Pi Network chính thức Mainnet 29-12-2021

Sáng hôm nay, Pi Core Team đã chính thức thông báo mạng chính Pi Network chính thức khởi chạy. Mang lại niềm vui to lớn cho cộng đồng Pi Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đây là một bước ngoặc rất quan trọng trong tiến trình phát triển của Pi. Chúng ta cùng tìm hiểu xem những nội dung quan trọng mà Core Team đã đề cập trong thông báo này, các bạn theo dõi nhé!

Pi Network chính thức Mainnet 29-12-2021

Pi Mainnet hoạt động ngày hôm nay, bắt đầu thời kỳ Mạng kín – Enclosed Network của giai đoạn Mainnet. Chúng tôi cũng đang phát hành 2 phần mới của sách trắng Pi giải thích cách khai thác và cung cấp sẽ hoạt động trong Mainnet. Bản xem trước mô phỏng khai thác mới được phát hành trong ứng dụng để bạn hiệu chỉnh và sẽ có hiệu lực sau đó. Cho đến lúc đó, việc khai thác hiện tại vẫn tiếp tục. Đọc thêm nội dung bài viết bên dưới. Mainnet có thể được xem trong Pi Blockexplorer và ví Pi của bạn hiện có thể hiển thị cả số dư Testnet và Mainnet.

Pi Network chính thức Mainnet 29-12-2021

Khởi chạy Mainnet Pi Network

Pi Mainnet hiện đang hoạt động, bắt đầu giai đoạn Mạng kín – Enclosed Network của giai đoạn Mainnet trong đó Blockchain Mainnet có tường lửa để cấm kết nối bên ngoài nhưng cho phép chuyển ngang hàng và ngang hàng trong mạng kèm theo. Mainnet có thể được xem trong Pi Blockexplorer.

Xem Pi Blockexplorer

Xem Pi Blockexplorer

Ví Pi hiện có thể hiển thị cả số dư Testnet và Mainnet, mặc dù số dư của mọi người trên Mainnet hiện là 0. Khi nhiều Pioneers vượt qua KYC, họ sẽ có thể chuyển số dư của mình sang Mainnet. Giải pháp KYC sắp ra mắt để bắt đầu xác minh danh tính của Pioneers và giới thiệu trình xác thực danh tính.

Lưu ý: Pi Network KHÔNG chạy ICO hoặc bất kỳ hình thức bán huy động vốn cộng đồng nào của Pi. Do đó, bất kỳ bên nào mạo danh Pi Network hoặc những người sáng lập của nó để tiến hành bán hoặc niêm yết đều là bất hợp pháp và giả mạo. Mọi hoạt động bán Pi cho Pioneers đều là trái phép và không có liên kết với Core Team của Pi. Những Pioneers nên đề phòng mọi trò gian lận và không tham gia.

 

Pi có thể được khai thác tự do bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động của chúng tôi. Hơn nữa, bất kỳ số Pi nào được khai thác chỉ có thể được xác nhận từ bên trong Ứng dụng Pi chính thức thông qua Bảng điều khiển Mainnet và sau đó được chuyển vào ví Pi của bạn. Bất kỳ trang Web nào yêu cầu Pioneers xác nhận Pi bằng các phương thức khác đều là giả mạo.

Dưới đây là bản thảo mới về các phần cung cấp và khai thác Pi trong sách trắng của chúng tôi. Việc khai thác sẽ tiếp tục trong giai đoạn Mainnet nhưng với tốc độ khai thác được điều chỉnh động trong phạm vi nguồn cung hạn chế. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc các phần Whitepaper mới đánh giá cách cung cấp và khai thác hoạt động trước Mainnet và mô tả cách thức và lý do tại sao chúng sẽ thay đổi tại Mainnet. Chúng tôi cũng sẽ giữ chương Lộ trình đã phát hành trước đó ở dưới cùng để tham khảo. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi của bạn trước khi chúng tôi cập nhật báo cáo chính thức trên trang Web của chúng tôi khi Mạng mở bắt đầu.

Hôm nay chúng tôi cũng sẽ phát hành bản xem trước của giao diện khai thác mới để bạn xem cơ chế khai thác Mainnet mô phỏng mới trong cài đặt giả định và để giúp bạn hiệu chỉnh cài đặt khóa của mình. Cơ chế khai thác mới sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi có nhiều người vượt qua KYC và chuyển sang Mainnet. Trước đó, tất cả những Pioneers có thể tiếp tục khai thác trên cơ chế tiền Mainnet giống như trước đây. Sau khi mô phỏng và hiệu chỉnh được thực hiện xong và đã có đủ Pioneer di chuyển vào Mainnet, cơ chế khai thác Mainnet mới sẽ có hiệu lực và được thông báo trên màn hình chính.

Mô hình Token và khai thác

Một thiết kế Token hợp lý, được suy nghĩ kỹ lưỡng là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một mạng lưới tiền mã hóa. Nó có tiềm năng tạo ra các động lực để hình thành và phát triển mạng Bootstrap, xây dựng một hệ sinh thái dựa trên các tiện ích và do đó hỗ trợ tiền mã hóa làm nền tảng cho một hệ thống như vậy. Những gì một mạng khuyến khích nói lên rất nhiều điều về những gì một mạng cần, ví dụ: Sự phát triển mạng hoặc tạo ra tiện ích dựa trên nguyên tắc cơ bản, một kho lưu trữ giá trị đơn thuần hoặc một phương tiện trao đổi cho hệ sinh thái tiền mã hóa. Chương này trình bày về nguồn cung của Pi và cách Pioneer có thể khai thác Pi trong các giai đoạn khác nhau của mạng và cơ sở thiết kế cơ bản cho các cơ chế khai thác khác nhau bao gồm xây dựng và phát triển mạng cũng như khuyến khích các tiện ích và nhu cầu. Lưu ý rằng Pi là một loại tiền mã hóa Layer 1 chạy trên Blockchain của riêng nó, ở đây đề cập đến Token Pi.

Nguồn cung của Pi

Tầm nhìn của Pi Network là xây dựng nền kinh tế ngang hàng và trải nghiệm trực tuyến toàn diện nhất trên thế giới, được thúc đẩy bởi Pi, tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Để thực hiện tầm nhìn này, điều quan trọng là phải phát triển mạng lưới và làm cho Pi có thể truy cập rộng rãi trong khi vẫn duy trì tính bảo mật của Blockchain và sự khan hiếm của Pi. Mặc dù những mục tiêu này luôn hướng dẫn mô hình cung cấp Token và thiết kế khai thác, nhưng điểm khác biệt chính là: Giai đoạn tiền Mainnet tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển mạng và phân phối rộng rãi Pi và giai đoạn Mainnet sẽ tập trung vào việc khen thưởng các hình thức đóng góp đa dạng hơn của Pioneer trong khi củng cố cung cấp của Pi.

Nguồn cung trước Mainnet

Trong giai đoạn đầu, trọng tâm của Pi Network là phát triển và bảo mật mạng. Khởi động để xây dựng một khối lượng người tham gia quan trọng là điều tối quan trọng đối với bất kỳ mạng lưới và hệ sinh thái nào. Được thúc đẩy bởi tầm nhìn biến Pi trở thành loại tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, phân phối Pi và làm cho nó có thể truy cập trên toàn cầu được thêm vào trọng tâm là tăng trưởng.

Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên biểu đồ tin cậy toàn cầu, được tổng hợp từ Vòng kết nối bảo mật của từng Pioneers. Do đó, điều quan trọng là phải khuyến khích Pioneers hình thành các Vòng kết nối bảo mật riêng lẻ. Điều này có nghĩa là một nguồn cung cấp Token có sẵn dưới dạng phần thưởng khai thác không được giới hạn rõ ràng trước Mainnet.

Đồng thời, việc duy trì một lượng Pi khan hiếm nhất định là rất quan trọng. Như đã giải thích trong phần Khai thác, mạng đã áp dụng cơ chế khai thác trong đó tốc độ khai thác của mạng giảm một nửa mỗi khi kích thước mạng tăng lên 10 lần, dẫn đến một loạt sự kiện giảm một nửa khi nó đạt đến các mốc khác nhau của những Pioneers tham gia. Sự kiện giảm một nửa tiếp theo dựa trên mô hình này sẽ là khi mạng đạt 100 triệu Pioneers tham gia. Hiện tại, chúng tôi có hơn 30 triệu Pioneers tham gia. Mạng cũng giữ lại một tùy chọn để dừng tất cả khai thác hoàn toàn trong trường hợp mạng đạt đến một kích thước nhất định, tuy nhiên, vẫn chưa được xác định. Tùy chọn giới hạn nguồn cung của Pi không được thực hiện trước Mainnet, do đó, tổng nguồn cung không được xác định.

Mô hình cung cấp trước Mainnet với cơ chế khai thác được điều chỉnh cho phù hợp với khả năng truy cập, tăng trưởng và bảo mật đã tạo nên một cộng đồng hơn 30 triệu Pioneers gắn bó với hàng triệu Vòng kết nối bảo mật đan xen. Một phương tiện đơn giản, dễ tiếp cận để khai thác Pi trên điện thoại di động đã giúp phân phối Token rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả những nhóm dân cư đã bị loại khỏi cuộc cách mạng tiền mã hóa vì thiếu vốn, kiến thức hoặc công nghệ. Khi làm như vậy, mạng lưới đã tránh được sự tập trung tài sản cực độ rõ ràng trong Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác, tự chuẩn bị để trở thành một hệ sinh thái phi tập trung ngang hàng thực sự với lượng người tham gia và giao dịch đủ lớn để tạo ra tiện ích.

Nguồn cung Mainnet

Cung cấp nhiên liệu tăng trưởng và khuyến khích những đóng góp cần thiết cho mạng lưới để đạt được một hệ sinh thái hữu cơ. Do đó, phần thưởng khai thác sẽ tiếp tục sau Mainnet nhưng sẽ có các hình thức đa dạng để khuyến khích các loại đóng góp khác nhau, điều này sẽ được giải thích trong phần Khai thác bên dưới. Về nguồn cung, nguồn cung chưa được xác định do cơ chế khai thác trước Mainnet tối ưu hóa khả năng truy cập và tăng trưởng của mạng gây ra một số vấn đề đối với giai đoạn Mainnet, bao gồm cả sự không thể đoán trước trong lập kế hoạch, thưởng quá mức và thưởng thấp khác nhau khi cần thiết những đóng góp trong giai đoạn mới và những thách thức đối với sự khan hiếm. Để giải quyết những vấn đề này, mạng sẽ chuyển từ mô hình nguồn cung trước Mainnet hoàn toàn phụ thuộc vào hành vi của mạng sang mô hình nguồn cung Mainnet nơi có nguồn cung cấp tối đa rõ ràng.

Vấn đề không thể đoán trước để lập kế hoạch trong mô hình nguồn cung trước Mainnet đã xuất hiện trong COiNVENTION đầu tiên của Pi Network vào tháng 9 đến tháng 10 năm 2020, trong đó hội đồng cộng đồng và các đệ trình của cộng đồng đã thảo luận về việc liệu khai thác có nên giảm một nửa hay dừng ở quy mô mạng 10 triệu vào thời điểm đó. Những tiếng nói đa dạng của các thành viên trong cộng đồng đã đưa ra tình huống khó xử sau đây cho mạng lưới. Nếu quá trình khai thác tiếp tục dựa trên cơ chế khai thác trước Mainnet đang diễn ra, thì điều đó gây ra lo ngại về nguồn cung do sự không chắc chắn và do đó, sự khan hiếm của Pi. Tuy nhiên, nếu quá trình khai thác bị dừng lại, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mạng và ngăn cản những Pioneers mới tham gia mạng với tư cách là người khai thác, do đó làm suy yếu khả năng truy cập của Pi. Mặc dù mạng đã chuyển từ quyết định đó và giảm một nửa tốc độ khai thác ở quy mô 10 Triệu, nhưng tình thế tiến thoái lưỡng nan này vẫn còn và cần được giải quyết.

