một số trường hợp và rủi ro đã biết và chưa biết trước mà cuối cùng có thể gây ra kết quả ước tính hoặc có thể khác thực tế và cơ bản so với các ước tính đã nêu hoặc kết quả được ngoại suy hoặc thể hiện trong các tuyên bố hướng tới tương lai như vậy ở đây.

Lưu ý rằng GoodDollar không thực hiện cung cấp tiền xu ban đầu ICO. Ngân sách hoạt động của GoodDollar được tài trợ hoàn toàn thông qua quyên góp trực tiếp và mã thông báo G$ được phân phối miễn phí.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý của chúng tôi ở cuối tài liệu này.

Lưu ý rằng GoodDollar Limited được gọi là GoodDollar, chúng tôi, của chúng tôi… là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhờ tài trợ trực tiếp. Mục tiêu của công ty là phát hành, vận hành và thúc đẩy việc sử dụng giao thức GoodDollar theo cách phục vụ tốt nhất lợi ích của các bên liên quan đến nền kinh tế theo các nguyên tắc được mô tả trong bài báo này, quy định rằng tất cả số tiền thu được từ việc bán G$ Coin sẽ chỉ được sử dụng để đổi G$ cho chủ sở hữu G$, cho mục đích phân phối thu nhập cơ bản toàn cầu và phù hợp với các công thức của nó. Các hoạt động và nhân viên của GoodDollar không có mối liên hệ nào với hiệu suất của đồng G$.

Tổng quát

GoodDollar là một khuôn khổ do con người hỗ trợ để tạo ra, tài trợ và phân phối thu nhập cơ bản toàn cầu. Mục tiêu của nó là cung cấp mức sống cơ bản và giảm bất bình đẳng giàu nghèo thông qua việc tạo ra thu nhập cơ bản chung.

Giảm bất bình đẳng giàu nghèo được cho là thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta. 2.153 tỷ phú trên thế giới nắm giữ tài sản nhiều hơn 4,6 tỷ người ~ 60% dân số. 162 cá nhân giàu có nhất có tài sản bằng một nửa nghèo nhất thế giới. Các cá nhân sở hữu tài sản trên 100.000$ chiếm chưa đến 11% dân số toàn cầu nhưng sở hữu 82,8% của cải toàn cầu, trong khi những người trưởng thành có dưới 10.000$ chiếm 56,6% dân số thế giới nhưng nắm giữ dưới 2% của cải toàn cầu. Liên hợp quốc đã nêu tên giảm nghèo và bất bình đẳng trong 17 mục tiêu phát triển bền vững lần lượt là mục tiêu thứ nhất và thứ mười.

Bất chấp những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Coronavirus chỉ làm gia tăng xu hướng này. Vào tháng 6 năm 2020, người ta tính toán rằng các tỷ phú ở Mỹ đã chứng kiến ​​khối tài sản của họ tăng 20% ~ 584 tỷ USD kể từ giữa tháng 3, trong khi khoảng 46 triệu người Mỹ nộp đơn thất nghiệp trong cùng thời kỳ. Sự chênh lệch tương tự cũng thể hiện rõ ở các quốc gia khác.

Chú ý: Copy liên kết giới thiệu bên dưới dán vào:
 • Chrome, Netbox nếu bạn dùng Windows hoặc Android.
 • Safari nếu bạn dùng điện thoại Iphone.
 • Trong quá trình thao tác không được Back và Reload lại trang đăng ký.
 • Mất liên kết giới thiệu bạn sẽ không nhận được 50G$.

