HYIP là gì? Có nên chơi với mô hình này không?

Khi mà các kênh đầu tư ngày một đa dạng, mọi người dễ bị hút bởi loại hình siêu lợi nhuận HYIP. Người tham gia vào mô hình HYIP được hứa hẹn về mức lợi nhuận khủng lên đến cả 100% trong thời gian ngắn ngủi. Không ít người đã mờ mắt trước những lời dụ dỗ siêu hấp dẫn này. Vậy thực chất chơi HYIP là gì? HYIP có phải lừa đảo không? Bật mí cho những câu hỏi này sẽ có người trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thuật ngữ cần biết trong HYIP


Trước khi phân tích rõ hơn HYIP là gì, chúng tôi sẽ giải nghĩa một số thuật ngữ thường gặp khi bạn tìm hiểu về HYIP.

 • Trust Site: Website có độ tin cậy cao.
 • Scam: Dùng để chỉ những dự án lừa đảo, không hoàn trả tiền gửi cho khách hàng.
 • Minpay: Số tiền thấp nhất được phép rút.
 • Maxpay: Số tiền tối đa được phép rút.
 • Mindep: Giá trị nạp tối thiểu.
 • Maxdep: Giá trị số tiền nạp tối đa.
 • Withdraw: Chức năng cho phép người chơi rút tiền.
 • Instant Withdraw: Chức năng rút tiền ngay.
 • Release Deposit: Rút toàn bộ vốn đã nạp.
 • Pending: Cho biết lệnh rút tiền của người chơi bị trì hoãn.

Chơi HYIP là gì?

HYIP được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh High Yield Investment Program, dịch ra nghĩa tiếng Việt thì còn có nghĩa là siêu lợi nhuận. Kiểu này không yêu cầu người tham gia phải am hiểu về tài chính. Bởi họ chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhân lãi định kỳ.


Lợi nhuận mà các dự án HYIP hứa hẹn với khách hàng cao hơn nhiều so với ngân hàng. Mô hình siêu lợi nhuận này cho phép bạn kiếm tiền nhanh theo ngày, theo tháng hoặc thậm chí có những sân chơi còn trả lãi khách hàng theo từng giờ họ gửi tiền.

Còn gì hấp dẫn hơn việc bạn chỉ cần gửi tiền vào một sân nào đó và chỉ cần chờ ngày rút lãi khủng. Lãi suất HYIP dễ khiến người chơi mờ mắt. Lãi suất tiền gửi sau 1 ngày có thể lên đến 100%. Còn có những Website, lãi suất sau 12 ngày thậm chí còn lên tới 144%.

Mô hình HYIP là gì?

Mô hình HYIP mà hầu hết các dự án lừa đảo hiện nay ứng dụng xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi. Tên gọi này được đặt theo tên của trùm lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi người Mỹ sống vào những năm 1920. Hắn ta đã thành công lừa đảo hàng trăm nạn nhân với kiểu tiền của gửi người sau trả cho người gửi trước.

Nạn nhân của Ponzi đã bị khoản lợi nhuận thu hút tham gia. Thậm chí họ còn mời gọi những người khác cùng tham gia. Tiền họ gửi vào đều bị chuyển cho những người đã nạp trước đó và những tên cầm đầu dự án.

Tuy nhiên mô hình này không thể duy trì mãi mãi. Đến một điểm đích nào đó, toàn bộ số tiền của những người tham gia sau sẽ bị chính những kẻ cầm đầu lấy mất. Dẫn đến sự sụp đổ của mô hình, gây thiệt hại cho nhóm người chơi đến sau.

HYIP có lừa đảo không?

Dự án HYIP thường tung ra mức lãi gửi tiền cực kỳ hấp dẫn lên đến cả vài chục hay cả trăm phần trăm. Chủ yếu để thu hút khách hàng gửi tiền, mô hình làm ăn của họ không rõ ràng nhưng lại cam kết rất hùng hồn về lợi nhuận siêu khủng trong thời gian ngắn.

Có thể không phải tất cả các Website HYIP đều lừa đảo nhưng nếu làm ăn chân chính, họ không thể có mức sinh lời cao đến vậy. Theo một số người từng tham gia vào mô hình HYIP, tỷ lệ các Website Scam hầu như đến hơn 90%.

Trong vài lần đầu gửi tiền, tiền lãi được trả định kỳ, muốn rút vốn gốc đã bỏ ra cũng không quá khó. Tuy nhiên đây chỉ là mồi nhử để khách hàng tin tưởng vào gửi tiền vào nhiều hơn. Đến một thời điểm nào đó khi đã gom kha khá vốn, họ sẽ biến mất không dấu vết cùng với số tiền gửi của khách hàng.

Trước khi bỏ vốn vào HYIP, bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi kiểu như:

 • Họ lấy đâu ra tiền để trả lãi cao cho khách hàng như vậy?
 • Tiền mình gửi liệu sẽ được chuyển vào đâu?
 • Liệu có một ngày tiền gửi của mình sẽ không cánh mà bay?

Nhiều người gửi tiền cho bên dự án HYIP cho rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoán, ngoại hối, đầu tư sản xuất hay thậm chí tiền mã hóa. Thực tế không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.

Những dự án lừa đảo kiểu này thường lấy tiền của người gửi sau trả cho người gửi trước. Sau khi thực hiện một vài vòng luân chuyển như vậy, đến khi cảm thấy số tiền gửi đã đủ, người đứng sau dự án sẽ biến mất cùng số tiền của khách hàng.

Chính vì thế những người gửi tiền trước có có thể bớt thiệt hại hơn người gửi sau. Đơn giản người tham gia trước đó được hưởng lợi thì mới tiếp tục khuyến khích người gửi sau tham gia.

Nếu như nhìn lại lịch sử ngành tài chính thế giới bạn sẽ thấy rằng không ít mô hình HYIP tồn tại khá trước khi tạo một vố lớn, cuỗm sạch tài sản của khách hàng. Đơn cử như Bitkingdom, Ethtrade, Bitconnect…

Nói chung, nếu đã hoạt động theo kiểu trò chơi siêu lợi nhuận HYIP, dù sớm hay muộn các sân đó cũng sẽ có ngày tàn lụi. Bởi trước thị trường đầy biến động, không một quỹ đầu tư nào có thể duy trì mức lãi suất cao cho khách hàng như vậy.

 

Tham gia vào mô hình HYIP vẫn có thể giúp bạn thu lợi nhuận trong thời gian đầu khi mà dự án mới hoạt động. Tuy nhiên, bạn không thể biết khi nào những người đứng sau sẽ bắt đầu lật kèo. Tóm lại, đầu siêu lợi nhuận, kiếm lời nhanh không hề có tính bền vững. Vậy nên, một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thông thái chắc chắn không bao giờ mạo hiểm dấn thân vào các dự án HYIP.

Đặc điểm chung của Website mô hình HYIP

Không khó để bạn có thể nhận dạng các trang Website hoạt động theo kiểu chiêu dụ khách hàng bỏ vốn, nhằm kiếm siêu lợi nhuận. Bạn hãy nhìn vào yêu cầu thanh toán, lãi suất là dễ dàng nhận ra ngay Website đó có phải HYIP hay không.

 • Không chấp nhận thanh toán qua Paypal: HYIP chính là dạng tài khoản ảo, nếu thanh toán qua Paypal, giao dịch lập tức có thể bị xếp vào nhóm rửa tiền. Tài khoản Paypal của họ sau đó sẽ bị giới hạn.
 • Chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa: Đặc điểm của tiền mã hóa nằm ở tính ẩn danh, không thể truy xuất giao dịch. Lợi dụng điều này, nhiều Website sẵn sàng cho phép thanh toán bằng tiền mã hóa.
 • Lãi suất trên trời: Mức lãi suất 50% hay trên 100% dễ khiến người gửi tiền mờ mắt. Thế nhưng nếu đầu tư chân chính, họ không thể hứa hẹn mức lãi suất trên trời như vậy.
 • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu: Khách hàng thường bị yêu cầu phải gửi số tiền tối thiểu trong lần đầu tiên đăng ký. Chẳng hạn như 10 USD, 100 USD…
 • Thông tin về chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên các Website rất mập mờ, thậm chí thường bị ẩn đi. Họ chọn cách thuê người đại diện, khi chuẩn bỏ trốn cùng số tiền của khách hàng, thông tin liên quan đến chủ sở hữu hầu như bị ẩn hết.
 • Giao diện đơn giản: Cốt để dụ khách hàng không am hiểu công nghệ nhưng lại có máu đầu tư.
 • Tên miền không rõ ràng: Khi phát hiện lừa đảo, bên phía điều tra rất khó truy ra manh mối.

Để kiểm tra một Website nghi ngờ nào đó có phải HYIP, bạn hãy nhập địa chỉ site vào Lookup. Khi nhận thấy có nhiều Website khác cũng có chung IP, khả năng cao site đó là lừa đảo.

Các gói HYIP cơ bản

HYIP là gì? Có nên chơi với mô hình này không?

Khi tham gia vào mô hình siêu lợi nhuận, người chơi sẽ dễ dàng tiếp cận với 2 gói HYIP cơ bản.

 • Gói dài hạn: Chơi HYIP trong dài hạn, lãi suất thấp hơn loại ngắn hạn nhưng cũng vẫn dao động ở mức 1% đến 4% mỗi ngày, kỳ hạn dài hơn 3 tháng. Sau 3 tháng, khách hàng có quyền thu hồi vốn và tiếp tục nạp số tiền trong tài khoản trong 2 năm tiếp theo.
 • Gói ngắn hạn: Mức lãi suất siêu khủng từ 30% đến 100%. Đa số những site HYIP như vậy sẽ hoạt động theo mô hình kim tự tháp, tiền của người sau sẽ trả cho người trước. Như vậy, nếu tham gia càng sớm bao nhiêu thì rủi ro bạn gặp phải càng thấp bấy nhiêu.

Có nên chơi HYIP không?

Không phải tất cả những ai đầu vào mô hình HYIP đều mất trắng. Vì nếu tất cả đều như vậy, kiểu chơi này đã không còn tồn tại nhan nhản đến bây giờ. Nếu như biết cách chọn thời điểm nạp, bạn vẫn có thể thu về mức lãi khủng như đã được hứa hẹn. Tuy nhiên tỷ lệ thành công khi thu được cả lãi lẫn gốc là cực thấp, trừ khi bạn nằm trong TOP các người tham gia đầu tiên.

Còn nếu như thuộc nhóm đối tượng cuối cùng trong mô hình tam giác, hãy xác định rằng tiền của bạn gửi vào sẽ mất trắng. Thế nếu có ý định chơi lâu dài vào nó tương tự như mô hình siêu lợi nhuận, bạn nên cân nhắc kỹ càng. Vì không biết khi nào những thành viên đứng sau có thể ôm số tiền của bạn biến mất.

Cách chơi HYIP không bị mất trắng

Chơi HYIP không phù hợp để thực hiện trong dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn nếu biết nắm bắt cơ hội, người chơi vẫn có khả năng thu về lợi nhuận ôm cả tiền lãi và tiền gốc. Thế nhưng hãy thật sự suy xét kỹ càng trước khi tham gia vào mô hình mạo hiểm này.

Không bao giờ dồn vốn vào một sàn HYIP

Dù sớm hay muộn các Website đều sẽ đi đến giai đoạn biến mất. Nếu may mắn là những người chơi đầu tiên, bạn có thể sẽ được dự án đó chi trả đầy đủ cả tiền lãi và tiền gốc. Tuy nhiên đừng bao dồn hết vốn liếng vào một nơi. Thay vào đó hãy chia nhỏ danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro trong trường một trong các dự án biến tướng thành lừa đảo.

Không bao giờ vay vốn để chơi HYIP

Nếu không có sẵn vốn, bạn đừng bao giờ mơ tưởng đến việc tham gia đầu tư siêu lợi nhuận. Vì chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, nếu đi vay vốn để tham gia, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể mất tất cả.

Nếu muốn thử trải nghiệm với HYIP, bạn chỉ nên sử dụng một phần nhỏ thu nhập để thử vận may mà thôi. Trong trường hợp có mất, tổn hại bạn gặp phải cũng không đáng là bao nhiêu. Bạn có thể xem đây như một khoản học phí để không bao giờ dính vào thể loại quá mạo hiểm này nữa.

Hãy biết kiềm chế lòng tham

Hầu hết những site HYIP hiện nay chỉ tồn tại không quá 3 năm. Vì thế thấy kiếm đủ và chưa bị thiệt hại gì nhiều, bạn hãy tìm cách rút lui. Đừng để lòng tham khiến bạn mờ mắt, biết rõ bản thân đang bị lừa mà vẫn lao vào.

Tóm lại

Chơi HYIP thực chất chỉ là một trò lừa đảo đứng sau bởi một hoặc nhiều nhóm người. Chúng lợi dụng vào lòng tham, tâm lý hám lợi thu lợi nhuận trong thời gian ngắn của người chơi để tung ra các chương trình gửi tiền siêu lãi suất đến cả trăm phần trăm.

Khi tham gia vào mô hình này, những người gửi tiền sau chính là người phải chi trả cho người gửi tiền trước. Cứ như vậy cho đến khi nhóm lừa đảo cảm thấy đã gom đủ vốn, chúng sẽ tìm cách biến mất toàn bộ số tiền đã được.

Một số người ưa thích mạo hiểm vẫn có thể lựa chọn tham gia vào mô hình HYIP. Tuy nhiên nó không khác gì con dao hai lưỡi bởi bạn sẽ không biết khi nào mô hình đó sẽ sụp đổ. Hy vọng với tất cả chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ bản chất của hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và những hệ lụy của nó. Chúc bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông thái, lựa chọn hình thức phù hợp, tránh xa các chiêu trò đều lừa đảo!

Nguồn: Beatdautu