Lời khuyên tham gia các dự án FREE
  1. Tích luỹ Pi trên Smartphone
  2. Tích luỹ GoodDollar hàng ngày.
  3. Nhận thưởng từ trình duyệt Netbox
  4. Kiếm Token CHNG của Chainge Finance miễn phí

Các bạn nên tham gia nhé 🥰


Khi mà một năm qua có vẻ như một thập kỷ về tốc độ bắt đầu khép lại, một số người trong chúng ta đang bắt đầu cố gắng tìm hiểu dòng thời gian của các câu chuyện và sự kiện. Hầu hết chúng ta bao gồm cả bản thân tôi đều thất bại. Và bản thân điều đó đã là một câu chuyện hấp dẫn, làm sáng tỏ sự phục hồi của Bitcoin.

Argentina có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới.
Argentina có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới.

Một mặt, chúng tôi có sự gia tăng nhanh chóng về giá Bitcoin và liên kết hỗ trợ thể chế từ các nhà đầu tư truyền thống và các công ty nhìn thấy tiềm năng trong thị trường và tài sản tiền mã hóa.

Mặt khác, chúng ta có những xu hướng kinh tế và xã hội trái ngược nhau. Chúng ta có niềm tin mù quáng vào sức mạnh của vắc-xin kết hợp với sự bác bỏ của khoa học về sự lây truyền vi rút. Chính sách tiền tệ được thiết kế để khuyến khích cho vay kết hợp với các ngân hàng không muốn làm như vậy, sự quan tâm ngày càng tăng đến giá trị của các thị trường mới nổi kết hợp với rủi ro vỡ nợ leo thang. Gia tăng bất bình đẳng kết hợp với sức mạnh phản đối lớn hơn.

Những lực lượng xung đột này và sự không chắc chắn xoay quanh chúng nên khuyến khích chúng ta xem xét kỹ các câu chuyện phổ biến. Tuy nhiên, những người trong chúng ta theo dõi sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức đối với thị trường Bitcoin đã chấp nhận mà không nghi ngờ gì với giả định rằng các phẩm chất phòng ngừa lạm phát của Bitcoin là có thật.

Hãy tách nó ra.Cuộc tranh luận về giảm phát

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét một cặp xu hướng kinh tế mâu thuẫn khác.

Hầu hết các nhà kinh tế dường như tin rằng một sự bùng nổ trở lại của lạm phát là khó có thể xảy ra . Tiêu dùng suy giảm và cung vượt quá mức, tác động liên tục của sự thay đổi công nghệ và nhân khẩu học, tốc độ chuyển tiền thấp và thị trường lao động yếu chỉ là một số yếu tố mà họ chỉ ra. Những điều này đã dẫn đến giảm phát ở một số khu vực kinh tế trọng điểm .

Mặt khác, thị trường trái phiếu cho chúng ta biết rằng những lo ngại về lạm phát là có thật. Tỷ lệ hòa vốn trong 5 năm, một đại diện cho kỳ vọng lạm phát được tính bằng cách lấy chênh lệch giữa Kho bạc Hoa Kỳ 5 năm và Chứng khoán được Bảo vệ Lạm phát của Kho bạc, gần với mức cao nhất trong 5 năm.

Tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 5 năm
Tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 5 năm – Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang St. Louis

Hơn nữa, đường cong lợi suất tiếp tục dốc, báo hiệu kỳ vọng về lãi suất cao hơn trong tương lai khi các ngân hàng trung ương giải quyết vấn đề lạm phát đang rình rập. Nếu tính đến những thiệt hại mà việc tăng lãi suất sẽ gây ra cho các nền kinh tế nợ nần chồng chất, thì đây là thị trường trái phiếu cho chúng ta biết rằng họ đang gặp khó khăn ở phía trước.

Đường cong lợi suất 10 năm trừ đi lợi tức trái phiếu kho bạc 2 năm
Đường cong lợi suất 10 năm trừ đi lợi tức trái phiếu kho bạc 2 năm – Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang St. Louis
Một hàng rào lạm phát

Nhưng điều đó có thực sự quan trọng đối với Bitcoin? Bitcoin được coi như một biện pháp phòng ngừa lạm phát chủ yếu vì nguồn cung hạn chế của nó, không bị ảnh hưởng bởi giá của nó và vì tính hấp dẫn tương đối của nó khi lợi suất thực về 0 hoặc thấp hơn.

Tuy nhiên, khi bạn mua Bitcoin, bạn không chỉ làm như vậy để phòng ngừa lạm phát. Bạn đang mua Bitcoin để phòng ngừa tất cả những hậu quả tiêu cực khác thường đi kèm với nó.

Đúng, lạm phát không phải lúc nào cũng xấu. Lạm phát tốt, kết quả của tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp thấp giúp thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu, khuyến khích đầu tư và thậm chí tăng trưởng kinh tế hơn.

Tuy nhiên, lạm phát phi mã, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói, gia tăng sự không chắc chắn, phá hủy lòng tin vào các thể chế và có thể dẫn đến sự phá vỡ trật tự xã hội. Điều này không bị cô lập đối với nước Đức sau Thế chiến I – Ngày nay chúng ta thấy nó ở Venezuela, Zimbabwe, Lebanon và Argentina, chỉ là một số ít nước lạm phát phi mã.