Cuộc khủng hoảng này đã khơi dậy nhiệt huyết mới để đánh giá các cách tiếp cận mới đối với việc phân phối vốn và thanh khoản. Thu nhập cơ bản chung là ý tưởng cung cấp các khoản thanh toán vô điều kiện cho các cá nhân đã nổi lên như một đề xuất chính sách quan trọng ở hơn 20 quốc gia sau sự bùng phát của Coronavirus. Điều này cho thấy một cơ hội chín muồi để thúc đẩy các phương pháp tiếp cận phân phối, từ dưới lên đối với thu nhập cơ bản, mà chúng tôi tin rằng có thể tiến với tốc độ nhanh hơn so với việc triển khai của liên bang, như được nêu trong sách trắng này.

GoodDollar tận dụng các giao thức mới và hợp đồng thông minh để cung cấp cấu trúc giá trị nhỏ giọt giúp đặt tiền vào tay những người cần nó nhất. Đây là mặt trái của cách tiếp cận nhỏ giọt thông thường đối với vốn, tín dụng và tiền sinh lãi.
G$ là tài sản kỹ thuật số của GoodDollar hoạt động trong hệ sinh thái tài chính mở và phi tập trung mới nổi. Mỗi đồng xu được hỗ trợ bởi một kho dự trữ tiền mã hoá và do đó có giá trị hữu hình. Đồng G$ có tính thanh khoản và có thể chuyển đổi sang các loại tiền mã hoá khác và sẽ có sẵn để mua và bán trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh GoodDollar GoodReserve.

Giá trị trong dự trữ GoodDollar đến từ tiền lãi được tạo ra từ những Người ủng hộ đặt tiền mã hoá vào các giao thức Permissionless của bên thứ ba. Thông qua lãi suất dự trữ tích lũy, các đồng G$ được đúc và sử dụng để thanh toán các khoản thanh toán lãi suất theo lãi suất thị trường của Người ủng hộ, trong khi một lượng G$ hàng ngày được dành để phân phối làm thu nhập cơ bản.

Giao thức GoodDollar mang đến cơ hội đầu tư bình đẳng, một nền kinh tế thu nhập cơ bản nhỏ giọt đặt tính thanh khoản vào tay những người cần nó trong khi thống nhất các động lực của tất cả những người nắm giữ G$, cho dù họ chọn tham gia như một điều cơ bản Người hỗ trợ hoặc Người yêu cầu bồi thường thu nhập. Nhiệm vụ của chúng tôi là đưa ra một khuôn khổ kinh tế giúp điều chỉnh những khuyến khích đó với một phương thức phân phối dễ tiếp cận. Mục tiêu là trao quyền cho hàng triệu người dùng lần đầu thông qua tiền tệ kỹ thuật số, bằng cách cấp cho mỗi cá nhân quyền truy cập vào các tài sản có giá trị, có thể giao dịch. Bài báo này cũng đưa ra kế hoạch quản trị cho giao thức thông qua một tổ chức tự trị phi tập trung GoodDAO, sẽ được quản lý bởi các bên liên quan của GoodDollar.

Cuối cùng, sự thành công của nền kinh tế thu nhập cơ bản do con người của GoodDollar hỗ trợ dựa trên cả niềm tin chung rằng việc cân bằng cán cân bình đẳng kinh tế là thách thức quan trọng của thời đại chúng ta và sự sẵn sàng áp dụng những cách suy nghĩ và sản phẩm mới để giải quyết vấn đề toàn cầu này.

Dự án được thành lập bởi Yoni Assia, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của eToro, mạng đầu tư xã hội lớn nhất châu Âu và dựa trên lý thuyết về tiền xã hội của ông lần đầu tiên được trình bày vào năm 2008. eToro đã tài trợ cho dự án GoodDollar như một phần của sáng kiến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Khái niệm thu nhập cơ bản toàn cầu phi tập trung của GoodDollar có tiềm năng tạo ra sự thay đổi tích cực trên thế giới đồng thời tiên phong cho một nền kinh tế vòng tròn công bằng và minh bạch hơn.

