Các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, chứa thông tin nhận dạng được ghi trong hợp đồng thông minh của chúng. Chính thông tin này làm cho mỗi loại khác nhau và do đó, chúng không thể được thay thế trực tiếp bằng một mã thông báo khác.

Bởi vì thế giới đang ngày càng được số hóa, giải pháp cho các vấn đề về quyền sở hữu đã xuất hiện bằng cách tạo ra các NFTs đại diện cho các tài sản số. Hay nói cách khác NFT là một giải pháp đảm bảo quyền sở hữu nhờ vào việc Token hóa các loại tài sản này trên Blockchain. Đầu tháng 07/2020, tổng doanh thu từ việc bán các NFTs đã lên đến 100tr USD. Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu của làn sóng này.
Nhìn sang thị trường DEFI, chúng ta có thể thấy một sự tăng trưởng không tưởng, khi chỉ trong một thời gian ngắn đã có 4 tỷ USD các loại Token được khóa lại trong các nền tảng và một số Token DEFI đã đạt tới những mức giá trị khó tin.

Chúng ta hãy cùng xem xét qua một số lý do để thấy tại sao NFT lại là có thể trở thành con sóng tương tự kế tiếp sau DEFI.

Tiền mã hóa, mã thông báo tiện ích, mã thông báo bảo mật và hơn thế nữa… tài sản kỹ thuật số và các phân loại của chúng đang phát triển ngay cùng với công nghệ mã hóa và Blockchain. Các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT là một ví dụ khác về sự thay đổi nhanh chóng trong ngành. Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ khám phá những gì chúng, cách chúng hoạt động và cách chúng được sử dụng.


Token không thể thay thế là gì?

Các mã thông báo không thể thay thế chứa thông tin nhận dạng được ghi trong hợp đồng thông minh của chúng. Chính thông tin này làm cho mỗi loại khác nhau và do đó chúng không thể được thay thế trực tiếp bằng một mã thông báo khác. Chúng không thể được hoán đổi với nhau vì không có hai cái giống nhau. Ngược lại, tiền giấy có thể được đổi một cách đơn giản, nếu chúng có cùng giá trị, không có sự khác biệt đối với người nắm giữ.

Trong khi đó, Bitcoin là một mã thông báo có thể thay thế được. Bạn có thể gửi cho ai đó một Bitcoin và họ có thể gửi lại một Bitcoin, nó vẫn sẽ là một Bitcoin. Giá trị có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trao đổi Bitcoin, nhưng về cơ bản thì nó giống nhau. Bạn cũng có thể gửi hoặc nhận bất kỳ phần nào của Bitcoin, được tính bằng Satoshi, vì các mã thông báo thay thế có thể chia được.

Các mã thông báo không thể thay thế không thể phân chia, giống như cách bạn không thể gửi cho ai đó một phần vé xem hòa nhạc. Một phần của vé xem hòa nhạc sẽ không có giá trị riêng và sẽ không thể đổi được.

Bộ sưu tập CryptoKitties là một số trong những mã thông báo không thể thay thế đầu tiên. Mỗi con mèo dựa trên Blockchain là duy nhất, nếu bạn gửi cho ai đó một CryptoKitty thì nó sẽ là một con hoàn toàn khác nếu bạn được gửi lại, trừ khi họ trả lại chính xác một con.

Thông tin duy nhất của một mã thông báo không thể thay thế, như CryptoKitty, được lưu trữ trong hợp đồng thông minh của nó và được ghi lại bất biến trên chuỗi khối của mã thông báo. CryptoKitties là mã thông báo Ethereum ERC-721 , chúng sử dụng giao thức của Ethereum và chuỗi khối Ethereum.

Bạn có biết không?

Vào cuối năm 2018, một người chơi đã rất muốn chuyển đến một “vị trí tốt hơn” trong trò chơi ảo Decentraland đến nỗi họ đã sẵn sàng nói lời tạm biệt với 2.800.000 MANA để mua một mảnh đất trong trò chơi. Tại thời điểm thỏa thuận, số tiền đó tương đương với hơn  215,200$.Điều gì làm cho NFTs trở nên đặc biệt?

Các mã thông báo không thể thay thế có các thuộc tính duy nhất, chúng thường được liên kết với một nội dung cụ thể. Chúng có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu các vật phẩm kỹ thuật số như giao diện trò chơi thông qua quyền sở hữu tài sản vật chất.

Các mã thông báo khác có thể thay thế được, giống như tiền xu hoặc tiền giấy. Các Token Fungible giống hệt nhau, chúng có cùng thuộc tính và giá trị khi trao đổi.

Các mã thông báo không thể thay thế được sử dụng như thế nào?

