Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Phân biệt tài sản và tiêu sản

Robert Toru Kiyosaki là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả người Mỹ. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad. Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ông có nói:

Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí.

Có một vấn đề cần rõ:

Người nào bất kể giàu, nghèo hay trung lưu đều có tiêu sản.Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu bức thiết của cuộc sống. Nhưng có một vấn đề khác biệt khi họ có tiền dư:

  • Người giàu mua những tài sản mang lại giá trị tương lai cho mình.
  • Người trung lưu thường mua nhà để ở, mua xe để đi và họ nói căn nhà, chiếc xe đó là tài sản của họ, nhưng thật ra, nó lại là tiêu sản.
  • Người nghèo dùng tiền lương của họ thường để trang trải cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày, và họ thường còn dư rất ít tiền, ko đủ để mua tài sản hay tiêu sản.

Vậy tài sản là gì, tiêu sản là gì?

Phân biệt tài sản và tiêu sản

TÀI SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số mà bạn đã bỏ ra ban đầu.

Ví dụ: Bạn mua 1 loại cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu tăng, bạn bán ra có lời; hoặc như bạn mua được một căn nhà với mức giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng, một thời gian sau số tiền cho thuê vừa đủ bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ các tháng sau đó, căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên.
TIÊU SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để nuôi hoặc duy trì chúng.

 

Ví dụ: Bạn mua một chiếc xe máy để dùng cho đi lại, sau đó bạn tiếp tục phải tốn tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền phạt… và chắc chắn chiếc xe ấy sẽ không bao giờ đủ bù lại số tiền mà bạn phải bỏ tất cả ra cho nó.

Khái niệm trên đọc qua thì thấy khá dễ hiểu nhưng khi xét vào những trường hợp cụ thể thì sẽ thấy có nhiều vấn đề mà trước giờ chúng ta chưa từng nghĩ tới. Ví dụ như nhà ở của chúng ta chính là một tiêu sản, chung cư là tiêu sản, ô tô là tiêu sản, những thứ từ trước tới giờ chúng ta vẫn coi là tài sản.

Vậy thì tại sao những thứ của cải giá trị thậm trí là giá trị nhất đối với nhiều người lại là tiêu sản được? Đó là bởi vì chúng được sử dụng vào mục đích tiêu dùng và không đem lại thu nhập nào cho chúng ta mà thậm chí còn bị mất giá sau khi đã sử dụng được một thời gian, chưa kể các chi phí sửa chữa thay thế bảo dưỡng. Nhưng còn ngôi nhà của bạn thì bao nhiêu năm nay chẳng những chưa bao giờ thấy xuống giá mà thậm chí còn tăng giá nữa kia. Đó là bởi vì bạn chưa tính đến yếu tố lạm phát, đồng tiền ngày càng mất giá do số lượng tiền mới ngày càng được tăng thêm khiến tài sản hay tiêu sản của bạn cũng tăng giá theo và còn chi phí sửa chữa cơi nới, khấu hao.

Lạm phát tiền tệ và nguyên nhân gây ra lạm phát

Tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ nhưng về cơ bản những thứ mà bạn gọi là tài sản nhưng dùng vào mục đích tiêu dùng thì đều có thể coi là tiêu sản. Vậy thì tài sản của bạn là gì? Chúng có thể là nhà của bạn nhưng sử dụng vào mục đích cho thuê, các loại tài sản giấy như cổ phiếu, trái phiếu hay vàng bạc tiền tệ với điều kiện là chúng đem lại dòng tiền đều đặn cho bạn hoặc tốc độ độ tăng giá của chúng phải nhanh hơn tốc độ của lạm phát. Tài sản đích thực là tài sản giúp bạn sử dụng được sức mạnh của lãi kép. Việc hiểu sai về mục đích của việc sử dụng tài sản là lý do vì sao người nghèo và trung lưu thì mua tiêu sản và tưởng đó là tài sản còn người giàu thì mua tài sản và ngày càng giàu thêm nhờ những tài sản của họ.