Làm thế nào cộng đồng có thể đạt được sự phát triển liên tục và khả năng tiếp cận trong khi giải quyết các mối quan tâm về nguồn cung là một trong những yếu tố chính được xem xét khi thiết kế mô hình Token Mainnet. Ngoài ra, tổng nguồn cung không xác định và không thể đoán trước khiến việc lập kế hoạch tổng thể về Token mạng trở nên khó khăn vì cộng đồng với tư cách là một tập thể và bản thân hệ sinh thái có nhu cầu sử dụng một số Pi cho các mục đích mang lại lợi ích cho cộng đồng và hệ sinh thái nói chung, ngoài việc chỉ khai thác phần thưởng cho các cá nhân, bằng chứng là hầu hết các mạng Blockchain khác.

Cần phải xác định sự phân bổ rõ ràng cho các mục đích cộng đồng chung như vậy. Do đó, với quy mô mạng lưới hiện tại là hơn 30 triệu Pioneers và khối lượng giao dịch và hoạt động dự kiến ​​trong tương lai, mô hình nguồn cung Mainnet có tổng nguồn cung tối đa rõ ràng là 100 tỷ Pi cho phép khuyến khích tăng trưởng liên tục và đóng góp mới trong khi loại bỏ các mối quan tâm về sự không thể đoán trước của nguồn cung cấp.

Việc phân phối nguồn cung cấp sẽ tuân theo nguyên tắc phân phối ban đầu trong sách trắng ngày 14 tháng 3 năm 2019, cộng đồng Pi có 80% và Pi Core Team có 20% tổng nguồn cung lưu hành của Pi, bất kể có bao nhiêu nguồn cung lưu hành trong Pi Network tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, với tổng nguồn cung tối đa là 100 tỷ Pi, cộng đồng cuối cùng sẽ nhận được 80 tỷ Pi và Pi Core Team cuối cùng sẽ nhận được 20 tỷ Pi. Biểu đồ sau đây mô tả sự phân bố tổng thể. Phân bổ của Pi Core Team được mở khóa theo cùng một tốc độ khi cộng đồng dần dần khai thác ngày càng nhiều Pi và có thể bị khóa thêm thông qua một nhiệm vụ tự đặt ra. Điều này có nghĩa là nếu cộng đồng có một phần phân bổ của nó đang được lưu hành, thì chỉ số tiền tương ứng trong phân bổ của Pi Core Team mới có thể được mở khóa tối đa.

Phân bổ Token của Pi Network

Biều đồ phân phối ở trên cho thấy Pi Network không có bất kỳ phân bổ nào cho ICO và KHÔNG chạy bất kỳ loại hình thức bán huy động vốn cộng đồng nào. Do đó, bất kỳ việc mạo danh Pi Network hoặc những người sáng lập của nó để tiến hành bán hoặc niêm yết đều là bất hợp pháp, trái phép và giả mạo. Những kẻ mạo danh này không có liên kết với Pi Core Team. Những Pioneers nên đề phòng mọi trò gian lận và không tham gia. Pi có thể được khai thác tự do bằng cách đóng góp vào hệ sinh thái. Hơn nữa, tất cả số Pi đã khai thác chỉ có thể được xác nhận từ bên trong Ứng dụng Pi thông qua Bảng điều khiển Mainnet và sau đó được chuyển vào ví Pi của bạn. Bất kỳ trang Web nào yêu cầu Pioneers xác nhận Pi theo cách khác đều là giả mạo.

80% nguồn cung cấp cộng đồng sẽ được chia thành: 65% được phân bổ cho tất cả các phần thưởng khai thác tiên phong trong quá khứ và tương lai, 10% được dành để hỗ trợ tổ chức cộng đồng và xây dựng hệ sinh thái, cuối cùng sẽ được quản lý bởi Pi Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận trong tương lai, và 5% dành cho nhóm thanh khoản để cung cấp thanh khoản cho những Pioneers và nhà phát triển trong hệ sinh thái Pi. Bảng sau mô tả sự phân bổ nguồn cung của cộng đồng:

Phân bổ cộng đồng Phân phối cộng đồng Pi
Phần thưởng khai thác trước Mainnet ~ 20 tỷ Pi
Phần thưởng khai thác Mainnet ~ 45 tỷ Pi
Dự trữ nhóm thanh khoản ~ 5 tỷ Pi
Quỹ dự phòng ~ 10 tỷ Pi

65 tỷ Pi sẽ được phân bổ cho tất cả các phần thưởng khai thác, kể cả khai thác trong quá khứ và trong tương lai. Đối với phần thưởng khai thác trong quá khứ, tổng số tiền sơ bộ của tất cả Pi do tất cả những Pioneers khai thác cho đến nay ~ trước Mainnet là khoảng 30 tỷ Pi. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ Pi do các tài khoản giả mạo khai thác và tùy thuộc vào tốc độ và sự tham gia của KYC, số Pi khai thác được từ Mainnet ở giai đoạn đầu của Mạng mở có thể được ước tính dao động từ 10 đến 20 Tỷ. Số Pi còn lại trong nguồn cung cấp 65 tỷ Pi cho phần thưởng khai thác sẽ được phân phối cho Pioneer thông qua cơ chế khai thác Mainnet mới với giới hạn cung cấp hàng năm theo khái niệm.

Các giới hạn cung cấp hàng năm như vậy sẽ được xác định dựa trên công thức giảm dần. Giới hạn hàng năm có thể được tính toán chi tiết hơn, chẳng hạn như theo ngày hoặc động theo thời gian thậm chí nhỏ hơn, tùy thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ khóa và nguồn cung còn lại của mạng tại thời điểm đó. Việc tính toán các giới hạn cung ứng dựa trên các kỷ nguyên thời gian chi tiết giúp đạt được đường cong phân bổ tốt hơn và trơn tru hơn theo thời gian. Để đơn giản ở đây, giả sử rằng kỷ nguyên thời gian là hàng năm. Công thức giảm dần có nghĩa là giới hạn nguồn cung hàng năm cho năm đầu tiên khai thác Mainnet mới sẽ cao hơn năm thứ 2, năm thứ 2 cao hơn năm thứ 3… Công thức giảm dần hàng năm và những con số này sẽ cần được hoàn thiện gần hơn với thời kỳ Mạng mở của Mainnet ra mắt khi chúng ta sẽ thấy có bao nhiêu Pioneer đã KYC và bao nhiêu Pi khai thác được mà họ đã chuyển vào Mainnet.

Tại Mainnet, những Pioneers sẽ được khen thưởng vì những đóng góp liên tục của họ cho sự phát triển và bảo mật của mạng. Như đã giải thích trong phần Khai thác, phần thưởng của Pioneer sẽ đa dạng hơn nữa vì mạng cần đóng góp đa dạng và chuyên sâu hơn liên quan đến việc sử dụng ứng dụng, hoạt động của Node và khóa Pi. Những Pioneers trong lĩnh vực khai thác trước Mainnet sẽ tiếp tục đóng góp cho Pi và khai thác từ phần thưởng khai thác Mainnet, cùng với bất kỳ thành viên mới nào tham gia mạng, để đảm bảo sự phát triển và tuổi thọ của mạng.

10 tỷ Pi sẽ được dành cho tổ chức cộng đồng và xây dựng hệ sinh thái, trong tương lai, sẽ được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Hầu hết các mạng phi tập trung hoặc tiền mã hóa, ngay cả khi chúng được phân cấp, vẫn cần một tổ chức để tổ chức cộng đồng và thiết lập định hướng tương lai của hệ sinh thái, ví dụ: EthereumStellar. Quỹ Pi trong tương lai sẽ tổ chức và tài trợ các sự kiện cộng đồng, chẳng hạn như hội nghị nhà phát triển, sự kiện trực tuyến toàn cầu và các cuộc họp cộng đồng địa phương, tổ chức các tình nguyện viên và thành viên ủy ban, đồng thời trả lương cho nhân viên toàn thời gian, những người tận tâm xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái, thu thập ý kiến ​​và phản hồi từ cộng đồng, tổ chức các cuộc bình chọn của cộng đồng trong tương lai, xây dựng thương hiệu và bảo vệ danh tiếng của mạng, đại diện cho mạng để tương tác với các đơn vị kinh doanh khác bao gồm các chính phủ, ngân hàng truyền thống, và các doanh nghiệp truyền thống, hoặc hoàn thành bất kỳ trách nhiệm nào đối với sự tốt đẹp hơn của cộng đồng và hệ sinh thái Pi. Hơn nữa, để xây dựng một hệ sinh thái Pi dựa trên tiện ích, các chương trình phát triển cộng đồng khác nhau sẽ được tổ chức này thiết kế, tạo và thực hiện để hỗ trợ các nhà phát triển cộng đồng dưới các hình thức tài trợ, vườn ươm, quan hệ đối tác…

5 tỷ Pi sẽ được dành cho các nhóm thanh khoản để cung cấp tính thanh khoản cho bất kỳ người tham gia hệ sinh thái nào, bao gồm cả những Pioneers và nhà phát triển ứng dụng Pi. Tính thanh khoản là chìa khóa để một hệ sinh thái tồn tại, hoạt động và lành mạnh. Nếu các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái, ví dụ bằng cách bán và mua hàng hóa và dịch vụ bằng Pi, họ phải có quyền truy cập kịp thời vào Pi. Nếu không có tính thanh khoản, hệ sinh thái sẽ không có dòng chảy Pi lành mạnh, do đó gây hại cho việc tạo ra các tiện ích.

Như đã thảo luận trong chương lộ trình, một lợi ích của giai đoạn Enclosed Network – Mạng kín của Mainnet là cho phép hiệu chỉnh trên mô hình Token, dựa trên kết quả Mainnet ban đầu. Do đó, mô hình Token có thể được điều chỉnh trước khi giai đoạn Open Network – Mạng mở bắt đầu. Ngoài ra, trong tương lai, đối với sức khỏe của mạng và hệ sinh thái, mạng có thể phải đối mặt với những câu hỏi như liệu có cần phải có bất kỳ lạm phát nào sau khi hoàn thành việc phân phối 100 tỷ Pi hay không. Lạm phát có thể là cần thiết để khuyến khích hơn nữa đóng góp thông qua nhiều phần thưởng khai thác hơn, bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào của Pi từ lưu thông do tai nạn hoặc tử vong, cung cấp thêm tính thanh khoản, giảm thiểu tích trữ ngăn cản việc sử dụng và tạo tiện ích… Khi đó, Tổ chức và các ủy ban chuyên trách về những vấn đề này sẽ tổ chức và hướng dẫn cộng đồng đi đến kết luận về vấn đề theo cách phi tập trung.

Cơ chế khai thác

Cơ chế khai thác của Pi Network đã và đang cho phép những Pioneers đóng góp vào sự phát triển, phân phối và bảo mật của mạng và được khen thưởng xứng đáng với Pi. Cơ chế khai thác tiền Mainnet đã giúp mạng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 30 triệu thành viên tham gia, một loại tiền tệ được phân phối rộng rãi và Testnet cũng như biểu đồ tin cậy của các tổng hợp Vòng tròn Bảo mật sẽ cung cấp thuật toán đồng thuận của Blockchain Pi.

Sắp tới giai đoạn Mainnet, Pi Network cần những đóng góp hơn nữa, cũng như các loại đóng góp đa dạng hơn từ tất cả các thành viên, để trở thành một nền kinh tế thực sự trong khi tiếp tục tăng trưởng và hòa nhập. Trong giai đoạn Mainnet, chúng tôi muốn đạt được hơn nữa tính phi tập trung, tiện ích, sự ổn định và tuổi thọ, bên cạnh tăng trưởng, hòa nhập và bảo mật. Những mục tiêu này chỉ có thể đạt được nếu tất cả những Pioneers trong mạng làm việc cùng nhau. Do đó, cơ chế khai thác Pi mới được thiết kế để đạt được những mục tiêu này bằng cách khuyến khích tất cả những Pioneers đóng góp đa dạng cho mạng dựa trên cùng một nguyên tắc dân chủ. Dưới đây, đầu tiên chúng tôi mô tả công thức khai thác tiền Mainnet, tiếp theo là những thay đổi trong công thức Mainnet.

