Chào mừng bạn đến với đại hội Pi đầu tiên! Những ngày qua, chúng tôi đã yêu cầu những người tiên phong nghĩ ra những cái tên độc đáo để đặt tên cho đại hội của chúng ta. Và chúng tôi đã nhận được 186.173 đề xuất. Cộng đồng đã ủng hộ và phản đối khoảng nửa triệu lần. Kết quả của quá trình này, một cái tên rất thú vị nổi lên. Đó là cái tên COiNVENTION. Coinvention có nghĩa là đồng phát minh, ngụ ý  là chúng ta đang cùng nhau phát minh ra Pi, nhưng nó cũng có nghĩa là đồng xu và quy ước. Vì vậy, chúng tôi quyết định lấy tên đó.

Có 471 Người tiên phong đã viết COiNVENTION như đề xuất của họ bằng cách viết hoa khác nhau và kết hợp các từ bổ sung. Người đầu tiên đề cuất Pi coinvention là @QasisPi và người đầu tiên sử dụng cách viết hoa chính xác mà chúng tôi đã chọn là @Saraskins, cái tên này đã nhận được nhiều sự tán thành cao nhất trong số tất cả các lựa chọn thay thế.

Dưới đây, bạn có thể xem tóm tắt của phiên này, bằng văn bản. Hãy tận hưởng Pi Coinvention!

Tóm tắt cho đến nay

Cập nhật 

Gần đây, chúng tôi đã phát hành phiên bản Node v0.3.4 và chúng tôi hiện đang sử dụng phiên bản v0.3.6. Không giống như các phiên bản trước, các phiên bản mới nhất này có thể chạy Blockchain Pi cho các ứng cử viên được chọn.

Trong vài tháng qua, chúng tôi đã phát triển phiên bản Node này cho phép người tiên phong chạy Blockchain thông qua giao diện thân thiện với người dùng. Phải mất khá nhiều thời gian để phát hành phiên bản này cho tất cả những người tiên phong vì ngoài việc phát triển, chúng tôi cũng có khoảng 10 lần lặp lại các bản phát hành thử nghiệm với đội ngũ Mod và người thử nghiệm tự nguyện trước khi phát hành ra cộng đồng. Mục đích của các lần lặp lại thử nghiệm dài là để phát hiện và sửa càng nhiều lỗi càng tốt, có thể bị lỗi bởi các thiết bị và hệ điều hành khác nhau và để giảm bớt sự thất vọng khi phát hành ra cộng đồng.

Do bản chất của các vấn đề về khả năng tương thích với các thiết bị và hệ điều hành khác nhau, chúng tôi vẫn mong đợi một số báo cáo về sự cố khi chạy phiên bản này, nhưng hy vọng chúng đã giảm nhiều nhờ các lần lặp lại bản phát hành thử nghiệm. Phiên bản này cũng bao gồm nhiều dữ liệu hơn về trạng thái của vùng chứa Blockchain trong Giao diện Node dành cho Người tiên phong để khắc phục sự cố.

Chúng tôi đã mời hơn một trăm ứng viên Node và sẽ dần dần mời các ứng viên Node bắt đầu chạy Blockchain để theo dõi Testnet. Tất cả các ứng viên đều có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhất v0.3.6 này. Tuy nhiên, chức năng mới để bật và xem Blockchain sẽ được triển khai dần dần cho các ứng viên khác nhau vì lý do kỹ thuật. Đừng nản lòng nếu bạn chưa thấy tính năng mới vì chúng tôi vẫn đang tuyển thêm ứng viên. Mục tiêu là cho phép tất cả các ứng viên Node có thể bật vùng chứa Blockchain để tuân theo Blockchain Testnet khi nó phát triển.

Ý nghĩa của v0.3.4 và hơn thế nữa

Pi Node v0.3.4 sẽ chỉ cho phép xem Pi Testnet, nhưng nó rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên phần mềm Pi Node chạy Blockchain trên quy mô lớn hơn và nó bắt đầu giai đoạn thứ hai của Lộ trình Testnet – Giai đoạn sửa đổi. Bao gồm một quá trình lặp đi lặp lại của hai hoạt động:

Kiểm tra kịch bản và sửa đổi thuật toán đồng thuận.

