CÁC SÀN CRYPTO UY TÍN
Sàn giao dịch TOP thế giới
Binance Hướng dẫn Đăng ký
Houbi Hướng dẫn Đăng ký
Gate Hướng dẫn Đăng ký
MEXC Hướng dẫn Đăng ký
Okex Hướng dẫn Đăng ký
CoinEx Hướng dẫn Đăng ký
Kucoin Hướng dẫn Đăng ký
FTX Hướng dẫn Đăng ký
Bitfinex Hướng dẫn Đăng ký
KYC là gì?
KYC là gì?

Chắc hẳn bạn đang tìm cách để để giữ một đồng mã hóa nào đó, hoặc tìm kiếm hướng dẫn về KYC để đăng kí một sàn nào đó. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm và những lưu ý về KYC một cách dễ hiểu nhất nhé.

 KYC là quá trình xác thực danh tính khách hàng?

Know Your Customer.

KYC viết tắt bởi từ Know Your Customer được dùng để chỉ quá trình xác thực danh tính khánh hàng trong thế giới đầu tư tài chính, nhất mà mảng Blockchain.

KYC giúp xác thực danh tính và hỗ trợ bảo mật nhiều lớp cho những nhà đầu tư tham gia trong mạng lưới. Kiểm duyệt các khoản tiền gửi từ khách hàng để tránh nhận các tài khoản có nguồn tiền không hợp pháp liên quan đến các hoạt động tham nhũng hay rửa tiền AML.

Để việc xác KYC được xử lí nhanh nhất có thể, bạn nên tuân thủ các yêu cầu về chính sách quản lý rủi ro, chính sách chấp nhận khách hàng và giám sát giao dịch.

Tại sao phải xác nhận tài khoản KYC?

Giả sử mạng lưới của một dự án được phủ khắp tất cả các quốc gia và nó được chấp nhận hoàn toàn bởi các sàn giao dịch trên thế giới. Vậy sẽ phát sinh các vấn đề tham nhũng giữa những nhà cầm quyền có thế lực, tội phạm rửa tiền. Đồng thời thiếu kiểm soát với các dòng tiền của các tập đoàn đa quốc gia. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tình hình xã hội. Ở đây chúng tôi sẽ ví dụ cho bạn đọc hiểu thêm:

  • Một nhà chính trị của Mỹ muốn chuyển 5 triệu USD rửa tiền tới một tập đoàn của Trung Quốc. Đầu tiên, người Mỹ này sẽ chuyển 5 triệu để mua đồng Coin nào đó, lợi dụng mạng lưới để chuyển tiền nhanh tới Trung Quốc. Cuối cùng, họ đổi Coin đó ra đồng RMB và tập đoàn này sẽ nhận được chúng.
  • Lỗ hổng nằm ở chỗ, các giao dịch Blockchain hoạt động hoàn toàn dựa trên nền tảng phi tập trung và không có sự quản lí nào đối với các thành viên trong mạng lưới. Điều đó sẽ dễ bị tội phạm tài chính lợi dụng cho mục đích phi pháp. Giả sử như có hàng loạt các nhà chính trị, các tập đoàn lớn thay nhau giao dịch như nhà chính trị trên thì sẽ gây ra hệ lụy vô cùng nghiêm trọng và sự bất ổn cho xã hội.

Vì thế xác nhận KYC ra đời nhằm giúp quản lí danh tính các nhà giao dịch có tên trong hệ thống, ngăn chặn các hành vi phạm tội. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng dữ liệu KYC có thể tham gia vào các dự án tiền mã hóa. Nếu không có KYC bạn không thể tham gia đầu tư vào bất cứ đồng mã hóa nào.

KYC quan trọng như thế nào?

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, mỗi ngày các doanh nghiệp đều có rất nhiều những giao dịch với khách hàng, đặc biệt là ngân hàng. Chính vì vậy KYC xác định danh tính của khách hàng là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn đánh giá được mức độ tin cậy của khách hàng. Đánh giá được những rủi ro, bảo vệ công ty của bạn trách khỏi gian lận và tổn thất liên quan đến các các khoản tiền, các giao dịch bất hợp pháp. Ví dụ như, trong một giao dịch tại ngân hàng, KYC giúp cho các giao dịch viên đảm bảo rằng các thông tin về khách hàng là đúng và có thật. Đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo, rút tiền tại các ngân hàng đã xảy ra. Và KYC sẽ giúp các ngân hàng giảm thiểu rủi ro trong vấn đề này, ngăn chặn các gian lận có thể có. Ngoài ra nhờ KYC, nó sẽ giúp giảm thiểu và trách được các rủi ro về vấn đề rửa tiền, tham nhũng, tài trợ bất hợp pháp… đặc biệt là trong các giao dịch quốc tế. KYC sẽ là một công cụ giúp cho các công ty tự bảo vệ mình, đảm bảo rằng họ đang giao dịch hợp pháp với những cá nhân, tổ chức có thực.

Ứng dụng của KYC tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, KYC không chỉ đã và đang áp dụng tại các lĩnh vực liên quan đến ngân hàng, nó còn được áp dụng trong các ngành nghề lĩnh vực liên quán đến bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, kế toán, luật sư, thương mại điện tử, thanh toán số… Chúng ta có thể thấy rằng, KYC đặc biệt quan trọng đối với các công ty có đặc thù của ngành đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối về thông tin khách hàng và những đối tác liên quan.

Và đặc biệt trong những năm trở lại đây, nhờ sự phát triển vượt trội về công nghệ đặc biết là Blockchain, việc xác định danh tính khách hàng KYC sẽ có thêm được những bước tiến mới về tính chính xác, sự nhanh chóng và tính bảo mật cao. Việc áp dụng KYC không chỉ đang được quan tâm bởi các doanh nghiệp mà nó còn đang là vấn đề trọng tâm được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam vô cùng chú trọng và đang hoàn thiện cơ sở pháp lý về hoạt động định danh điện tử.

Có thể nói, với những lợi ích to lớn mà KYC đem lại, nhằm giảm thiểu các rủi ro trong những giao dịch, việc áp dụng KYC thực sự là cần thiết. Đặc biệt khi áp dụng blockchain với KYC sẽ giúp cho các doanh nghiệp thực hiện việc xác định danh tính khách hàng một cách khách quan và chính xác hơn.

Minh bạch trong giao dịch và sử dụng

KYC cho phép tất cả các hồ sơ và dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vĩnh viễn. Bất kỳ hành vi lạm dụng, thu lợi bất chính hoặc hoạt động bất hợp pháp xảy ra, đều có thể được truy trở lại cho cá nhân hoặc các bên liên quan đến các giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ đó. Tránh những trường hợp lạm dụng vị trí để thực hiện những hành vi xấu được lưu trữ và dễ dàng truy xuất.

Nguồn: Tổng hợpHãy cho chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ với bạn bè của bạn, xin cám ơn!Hãy cho chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ với bạn bè của bạn, xin cám ơn!

Quảng cáo Binance 2021