Lý lịch

Trong thế kỷ 21, công nghệ kỹ thuật số đã cho phép hàng tỷ người tiếp cận với tri thức và cải thiện giao tiếp. Tuy nhiên, bất chấp cuộc cách mạng thông tin và sự bùng nổ của mạng kỹ thuật số này, một phần lớn dân số thế giới vẫn bị loại trừ về mặt tài chính. Năm 2018, Ngân hàng thế giới tính toán rằng 1,7 tỷ người trưởng thành không có quyền truy cập vào ngân hàng truyền thống, mặc dù một tỷ người có điện thoại di động và gần 500 triệu người có kết nối Internet.

Chú ý: Copy liên kết giới thiệu bên dưới dán vào:
 • Chrome, Netbox nếu bạn dùng Windows hoặc Android.
 • Safari nếu bạn dùng điện thoại Iphone.
 • Trong quá trình thao tác không được Back và Reload lại trang đăng ký.
 • Mất liên kết giới thiệu bạn sẽ không nhận được 50G$.

Trong khi đó, bất bình đẳng giàu nghèo tiếp tục gia tăng. Tất nhiên, 1% giàu nhất sẽ kiểm soát tới 2/3 tài sản của thế giới vào năm 2030. Chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp hàng loạt do tự động hóa. Viện toàn cầu McKinsey dự đoán rằng đến năm 2030 có tới 800 triệu người ~ 1/5 lực lượng lao động toàn cầu có khả năng bị loại bỏ việc làm do sự phát triển của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

Một ý tưởng mà thời gian đã đến

Nói một cách dễ hiểu, thu nhập cơ bản là mô hình cung cấp cho mọi người một khoản tiền vô điều kiện, bất kể tình trạng việc làm, thu nhập hay nguồn lực. Nó được thiết kế để tạo ra mức sống cơ bản và cải thiện tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo. Khái niệm này không phải là mới, đã được lý thuyết hóa dưới dạng này hay dạng khác trong ít nhất 5 thế kỷ, theo đề xuất của nhà nhân văn thời Phục Hưng sinh ra ở London, Sir Thomas More trong kiệt tác Utopia năm 1516 của ông.

Trong kỷ nguyên hiện đại, khái niệm tiền trực thăng được Milton Friedman đặt ra vào năm 1969 như một phương tiện hướng tới tăng tổng cầu. Friedman đề xuất rằng ngân hàng trung ương thực hiện chuyển khoản trực tiếp cho khu vực tư nhân mà không có sự tham gia của các cơ quan tài chính để đưa nhiều tiền hơn vào tay người dân, một giải pháp mà Ben Bernanke đã đề xuất nổi tiếng như một giải pháp để ngăn chặn giảm phát vào năm 2002 khi lãnh đạo Cục dự trữ Liên bang. Để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Martin Wolf gợi ý rằng các ngân hàng trung ương thực hiện chuyển tiền mặt trực tiếp đến các hộ gia đình được tài trợ bằng tiền cơ sở. Kể từ năm 2012, các nhà kinh tế và một số nhà hoạch định chính sách đã đưa ra lời kêu gọi “nới lỏng định lượng cho người dân”, cho thấy rằng việc nới lỏng định lượng thông thường đang ảnh hưởng xấu đến phân phối của cải.

 

Trong những năm gần đây, những đề xuất kinh tế này đã đi vào ý thức chính trị. Jeremy Corbyn, với tư cách là lãnh đạo Đảng Lao động của Vương quốc Anh, đã thúc đẩy việc nới lỏng định lượng của mọi người như một phần trong tuyên ngôn năm 2015 của mình. Ba năm sau Đảng Lao động của Corbyn thông qua chính sách thúc đẩy thu nhập cơ bản. Tại Hoa Kỳ, Ứng cử viên Tổng thống Dân chủ 2020 Andrew Yang đã được sùng bái sau khi chạy theo chính sách chữ ký 1.000$ cho mỗi người Mỹ. Kể từ khi kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Yang đã trở thành một người ủng hộ toàn cầu về thu nhập cơ bản, phát động một tổ chức phi lợi nhuận để thúc đẩy các Pilots và ứng cử viên chính trị thúc đẩy các nền tảng thu nhập cơ bản, đã thu hút hàng triệu người tài trợ và chú ý của truyền thông.