Dựa trên phiên bản này, Core Team có thể nhanh chóng gán dữ liệu mô phỏng của biểu đồ mạng và cấu hình cho các Node khác nhau, để kiểm tra hiệu quả hơn nhiều loại kịch bản và trạng thái của mạng. Dữ liệu được tạo ra từ các thử nghiệm này sau đó sẽ cung cấp cho quá trình sửa đổi của thuật toán đồng thuận. Giai đoạn sửa đổi có lẽ sẽ là một giai đoạn khá dài trong đó nhiều phiên bản Node sẽ được phát hành bởi vì nó không chỉ liên quan đến thời gian kỹ thuật mà còn cả những bước đột phá trong nghiên cứu. Khi thuật toán đồng thuận được cải thiện thông qua dữ liệu mô phỏng, Core Team sẽ có thể bổ sung nhiều khả năng hơn cho các Nodes và Supernodes thay vì chỉ xem Testnet, chẳng hạn như xác thực các giao dịch và tham gia vào thuật toán đồng thuận, tiến tới giai đoạn thứ 3 – Live Testnet.

Các bước tiếp theo trong việc xây dựng Node – Q4 2020

Trong quý 4 năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng trên phiên bản v0.3.6 và nhằm đạt được nhiều chức năng kiểm tra Testnet hơn. Trước hết, chúng tôi muốn kích hoạt Testnet để cho phép Supernodes chạy Blockchain và tham gia vào sự đồng thuận. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ xây dựng các chức năng cho Supernodes. Ví dụ: Gửi, viết và xác thực các giao dịch trên Blockchain.

Chúng tôi cũng sẽ thiết lập lớp tập trung trong Testnet để cho phép chỉ định dữ liệu mô phỏng, chạy các thử nghiệm giai đoạn sửa đổi và các kịch bản kiểm tra căng thẳng, như được mô tả trong lộ trình Testnet. Cùng với nhu cầu chạy thử nghiệm, chúng ta cần xây dựng cơ chế thu thập dữ liệu tình trạng mạng theo thời gian thực. Ví dụ: Để xác định xem một thử nghiệm có thành công hay không, chúng ta cần biết các ảnh hưởng đến tình trạng mạng từ bất kỳ thiết lập thử nghiệm cụ thể nào. Khi các chức năng của Supernodes đã có, chúng tôi sẽ chọn và mời thêm Supernodes trong Q4 tham gia với sự đồng thuận của Testnet dựa trên số liệu thống kê về Node mà chúng tôi đã thu thập. Sau đó, nhiều Node cũng sẽ được chọn để theo dõi các SuperNode này trong mạng.

Do đó, một Testnet phân tán sẽ được hình thành sau đó. Trong Q4, nếu thời gian cho phép, chúng tôi cũng hy vọng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng thử nghiệm Testnet, chẳng hạn như Block Explorer, chức năng yêu cầu giao dịch và ví thử nghiệm, để hoàn thành một môi trường thử nghiệm thuận tiện cho các Node riêng lẻ theo dõi.

Vào năm 2021, khi nhiều SuperNodes và Node được thêm vào mạng, chúng tôi sẽ cần phải kiểm tra, thử nghiệm và giải quyết mọi vấn đề phát sinh từ khả năng mở rộng, cùng với bất kỳ công việc nào cần thiết cho Giai đoạn sửa đổi cho thuật toán đồng thuận.

Tại sao Pi Node lại quan trọng?

 

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của Node và SuperNodes đối với người tiên phong và một số ví dụ về các vai trò bổ sung mà Nodes có thể đóng trên Pi Network.

Pi Node không chỉ là nền tảng của Pi Blockchain mà còn góp phần xây dựng hệ sinh thái và các ứng dụng kinh tế. Ví dụ: Ngoài việc bảo mật sổ cái, SuperNodes cũng có thể hỗ trợ kỹ thuật các ứng dụng của Tài chính phi tập trung DeFi như mã hóa tài sản và bất động sản trong thế giới thực.

Nhưng tại sao phần mềm Node lại quan trọng ngay cả trong ý nghĩa phi Blockchain và làm thế nào để Pi Nodes và Blockchain quan trọng đối với những người tiên phong, những người không đóng vai trò là SuperNodes hay Nodes?

Tầm nhìn ban đầu của chúng tôi đối với phần mềm Pi Node không bao giờ chỉ giới hạn trong việc vận hành và hỗ trợ Blockchain đảm bảo một sổ cái các giao dịch, đây chắc chắn là lớp cốt lõi và cơ sở của sự phân quyền của Pi. Lợi ích của việc xây dựng một phần mềm Node thân thiện với người dùng là có khả năng mở rộng các chức năng của Node và một nhóm lớn những người có thể đóng góp vào các ứng dụng của phần mềm Node. Chúng tôi muốn chia sẻ thêm một chút về chiến lược dài hạn của phần mềm Node ngoài việc đảm bảo sổ cái.