Công thức trước Mainnet

Công thức khai thác trước Mainnet thể hiện sự xác định xứng đáng về tốc độ khai thác hàng giờ của Pioneer. Pioneers tích cực khai thác nhận được ít nhất một tỷ lệ tối thiểu và còn được thưởng thêm vì những đóng góp của họ cho bảo mật và sự phát triển của mạng. Công thức sau xác định tốc độ Pioneers khai thác Pi mỗi giờ:

M = I (B, S) + E (I)

Trong đó:

 • M là tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer.
 • I là tỷ lệ khai thác cơ bản của cá nhân Pioneer.
 • B là tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống.
 • S là phần thưởng Vòng kết nối bảo mật, là một thành phần của tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer cá nhân từ các kết nối Vòng kết nối bảo mật hợp lệ.
 • E là phần thưởng Nhóm giới thiệu từ các thành viên Nhóm giới thiệu tích cực.

Tốc độ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống B bắt đầu là 3.1415926 Pi/h và giảm một nửa mỗi khi mạng lưới Pioneer tham gia tăng kích thước lên 10 lần, bắt đầu từ 1000 Pioneers. Như được liệt kê dưới đây, đã có 5 sự kiện giảm một nửa cho đến nay:

Số Pioneers tham gia Giá trị B làm tròn (π/h) Giá trị I làm tròn (π/h)
<1.000 3.14 6.28
1.000 1.57 3.14
10.000 0.78 1.57
100.000 0.39 0.78
1.000.000 0.19 0.39
10.000.000 0.1 0.19
 • I (B, S) = B + S (B)
 • S (B) = 0,2 * min(Sc, 5) * B, trong đó Sc là số kết nối Vòng kết nối bảo mật hợp lệ.
 • E (I) = Ec * I (B, S) * 0.25, trong đó Ec là số thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động khai thác đồng thời.

Công thức khai thác cũng có thể được viết dưới dạng bội số của B:

 • M = I (B, S) + E (I)
 • M = [B + S (B)] + [Ec * I (B, S) * 0,25] hoặc:
 •  M = [B + {0,2 * min(Sc, 5) * B}] + [Ec * 0,25 * {B + {0,2 * min(Sc, 5) * B}}], hoặc:
 • M = B * [1 + {0,2 * min(Sc, 5)} + {Ec * 0,25 * {1 + 0,2 * min(Sc, 5)}}], hoặc:
 • M = B * [(1 + Ec * 0,25) * {1 + 0,2 * min Sc, 5)}]

Khai thác tỷ lệ cơ bản trên toàn hệ thống trước Mainnet

Mỗi Pioneer đang hoạt động đều nhận được ít nhất tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống (B). Nghĩa là, nếu Sc = 0 và Ec = 0 trong khai thác công thức ở trên, thì M = B. Trong mọi trường hợp, tỷ lệ khai thác của Pioneer là bội số của tỷ lệ khai thác trên toàn hệ thống . Giá trị của B đã được xác định trước Mainnet và như trong bảng trên, nó chỉ thay đổi 5 lần. Nguồn cung cấp tối đa không được xác định thực hiện chức năng của cơ chế khai thác tiền Mainnet, ví dụ: Mạng lớn bao nhiêu và mạng tốc độ đạt đến sự kiện giảm một nửa tiếp theo. Nó chỉ được xác định khi B giảm xuống 0. Tự nhiên, như được giải thích trong phần tiếp theo, giá trị của B tại Mainnet được tính theo thời gian thực, tự động điều chỉnh dựa trên nguồn tổng hợp Pi hàng năm và tổng hợp số Pioneer trên hệ thống. Nguồn cung của Pi là hữu hạn tại Mainnet.

Phần thưởng từ vòng tròn bảo mật

Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên biểu đồ tin cậy toàn cầu, được tổng hợp từ hàng triệu Vòng kết nối bảo mật đan xen nhau của từng Pioneer. Do đó, một Pioneer được thưởng thêm Pi mỗi giờ cho mỗi kết nối Vòng kết nối bảo mật hợp lệ mới, tối đa 5 kết nối như vậy. Vòng kết nối bảo mật đóng vai trò trung tâm đối với tính bảo mật của Blockchain Pi đến mức phần thưởng Vòng kết nối bảo mật đã nâng tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer theo hai cách:

 • Bằng cách thêm trực tiếp vào tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer (I).
 • Bằng cách tăng phần thưởng cho Nhóm giới thiệu, nếu có.

Trên thực tế, một Vòng kết nối bảo mật đầy đủ nghĩa là có ít nhất 5 kết nối hợp lệ, tăng gấp đôi cả tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer cá nhân và phần thưởng của Nhóm giới thiệu.

Phần thưởng cho nhóm giới thiệu

Những Pioneers cũng có thể mời những người khác tham gia Pi Network và thành lập Nhóm giới thiệu của họ. Người mời và người được mời chia sẻ phần thưởng tiền thưởng của Nhóm giới thiệu bằng nhau, đó là mức tăng 25% đối với tỷ lệ khai thác cơ sở của cá nhân tương ứng của họ, bất cứ khi nào cả 2 khai thác đồng thời. Những người Pioneers khai thác nhiều Pi hơn mỗi giờ với mỗi thành viên Nhóm giới thiệu khai thác đồng thời. Phần thưởng cho Nhóm giới thiệu này ghi nhận đóng góp của Pioneer vào sự phát triển của mạng lưới và việc phân phối Token Pi.

Công thức khai thác Mainnet

Các mục tiêu của giai đoạn Mainnet là đạt được tiến bộ hơn nữa trong phân quyền và tiện ích, đảm bảo tính ổn định và tuổi thọ, đồng thời duy trì tốc độ tăng trưởng và bảo mật. Công thức mới, như được viết bên dưới, khuyến khích sự đóng góp đa dạng hơn của những người Pioneer để hỗ trợ các mục tiêu Mainnet này trong khi vẫn giữ các động lực để bảo mật và phát triển mạng. Như trước đây, nó mang tính chất xứng đáng và được biểu thị bằng tốc độ mà Pioneer khai thác Pi mỗi giờ.

M = I (B, L, S) + E (I) + N (I) + A (I) + X (B)

Trong đó:

 • M là tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer.
 • I là tỷ lệ khai thác cơ bản của cá nhân Pioneer.
 • B là tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống. Được điều chỉnh dựa trên lượng Pi có sẵn để phân phối trong một khoảng thời gian nhất định.
 • L là phần thưởng khóa, là một thành phần mới của tỷ lệ khai thác cơ bản của Pioneer.
 • S là phần thưởng Vòng kết nối bảo mật, là một thành phần của tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer riêng lẻ từ các kết nối Vòng kết nối bảo mật hợp lệ theo cách giống như trong công thức khai thác trước Mainnet.
 • E là phần thưởng của Nhóm giới thiệu từ các thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động theo cách giống như trong công thức khai thác tiền Mainnet.
 • N là phần thưởng Node.
 • A là phần thưởng sử dụng ứng dụng Pi.
 • X là các loại đóng góp mới cần thiết cho hệ sinh thái mạng trong tương lai, sẽ được xác định sau, nhưng cũng sẽ được thiết kế dưới dạng bội số của B.

Tóm lại, S E vẫn giống như trong công thức khai thác trước Mainnet, trong khi các phần thưởng mới như L, NA đã được thêm vào công thức hiện tại. L được thêm vào như một phần của I; NA được thêm vào dưới dạng phần thưởng bổ sung được tính dựa trên I. Nói cách khác, mạng vẫn thưởng cho sự phát triển thông qua E và bảo mật thông qua S, đồng thời khuyến khích những đóng góp của Pioneer trong việc chạy các Nodes để phân quyền thông qua N, sử dụng các ứng dụng để tạo tiện ích thông qua A, và khóa để đảm bảo sự ổn định, đặc biệt là trong những năm đầu tiên cho đến L. Hơn nữa, các loại phần thưởng mới cho Pioneer đến X trong tương lai có thể được thêm vào để xây dựng một hệ sinh thái hoạt động đầy đủ, chẳng hạn như phần thưởng cho các nhà phát triển tiên phong tạo ra các ứng dụng Pi thành công. B tiếp tục tồn tại trong một thời gian dài trong khi có giới hạn hàng năm để đảm bảo tuổi thọ của sự phát triển mạng trong khi duy trì sự khan hiếm. Trên thực tế, tất cả các phần thưởng có thể được thể hiện bằng B như sau:

 • I (B, L, S) = B + S (B) + L (B)
 • S (B) = 0,2 * min (Sc, 5) * B, trong đó Sc là số kết nối trong VTBM hợp lệ.
 • E (I) = Ec * 0.25 * I (B, L, S), trong đó Ec là số lượng thành viên của nhóm giới thiệu đang hoạt động.
 • L (B) = Lt * Lp * log(N) * B, ở đây Lt là một hệ số tương ứng với thời gian khóa, Lp là tỷ lệ Pi khai thác của Pioneer trên Mainnet bị khóa với mức tối đa là 200% và N là tổng số phiên khai thác của Pioneer trước phiên khai thác hiện tại.
 • N (I) = node_factor * tuning_factor * I, ở đây node_factor = Percent_uptime_last_1_days * (Uptime_factor + Port_open_factor + CPU_factor), trong đó:
  • Uptime_factor = (Percent_uptime_last_90_days + 1.5 * Percent_uptime_last_360_days (360-90) + 2 * Percent_uptime_last_2_years + 3 * Percent_uptime_last_10_years),Port_open_factor = 1 + percent_ports_open_last_90_days + 1,5 * percent_ports_open_last_360_days + 2 * percent_ports_open_last_2_years + 3 * percent_ports_open_last_10_years.
  • CPU_factor = (1 + avg_CPU_count_last_90_days + 1.5 * avg_CPU_count_last_360_days + 2 * avg_CPU_count_last_2_years + 3 * avg_CPU_count_last_10_years)/4.
   • Percent_uptime_last _ * _ days/years là phần trăm của khoảng thời gian khi mạng riêng lẻ Node còn hoạt động và có thể truy cập được.
   • percent_ports_open_last_*_days/years là phần trăm của khoảng thời gian khi các cổng của Node riêng lẻ được mở để kết nối với mạng.
   • avg_CPU_count_last_*_days/years là số CPU trung bình mà Node riêng lẻ đã cung cấp cho mạng trong khoảng thời gian qua.
   • tuning_factor là một yếu tố thống kê chuẩn hóa node_factor thành một số từ 0 đến 10.
 • A (I)* =
  log [
  Σ_across_apps {
  log(time_spent_per_app_yesterday_in_seconds)
  }
  ] •
  log [ log(
  0.8 • avg_daily_time_across_apps_last_30_days +
  0.6 • avg_daily_time_across_apps_last_90_days +
  0.4 • avg_daily_time_across_apps_last_180_days +
  0.2 • avg_daily_time_across_apps_last_1_year +
  0.1 • avg_daily_time_across_apps_last_2_year
  ) ] • I
   • time_spent_per_app_yesterday_in_seconds đối với mỗi ứng dụng Pi là tổng lượng thời gian tính bằng giây mà Pioneer dành để sử dụng ứng dụng vào ngày trước đó.
   • Σ_across_apps tính tổng giá trị Logarit của time_spent_per_app_yesterday_in_seconds của Pioneer trên tất cả các ứng dụng Pi.
   • avg_daily_time_across_apps_last_* là thời gian trung bình hàng ngày tính bằng giây mà Pioneer sử dụng trên tất cả các ứng dụng Pi tổng hợp trong khoảng thời gian qua.
  Lưu ý: Khi bất kỳ hàm Logarit nào trả về giá trị không xác định hoặc giá trị dưới 0, nghĩa là khi giá trị đầu vào của hàm Logarit dưới 1, công thức sẽ đặt lại giá trị của hàm Logarit thành 0 để tránh phần thưởng khai thác tiêu cực hoặc một lỗi trong chức năng.
 • X (B) sẽ được xác định trong tương lai dựa trên các loại đóng góp mới, nhưng sẽ là bội số của B và được giữ trong giới hạn cung cấp hàng năm cùng với các phần thưởng khác.