Chú ý: Copy liên kết giới thiệu bên dưới dán vào:
 • Chrome, Netbox nếu bạn dùng Windows hoặc Android.
 • Safari nếu bạn dùng điện thoại Iphone.
 • Trong quá trình thao tác không được Back và Reload lại trang đăng ký.
 • Mất liên kết giới thiệu bạn sẽ không nhận được 50G$.

Tây Ban Nha trở thành quốc gia đầu tiên hứa sẽ triển khai trên toàn quốc sáng kiến ​​thu nhập cơ bản sẽ được duy trì khi đại dịch COVID-19 lắng xuống. Nhiều nước khác, bao gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand, Đức, Scotland và Brazil, đã nói về việc triển khai các kế hoạch tương tự. Sự hấp dẫn của thu nhập cơ bản chưa bao giờ lớn hơn thế. Một cuộc khảo sát vào tháng 5 năm 2020 của Đại học Oxford tiết lộ rằng 71% người châu Âu hiện ủng hộ thu nhập cơ bản phổ quát.

Cho dù các động lực là chống lại đói nghèo, chống lại thất nghiệp công nghệ hay nhu cầu xác định lại ý nghĩa của công việc, thu nhập cơ bản đã đạt được động lực đáng kể vào năm 2020. Khi các nền kinh tế mất ổn định và định hình lại sau sự bùng phát Coronavirus, thu nhập cơ bản đã chuyển từ rìa của chính trị diễn ngôn để chiếm vị trí trung tâm trên toàn thế giới.

Cho đến nay đã có khoảng 30 Pilots có thu nhập cơ bản. Các kết luận cho thấy rằng ở các nhóm dân cư nghèo khó và giàu có như nhau, thu nhập cơ bản làm tăng an sinh và hạnh phúc, mà không dẫn đến giảm cam kết lao động và công việc tạo ra thu nhập . Để biết thêm thông tin về các dự án UBI gần đây và lịch sử, hãy xem tài liệu định vị UBI năm 2018 của chúng tôi.

Lợi ích của thu nhập cơ bản bao gồm:

 • Đơn giản để hiểu và thực hiện.
 • Giảm chi phí tuân thủ cho các cá nhân và chi phí hoạt động cho các quản trị viên.
 • Không quan tâm đến tình trạng thể chất, cá nhân, việc làm hoặc mối quan hệ của người nhận.
 • Trao quyền cho mọi người, cho phép người nhận đưa ra lựa chọn tài chính của riêng họ.
 • Đưa nhiều người thoát khỏi bẫy nghèo và cải thiện đời sống.
 • Không nhất thiết phải phụ thuộc vào các nhà tài trợ, chính quyền tập trung

Các chỉ trích chống lại thu nhập cơ bản tập trung vào khả năng chi trả và không khuyến khích mong muốn làm việc. Chúng bao gồm:

 • Lo ngại rằng việc phân phối tiền tự do có thể khuyến khích sự nhàn rỗi và giảm cung lao động.
 • Những người giàu có sẽ đủ điều kiện nhận tiền, do đó, nó không công bằng.
 • Khó tài trợ thông qua các hệ thống hiện tại.
 • Giá trị của UBI rất khó xác định ở cấp độ khu vực và quốc gia.

