Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Cách in tiền từ không khí bằng công nghệ Blockchain

Đây là một bài viết  mình thấy là khá hay của một bạn ở diễn đàn trên Facebook, mời các bạn cùng tham khảo!

Trong bài viết Stable Coin, nỗi ám ảnh của USD? có đề cập đến khả năng in tiền từ không khí của chính phủ và các tổ chức Blockchain. Liệu một phó thường dân như chúng ta có thể tự in tiền từ không khí một cách hợp pháp không? Câu trả lời là có!

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách tạo ra tiền USD từ không khí bằng Blockchain. Mình nghĩ nhiều bạn sẽ thích bài này.

Fractional Reserve

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một khái niệm kỳ diệu mà các ngân hàng sử dụng để in tiền từ không khí: Đó là Fractional Reserve.

Bạn gửi 100 USD vào ngân hàng. Trên tài khoản của bạn hiển thị 100 USD. Lúc này ngân hàng có quyền cho một anh chàng Bob nào đó vay 90 USD. Điều kỳ diệu là cả tài khoản 100 USD của bạn và tài khoản 90 USD của Bob đều có thể đem chi tiêu ngoài thị trường! Tổng USD lưu thông lúc này là 190 USD thay vì là 100 USD ban đầu.

Nếu anh chàng Bob này dùng 90 USD để đi ăn nhà hàng. Tiền 90 USD sẽ được chuyển sang cho chủ nhà hàng tên là Peter. Nếu Peter đem số tiền này gửi vào ngân hàng thì ngân hàng lại có thể tạo ra thêm 81 USD nữa cùng với cách thức ở trên!

Với một nguồn cung tiền cơ bản, hệ thống ngân hàng có thể tạo ra một lượng tiền gấp nhiều lần trong xã hội. Thật là vi diệu.

Như vậy khi chúng ta đọc báo thấy rằng: Tổng thống Biden đề xuất chi 2.000 tỉ USD để kích thích kinh tế. Thì không có nghĩa nền kinh tế sẽ có thêm 2.000 tỉ USD. Thông qua Fractional Reserve, nền kinh tế có thể có thêm 20.000 tỉ USD hoặc hơn.

Thị trường phái sinh

Từ khi Defi ra đời, Market Capital của thị trường Blockchain đã gia tăng chóng mặt. Bạn có để ý không? Ngoài việc các tổ chức như Tether, một nhân tố quan trọng nữa góp phần gia tăng giá trị của thị trường Crypto chính là thị trường phái sinh mà DEFI đã tạo ra.

Để hình dung thị trường phái sinh lớn đến mức nào, bạn hãy xem tấm hình bên dưới. Tổng giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu là 100 nghìn tỉ USD trong khi giá trị thị trường phái sinh là 700 nghìn tỉ USD! Vậy phái sinh là gì?

Truy cập vào Coinmarketcap, bạn thấy rằng ở vị trí số 1 là đồng BTC với tổng cung là 18 triệu BTC. Tổng vốn hóa là 917 tỉ USD.

 

Nhưng lạ thay, ở vị trí số 19 là đồng WBTC, với tổng cung là 194.000. Tổng vốn hóa là 9 tỉ USD. Số BTC này ở đâu mà ra?

WBTC chính là Token phái sinh của đồng BTC. Khi bạn khóa 1 BTC vào giao thức WrapBTC, sẽ có 1 WBTC được tạo ra trên thị trường. Như vậy đã có thêm 1 BTC được in ra từ không khí góp phẩn đẩy giá trị của Crypto Market Capital lên. Thị trường có vô số các Token phái sinh như vậy: WETH, BBTC, các Token neo giá chứng khoán…

Tương tự như vậy, nếu bạn có 1 triệu USDT. Bạn có thể khóa vào DAO Maker để đúc ra thêm 300.000 DAI. Như vậy đã có thêm 300.000 USD được in ra từ không khí góp phần gia tăng tổng giá trị thị trường Crypto!

Làm thế nào để in USD từ không khí?

Phần này mới thực sự hấp dẫn.  🙂

Có rất nhiều dự án Defi cho phép bạn ra tài sản phái sinh. Nếu bạn có một lượng Crypto tương đương 100k USD, bạn có thể in thêm 30k USD để dùng. Tuyệt vời quá phải không?

Mình sẽ không trình bày hết các phương thức ở đây mà chỉ giới thiệu 1 cách để bạn thấy rằng, in tiền từ không khí là khả thi.

Nếu bạn có 100k USDT, làm thế nào để in ra thêm 30k USD để dùng mà vẫn sở hữu tổng cộng 130k USD?

  1. Bước 1: Chuyển 100k USDT của bạn thành 50k USDT và 50k DAI.
  2. Bước 2: Cấp thanh khoản cặp USDT-DAI trên Uniswap V2. Bạn sẽ được hưởng phí giao dịch nhờ cung cấp thanh khoản. Bạn sẽ nhận được 1 NFT chứng nhận cổ phần của mình tại Uniswap.
  3. Bước 3: Truy cập oasis.app để mở một tài khoản vay DAI. Khóa NFT của bạn vào để đúc ra 30k DAI. Lãi vay DAI là 3% mỗi năm.
  4. Bước 4: Dùng 30k DAI này để đi Farm tại các giao thức Defi, ví dụ Pancakeswap với lãi suất là 9% mỗi năm. Trừ đi lãi vay tại Maker DAO bạn còn lời 6%/năm

Như vậy chỉ với 100k USDT ban đầu, bạn đã có thể hưởng được thu nhập trên 130k USD! Còn cách nào khác nữa. Chúc mọi người thành công trong việc in USD từ không khí và góp phần làm tăng giá trị của thị trường Crypto.

Nguồn: Facebook