Như được hiển thị ở trên, các biểu thức của SE vẫn giống như trong công thức khai thác tiền Mainnet, và sẽ không được giải thích thêm ở đây. Tiếp theo, chúng ta sẽ tập trung giải thích những thay đổi đối với B, thay đổi từ I đến L, và sự bổ sung của NA.

Tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống

Giống như trong khai thác trước Mainnet, tất cả các thuật ngữ trong công thức khai thác Mainnet ở trên có thể được biểu thị bằng Pi trên giờ và được thiết kế thành bội số của B. Do đó, phương trình cũng có thể được viết lại như dưới đây. Mỗi Pioneer có thể khai thác ít nhất Tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống hàng ngày và sẽ có thể khai thác với tỷ lệ cao hơn nếu họ cũng có các loại đóng góp khác được tính là bội số của B.

M = B • (1 + S + L) • (1 + N + E + A + X)

Không giống như trong khai thác trước Mainnet, B trong khai thác Mainnet như trong công thức trên không còn là một hằng số trên tất cả những Pioneers tại một thời điểm nhất định, mà được tính toán theo thời gian thực và được điều chỉnh động dựa trên giới hạn nguồn cung hàng năm.

Với giới hạn nguồn cung hàng năm, không thể giữ mức B liên tục như trong thời kỳ trước Mainnet vì không thể đoán trước được số Pi mà mỗi Pioneer khai thác và số lượng Pioneer đang tích cực khai thác trong một khoảng thời gian đó. Mô hình trước Mainnet được thiết kế để khuyến khích tăng trưởng trong những năm đầu để khởi động mạng. Khi mạng đạt được một quy mô nhất định, nó cũng cần đảm bảo sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái. Do đó, việc phát hành Token theo cấp số nhân thông qua tăng trưởng mạng theo cấp số nhân và tốc độ khai thác không đổi sẽ không còn ý nghĩa nữa. Sự thay đổi của B từ một hằng số sang được điều chỉnh linh hoạt trong suốt năm xuất phát từ nhu cầu khuyến khích những đóng góp của Pioneer một cách xứng đáng nhưng cũng để giữ cho tổng phần thưởng trong giới hạn.

Như vậy, để giải bài toán vận hạn trong năm mà vẫn đảm bảo công bằng cho người khai thác Pi, B của một ngày nhất định trong năm được tính như dưới đây. Ở đây, một ngày được xác định là 24 giờ qua trước thời điểm Pioneer bắt đầu một phiên khai thác mới. Do đó, những Pioneers  khác nhau sẽ có số ngày hơi khác nhau so với thời gian khai thác của họ và do đó, có khả năng là B hơi khác dựa trên tính toán bên dưới. Mỗi người Pioneer trong ngày của họ không đổi trong suốt phiên khai thác của họ, tức là trong 24 giờ tới kể từ thời điểm họ bắt đầu phiên khai thác của mình. B được tính như sau:

 • Chia tổng cung Pi còn lại của năm cho số ngày còn lại trong năm để lấy day_supply dựa trên nguồn cung còn lại hàng năm.
 • Thêm bội số B từ tất cả những Pioneers tích cực khai thác trong vòng 24 giờ qua, điều này thể hiện một loạt các đóng góp của Pioneer, trong công thức khai thác Mainnet ở trên để nhận sum_of_B_multiples của toàn mạng cho khoảng thời gian 24 giờ đó.
 • Chia thêm day_supply cho sum_of_B_multiples và 24 giờ để nhận B của phiên khai thác cụ thể đó.

Do đó, vào một ngày nhất định trong năm: B = day_supply/(sum_of_B_multiples • 24h)

Theo khuôn khổ này, B vào các ngày khác nhau trong năm sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng Pioneers đã khai thác trong 24 giờ qua cũng như họ đã đóng góp những gì và đóng góp bao nhiêu để nhận được bội số B bằng cách chạy các Nodes, sử dụng các ứng dụng tiện ích hoặc khóa…

Mô hình này cũng giải quyết bất kỳ sự không chắc chắn nào với việc có X(B), các loại phần thưởng đóng góp cao cấp dành cho Pioneers trong công thức. Bất kể X là bao nhiêu, nó sẽ được giữ trong cùng một giới hạn cung cấp hàng năm mà không làm tăng tổng cung và sẽ chỉ ảnh hưởng đến việc phân chia phần thưởng giữa các loại đóng góp khác nhau. Cơ chế năng động này cho phép chính những Pioneers, theo cách phi tập trung, đảm bảo rằng phần thưởng không vượt quá giới hạn nguồn cung hàng năm, việc phân phối nguồn cung hàng năm không kết thúc vào đầu năm và phần thưởng được chia theo phương thức dân chủ.

Đối với mục đích minh họa, giả sử chỉ có 2 Pioneers vào một ngày nhất định và B là tốc độ khai thác (được biểu thị bằng Pi/ngày cho minh họa này), một hằng số trong một phiên khai thác cụ thể, nhưng được điều chỉnh động qua các ngày khác nhau:
Pioneer 1 không có tương tác với ứng dụng (A = 0), không vận hành Node (N = 0), không có kết nối bảo mật (S = 0) và không có thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động (E = 0). Họ đang trong phiên khai thác thứ 11 (N = 10) và đang khóa 100% số Pi đã khai thác của họ (Lp = 1) trong 3 năm (Lt = 2). Tỷ lệ khai thác của Pioneer 1 vào ngày này là:

 • M1 = I(B,L,S) + 0 + 0 + 0, hoặc:
 • M1 = B + {2 • 1 • log(10)} • B + 0, hoặc:
 • M1 = 3B

Pioneer 2 không có tương tác với ứng dụng (A = 0), không vận hành Node (N = 0), không khóa (L = 0) và không có thành viên Nhóm giới thiệu đang hoạt động (E = 0). Họ có một Vòng bảo mật đầy đủ. Tỷ lệ khai thác của Pioneer 2 vào ngày này là:

 • M2 = I (B, L, S) + 0 + 0 + 0, hoặc:
 • M2 = B + 0 + {0,2 • min (Sc, 5) • B} hoặc:
 • M2 = B + {0,2 • 5 • B} hoặc:
 • M2 = 2B

Ở đây, Tổng số Pi sẽ được khai thác trong toàn mạng vào ngày này = M1 + M2 = 5B Giả sử có 500 Pi và 50 ngày còn lại trong năm. Do đó, Tổng số Pi có sẵn để khai thác cho ngày này = 500 Pi/50 ngày = 10 Pi/ngày. Giải B dựa trên hai phương trình trên.

 • 5B = 10 Pi ⇒ B = 2 Pi/ngày hoặc 0.083 Pi/giờ

Theo đó, Pioneers 1 và 2 sẽ có tỷ lệ khai thác thực tế như sau:

 • M1 = 3 • 2 Pi/ngày = 6 Pi/ngày hoặc 0.25 Pi/giờ.
 • M2 = 2 • 2 Pi/ngày = 4 Pi/ngày hoặc 0.17 Pi/giờ.

Tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer

Để so sánh, tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer riêng lẻ trong công thức khai thác trước Mainnet chỉ bao gồm tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống và phần thưởng Vòng kết nối bảo mật. Tại Mainnet, một thành phần mới là phần thưởng khóa, được thêm vào tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer I. Phần thưởng khóa L, cùng với tỷ lệ khai thác cơ sở trên toàn hệ thống B và phần thưởng Vòng bảo mật S, tạo thành tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer I. Kể từ đó I được sử dụng làm đầu vào để tính toán tất cả các phần thưởng khác, do đó, Vòng kết nối bảo mật và phần thưởng khóa nâng cao tổng tỷ lệ khai thác của Pioneer bằng cách:

 1. Thêm trực tiếp vào tỷ lệ khai thác cơ sở của Pioneer.
 2. Tăng bất kỳ phần thưởng nào cho Nhóm giới thiệu E, phần thưởng Node N và phần thưởng sử dụng ứng dụng A.

Phần thưởng khóa

Tại Mainnet, phần thưởng khóa có nghĩa là để hỗ trợ một hệ sinh thái lành mạnh và trơn tru và khuyến khích sự tham gia lâu dài với mạng, trong khi mạng đang khởi động nền kinh tế và tạo ra nhu cầu. Đây là một cơ chế kinh tế vĩ mô phi tập trung quan trọng để điều chỉnh nguồn cung luân chuyển trên thị trường, đặc biệt là trong những năm đầu của thị trường mở khi các tiện ích đang được tạo ra. Một mục tiêu quan trọng của Pi Network là tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng dựa trên tiện ích. Các giao dịch đối với hàng hóa và dịch vụ thực trong hệ sinh thái, thay vì chỉ là giao dịch đầu cơ, nhằm xác định tiện ích của Pi. Khi chúng tôi khởi chạy giai đoạn mạng kín của Mainnet, một trong những lĩnh vực trọng tâm chính sẽ là hỗ trợ và phát triển cộng đồng nhà phát triển ứng dụng Pi và nuôi dưỡng nhiều ứng dụng Pi phát triển hơn. Trong thời gian chờ đợi, những Pioneers có thể chọn khóa Pi của họ để giúp tạo ra một môi trường thị trường ổn định cho hệ sinh thái phát triển và cho nhiều ứng dụng Pi hơn xuất hiện và cung cấp các trường hợp sử dụng hấp dẫn cho việc chi tiêu Pi để cuối cùng tạo ra các nhu cầu hữu cơ thông qua các tiện ích.

Công thức phần thưởng khóa được nhắc lại ở đây:

L (B) = lt * lp * log(N) * B

Trong đó:

 
 • Lt là hệ số nhân của khoảng thời gian khóa của B.
  • 0 → lt = 0
  • 2 tuần → lt = 0,1
  • 6 tháng → lt = 0,5
  • 1 năm → lt = 1
  • 3 năm → lt = 2
 • Lp là hệ số phần trăm bị khóa của B, trong đó phần trăm bị khóa là số tiền bị khóa trên số dư ròng chính được chuyển từ phần thưởng khai thác trước đó (Lb) và hệ số phần trăm bị khóa được hiển thị bên dưới.
  • 0% → LP = 0
  • 25% → LP = 0,25%
  • 50% → LP = 0,5%
  • 90% → LP = 0,9%
  • 100% → LP = 1,0
  • 150% → LP = 1,5%
  • 200% → LP = 2
 • log(N) là giá trị Logarit của tổng số (N) của các phiên khai thác trước đó.

Những Pioneers sẽ có cơ hội tự nguyện khóa số Pi của họ để kiếm quyền khai thác với tỷ lệ cao hơn. Trước hết, điều kiện tiên quyết của phần thưởng khóa là Pioneers phải tích cực khai thác. Nếu không khai thác ngay từ đầu, sẽ không có phần thưởng khóa cho bất kỳ phiên khai thác nào không hoạt động, ngay cả khi Pi bị khóa.

Như được trình bày trong công thức ở trên, tất cả những gì khóa làm là cung cấp số nhân cho B, vì vậy sẽ không có phần thưởng khóa nếu B là 0, có nghĩa là Pioneers không khai thác.
Thứ hai, phần thưởng khóa có liên quan tích cực với đóng góp cho việc khóa, tức là khoảng thời gian của khoảng thời gian khóa (Lt) và số tiền bị khóa. Tuy nhiên, số Pi khóa được tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng số Pi đã khai thác (Lp) của Pioneer. Số Pi tối đa mà Pioneers có thể khóa cao gấp đôi so với Số dư trên Mainnet của họ đã được chuyển từ quá trình khai thác trước đó của họ trong ứng dụng di động (Lb), tức là 200% Lb. Các lý do để có số lượng khóa tối đa gấp 2 lần Số dư Mainnet đã chuyển (Lb) của một người là:

 • Ngăn chặn việc khai thác phần thưởng khóa.
 • Khuyến khích thêm những đóng góp khác cho hệ sinh thái Pi, chẳng hạn như thúc đẩy hơn nữa việc khai thác, chạy các Nodes và sử dụng ứng dụng.

