Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Fear of Missing Out là thuật ngữ về hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Đây là hội chứng rất quen thuộc đối với hầu hết mọi Trader trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Crypto. Đây là hội chứng phổ biến mà các Trader mới tham gia vào thị trường thường gặp phải dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Tuy nhiên,  trong cuộc sống chúng ta cũng có thể đang có hội chứng FOMO nhưng lại không hề biết được. Mà xuất phát nằm ở việc chúng ta sử dụng thường xuyên các công cụ mạng xã hội như Facebook, Twiter, Instagram… và nó bắt nguồn từ việc công nghệ ngày càng phát triển khiến chúng ta càng dễ dàng mắc hội chứng này hơn.

Những biểu hiện của hội chứng FOMO ngoài đời thường

Bạn đang lo lắng rằng mọi người đang trải qua cảm giác hạnh phúc, thú vị và vui vẻ hơn bạn. Bạn luôn phải dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày lướt mạng xã hội chỉ để xem rằng mọi người đang như thế nào.

Khi một người bạn của bạn đăng 1 bức ảnh đi du lịch hoặc mua sắm một món gì đó, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác muốn làm điều tương tự và sẽ bắt đầu thúc đẩy quá trình đó mặc dù điều này có thể đang không cần thiết đối với bạn. Bạn sẽ hoạt động và tốn nhiều thời gian trên các phương tiện truyền thông để nắm bắt được những trải nghiệm hay hoạt động cũng những người xung quanh.

Hội chứng FOMO có thể không có một định nghĩa hay thước đo chính xác nhưng những biểu hiện của biểu hiện này rất dễ quan sát.

Phải luôn dán mắt vào điện thoại

Thật lòng thì, có vẻ khi viết bài viết này tôi cũng đang cảm thấy tôi đang mắc hội chứng này. Ngay cả khi lái xe, làm việc hay những hoạt động cá nhân thì tôi vẫn luôn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cập nhật nào của mọi người trên cộng đồng hay mạng xã hội. Và chiếc điện thoại luôn được tôi chăm chú theo dõi để chờ đợi những bài đăng, những tin tức hay trạng thái mới nào đó.

Fear of Missing Out

Còn bạn? Bạn dành bao nhiêu tiếng 1 ngày cho chiếc điện thoại của mình?

Tôi bắt đầu nhận ra rằng thói quen này đã bắt đầu xuất hiện những điều tiêu cực và không lành mạnh. Nó làm cho tôi quên đi cuộc sống đời thực và không chú tâm vào cuộc sống của chính bản thân tôi vì đang phải bận rộn theo dõi cuộc sống của người khác.

Nếu bạn cũng giống vậy thì… bạn đã mắc hội chứng FOMO rồi đấy.

Mất tập trung trong công việc

Một tin nhắn hay một Email có thể khiến tôi mất tập trung và lơ đễnh trong công việc, mặc dù có thể nó không hề quan trọng và liên quan đến công việc tôi đang triển khai. Và tôi cũng liên tục kiểm tra điện thoại, tôi mở hàng loạt các ứng dụng mạng xã hội và nhất là Telegram để không bỏ lỡ bất kỳ một điều gì. Và có vẻ như tôi nhận ra rằng đây chính là lý do vì sao tôi không hoàn thành tốt được công việc.

Và có lẽ ngay từ những dòng viết này, bạn nên suy nghĩ lại giống tôi về việc để chiếc điện thoại ở chế độ không làm phiền, tắt những thông báo để muốn làm việc tập trung hơn. Cách xa chiếc điện thoại sẽ giúp bạn bớt dần những thói quen kiểm tra mọi thứ một cách thường xuyên.

Sử dụng tiền không hợp lý và mua những thứ không cần thiết

Bạn đã từng bỏ tiền ra mua những chiếc Iphone vừa mới ra mắt hay chưa? Tôi đã từng như thế, đã từng sợ bỏ lỡ những cải tiến mới của chiếc Iphone dù điện thoại cũ của tôi dùng chưa tới 1 năm. Và khi đó nguồn tiền dự phòng bắt đầu cạn dần và không còn đủ khi cần hoặc muốn đầu tư vào một điều gì đó cần thiết hơn.

