Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Polkadot

Như chúng ta đã biết, Ethereum trước nay luôn được xem là một nền tảng gần như không thể thay thế dành cho các dApp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây toàn bộ thị trường Crypto lại đang xôn xao về một dự án mang tên Polkadot, đây là một dự án tiền mã hóa đánh dấu những bước ngoặt lớn trong công cuộc lật đổ sự thống trị của Ethereum về Defi và Ecosystem.

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền mã hóa thì không thể bỏ qua những dự án tiềm năng như thế này. Nên nhớ rằng công nghệ luôn thay đổi hàng ngày và chúng ta phải không ngừng cập nhật thông tin. Bởi vì một điều đơn giản rằng vốn hóa thị trường sẽ đổ vào những nền tảng mới và tiềm năng hơn những công nghệ cũ.

Polkadot là gì ?

Polkadot ~ DOT là một công nghệ mạng lưới Blockchain đa chuỗi ~ Multichain, không đồng nhất ~ Heterogeneous và có khả năng mở rộng. Multichain chính là công nghệ cốt lõi giúp hệ sinh thái của Polkadot có thể phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại.

Thông qua Multichain, các tổ chức khác hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống Blockchain chạy trực tiếp trên mạng lưới của Polkadot. Điều này cũng gần giống với các Token ERC-20 chạy trên Smart Contact của mạng lưới Ethereum. Và đây chính là tính mở rộng của mạng lưới Polkadot.

Polkadot giống như lớp trẻ nổi lên trong Crypto và đánh bay mọi hoài nghi về nó, các mạng lưới cũ gần như đã lỗi thời và không thể giải hoàn toàn được vấn đề về phí giao dịch và tốc độ giao dịch.

Hệ sinh thái Polkadot
Hệ sinh thái Polkadot

Polkadot giải quyết được vấn đề gì ?

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, Polkadot ra đời nhằm giải quyết những vấn đề mà những người đàn anh đi trước chưa giải quyết được. Và đương nhiên là lớp trẻ sẽ luôn năng động, nhiệt huyết và tìm cách bứt phá ra khỏi cái bóng của thế hệ cũ.

 

Tốc độ giao dịch

Với cấu trúc Parachain sẽ được giải thích ở phần sau, Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây ~ 1000 TPS, đây là con số gấp 67 lần tốc độ trên Ethereum. Ethereum chỉ có 15TPS.

Quy mô mạng lưới và tính mở rộng

Tính mở rộng là một trong những ưu điểm vượt trội của Polkadot và đó cũng là điều mà các nhà đầu tư cần. Nó giúp nhiều ý tưởng mới, dự án mới được hình thành trên mạng lưới Polkadot và giúp hệ sinh thái này ngày càng chiếm được sự ủng hộ của cộng đồng. Chính vì thế, vốn hóa của Polkadot liên tục tăng trưởng và lật đổ các thế lực cũ là điều không cần phải bàn cãi.

Độ tin cậy của các mạng lưới mới

Với các mạng lưới mới, thật khó để xây được cộng đồng lớn, đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain.

Các thành phần trong mạng lưới Polkadot

 • Relay Chain: Hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi Blockchain.
 • Parachain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng trên Parachain và kết nối với Relay Chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần. Parachain được biểu thị bằng các đốm hồng trên hình.
 • Parathread: Đây cũng giống các Parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.
 • Bridge: Cầu nối với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.
Các thành phần trong mạng lưới Polkadot
Các thành phần trong mạng lưới Polkadot

Đặc điểm nổi bật của Polkadot

 • Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay Token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi Blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.
 • Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra Blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.
 • Nâng cấp không cần Fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành Hard Fork như nhiều mạng lưới truyền thống.
 • Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.
 • Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Đội ngũ phát triển Polkadot

 • CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới Blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp Blockchain, người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.
 • Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow, Quỹ đầu tư của ông trùm thung lũng Silicon Peter Thiel, người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.
 • Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ tại đại học Oxford về khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning.
Đội ngũ phát triển Polkadot
Đội ngũ phát triển Polkadot

Có nên đầu tư Polkadot không ?

Hệ sinh thái của Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet…Điều này cho thấy tham vọng của Polkadot là không hề nhỏ.

Vốn hóa thị trường liên tục tăng trưởng, lý do cũng hết sức đơn giản rằng hệ sinh thái của DOT đang lớn mạnh và ngày càng nhiều các dự án mới tham gia vào hệ sinh thái này. Các nhà đầu tư sẽ buộc phải HODL DOT để có thể tham gia IDO. Việc này cũng giống như việc bạn mua ICO bằng ETH hoặc IEO bằng BNB. Dot hiện tại đang được giao dịch ở hầu hết các sàn lớn trên thế giới, trong đó có Binance, MEXC, Gate, Karaken, Coinbase, Kucon, Huobi

Chúc các bạn thành công!


Thông tin tổng hợp từ: bitcoin | finbold | forkast | cryptopotato | techcrunch... Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!


Thông tin tổng hợp từ: bitcoin | finbold | forkast | cryptopotato | techcrunch... Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!