Điều này, theo một nghĩa nào đó, ủng hộ những người Pioneers khai thác và thực hiện các hình thức đóng góp khác cho mạng lưới.

Thứ ba, Log(N) cung cấp động cơ khóa cao hơn cho những Pioneers có lịch sử khai thác lâu dài và có lẽ là số dư có thể chuyển nhượng lớn để khóa. Mặc dù công thức phần thưởng khóa thường ủng hộ sự bình đẳng bằng cách không tính đến số tiền tuyệt đối mà là tỷ lệ phần trăm của số dư đã chuyển của họ (Lp)  cho phép các tài khoản nhỏ hơn có lịch sử khai thác ngắn hạn khóa số tiền nhỏ nhưng vẫn nhận được cùng hệ số phần thưởng khóa như lớn tài khoản, chúng tôi cần thêm yếu tố Log(N) cho những người khai thác có lịch sử khai thác lâu dài, để đối trọng với sự thiên vị có lợi cho Pioneers có số dư nhỏ và cung cấp đủ động lực cho Pioneers lâu năm có số dư lớn hơn.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của lịch sử khai thác đối với phần thưởng khóa cũng cần được giới hạn. Do đó, công thức áp dụng logarit cho số phiên khai thác trước đó N. Ví dụ: Nếu một Pioneer khai thác hầu như hàng ngày trong 3 năm qua, tổng số phiên khai thác trước đó (N) của họ sẽ là khoảng 1.000. Trong trường hợp này, Log(1.000) bằng 3, thêm một hệ số khác vào B trong phần thưởng khóa của họ. Hãy nhớ rằng để đạt được phần thưởng khóa có ý nghĩa cho những Pioneers có lịch sử khai thác lâu dài, số lượng Pi mà họ phải khóa nhiều hơn so với các tài khoản nhỏ hơn.

Thứ tư, một Pioneer có thể tự nguyện khóa nhiều lần vào các thời điểm khác nhau với số lượng và thời lượng khác nhau. Việc tính toán tổng phần thưởng khóa cho Pioneer này với i số lần khóa khác nhau là để tìm tổng số nhân phần thưởng khóa của B, như được biểu thị trong công thức bên dưới. Công thức dưới đây tương đương với công thức phần thưởng khóa ở trên, với sự khác biệt duy nhất là nó tính cho nhiều lần khóa của cùng một Pioneer để tính tổng phần thưởng khóa của họ, ví dụ: Thời lượng khác nhau (Lti) và số lượng (Lci) khác nhau của mỗi lần khóa vào thời điểm khác nhau:

Công thức kết hợp khóa Pi

Mục đích của công thức này là để tính toán tổng phần thưởng khóa dựa trên tỷ lệ tương ứng với số tiền khóa (Lc) của mỗi lần khóa trên tổng Số dư Mainnet từ lần khai thác trước đó (Lb) dưới dạng trọng số, nhân với khoảng thời gian khóa tương ứng (Lt) và Log(n ). Vì vậy, mặc dù có nhiều khóa của cùng một Pioneer, nhưng nhiều khóa hơn với các cài đặt khác nhau sẽ tăng tỷ lệ thuận vào tổng phần thưởng khóa của chúng.

Các giá trị của Lt, Lc và log(N) được tính và nhân cho mỗi lần khóa i và sau đó được tổng hợp trên các i khác nhau, sau đó được chia cho giá trị của Lb tại một phiên khai thác nhất định, để đạt được giá trị của L(B) cho phiên khai thác đó. Công thức này đảm bảo rằng bất kể Lb là bao nhiêu, miễn là Pioneer duy trì cùng một tỷ lệ phần trăm số tiền khóa của họ so với Lb của họ, thì tổng hệ số phần thưởng khóa sẽ không đổi.

Cuối cùng, Pioneer có thể khóa Pi khi nào? Những Pioneers có thể quyết định thời gian khóa và tỷ lệ khóa số dư có thể chuyển nhượng của họ bất cứ lúc nào họ muốn dưới dạng cài đặt tài khoản tổng thể trong ứng dụng Pi. Họ thậm chí có thể chọn trước các cài đặt này trước khi chúng được KYC hoặc sẵn sàng chuyển sang Mainnet. Khi họ và Nhóm giới thiệu, vòng kết nối bảo mật của họ vượt qua KYC, nhiều hơn Số dư trên thiết bị di động của họ sẽ có thể chuyển nhượng được. Tại thời điểm chuyển Số dư có thể chuyển sang Mainnet, cài đặt thời gian khóa và tỷ lệ phần trăm đã chọn trước của họ sẽ tự động áp dụng cho số dư được chuyển, dẫn đến 2 loại số dư trên Mainnet: Số dư khóa và số dư miễn phí, cả hai đều sẽ được ghi lại trên Blockchain Mainnet và nằm trong ví Pi phi tập trung của Pioneer. Do đó, việc khóa không thể được hoàn nguyên sau khi được xác nhận và phải được khóa trong toàn bộ thời gian đã chọn do bản chất của Blockchain. Bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt khóa của Pioneer này sẽ có hiệu lực trong lần chuyển số dư tiếp theo của họ sang Mainnet.

Cài đặt khóa toàn bộ tài khoản này cho phép Pioneers khóa tối đa 100% số dư có thể chuyển của họ từ thiết bị di động sang Mainnet. Sau khi Mainnet ra mắt và Pioneers chuyển số dư của họ, Pioneers cũng có thể khóa thêm số Pi trực tiếp trên Mainnet thông qua một giao diện khóa hơi khác sau này. Vào thời điểm đó, những Pioneers có thể khóa tới 200% số dư Mainnet đã chuyển của họ có được từ quá trình khai thác trước đó của họ. Trợ cấp khóa bổ sung cho nhiều Pi hơn là do Pioneer khai thác riêng lẻ có thể đến từ các giao dịch ứng dụng Pi dựa trên tiện ích, tức là tạo ra Pi từ việc bán hàng hóa và dịch vụ.

Phần thưởng cho việc sử dụng ứng dụng

Mục tiêu tổng quát của Pi Network là xây dựng nền kinh tế ngang hàng và trải nghiệm trực tuyến toàn diện được thúc đẩy bởi tiền mã hóa Pi thông qua hệ sinh thái ứng dụng của chúng tôi. Do đó, Pioneers sẽ có thêm phần thưởng khai thác khi sử dụng các ứng dụng Pi trên nền tảng ứng dụng Pi thông qua Trình duyệt Pi, bao gồm các ứng dụng hệ sinh thái và ứng dụng của bên thứ ba trong Pi Directory. Phần thưởng sử dụng ứng dụng dành cho Pioneers giúp ích cho hệ sinh thái theo 2 cách.

Đầu tiên, nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng Pi quyền tiếp cận thị trường và tăng số lần hiển thị về ứng dụng của họ. Các nhà phát triển ứng dụng Pi sẽ có được cơ hội sử dụng và lặp lại sản phẩm từ Pioneers, đây là một trong những rào cản lớn nhất để tạo ra các ứng dụng phi tập trung khả thi trong ngành công nghiệp Blockchain. Các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) chưa có môi trường thị trường tiêu dùng dồi dào, ổn định và tìm kiếm tiện ích để thử nghiệm và trau dồi các sản phẩm tiêu dùng của họ nhằm tạo ra các tiện ích cho người tiêu dùng. Nền tảng ứng dụng của Pi Network và phần thưởng sử dụng ứng dụng nhằm cung cấp môi trường đó cho các nhà phát triển dApp.

Thứ hai, số lần hiển thị và mức sử dụng tăng lên sẽ có khả năng dẫn đến việc Pioneers chi tiêu cho ứng dụng Pi tăng lên, do đó làm tăng nhu cầu Pi dựa trên tiện ích trên thị trường. Mặc dù số lần hiển thị được khuyến khích thông qua phần thưởng sử dụng ứng dụng, nhưng chi tiêu của Pi thì không. Điều này có nghĩa là phần thưởng sử dụng ứng dụng Pi cho Pioneers giúp các nhà phát triển ứng dụng Pi ở mức độ Pioneers luôn sẵn sàng. Giờ đây, điều quyết định liệu Pioneers có thực sự ở lại và sử dụng Pi trong ứng dụng của họ hay không là mức độ hữu ích và hấp dẫn của sản phẩm cũng như những giá trị mà ứng dụng có thể cung cấp cho Pioneers. Khuôn khổ này đảm bảo rằng, với mục đích tạo ra nhu cầu Pi, các lực lượng thị trường hữu cơ đang hoạt động để cho phép các ứng dụng cạnh tranh trên cơ sở chất lượng và tiện ích sản phẩm, cuối cùng cho phép các ứng dụng tốt nhất xuất hiện và tồn tại trên thị trường và tạo ra các tiện ích thực sự và Pi đòi hỏi nhiều hơn nữa.

Thông qua hai cơ chế trên, phần thưởng sử dụng ứng dụng nhằm mục đích đạt được sự chuyển đổi dần dần từ khuyến khích bên ngoài sang động lực nội tại giữa những Pioneers truy cập ứng dụng Pi và do đó chuyển đổi từ việc sử dụng ứng dụng Pi được khuyến khích sang không phải trả tiền để cuối cùng khởi động một hệ sinh thái dựa trên tiện ích ứng dụng sử dụng Pi.

Công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng được nhắc lại ở đây:

A (I)* =

log [ Σ_across_apps { log(time_spent_per_app_yesterday_in_seconds) } ] • log [ log(    0.8 • avg_daily_time_across_apps_last_30_days +    0.6 • avg_daily_time_across_apps_last_90_days +    0.4 • avg_daily_time_across_apps_last_180_days +    0.2 • avg_daily_time_across_apps_last_1_year +    0.1 • avg_daily_time_across_apps_last_2_year ) ] • I

  • time_spent_per_app_yesterday_in_seconds đối với mỗi ứng dụng Pi là tổng lượng thời gian tính bằng giây mà Pioneer dành để sử dụng ứng dụng vào ngày trước đó.
  • Σ_across_apps tính tổng giá trị Logarit của time_spent_per_app_yesterday_in_seconds của Pioneer trên tất cả các ứng dụng Pi.
  • avg_daily_time_across_apps_last_* là thời gian trung bình hàng ngày tính bằng giây mà Pioneer sử dụng trên tất cả các ứng dụng Pi tổng hợp trong khoảng thời gian qua.
Lưu ý: Khi bất kỳ hàm Logarit nào trả về giá trị không xác định hoặc giá trị dưới 0, nghĩa là khi giá trị đầu vào của hàm Logarit dưới 1, công thức sẽ đặt lại giá trị của hàm Logarit thành 0 để tránh phần thưởng khai thác tiêu cực hoặc một lỗi trong chức năng.

Nói chung, công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng tính đến 2 yếu tố: Thời gian dành cho ứng dụng và số lượng ứng dụng được sử dụng trong khi ghi nhận lịch sử sử dụng ứng dụng trong thời gian dài và giới hạn phần thưởng để tránh bị lợi dụng. Có 2 phần chính trong công thức. Phần đầu tiên tổng hợp thời gian của Pioneers trên từng ứng dụng trong phiên khai thác cuối cùng tức là vào ngày hôm trước. Hàm logarit cung cấp một hàm tích cực với lợi nhuận giảm dần, có nghĩa là việc tăng thời gian dành cho bất kỳ một ứng dụng nào nói chung sẽ làm tăng phần thưởng, nhưng tác động tích cực của thời gian dành cho phần thưởng sẽ giảm khi thời gian sử dụng nhiều hơn. Thiết lập này khuyến khích những Pioneers nói chung dành nhiều thời gian hơn cho nhiều ứng dụng đa dạng, giúp mạng khởi động việc tạo ra các tiện ích đa dạng. Đồng thời, nó giới hạn phần thưởng để ngăn người dùng khai thác phần thưởng này bằng cách giữ cho các ứng dụng mở cả ngày một cách giả tạo, điều này sẽ không góp phần có ý nghĩa vào việc tạo ra các tiện ích.