Kể từ khi các chính phủ và chính quyền địa phương tài trợ cho hầu hết các thí điểm về thu nhập cơ bản cho đến nay, khả năng chi trả được coi là một trong những rào cản đối với việc áp dụng. Các ước tính về thu nhập cơ bản quốc gia rất khác nhau, nằm trong khoảng từ 5-35% GDP của một quốc gia. Tuy nhiên, trong số những người ủng hộ thu nhập cơ bản, chi phí không phải là yếu tố kìm hãm chính. Rào cản lớn hơn đối với một chương trình thu nhập cơ bản do chính phủ hỗ trợ và thực hiện dường như là ý chí chính trị. Bất kỳ chương trình nào cũng sẽ cạnh tranh về mặt tài chính với các dịch vụ xã hội hiện có và các chương trình chuyển tiền mặt. Các Pilots cho đến nay đã chỉ ra rằng những lo ngại về thu nhập cơ bản làm ảnh hưởng đến công việc đã không được chứng minh là đúng và các lý thuyết kinh tế như chỉ số Gini cho thấy bất bình đẳng được giảm bớt ngay cả khi những người giàu có nhận được thu nhập cơ bản, theo Ngân hàng thế giới.

Có những thách thức bổ sung khi xem xét sử dụng các tổ chức và cấu trúc truyền thống để thực hiện thu nhập cơ bản cho bất kỳ công dân toàn cầu nào. Bao gồm các:

 • Cách xác định thu nhập cơ bản toàn cầu, dựa trên trình độ kinh tế không đồng đều và các chuẩn mực xã hội khác nhau giữa các quốc gia.
 • Cách phát triển cơ chế thanh toán mới có thể tiếp cận trực tiếp tất cả người dùng tham gia.
 • Làm thế nào để quản lý và thiết lập một cách công bằng pháp nhân hoạt động như một nhóm quỹ và được ủy thác để thu thập, lưu trữ và phân phối thu nhập cơ bản.

Không có cơ chế quản trị quốc tế hoặc cơ cấu kinh tế – chính trị nào được thiết lập để thực hiện điều này. Một giải pháp khả thi là sử dụng các công nghệ sổ cái phân tán và các tài sản kỹ thuật số mà chúng truyền tải. Blockchain có thể tự động hóa quy trình phân phối thu nhập cơ bản và cung cấp sự minh bạch cần thiết để tạo niềm tin, dẫn đến một hệ thống hoạt động vì lợi ích của tất cả những người tham gia.

Làm thế nào Blockchain có thể nâng cao thu nhập cơ bản toàn cầu

GoodDollar đề xuất thu nhập cơ bản được phân phối, do người dân hỗ trợ, bổ sung cho các sáng kiến ​​của chính phủ trong khi vươn ra ngoài biên giới quốc gia. Tầm nhìn của chúng tôi là tận dụng các công nghệ Blockchain và phi tập trung còn non trẻ để tạo ra cơ sở hạ tầng bền vững sau:

 • Quản trị dựa trên sự hỗ trợ của con người: Các cá nhân và tổ chức có thể tham gia và cộng tác như một cơ quan quản lý phi tập trung quản lý các công cụ tiền tệ kiểm soát nền kinh tế GoodDollar thông qua quyền sở hữu mã thông báo minh bạch.
 • Tạo và phân phối giá trị: Hợp đồng thông minh cho phép tạo và chuyển giao giá trị minh bạch, cung cấp năng lượng cho một hệ thống thống nhất cho phép mọi người tạo và nhận thu nhập cơ bản từ các điểm cuối khác nhau.
 • Đổi mới mở: Thông qua tận dụng các công cụ và giao thức tài chính phi tập trung DeFi, không cần đợi các chính phủ khởi động một khuôn khổ bền vững cho thu nhập cơ bản toàn cầu.

