Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta phải hiểu được sự phát triển của xã hội loài người từ tiền tệ vật chất sang tiền tệ ghi sổ. Và thứ hai chúng ta phải hiểu xã hội hiện nay là gì. Đó là cơ chế truyền tải thông tin trên thế giới Internet. Đây cũng là chìa khóa để hiểu về Bitcoin.

Lịch sử phát triển của tiền tệ

Dưới góc độ lịch sử phát triển của tiền tệ, tiền tệ ngay từ đầu đã là tiền tệ vật chất. Vỏ, lông vũ, gia súc, vàng bạc… được coi là vật tương đương chung vì người ta tin rằng độ hiếm và giá trị riêng của chúng ngang bằng với giá trị của vật được trao đổi.

Về sau, với tần suất sống và sinh hoạt của con người ngày càng nhiều, các kim loại quý như vàng, bạc bị lộ ra ngoài vì nặng và khó mang theo nên dần chuyển sang giai đoạn sử dụng tiền giấy để giao dịch hàng hóa. Tiền giấy là biểu tượng của nền văn minh hiện đại và là một hình thức tiền tệ tín dụng, nhưng nó không phải là hình thức duy nhất, cũng không phải là hình thức tiền tệ tín dụng tiên tiến nhất. Ngoài tiền giấy, còn có các loại tiền gửi ngân hàng, tiền điện tử và tiền tệ trực tuyến hiện đang nổi lên. Các loại tiền này, giống như tiền giấy, không có giá trị tự thân, giá trị của chúng đến từ sự đảm bảo tín dụng của tổ chức phát hành. Chúng trực tiếp là biểu tượng của giá trị xã hội, thể hiện bản chất của tiền tệ và thực hiện chức năng của tiền tệ.Sự tiến hóa của tiền tệ

Sự phát triển của lịch sử tiền tệ cho thấy việc chuyển đổi từ tiền tệ có giá trị đầy đủ sang loại tiền không có giá trị đầy đủ là bước nhảy vọt thứ hai trong lịch sử phát triển của tiền tệ, nhưng từ loại tiền không có giá trị đầy đủ hoặc tiền giấy sang tiền tệ tín dụng, tiền điện tử, tiền tệ trực tuyến và tiền kỹ thuật số. Cuối cùng nó đã thể hiện bản chất của tiền tệ. Quá trình phát triển và biến đổi của tiền tệ là một quá trình từ cụ thể đến trừu tượng, từ giá trị đầy đủ sang ảo, trước đây tiền vật chất lưu thông được là do nó có giá trị thì nay tiền giấy có thể lưu hành vì nó có tính tín dụng. Do đó, bản chất của tiền là tín dụng. Chi phí sản xuất tiền giấy có thể chỉ vài xu, nhưng chúng có thể được đổi thành những mặt hàng trị giá 100$, vì tín dụng quốc gia ủng hộ chúng.Trong thời đại Internet di động, nhiều người không mang theo ví khi ra ngoài mà chỉ cần mang theo điện thoại di động và quét mã QR. Lý do tại sao nó rất tiện lợi là hầu hết thời gian chúng tôi sử dụng đơn vị tiền tệ này. Ví dụ, được trả lương chỉ là thêm số vào tài khoản thẻ ngân hàng và được nhận tiền chỉ là thêm số vào tài khoản thẻ ngân hàng. Không cần phải sài tiền giấy trong toàn bộ quá trình, tất cả quá trình là giữ tài khoản. Lương, mua sắm… có thể được hoàn thành thông qua việc ghi sổ. Ai chịu trách nhiệm cho những việc dễ dàng như vậy? Ở nước ta, các ngân hàng và tổ chức thanh toán bên thứ ba chịu trách nhiệm ghi sổ. Ngân hàng trung ương sở hữu toàn bộ sổ sách tài khoản lớn của đất nước. Đúng, đây là cách ghi sổ kế toán tập trung. Mục đích của quá trình ghi sổ này là để tìm ra lý do lịch sử cho việc tạo ra Bitcoin.Phát hành và lưu trữ tập trung không đáng tin cậy

Chuyên gia mật mã Satoshi Nakamoto phát hiện ra rằng trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, chính phủ Mỹ có thể phát hành tiền tệ không giới hạn, vì trong hệ thống này chỉ có họ mới có quyền giữ tài khoản. Satoshi Nakamoto cảm thấy rằng điều này là rất không đáng tin cậy, vì vậy ông nghĩ về việc liệu có thể có một hệ thống thanh toán tiền mặt như vậy không: Không cần trung tâm giữ tài khoản, mọi người đều có quyền giữ tài khoản, tiền tệ không thể bị khai thác quá mức và toàn bộ sổ sách tài khoản hoàn toàn công khai và minh bạch. Đây là phương tiện rất công bằng và là lý do và động lực của Bitcoin. Bản thân Satoshi Nakamoto luôn là một bí ẩn, không ai biết quốc tịch, tên và giới tính thật của anh.

Lý do vì sao Satoshi Nakamoto lại có ý tưởng này, tôi tin rằng bạn đã nhìn ra lý do. Đơn vị tiền tệ kế toán phải có bên lập hóa đơn. Bên thanh toán này chủ yếu là ngân hàng hoặc tổ chức thanh toán bên thứ ba. Đây là phương pháp kế toán tập trung. Tập trung hóa được đảm bảo bằng tín dụng của các ngân hàng hoặc tổ chức thanh toán bên thứ 3. Nếu ngân hàng bị tin tặc tấn công, dữ liệu có thể bị giả mạo và nó phụ thuộc rất nhiều vào tín dụng của ngân hàng. Nếu ngân hàng phá vỡ lòng tin của mình, nó sẽ không an toàn. Và nếu một trung tâm trở thành nhiều trung tâm, từ ngân hàng ban đầu chỉ ghi sổ kế toán, đến tất cả mọi người đều có thể tham gia ghi sổ, thì vấn đề này có thể giải quyết được không? Vâng, đây là khái niệm “phân quyền” và là nguồn gốc cũng là khởi nguồn cho việc Satoshi Nakamoto phát minh ra Bitcoin.

Internet, là một bản sao của phương thức truyền tải thông tin, sẽ có vấn đề trong việc truyền tải các giá trị như bản quyền, tiền tệ, hóa đơn…. Bởi vì bạn không thể chuyển bản sao của một tài liệu có bản quyền cho người khác, bạn vẫn có một bản sao trong tay. Sự khác biệt giữa truyền tải giá trị và truyền tải thông tin là: Truyền tải giá trị yêu cầu truyền thông tin. Việc giao hàng và chuyển giao giá trị được thực hiện đồng thời. Blockchain là một công nghệ có thể thực hiện chuyển giao giá trị toàn cầu mà không cần một tổ chức tập trung. Cũng giống như Internet đã đưa xã hội loài người vào kỷ nguyên thông tin, Blockchain có thể đẩy nhanh việc trao đổi tài sản của con người lên hàng nghìn lần và xã hội loài người có thể bước vào một kỷ nguyên trao đổi giá trị mới.Quay trở lại với sự phát triển của tiền tệ loài người mà chúng ta vừa bắt đầu nói đến, mặc dù hiện nay chúng ta đã bước vào thời đại của tiền tệ ghi sổ, nhưng đơn vị tiền tệ ghi sổ hiện tại vẫn chủ yếu dựa vào hệ thống tài khoản. Như đã đề cập trước đó, bạn chi lương là trừ một số từ tài khoản của công ty và thêm một số vào tài khoản của nhân viên. Nhưng các loại tiền tệ doanh nghiệp này đến từ đâu? Nguồn tiền tệ doanh nghiệp thượng nguồn ở đâu? Chúng ta không thể truy tìm mọi loại tiền tệ trở lại nguồn gốc, bởi vì Internet chỉ có thể truyền tải thông tin chứ không phải giá trị chuyển khoản. Sau khi ngân hàng cộng và trừ các con số, quyết toán thực tế của ngân hàng có thể sau 24 giờ hoặc thậm chí mỗi tháng một lần. Việc truyền tải giá trị bị tụt hậu so với việc truyền tải thông tin và phụ thuộc vào hoạt động của toàn bộ trung tâm. Tuy nhiên, trong mạng Bitcoin, mỗi lần chuyển Bitcoin là một lần chuyển giá trị. Và, trong mạng này, bạn có thể biết nguồn gốc của mọi chuyển giao.Quay lại việc chuyển giao ban đầu, quy trình rất rõ ràng. Đây cũng là một trong những lý do tại sao các quốc gia có thể sử dụng công nghệ Blockchain để phát triển các loại tiền kỹ thuật số. Đặc điểm phân quyền và truyền tải giá trị của Bitcoin có thể sẽ mang lại những thay đổi lớn cho xã hội truyền thống. Cũng có một số quan điểm khác nhau về vấn đề này trong mọi lĩnh vực của xã hội.

  • Quan điểm thứ nhất cho rằng trường phái kinh tế học của Áo cho rằng đó là “tiền tệ không được biết đến” và có một loại tiền tệ tín dụng xuyên quốc gia, thuật ngữ này ngày càng ít đi.
  • Ở quan điểm thứ hai, một số người cho rằng nó là một loại tiềnmã hóa toàn cầu dùng để giải quyết các vấn đề thanh toán xuyên biên giới.
  • Quan điểm thứ ba là quan điểm chủ đạo, người ta cho rằng Bitcoin có đặc điểm là trữ lượng không đổi, tăng dần độ khó khai thác, khan hiếm, dễ phân chia và giao hàng nhanh chóng.

Trong tương lai, nó có thể là một tài sản kỹ thuật số trong lưu thông toàn cầu, có vai trò như một kho lưu trữ giá trị. Hiệu ứng tương đương với vàng hiện tại. Ý kiến ​​khác nhau nhưng trong mọi trường hợp, Bitcoin đã phát triển thành ứng dụng thành công nhất của Blockchain trên thế giới, với giá trị thị trường hàng trăm tỷ đô la. Hiện tại, một số quốc gia đã bắt đầu xây dựng luật pháp cho nó, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Philippines. Sự tồn tại của nó thể hiện một phương thức truyền tải giá trị mới.

Xu hướng phát triển là tiến về phía ít bị kháng cự nhất. Sự xuất hiện của Pi là nhu cầu của thời đại công nghệ Blockchain và nó là một tất yếu lịch sử. Hãy tiếp tục đào Pi trước khi Pi lên mạng chính!


 

 NẾU BẠN CHƯA THAM GIA PI, HÃY THAM GIA NGAY NHÉ!

Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn, điều này góp phần cho sự nổi tiếng của Pi, tăng thành viên, tăng giá trị nội tại của Pi. Đăng ký các kênh mạng xã  hội của chúng tôi Facebook  Twitter  Telegram  Youtube  để cập nhật tin tức mới nhất