Phần thứ hai của công thức phần thưởng sử dụng ứng dụng xem xét mức trung bình luân phiên của Pioneers trong thời gian hàng ngày dành cho tất cả các ứng dụng trong các khoảng thời gian khác nhau. Khoảng thời gian càng lùi xa, nó càng ít có trọng số. Nói cách khác, một Pioneer khai thác nhiều Pi hơn khi họ sử dụng ứng dụng Pi lâu hơn, nhưng thời gian gần đây của họ trên các ứng dụng được tính vào việc khai thác nhiều hơn so với thời gian trước đó của họ trong quá khứ. Ngoài ra, trên thực tế, lịch sử sử dụng ứng dụng chỉ có hiệu lực đối với phần thưởng khai thác hiện tại nếu Pioneers cũng sử dụng ứng dụng Pi trong phiên khai thác cuối cùng của họ. Điều này có nghĩa là không có phần thưởng thụ động chỉ cho việc sử dụng trong quá khứ. Một lần nữa, việc sử dụng các hàm logarit giúp kiểm soát mức tăng khai thác từ việc sử dụng ứng dụng để tránh khai thác phần thưởng sử dụng ứng dụng. Một ngụ ý đáng chú ý ở đây là người điều hành trò chuyện Pi đã giúp hướng dẫn Pioneers và theo dõi các hoạt động không mong muốn trên Pi Chat trong hai năm qua sẽ khai thác phần thưởng sử dụng ứng dụng ở mức cao hơn khi Mainnet ra mắt.

Phần thưởng Node

Giống như trên bất kỳ Blockchain nào, các Nodes là trung tâm của sự phân quyền của Pi. Trong Pi, thay vì dựa vào các Nodes tổ chức tập trung, chúng tôi quyết định mở các Nodes cho bất kỳ Pioneer nào có máy tính kết nối Internet. Được hỗ trợ bởi biểu đồ tin cậy toàn cầu được tổng hợp từ các Vòng kết nối bảo mật riêng lẻ của Pioneer từ ứng dụng dành cho thiết bị di động, các Nodes này sẽ chạy thuật toán đồng thuận để xác thực các giao dịch và xử lý khối. Vì các Nodes rất quan trọng đối với sự phân cấp, bảo mật và tuổi thọ của Blockchain Pi, những Pioneers vận hành Nodes sẽ nhận được phần thưởng khai thác bổ sung. Công thức phần thưởng nút được hiển thị lại ở đây:

 • N (I) = node_factor * tuning_factor * I, ở đây node_factor = Percent_uptime_last_1_days * (Uptime_factor + Port_open_factor + CPU_factor), trong đó:
  • Uptime_factor = (Percent_uptime_last_90_days + 1.5 * Percent_uptime_last_360_days (360-90) + 2 * Percent_uptime_last_2_years + 3 * Percent_uptime_last_10_years),Port_open_factor = 1 + percent_ports_open_last_90_days + 1,5 * percent_ports_open_last_360_days + 2 * percent_ports_open_last_2_years + 3 * percent_ports_open_last_10_years.
  • CPU_factor = (1 + avg_CPU_count_last_90_days + 1.5 * avg_CPU_count_last_360_days + 2 * avg_CPU_count_last_2_years + 3 * avg_CPU_count_last_10_years)/4.
   • Percent_uptime_last _ * _ days/years là phần trăm của khoảng thời gian khi mạng riêng lẻ Node còn hoạt động và có thể truy cập được.
   • percent_ports_open_last_*_days/years là phần trăm của khoảng thời gian khi các cổng của Node riêng lẻ được mở để kết nối với mạng.
   • avg_CPU_count_last_*_days/years là số CPU trung bình mà Node riêng lẻ đã cung cấp cho mạng trong khoảng thời gian qua.
   • tuning_factor là một yếu tố thống kê chuẩn hóa node_factor thành một số từ 0 đến 10.

Phần thưởng Node phụ thuộc vào yếu tố thời gian hoạt động, yếu tố mở cổng, yếu tố CPU và yếu tố điều chỉnh. Yếu tố thời gian hoạt động của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là tỷ lệ thời gian Node hoạt động trong khoảng thời gian đó. Ví dụ: Hệ số thời gian hoạt động 25% vào ngày hôm qua có nghĩa là Node đã hoạt động và có thể truy cập được trong tổng số 6 trong 24 giờ ngày hôm qua. Phần mềm Pi Node theo dõi thời gian một Node cụ thể đang hoạt động. Bắt đầu trong giai đoạn Mạng mở, chỉ một Node chạy chức năng tại một thời điểm nhất định mới được coi là hoạt động. Đây là một đại diện cho độ tin cậy của Node. Tuy nhiên, đối với dữ liệu lịch sử liên quan đến phần thưởng khai thác, một Node được coi là đang hoạt động nếu ứng dụng Node đang mở và được kết nối với internet ngay cả khi nó không hoạt động đúng chức năng. Việc miễn trừ này cho hiệu suất trong quá khứ thừa nhận rằng các nhà khai thác Nodes cộng đồng đang chạy Testnet đã cung cấp cho mạng dữ liệu và cơ sở hạ tầng quan trọng để cho phép lặp lại nhiều lần phần mềm Node và Testnet và không phải lúc nào lỗi của nhà điều hành Node khiến Node của họ không hoạt động.

Yếu tố mở cổng của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là tỷ lệ thời gian mà các cổng cụ thể của Node được phát hiện để có thể truy cập được từ Internet trong khoảng thời gian đó. Các Nodes Pi sử dụng các cổng 31400 đến 31409, cho phép các Nodes khác truy cập chúng thông qua các cổng này và địa chỉ IP của mạng. Một Node cổng mở có thể phản hồi các giao tiếp do các Nodes khác khởi xướng, trong khi các Nodes cổng đóng không thể nhận các giao tiếp đó từ các Nodes khác và chỉ có thể bắt đầu giao tiếp. Giao thức đồng thuận của Pi dựa trên việc các Nodes gửi một loạt thông báo giữa nhau. Do đó, các Nodes cổng mở rất quan trọng đối với hoạt động của Blockchain Pi và do đó, xứng đáng được tăng phần thưởng khai thác. Trên thực tế, mạng đặt mục tiêu có ít nhất 1/8 số Node có cổng mở và việc có một cổng mở là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành Super Node.

Yếu tố CPU của một Node trong một khoảng thời gian nhất định là số lõi/luồng CPU trung bình có sẵn trên máy tính trong khoảng thời gian đó. Yếu tố CPU cao hơn chuẩn bị cho Blockchain khả năng mở rộng trong tương lai, chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối hoặc nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Blockchain Pi không phải là một Blockchain sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên. Mạng ban đầu được thiết lập để hoạt động ở một khối mới với tối đa 1.000 giao dịch (T) khoảng 5 giây một lần. Do đó, mạng có khả năng xử lý hiệu quả lên đến khoảng 200 giao dịch mỗi giây (TPS) hoặc ~ 17 triệu T/ngày. Nếu Blockchain bị tắc nghẽn trong tương lai, giới hạn này có thể được tăng lên 2.000 TPS (~ 170 triệu T/ngày) bằng cách tăng kích thước khối từ 1000 lên 10.000 giao dịch trên mỗi khối. CPU do Pi Nodes đóng góp càng cao thì mạng càng có nhiều không gian để phát triển và mở rộng quy mô hơn nữa trong tương lai. Hơn nữa, CPU tập thể cao hơn từ Pi Nodes sẽ cho phép các ứng dụng dựa trên Nodes ngang hàng mới được xây dựng trên Pi Network, chẳng hạn như các ứng dụng chia sẻ CPU phi tập trung cho phép các ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng điện toán chạy hoặc cung cấp các dịch vụ đám mây phân tán.

Các dịch vụ như vậy sẽ được thưởng thêm cho các Nodes đóng góp với số Pi bổ sung do khách hàng của các dịch vụ đó trả. Cuối cùng, một hệ số điều chỉnh chuẩn hóa phần thưởng Node thành một số từ 0 đến 10. Điều này có nghĩa là làm cho phần thưởng Node có thể so sánh với các loại phần thưởng khai thác khác ghi nhận những đóng góp khác cho Pi Network. Trong giai đoạn Enclosed Mainnet như được giải thích trong phần Lộ trình, công thức phần thưởng Node dự kiến ​​sẽ lặp lại. Ví dụ, việc sử dụng hàm logarit hoặc hàm gốc có thể làm giảm nhu cầu về hệ số điều chỉnh.

Việc có các Nodes đáng tin cậy chạy có thể dự đoán được trong một khoảng thời gian dài là rất quan trọng đối với sức mạnh của Blockchain. Nó không phải là một và đóng góp xong trong 1 lần. Do đó, yếu tố thời gian hoạt động, yếu tố mở cổng và yếu tố CPU đều được tính toán trong các khoảng thời gian khác nhau, trong đó giá trị từ các khoảng thời gian gần đây hơn có trọng số hơn so với các khoảng thời gian có độ dài bằng nhau từ quá khứ xa hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng phần thưởng Node là bội số của hệ số thời gian hoạt động của phiên khai thác trước đó. Do đó, Pioneers sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng Node nào trong một phiên khai thác nhất định nếu Node của họ không hoạt động trong toàn bộ ngày lịch trước đó. Tương tự như phần thưởng sử dụng ứng dụng, không có phần thưởng thụ động chỉ dành cho đóng góp trong quá khứ với tư cách là nhà điều hành Node. Điều này cũng có nghĩa là yếu tố thời gian hoạt động thấp trong ngày theo lịch trước đó ngay cả khi Node hoạt động trong một phần ngày sẽ làm giảm đáng kể phần thưởng Node trong một ngày nhất định mặc dù đóng góp Node trong quá khứ cao.

Ảnh hưởng của KYC đối với phần thưởng Mainnet

Sẽ có một khoảng thời gian gia hạn kéo dài là 6 tháng dương lịch để Pioneers hoàn thành KYC. Sau đó, Pioneer mất tất cả số Pi được khai thác bên ngoài thời hạn 6 tháng và không thể chuyển số Pi bị mất sang Mainnet. Việc lưu giữ số Pi đã khai thác trong thời hạn 6 tháng tiếp tục vô thời hạn cho đến khi chúng vượt qua KYC hoặc chính sách KYC thay đổi. Lưu ý rằng khung khai thác KYC-window này sẽ chỉ bắt đầu khi giải pháp KYC thường có sẵn cho tất cả những Pioneers đủ điều kiện trong tương lai và sẽ được thông báo trước cho cộng đồng. Hạn chế 6 tháng sẽ không được áp dụng ngay lập tức khi chúng tôi khởi chạy Mainnet.

Do tầm quan trọng của con người thực sự trong việc khai thác dựa trên mạng xã hội của chúng tôi, chỉ những Pioneers vượt qua KYC mới có thể chuyển số dư Pi của họ sang Blockchain. Mục tiêu của chúng tôi là có càng nhiều Pioneers thực sự vượt qua KYC càng tốt. Như được giải thích thêm bên dưới, thời hạn 6 tháng luân phiên phục vụ các mục đích quan trọng sau:

 • Cân bằng giữa việc cho Pioneers có đủ thời gian để vượt qua KYC và tạo đủ sự khẩn cấp để vượt qua KYC.
 • Ngăn không cho Pi chưa được xác minh sau thời gian gia hạn KYC kéo dài 6 tháng di chuyển sang Mainnet, thay vào đó giải phóng nó để khai thác bởi những Pioneers của KYC khác trong giới hạn cung cấp tổng thể Pi được phân bổ cho khai thác Pioneer.
 • Hạn chế spam và lạm dụng KYC (xem KYC chậm trễ 30 ngày đối với các thành viên mới của KYC bên dưới).