Được triển khai tối ưu và được củng cố bởi mạng hỗ trợ phù hợp, chúng tôi tin rằng giao thức GoodDollar có thể trở thành cơ sở hạ tầng thu nhập cơ bản theo tiêu chuẩn của ngành. Cần lưu ý rằng trong khi chúng tôi thúc đẩy một khuôn khổ phân tán cho GoodDollar nhằm thúc đẩy các công cụ mới trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung, chúng tôi tin chắc rằng các hệ thống tài chính tập trung và phi tập trung có thể cùng tồn tại và bổ sung cho nhau. Chúng tôi tin tưởng hợp tác với bất kỳ đối tác tài chính và công nghệ nào có chung mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận tài chính và giảm bất bình đẳng. Tầm nhìn của chúng tôi là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào tin tưởng vào thu nhập cơ bản sẽ có thể đóng góp cho sự nghiệp thông qua nền kinh tế GoodDollar.

Chú ý: Copy liên kết giới thiệu bên dưới dán vào:
 • Chrome, Netbox nếu bạn dùng Windows hoặc Android.
 • Safari nếu bạn dùng điện thoại Iphone.
 • Trong quá trình thao tác không được Back và Reload lại trang đăng ký.
 • Mất liên kết giới thiệu bạn sẽ không nhận được 50G$.

Tại sao bây giờ?

Tài chính phi tập trung DeFi mô tả một loạt các công cụ và giao thức có thể kết hợp để giao dịch theo cách Permissionless. Tập trung xung quanh mạng Ethereum, DeFi sử dụng công nghệ như Blockchain và hợp đồng thông minh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi ngang hàng, cho vay, đi vay, giao dịch và tiết kiệm.

DeFi được xây dựng dựa trên các giao thức cơ sở và lớp thứ hai như Ethereum và MakerDAO, hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung dApps có thể hỗ trợ các công cụ thiết thực để quản lý tín dụng xã hội, giải ngân thu nhập cơ bản, hoán đổi tài sản kỹ thuật số và kiếm lợi nhuận thông qua cung cấp tính thanh khoản cho Token Pools. Khả năng tương thích – khái niệm rằng các sản phẩm DeFi khác nhau có thể được xếp chồng lên nhau như các khối để tạo ra các sản phẩm mới, nó là nguyên lý chính của tài chính phi tập trung. Điều này tạo ra hiệu ứng mạng mạnh mẽ, với mỗi cải tiến mới sẽ củng cố khả năng phục hồi của toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Hợp đồng thông minh cung cấp phương tiện để chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số khóa mã thông báo của họ vào các giao thức trong một quy trình được gọi là khai thác thanh khoản hoặc canh tác năng suất mà không từ bỏ quyền giám sát tiền của họ. Khả năng này là trung tâm của sự tăng trưởng bùng nổ trên thị trường DeFi, có tổng vốn hóa dựa trên giá trị tài sản được khóa trong các giao thức DeFi tăng 400% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020.

Khả năng người sở hữu tài sản kiếm được lợi nhuận mà không cần phụ thuộc vào các bên thứ ba để giám hộ là trọng tâm của kiến trúc thu nhập cơ bản do GoodDollar đề xuất. Nó cung cấp một phương tiện để dự trữ tiền tệ GoodDollar nhận giá trị từ nhiều loại thiết bị đầu cuối khác nhau trên các giao thức. Điều này tạo ra G$ được hỗ trợ bằng dự trữ, thanh toán lãi suất cho Người hỗ trợ, đồng thời dành ra một nhóm thu nhập cơ bản.

Các tổ chức trở thành Người ủng hộ GoodDollar và đóng góp vào quỹ dự trữ sẽ được công nhận công khai, khuyến khích sự tham gia và cung cấp một hình thức thực tế về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với các kết quả trực tiếp minh bạch và có thể đo lường được.
GoodDollar là một ý tưởng mà công nghệ và thời gian đã hội tụ. Sự đồng thuận ngày càng tăng về nhu cầu thu nhập cơ bản chung đã được bổ sung bởi những tiến bộ trong công nghệ Blockchain giúp lần đầu tiên có thể triển khai toàn cầu một hệ thống như vậy.

PHẦN Ⅰ     |    PHẦN Ⅱ

THAM KHẢO THÊM TẠI GOODDOLLAR.ORG


Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!


Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!