Có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Tôi đã từng chấp nhận kết bạn gần như với mọi người xung quanh vì không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội mở rộng quan hệ nào. Thực tế việc mở rộng quan hệ đối với tôi là việc cần làm. Nhưng điều đúng đắn hơn là phải xem xét chất lượng mối quan hệ đó thay vì bỏ công sức vào quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

 

Bạn thấy không hạnh phúc vì người khác

Đã có khi nào bạn so sánh nửa kia của mình với một người khác hay chưa? Và lại có ý nghĩ rằng vẫn còn nhiều sự lựa chọn tốt hơn hiện tại không? Điều này vô hình chung làm cho bạn không hề cảm thấy hạnh phúc vì những người không liên quan và có thể bạn đang đánh mất dần hạnh phúc bạn đang có.

Những biểu hiện của việc bạn đang FOMO trong tài chính

Bằng những biểu hiện trên tôi đã chia sẻ, bạn thử ngẫm lại xem bạn đang có đang mắc chứng FOMO hay không? Nếu có thì xin thưa, nó đang ảnh hưởng đến tỉ suất lợi nhuận mà đáng nhẽ bạn sẽ được hơn thế!

Trích lọc lại quá khứ kể từ khi tham gia thị trường, tôi tin chắc rằng bạn đã từng phải bán đi đồng Coin mình đang nắm giữ và mua đồng khác chỉ vì mong muốn được thu về một khoản lời như những người xung quanh bạn đúng không? Và đến khi hành động đó xảy ra, bạn lại nhận một cái kết đắng cho việc đứng núi này trông núi nọ là đánh mất cơ hội lợi nhuận của đồng mà mình đang nắm giữ. Và có thể bạn sẽ lãnh luôn hậu quả thua lỗ cho đồng Coin mà bạn mua vào sau đó. Đây chính xác là hành động FOMO trong tài chính.

Nghĩ thử bạn nhé, chi phí cơ hội bạn sẽ phải gánh chịu là bao nhiêu?

Bạn thử cộng mức lợi nhuận đáng lẽ bạn sẽ đạt được và mức lỗ đáng ra bạn sẽ không phải gánh chịu. Tổng này sẽ ra chi phí cơ hội mà bạn gánh chịu. Để bù lỗ lại cho mớ chi phí này, bạn sẽ phải đi lại một con đường dài hơn trong khi trước đó con đường đó không đến nỗi quá khó khăn như hiện tại.

Tôi tin chắc ở đây, số người trải qua tình trạng này gần như là 99% và trong đó tồn tại rất ít những người đủ tỉnh táo để biết cách điều khiển lại cảm xúc để không xảy ra sự FOMO lần tiếp theo.

Những việc bạn nên làm để vượt qua hội chứng FOMO

Kiên định trong quyết định bản thân

Điều này không phải ai cũng làm được và cần có thời gian để rèn luyện. Bạn phải có sự quyết tâm và ý chí kiên định. Nó sẽ giúp bạn phân biệt được điều đúng hay sai, lúc này bạn sẽ tôn trọng quyết định của bản thân và thực hiện nó theo đúng kế hoạch bạn đã dự tính từ trước.

Rõ hơn ở đây là bạn nên tôn trọng điểm chốt lời, cắt lỗ mà bạn đã định trước, có thể là điểm chốt lời, điểm cắt lỗ của người hỗ trợ đưa ra hay do chính bạn tự xác định. Và hãy để cho nó hoàn thành nếu kiến thức của bạn không đủ tốt.

Rèn luyện cho mình kiến thức

Trong thị trường tài chính chỉ tồn tại 2 loại Bò và Gấu, không hề tồn tại loài Heo. Bạn có muốn nằm trên đĩa thức ăn của người khác hay không? Nếu không thì ngay từ bây giờ hãy bắt tay vào việc trao dồi kiến thức cho bản thân đi.

Bất kể các khoản đầu tư nào cho bản thân đều không bao giờ sai cả. Những thứ bạn cần tìm hiểu và học ngay nếu muốn tồn tại lâu trong thị trường này.

Cốt lõi thị trường Crypto, hiểu được tổng quan về thị trường và cốt lõi của từng đồng Coin mà bạn sẽ đầu tư. Để hiểu được bạn sẽ phải nắm vững kiến thức về phân tích cơ bản.

Kỹ năng về phân tích kỹ thuật, để thắng trong thị trường này phân tích cơ bản là cốt lõi, tuy nhiên phân tích kỹ thuật sẽ bổ trợ rất tốt cho các bạn để tăng thêm phần thắng. Tuy nhiên bạn nên nhớ, phân tích kỹ thuật cũng sẽ chính là công cụ để nhà cái dẫn dụ bạn vào bẫy. Hãy dùng lý trí!

Rèn luyện kỹ hơn về tâm lý của thị trường, và quan trọng nhất phải hiểu được tâm lý của bản thân. Nó chính là cản trở lớn nhất của một nhà đầu tư.