Nếu Pioneers không vượt qua KYC kịp thời, nó sẽ trì hoãn việc chuyển số dư sang Mainnet của họ và số dư của những Pioneers khác có họ trong Vòng kết nối bảo mật và Nhóm giới thiệu của họ. Nếu không có số dư trên Mainnet, Pioneers không thể sử dụng các khoản thanh toán trong ứng dụng Pi, do đó làm suy yếu sự phát triển của hệ sinh thái dựa trên tiện ích của chúng tôi. Thời hạn 6 tháng tạo ra cảm giác cấp bách cho Pioneers đồng thời cho họ thời gian thích hợp để lấy số Pi đã khai thác của họ. Quá trình xác minh KYC nói chung sẽ tính đến khả năng Pioneers trở thành người thật dựa trên cơ chế dự đoán tự động do máy của Pi chạy trong 3 năm qua. Các tài khoản mới được tạo sẽ không thể đăng ký xác minh KYC ngay lập tức, cho đến sau 30 ngày. Điều này giúp mạng hạn chế khả năng các bot và tài khoản giả mạo gửi thư rác và lạm dụng quy trình KYC của chúng tôi và ưu tiên các tài nguyên xác thực KYC cho những Pioneers là con người thực sự.

Cuối cùng, số Pi bị mất của Pioneers trì hoãn xác minh KYC sau 6 tháng sẽ không được chuyển đến Mainnet và sẽ không được tính vào việc tính toán tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống (B) sau thời gian gia hạn KYC 6 tháng. Do đó, những Pioneers sẽ cần xác nhận số Pi của họ kịp thời hoặc số Pi bị mất của họ sẽ được phân bổ lại cho B để khai thác trong cùng năm bởi những Pioneers đã được xác minh khác, những người có thể đóng góp đầy đủ cho mạng.

Lộ trình Mainnet Pi Network

Pi Network là duy nhất trong thiết kế công nghệ và hệ sinh thái của chúng tôi cũng như tầm quan trọng của ý kiến đóng góp của cộng đồng trong quá trình phát triển. Tính độc đáo này được phục vụ tốt nhất bằng cách tiếp cận chu đáo và lặp đi lặp lại cho phép phản hồi của cộng đồng, thử nghiệm các sản phẩm, tính năng và trải nghiệm người dùng cũng như các giai đoạn được xác định bởi các mốc quan trọng. Có 3 giai đoạn chính trong quá trình phát triển của chúng tôi: Beta » Testnet » Mainnet.

Giai đoạn 1: Beta

Vào tháng 12 năm 2018, chúng tôi đã ra mắt công khai ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình trên iOS App store dưới dạng nguyên mẫu Alpha hỗ trợ Pioneers ban đầu. Vào Pi Day 14 tháng 3 năm 2019, Whitepaper gốc của Pi đã được xuất bản, đánh dấu sự ra mắt chính thức của Pi Network. Ở giai đoạn này, ứng dụng của chúng tôi đã cho phép Pioneers khai thác Pi bằng cách đóng góp vào sự phát triển và bảo mật của Blockchain Pi trong tương lai. Vì mục tiêu cuối cùng là khởi chạy Mainnet và xây dựng hệ sinh thái xung quanh nền tảng Pi, nên ứng dụng Pi chạy trên máy chủ Pi tập trung cho phép người dùng điện thoại di động đóng góp vào vòng kết nối bảo mật của họ, tổng hợp lại, xây dựng biểu đồ tin cậy theo yêu cầu thuật toán đồng thuận của Pi Blockchain và đổi lại, những Pioneers đã nhận được phần thưởng khai thác. Hơn nữa, giai đoạn tập trung cho phép mạng phát triển, cộng đồng hình thành và Token Pi có thể truy cập và phân phối rộng rãi. Giai đoạn này cũng cho phép lặp lại nhiều tính năng kỹ thuật và trải nghiệm của Pioneers bằng cách tận dụng ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng trong suốt quá trình phát triển.

Những thành tựu chính sau đây đã được thực hiện trong giai đoạn Beta:

 • Ứng dụng di động Pi Network đã được liệt kê và có thể truy cập thông qua iOS App Store và Google Playstore.
 • Pi Network đã tăng từ 0 lên hơn 3,5 triệu Pioneers tham gia.
 • Cộng đồng Pi Network tích cực tham gia vào dự án thông qua ứng dụng trò chuyện và tương tác trên màn hình chính của ứng dụng.
 • Pi Network đã đến với 233 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Giai đoạn 2: Testnet

Giai đoạn này bắt đầu vào ngày 14 tháng 3 năm 2020, đánh dấu một bước chuẩn bị quan trọng khác cho quá trình chuyển đổi sang Blockchain phi tập trung, một Testnet trực tiếp với các Node phân tán từ khắp nơi trên thế giới. Phần mềm Pi Node cho phép các máy tính cá nhân hỗ trợ chạy Pi Testnet bằng cách sử dụng Test-Pi. Test-Pi chỉ có sẵn cho mục đích thử nghiệm và không liên quan đến số dư tài khoản của Pioneers trên ứng dụng Pi. Pi Testnet đã đạt hơn 10.000 Nodes cộng đồng đầy đủ chức năng và hơn 100.000 Node hoạt động hàng ngày trong danh sách chờ và như được giải thích trong phần sau, sẽ tiếp tục tồn tại cho mục đích thử nghiệm trong giai đoạn Mainnet.

Pi Testnet cho phép kiểm tra khả năng kết nối, hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng của Blockchain và cho phép các nhà phát triển ứng dụng Pi phát triển ứng dụng Pi trước khi họ có thể triển khai ứng dụng của mình trên Mainnet. Trong giai đoạn Testnet, 3 chiến lược chính đã được áp dụng:

 1. Phân quyền thông qua các Nodes Testnet.
 2. Tăng trưởng thông qua ứng dụng Pi chính để khai thác di động.
 3. Tạo tiện ích thông qua nền tảng ứng dụng Pi trên Trình duyệt Pi.

Testnet chạy song song với ứng dụng khai thác di động Pi từ Giai đoạn 1 và cho phép các Nodes cộng đồng phi tập trung trực tuyến và sẵn sàng cho Mainnet. Cụ thể, các Nodes Testnet đã giúp đánh giá hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng của Blockchain. Nó cũng giúp các nhà phát triển Ứng dụng Pi kiểm tra ứng dụng của họ dựa trên Blockchain Pi. Đồng thời, ứng dụng khai thác di động Pi tiếp tục thu hút hàng triệu Pioneers, xây dựng cộng đồng và đóng góp vào bảo mật của BlockchainTrình duyệt Pi, cùng với Pi SDK, cho phép cộng đồng tạo ra các tiện ích và phát triển hệ sinh thái Pi.

Những thành tựu chính sau đây đã được thực hiện trong giai đoạn Testnet:

 • Nhiều phiên bản của phần mềm Node đã được phát hành.
 • Nền tảng Pi được phát hành cùng với các thành phần chính của cơ sở hạ tầng hệ sinh thái của chúng tôi: Ví, Trình duyệt, Brainstorm và các công cụ dành cho nhà phát triển.
 • Phiên bản thử nghiệm của ứng dụng KYC đã được giới thiệu trên Trình duyệt Pi.
 • Dự án đã tổ chức cuộc thi Hackathon trực tuyến đầu tiên trên toàn thế giới với hàng nghìn người tham gia từ trong Cộng đồng Tiên phong.
 • Pi Network đã phát triển lên đến hơn 30 triệu Pioneers tham gia và từ 0 đến hơn 10.000 Nodes cộng đồng đầy đủ chức năng và hơn 100.000 Nodes  hoạt động hàng ngày trong danh sách chờ.
 • Pi Network đã đến được hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới.

Giai đoạn 3: Mainnet

Vào tháng 12 năm 2021, Mainnet của Blockchain Pi sẽ hoạt động. Việc chuyển số dư của Pioneer từ tài khoản điện thoại của họ sang Mainnet bắt đầu trong giai đoạn này. Xác thực KYC của Pioneer trước khi di chuyển số dư của họ sang Mainnet. Để có đủ thời gian cho hàng triệu Pioneers  hoàn thành xác minh KYC của họ, tạo các tiện ích trong hệ sinh thái Pi và tiếp tục lặp lại công nghệ và thiết kế hệ sinh thái của chúng tôi, Mainnet sẽ có hai giai đoạn:

 1. Mainnet có tường lửa tức là Enclosed Network.
 2. Mainnet mở tức là Mạng mở – Open Network.

Khoảng thời gian Enclosed Network

Giai đoạn này sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm 2021. Giai đoạn Enclosed Network có nghĩa là Mainnet vẫn hoạt động nhưng có tường lửa ngăn chặn bất kỳ kết nối bên ngoài không mong muốn nào. Những Pioneers sẽ có thể dành thời gian cho KYC và chuyển số Pi của họ sang Mainnet đang hoạt động. Bất kỳ số dư nào được chuyển đến Mainnet đều có thể được sử dụng, theo lựa chọn của Pioneers, để mua hàng hóa và dịch vụ trong ứng dụng Pi, chuyển cho Pioneer khác hoặc bị khóa trong một khoảng thời gian để có tỷ lệ khai thác cao hơn. Pioneers đã KYC sẽ có thể sử dụng Pi của họ trên Mainnet một cách tự do trong một môi trường khép kín bên trong Pi Network. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ không cho phép kết nối giữa Blockchain Pi và các Blockchain khác.

Ưu điểm của Phương pháp tiếp cận 2 giai đoạn đối với Mainnet

Có rất nhiều lợi ích khi có một khoảng thời gian khép kín trung gian để phát triển lên Mainnet mở hoàn toàn. Cách tiếp cận này cho phép thời gian cho:

 • Hàng triệu Pioneers trên toàn thế giới vượt qua KYC.
 • Xây dựng và triển khai nhiều Ứng dụng Pi hơn và cho phép tạo và sử dụng nhiều tiện ích hơn.
 • Chuyển đổi các Ứng dụng Pi được triển khai trên Testnet sang Mainnet và lặp lại bất kỳ sửa đổi và điều chỉnh nào đối với Mainnet và hệ sinh thái trước Open Network.

Khoảng thời gian Mạng kín cho phép hàng triệu Pioneers có thời gian sử dụng KYC và di chuyển số Pi của họ sang Mainnet. Chỉ một phần nhỏ những Pioneers có thể hoàn thành KYC của họ xung quanh sự ra mắt của Mainnet. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai giải pháp KYC cho nhiều Pioneers hơn và giúp họ hoàn thành KYC của mình. Nếu chúng tôi chuyển trực tiếp từ Testnet sang Open Network, điều này có nghĩa là những Pioneers đã có thể KYC trước những người khác sẽ có sẵn Pi để sử dụng bên ngoài nền tảng Pi trong khi những Pioneers vẫn đang chờ hoàn thành KYC của họ sẽ chưa có đặc quyền này. Tốc độ mà những Pioneers trên toàn thế giới có thể hoàn thành KYC của họ sẽ phụ thuộc vào tốc độ mà mỗi cộng đồng địa phương cung cấp lực lượng làm việc của đám đông xác thực KYC cũng như tốc độ mà những Pioneers tham gia vào KYC.

Có khoảng thời gian Mạng kín mang lại thời gian cho hàng triệu Pioneers hoàn thành KYC của họ và chuyển số Pi của họ sang Mainnet. Bằng cách này, tất cả những Pioneers sẵn sàng và có thể hoàn thành KYC của họ trong một khoảng thời gian hợp lý đều có thể sử dụng Pi của họ bên ngoài nền tảng Pi ngay lập tức. Do kết nối bên ngoài giữa Pi Blockchain và các Blockchain hoặc hệ thống khác không được phép trong thời gian Mạng kín, điều này càng giúp những người Pioneer tập trung vào việc chuyển đổi sang Mainnet mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào từ bên ngoài đến Pi Blockchain.