Cũng như đối với đồ sưu tầm tiền mã hóa như CryptoKitties, các mã thông báo không thể thay thế có thể được sử dụng cho các tài sản kỹ thuật số cần được phân biệt với nhau để chứng minh giá trị hoặc sự khan hiếm của chúng.

Một ví dụ khác về mã thông báo không thể thay thế là mã thông báo LAND của Decentraland. Decentraland  là một thế giới ảo dựa trên Blockchain, tương tự như Second Life. Mỗi mã thông báo LAND đại diện cho một lô đất ảo ở Decentraland được xác định bằng tọa độ thế giới ảo của nó.

SuperRare là một dự án Blockchain khác tạo ra các mã thông báo không thể thay thế cho phép các nghệ sĩ kỹ thuật số liên kết mã thông báo với một hình ảnh hoặc GIF mà họ đã tạo. Mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu tác phẩm kỹ thuật số và cho phép người tạo cũng giữ lại và ghi lại bản quyền và IP của họ. Các Token và do đó là tác phẩm nghệ thuật, có thể được mua và bán giống như tác phẩm nghệ thuật thực tế.

Các mã thông báo không thể thay thế không được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử tiêu chuẩn, thay vào đó chúng được mua hoặc bán trên các thị trường kỹ thuật số như Openbazaar hoặc thị trường LAND của Decentraland.


NFTs hoạt động như thế nào? 

Các mã thông báo như Bitcoin và mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum có thể thay thế được. Tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế của Ethereum, được sử dụng bởi CryptoKitties và Decentraland, là ERC-721. Các mã thông báo không thể thay thế cũng có thể được tạo trên các Blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác bằng các công cụ và hỗ trợ mã thông báo không thể thay thế. Mặc dù Ethereum là lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi, NEO , EOS và TRON hiện đã có các tiêu chuẩn NFT.

Các mã thông báo không thể thay thế và các hợp đồng thông minh của chúng cho phép thêm các thuộc tính chi tiết, chẳng hạn như danh tính của chủ sở hữu, siêu dữ liệu phong phú hoặc liên kết tệp an toàn. Sức mạnh của các mã thông báo không thể thay thế để chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số không thay đổi là một bước tiến quan trọng cho một thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển. Họ có thể lấy sự bảo mật tin cậy của Blockchain được áp dụng cho quyền sở hữu hoặc trao đổi hầu hết mọi tài sản.

Cũng như thách thức của Blockchain cho đến nay, các mã thông báo không thể thay thế, các giao thức và công nghệ hợp đồng thông minh của chúng vẫn đang được phát triển. Việc tạo các ứng dụng và nền tảng phi tập trung để quản lý và tạo các mã thông báo không thể thay thế vẫn tương đối phức tạp. Ngoài ra còn có thách thức trong việc tạo ra một tiêu chuẩn. Sự phát triển của chuỗi khối còn phân tán, nhiều nhà phát triển đang làm việc trong các dự án của riêng họ. Để thành công có thể cần có các giao thức thống nhất và khả năng tương tác.


Tương lai

Về cơ bản, các mã thông báo không thể thay thế đang được triển khai trong trò chơi và sưu tầm tiền mã hóa. Đối với trò chơi, các mã thông báo không thể thay thế có thể được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi như Skins, có khả năng cho phép chúng được chuyển sang trò chơi mới hoặc giao dịch với những người chơi khác.

Tuy nhiên, tiềm năng của nó còn rộng hơn nhiều với khả năng áp dụng đối với bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ, bán vé và mua bán và kinh doanh trò chơi điện tử.

Các mã thông báo không thể thay thế thêm tiềm năng cho việc tạo mã thông báo bảo mật, mã hóa cả tài sản kỹ thuật số và thế giới thực. Các tài sản vật chất như tài sản có thể được mã hóa cho quyền sở hữu theo phân đoạn hoặc được chia sẻ. Nếu các mã thông báo bảo mật này là không thể thay thế, thì quyền sở hữu tài sản hoàn toàn có thể truy nguyên và rõ ràng, ngay cả khi chỉ bán mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu một phần.

Ứng dụng tiếp theo của các mã thông báo không thể thay thế có thể là chứng nhận chẳng hạn như bằng cấp, cấp phép phần mềm, bảo hành và thậm chí cả giấy khai sinh và chứng tử. Hợp đồng thông minh của một mã thông báo không thể thay thế luôn chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu và có thể được lưu trữ trong ví kỹ thuật số để dễ truy cập và đại diện. Một ngày nào đó, ví kỹ thuật số của chúng tôi có thể chứa bằng chứng về mọi chứng chỉ, giấy phép và tài sản mà chúng tôi sở hữu.


Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn. Đăng ký các kênh mạng xã  hội của chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất!

avatar
  Nhận thông tin qua email  
Nhận thông báo cho