Bitcoin cũng là hàng rào cho các chính phủ không ổn định đóng tài khoản ngân hàng, cảnh sát các bang muốn chiếm đoạt tài sản tư nhân, thanh toán bị hỏng do hệ thống bị hỏng hoặc các mối đe dọa tấn công mạng bên ngoài, các nhà lãnh đạo hoang tưởng muốn tước quyền của đối thủ, phá giá bảo vệ xuất khẩu gây ra nhiều hơn lạm phát.

Điều này ít xảy ra hơn ở các nền kinh tế phát triển. Nhưng chúng ta đừng quên rằng những điểm mấu chốt ẩn nấp xung quanh những góc không ngờ và rằng Venezuela đã từng là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới và là một trong những nền dân chủ ổn định hơn ở Mỹ Latinh.

Bitcoin là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng cũng chống lại sự bất ổn chính trị và gián đoạn xã hội, mà  nếu lạm phát quay trở lại không phải là một điều vô lý để chuẩn bị.Hàng rào giảm giá một Đô La

Bitcoin cũng là một hàng rào chống lại sự suy giảm nhẹ nhàng hơn nhưng cũng ác liệt hơn của tiền tệ thông qua việc mất lòng tin.

Theo truyền thống, lạm phát di chuyển song song với sức mạnh của nền kinh tế địa phương. Nhưng nó có thể được kích hoạt bởi sự yếu kém của tiền tệ, điều này làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu.

Điều này thường được khắc phục khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng, điều này làm tăng sức hấp dẫn của đồng tiền so với các đồng tiền khác.

Nhưng trong môi trường hiện tại, việc tăng lãi suất có thể có tác động ngược lại, do tác động thảm khốc có thể xảy ra đối với các nền kinh tế nợ nần chồng chất. Thị trường trái phiếu Hoa Kỳ đang nói với chúng ta rằng họ nghĩ rằng lãi suất sẽ tăng. Tuy nhiên, đồng Đô La tiếp tục đi xuống thấp hơn và có thể tiếp tục như vậy ngay cả khi tỷ giá tăng lên thành hiện thực, vì niềm tin vào khả năng của Mỹ trong việc sử dụng các công cụ truyền thống để có hiệu quả tốt có thể bị lung lay.

Và hầu hết các giao dịch Bitcoin được tính bằng Đô La. Do đó, nếu đồng Đô La giảm xuống mà không có sự sụt giảm tương ứng về giá trị của Bitcoin và vì nó không liên quan đến nền kinh tế, không có lý do cơ bản nào khiến nó xảy ra, thì tỷ lệ BTC/USD sẽ tăng lên.

Bitcoin là một hàng rào không chỉ cho các tệ nạn kinh tế vĩ mô mà chúng ta đã được đào tạo để đề phòng. Nó cũng có thể cung cấp chấn lưu chống lại các sự cố không lường trước được đang chờ kích hoạt.Luận điểm ‘điên rồ’

Điều này làm nổi bật một sức mạnh tiềm ẩn khác của Bitcoin như một tài sản đầu tư.

Nó không giống bất kỳ tài sản nào mà chúng ta từng thấy trước đây: Cung cấp có lập trình, quản trị phi tập trung, cơ sở hạ tầng thị trường phân mảnh chạy trên công nghệ được phát triển bởi một thực thể không xác định nhưng được duy trì bởi các thợ đào, nhà phát triển và người xác nhận phân phối trên nhiều khu vực địa lý.

Nó không phù hợp với tư duy kinh tế tiêu chuẩn và vì lý do đó, nó hoàn hảo cho thời đại của chúng ta. Trong một thế giới mà bạn đã chuyển từ chính sách tiền tệ chính thống sang kinh tế học Keynes sang MMT trong vài tháng, không còn tin tưởng vào các công thức truyền thống nữa.

Nói như GK Chesterton, khi bạn ngừng tin tưởng vào các công thức nấu ăn truyền thống, tâm trí của bạn sẽ cởi mở hơn với những công thức mới.

Bitcoin trong danh mục đầu tư đại diện cho nhiều hơn một công thức mới. Nó thể hiện nhu cầu về một công thức mới. Nó đại diện cho một cuộc chơi an toàn chống lại một thế giới trong đó những ý tưởng cũ đang được triển khai và những ý tưởng mới vẫn chưa bén rễ.

Nó đại diện cho nhiều hơn một hàng rào chống lại lạm phát: Nó còn thể hiện sự chấp nhận rằng chính trị và kinh tế học có thể trở nên kỳ lạ và những ý tưởng chưa được kiểm chứng không bị ràng buộc bởi các đặc điểm kinh tế vĩ mô và các giả định trong quá khứ đều đáng được xem xét.

Nó đại diện cho một hàng rào chống lại “điên rồ”, hy vọng không phải là những gì đang chờ đợi chúng ta – Nhưng rủi ro của việc không chuẩn bị cho khả năng đó đang cận kề với sự vô trách nhiệm, và thậm chí không nghĩ đến nó có thể sẽ phải trả giá đắt khủng khiếp.

Nguồn: Coindesk.com


CÁC SÀN CRYPTO UY TÍN
Binance Đăng ký
Houbi Đăng ký
Gate.io Đăng ký
MXC Đăng ký
Okex Đăng ký
Coinex Đăng ký
Bitfinex Đăng ký

Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn, điều này góp phần cho sự nổi tiếng của Pi, tăng thành viên, tăng giá trị nội tại của Pi. Đăng ký các kênh mạng xã  hội của chúng tôi Facebook  Twitter  Telegram  Youtube  để cập nhật tin tức mới nhất