Giai đoạn này cũng sẽ giúp cộng đồng tập trung vào việc tạo ra các tiện ích và khởi động hệ sinh thái mà không có bất kỳ sự phân tâm nào từ bên ngoài. Phù hợp với tầm nhìn của Pi Network để kích hoạt một hệ sinh thái dựa trên tiện ích, điều này cho phép các ứng dụng triển khai trên Mainnet và tạo ra các tiện ích cho Pioneers. Các ứng dụng Pi sẽ có thể chuyển từ Testnet sang Mainnet, sang chế độ sản xuất cho các giao dịch Pi thực. Tại thời điểm này, Pioneers đã KYC sẽ có thể sử dụng ứng dụng Pi của họ trên Pi, thúc đẩy việc tạo tiện ích và khởi động hệ sinh thái Pi trước Mạng mở. Quá trình chuyển đổi dần dần và có chủ ý đến Mạng mở này sẽ giúp các ứng dụng, cũng như Pi Network, phát hiện và giải quyết bất kỳ trục trặc nào trên thị trường và công nghệ. Do đó, thời kỳ Mạng lưới kín phù hợp với tầm nhìn của Pi về hệ sinh thái dựa trên tiện ích và triết lý lặp đi lặp lại của nó.

Hơn nữa, Mạng bao gồm sẽ cho phép Mainnet chạy với dữ liệu sản xuất và Pi thực, điều này khác với Testnet. Dữ liệu được thu thập trong Mạng bao gồm sẽ giúp hiệu chỉnh và tinh chỉnh bất kỳ cấu hình và công thức nào, nếu cần, để đảm bảo Mạng mở ổn định và thành công.

Xác minh KYC và chuyển Số dư Pi sang Mainnet

KYC là một quy trình xác minh thông tin nhận dạng để phân biệt tài khoản thật với tài khoản giả. Tầm nhìn của Pi Network là xây dựng một hệ sinh thái và Token được phân phối rộng rãi và toàn diện nhất cho tất cả những Pioneers. Cơ chế khai thác của Pi Network dựa trên mạng xã hội và tỷ lệ khai thác đã giảm một nửa cho đến nay đã 5 lần khi quy mô mạng xã hội tăng lên hơn 1 nghìn, 10 nghìn, 100 nghìn, 1 triệu và 10 triệu thành viên tham gia. Do đó, Pi có chính sách nghiêm ngặt là mỗi người một tài khoản. Điều này đòi hỏi độ chính xác cao để xác định rằng các thành viên trong mạng là con người chân chính, ngăn các cá nhân có thể tích trữ Pi một cách bất công bằng cách tạo tài khoản giả. Kết quả KYC của Pioneers sẽ không chỉ phụ thuộc vào xác minh danh tính mà còn cả việc trùng khớp tên của họ với tài khoản Pi và sàng lọc danh sách xử phạt của chính phủ. Do đó, KYC giúp đảm bảo tính con người thực sự của mạng và tuân thủ các quy định về Chống rửa tiền AML và chống khủng bố.

Như đã thông báo lúc thành lập mạng, để đảm bảo tính con người thật, các tài khoản Pi giả và khai thác tụ động bằng mã lệnh bị nghiêm cấm. Các tài khoản này sẽ bị vô hiệu hóa và sẽ không thể di chuyển sang Mainnet. Trong 3 năm qua, nhiều cơ chế kỹ thuật đã được triển khai để xác định Bot và tài khoản giả mạo. Đối với các tài khoản được xác định là có khả năng bị giả mạo cao bởi thuật toán của Pi, việc quan trọng là các tài khoản này để chứng minh điều ngược lại. Các tài khoản giả mạo được xác định này sẽ bị vô hiệu hóa hoặc trải qua quá trình xem xét và kháng nghị nghiêm ngặt hơn nhiều. Việc phân bổ các vị trí KYC sẽ được ưu tiên cho các tài khoản có nhiều khả năng là chủ sở hữu thực sự của con người.

Chỉ những tài khoản có danh tính đã được xác minh mới được phép chuyển sang Mainnet và chỉ số dư Pi được quy cho các tài khoản đã được xác minh danh tính mới được phép chuyển sang số dư Mainnet. Khi một Pioneer, nhóm giới thiệu của họ và các thành viên trong vòng bảo mật thông qua KYC sẽ xác định xem liệu và khi nào, và ở mức độ nào, PIoneer có thể chuyển số dư của họ. Dưới đây là một ví dụ giả định để minh họa cách xác minh KYC của Pioneers ảnh hưởng đến số dư của họ khi di chuyển sang Mainnet.

 • Số dư trên thiết bị di động: Số dư của Pi hiện được hiển thị trong tài khoản của Pioneer trong ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động.
 • Số dư có thể chuyển được: Số dư đã được phép chuyển đến Mainnet vì Người tiên phong và các cá nhân có liên quan cụ thể của họ trong nhóm giới thiệu và giới bảo mật đã vượt qua KYC.
 • Số dư Mainnet: Số dư đã được Pioneer di chuyển và chuyển sang Mainnet

Giả sử cá nhân A là chủ sở hữu của tài khoản Pi muốn chuyển Số dư Pi  của họ. Pioneer A sẽ chỉ được phép chuyển bất kỳ Số dư Pi nào sang Mainnet khi danh tính của họ được xác minh, tức là khi họ vượt qua KYC. Giả sử cá nhân này có Cá nhân B, C, DE trong nhóm giới thiệu của họ và Cá nhân D, E, FG trong vòng bảo mật của họ. Cho đến nay, chỉ các cá nhân A, B, DF đã hoàn thành xác minh KYC của họ.

Trong thiết lập ví dụ này:

 • A là Pioneer khai thác đã vượt qua KYC.
  B, C, D, E nằm trong Nhóm giới thiệu của A.
 • D, E, F, G nằm trong vòng an toàn của A.
 • A, B, DF đã vượt qua KYC.

Ở đây, Số dư có thể chuyển được của A là tổng của 3 thành phần sau:

 • Phần thưởng Pioneer: Pi được khai thác dựa trên trạng thái Pioneer của A trong tất cả các phiên khai thác.
 • Phần thưởng cho cộng tác viên: Đóng góp của D và F vào tỷ lệ khai thác của A với tư cách là Cộng tác viên trong tất cả các phiên khai thác.
 • Phần thưởng đại sứ: Tiền thưởng khai thác từ tất cả các phiên khai thác khi B và D với tư cách là thành viên nhóm giới thiệu khai thác trong cùng phiên khai thác A.

Khi càng có nhiều nhóm giới thiệu của Pioneer A và các thành viên trong vòng bảo mật tức là C, E và G vượt qua KYC, nhiều phần hơn của Số dư trên thiết bị di động của A sẽ trở thành Số dư có thể chuyển được, sẵn sàng để A di chuyển sang Mainnet và cuối cùng trở thành Số dư trên Mainnet của A .

Trong suốt thời gian Mainnet kèm theo, bất kỳ Số dư trên thiết bị di động nào chưa trở thành Số dư có thể chuyển được sẽ vẫn còn trong ứng dụng Khai thác trên thiết bị di động cho đến khi những Pioneers được liên kết trong nhóm giới thiệu và vòng kết nối bảo mật vượt qua KYC và số tiền tương ứng có thể chuyển sang Mainnet. Trong trường hợp của ví dụ trên của Pioneer A, phần đóng góp số dư của C, E và G sẽ vẫn là Số dư trên thiết bị di động cho A trong ứng dụng khai thác chờ họ chuyển KYC để số dư đó có thể chuyển được. Nếu các tài khoản được liên kết như vậy không bao giờ vượt qua KYC, thì số dư được phân bổ cho các tài khoản không KYC này sẽ hết hạn vào một ngày nhất định mà sẽ có đủ thời gian để toàn mạng chuyển sang KYC. Các số dư chưa có người nhận do thiếu KYC sẽ bị loại bỏ do hoàn toàn không được chuyển đến Mainnet.

Các hạn chế trong Enclosed Network

Trong khi các giao dịch giữa các ứng dụng Pi với Pioneer và các giao dịch của Pioneer với Pioneer được phép trong Pi Network, thì Enclosed Network sẽ có các hạn chế như được liệt kê bên dưới. Những hạn chế này ở giai đoạn này giúp thực thi tính chất khép kín của mạng:

 • Sẽ không có kết nối giữa Pi và các Blockchain hoặc sàn giao dịch tiền mã hóa khác.
 • Mainnet chỉ có thể được truy cập thông qua Pi Wallet và ứng dụng Pi trên Trình duyệt Pi.
 • Mainnet Blockchain sẽ có thể truy cập vào bất kỳ máy tính nào trên Internet nhưng chỉ thông qua tường lửa để thực thi các quy tắc trên.
 • Sẽ chỉ có các Nodes của Core Team trên Mainnet để đảm bảo rằng tường lửa luôn luôn được đặt.

Enclosed Network sẽ hỗ trợ các hoạt động kinh tế và sự tăng trưởng của hệ sinh thái Pi. Do đó, các giao dịch của Pioneer với Pioneer có thể thực hiện được thông qua Ví Pi vì Pioneer đã KYC sẽ có thể sử dụng Ví Pi để giao dịch bằng Pi. Những Pioneers  cũng có thể sử dụng ứng dụng Pi in Pi trên Trình duyệt Pi, có thể truy cập vào Mainnet thông qua SDK ứng dụng Pi và API Blockchain Pi. Trong khoảng thời gian Mạng kín, một ứng dụng trên Trình duyệt Pi chỉ có thể sử dụng các API Blockchain Pi được tường lửa đưa vào danh sách trắng để tương tác với Mainnet.

Việc sử dụng các giao dịch Pioneer-to-Pioneer, Pioneer-to-App, and App-to-Pioneer sau đây sẽ được phép:

 • Trao đổi Pi lấy hàng hóa và dịch vụ thông qua Ứng dụng Pi.
 • Chuyển Pi giữa những Pioneers cho hàng hóa và dịch vụ.

Việc sử dụng sau đây sẽ bị cấm:

 • Trao đổi Pi lấy tiền tệ Fiat.
 • Trao đổi Pi lấy các loại tiền mã hóa khác.
 • Giao dịch Pi kiểu hợp đồng tương lai ra Fiat hoặc các loại tiền mã hóa khác.

Chúng tôi sẽ thực thi các hạn chế trên bằng cách thêm tường lửa vào Mainnet và bằng cách chạy riêng các Nodes Mainnet trong khoảng thời gian tạm thời này. Các Nodes cộng đồng sẽ tiếp tục chạy trên Testnet trong giai đoạn Mạng kín. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các thay đổi về giao diện và các thay đổi khác đối với các Nodes để chuẩn bị cho giai đoạn Mạng mở, nơi các Nodes cộng đồng sẽ có thể chạy trên Mainnet. Các giới hạn của Mạng kín sẽ được nới lỏng khi nó đến giai đoạn tiếp theo là Mạng mở.

Thời kỳ mạng mở

Tùy thuộc vào sự trưởng thành của nền kinh tế Mạng lưới bao quanh và tiến trình của KYC, giai đoạn này có thể bắt đầu vào Pi Day 14 tháng 3 năm 2022, Pi2 Day 28 tháng 6 năm 2022 hoặc muộn hơn. Thời kỳ Mạng mở có nghĩa là tường lửa trong thời kỳ Mạng kín sẽ bị xóa, cho phép mọi kết nối bên ngoài, ví dụ: Với các mạng, ví khác và bất kỳ ai muốn kết nối với Pi Mainnet. Các lệnh gọi API sẽ không có tường lửa và Pioneer sẽ có thể chạy các Nodes Pi và dịch vụ API của riêng họ. Những Pioneers sẽ có kết nối với các Blockchain khác. Các Nodes cộng đồng cũng có thể chạy Mainnet.

Mô phỏng tốc độ khai thác sau Mainnet

Để xem mô phỏng tốc độ khai thác sau Mainnet, các bạn nhấp vào MAINNET DASHBOARD

Mô phỏng tốc độ khai thác sau Mainnet

Tiếp tục nhấp váo Preview new Mainnet mining smulation.

Mô phỏng tốc độ khai thác sau Mainnet

Xem chi tiết. 
Mô phỏng tốc độ khai thác sau Mainnet

Chú ý: Tốc độ này là 1 ví dụ mô phỏng, đây không phải là tốc độ cơ sở thực tế hiện tại của bạn mà là tốc độ cơ bản trong tương lai.

HƯỚNG DẪN THAM GIA PI


TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký