Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Đòn bẩy tài chính là một cụm từ đã quá quen thuộc với anh em Trader chúng ta. Nó giúp chúng ta có thể sử dụng một số vốn nhỏ, mà vẫn kiếm được khoản lợi nhuận lớn. Nhưng đằng sau bức tranh màu hồng ấy vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà có lẽ rất nhiều Trader không hề nhận thức được. Hãy cùng Tradevn.net tìm hiểu những rủi ro và cơ hội đằng sau yếu tố đòn bẩy cao này nhé!

HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN SÀN BINANCE

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy cho phép chúng ta giao dịch một lệnh với khối lượng lớn hơn nhiều lần số tiền chúng ta thật sự có. Giả sử không tính đến phí giao dịch thì:

  • Với một lệnh Long vốn 100$, đòn bẩy x1 thì cần giá tăng 100% ~ Gấp đôi, chúng ta mới có lợi nhuận 100%, giá giảm 100% ~ Chia đôi thì chúng ta sẽ cháy lệnh đó.
  • Với một lệnh Long vốn 100$, đòn bẩy x10 thì cần giá tăng 10% chúng ta sẽ có lợi nhuận 100%, giá giảm 10% thì chúng ta sẽ cháy lệnh đó.
  • Với một lệnh long vốn 100$, đòn bẩy x100 thì chỉ cần giá tăng 1% chúng ta đã có lợi nhuận 100%, giá giảm 1% thì chúng ta sẽ cháy lệnh đó.

Rủi ro của việc sử dụng đòn bẩy cao

Ở thời điểm viết bài, giá BTC ở vào khoảng 55.000$, và giá BTC cần chạy khoảng 550$ ~ 1% là  đủ để quyết định 1 lệnh với đòn bẩy x100 chốt lời hay cháy lệnh, đặc biệt có những cây nến biến động tới trên 2%.

Tưởng tượng như thế này cho dễ hiểu: Nếu coi đòn bẩy x1 ~ Không dùng đòn bẩy giống như đi bộ, thì có thể ví đòn bẩy x10 như đi xe đạp, x50 như đi xe máy và x100 như đi ô tô vậy. Đòn bẩy càng lớn, càng cho bạn quyền sử dụng tốc độ nhanh hơn.

Vấn đề đặt ra ở đây: Bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đi nhanh hay không?

Đi xe nhanh rất dễ gây ra tai nạn. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy lớn mà không có khả năng PTKT tốt để có một điểm vào đẹp, không có tâm lý quen với tốc độ biến động của đòn bẩy lớn thì cũng chẳng khác gì bạn đi Lamborghini mà không có bằng lái cả. Chỉ tự làm hại mình mà thôi. Nếu không tin, cứ thử đi. Nhưng nhớ là giao dịch với khối lượng nhỏ thôi nhé.

HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN SÀN BINANCE

Cơ hội của việc sử dụng đòn bẩy cao

Điều này thì dễ hiểu rồi đúng không nào. Chỉ cần giá tăng 1% là chúng ta có thể có được 100% lợi nhuận trong mỗi giao dịch với đòn bẩy x100. Và tài khoản chúng ta sẽ tăng lên rất nhanh nếu chúng ta chiến thắng nhiều.

 

Và điều thú vị sẽ xảy ra, sau khi bạn có được một lệnh lời 100% đầu tiên của mình với đòn bẩy x100: Liệu bạn sẽ dừng lại, quay trở về mức đòn bẩy thấp mình thường dùng, hay sẽ tiếp tục?

Phần lớn chúng ta sau khi có được chiến thắng đầu tiên, sẽ không thể dừng lại. Nó giống như một cơn nghiện vậy. Trong đầu chúng ta sẽ được vẽ nên một viễn cảnh màu hồng, với lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Chỉ thêm vài lần nữa thôi, chúng ta sẽ x100 tài khoản… Và lúc đó cũng là khi cơn ác mộng bắt đầu.

HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN SÀN BINANCE

Rủi ro và cơ hội: Cái nào mới là lựa chọn đúng đắn?

Đòn bẩy lớn là con dao hai lưỡi. Nó có thể cho ta cơ hội kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng, nhưng cũng đem tới rủi ro cháy tài khoản trong vòng chỉ một nốt nhạc.

Vậy có nên sử dụng đòn bẩy lớn hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào mỗi người.

Bạn đã có kinh nghiệm trong thị trường này lâu chưa? Nguồn vốn bạn sử dụng là gì? Khả năng phân tích kỹ thuật của bạn thế nào? Bạn có thể bắt được điểm vào đẹp hay không? Bạn có tâm lý đủ vững để lái được chiếc Lamborghini hay chưa? Nếu bị thua 1 lệnh bạn có cay cú mang tâm lý gỡ gạc, trả thù thị trường, để rồi đốt nốt số tiền còn lại trong tài khoản hay không?

HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN SÀN BINANCE

Lời kết cuối bài

Một thanh gươm sắc bén, nếu trong tay của một chiến binh thì nó sẽ là thứ cực kỳ nguy hiểm cho quân địch, nhưng nếu để một người bình thường chưa từng cầm vũ khí sử dụng thì có lẽ quân ta cũng phải lo ngay ngáy.

Do vậy, việc có sử dụng đòn bẩy lớn hay không là tùy thuộc vào mỗi Trader. Có những người cháy hết tài khoản này tới tài khoản khác vì sử dụng nó. Nhưng cũng có những Trader kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường nhờ nó.

Tham khảo Margin ATM