Hiện tại, chúng tôi có hơn 200 nghìn người tiên phong đã tải xuống và cài đặt phần mềm Pi Node và có hơn 60 nghìn Node hoạt động mỗi ngày, trong đó có 40 nghìn Node dường như được chạy tích cực, chẳng hạn như đang cập nhật lên phiên bản mới nhất. Một phần của các Node này sẽ trở thành Supernodes, tùy thuộc vào quá trình lựa chọn dựa trên phần cứng, hệ điều hành, hiệu suất mạng… Kế hoạch của Core Team cho những người đang chạy phần mềm Pi Node không nhất thiết phải là Supernodes hoặc chịu trách nhiệm cho duy trì sổ cái? Trên thực tế, chúng tôi rất kỳ vọng vào họ và sẵn sàng đón nhận bất kỳ đề xuất nào dựa trên suy nghĩ của chúng tôi.

Trước hết, ứng dụng Desktop Pi đóng vai trò như một giao diện dự phòng cho Giao diện di động. Điều này không chỉ cung cấp khả năng truy cập máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay vào các chức năng của ứng dụng di động, ví dụ: Trò chuyện, xem trạng thái khai thác, việc sử dụng các ứng dụng trong tương lai trên nền tảng Pi, nhưng nó cũng đóng vai trò là một bước quan trọng để phân cấp liên quan đến các điểm tập trung của các cửa hàng ứng dụng di động. Cửa hàng ứng dụng là một điểm tập trung trong hệ sinh thái của Pi Network. Trước những tranh cãi về tiền mã hóa, các cửa hàng ứng dụng đặc biệt nghiêm ngặt trong việc xem xét các ứng dụng liên quan đến tiền mã hóa.

Chúng tôi đã trải nghiệm sự kiểm soát tập trung của họ trong 2 năm phát triển Mạng Pi.

Ví dụ: Các ứng dụng di động của chúng tôi phải trải qua các chu kỳ xem xét rất nghiêm ngặt để được phê duyệt hoặc duy trì hoạt động và chúng tôi thấy các ứng dụng hợp pháp khác bị xóa hoàn toàn khỏi cửa hàng vì nhiều lý do. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra với Pi, nhưng nếu các cửa hàng ứng dụng quyết định xóa ứng dụng của chúng tôi khỏi cửa hàng của họ vì bất kỳ lý do gì, phần mềm Node sẽ là bản sao lưu của chúng tôi để vẫn duy trì các chức năng, cộng đồng và tổ chức của mạng. Bằng cách có phần mềm Node của chúng tôi có chứa thành phần ứng dụng Pi, chúng tôi loại bỏ rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lỗi tiềm ẩn nào trong các cửa hàng ứng dụng tập trung.

Ngoài việc duy trì và bảo mật Blockchain của Pi, các Node cũng có thể cho phép các cá nhân chia sẻ tài nguyên máy tính và được đền bù xứng đáng cho nó. Các tài nguyên đó bao gồm: Sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa và băng thông mạng. Đây không phải là kế hoạch trước mắt của chúng tôi mà là tất cả các khả năng có thể xảy ra sau đó. Hãy xem xét các trường hợp sử dụng cho từng loại tài nguyên:

Dung lượng ổ đĩa

Hãy coi nó như một Dropbox được mã hóa phi tập trung cho phép mọi người được bồi thường khi lưu trữ các tệp một cách an toàn. Trong cách triển khai, nó có thể tương tự như BitTorrent theo quan điểm rằng các tệp sẽ được lưu trữ trong một mạng lưới các Node phi tập trung, đồng thời cơ chế khoanh vùng có thể đảm bảo tất cả các tệp được lưu trữ trên Pi Network đều được cấp phép đầy đủ, ví dụ: Nếu một tệp bị phát hiện là vi phạm một số quyền, người tải lên tệp mất tiền sở hữu hoặc tiền thuê của họ.

Để thực hiện điều này, Core team trả hàng nghìn $ mỗi tháng cho Amazon AWS để lưu trữ các tệp nguồn của Node Pi để những người tiên phong có thể tải xuống. Theo cách tương tự, các trang web và ứng dụng khác cũng làm như vậy. Thay vì các trang web này trả tiền cho Amazon, họ có thể trả chi phí đó cho những người tiên phong sử dụng Pi, do đó tạo cơ hội thu nhập thụ động cho các nhà khai thác Pi Node.

Băng thông mạng

Trường hợp sử dụng này còn được gọi là Mạng phân phối nội dung – CDN và đó là cách Internet có thể mở rộng quy mô. Ví dụ: Ứng dụng Pi cũng giống như bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào chứa những dữ liệu đồ họa như hình ảnh, video… và cần đặt câu hỏi dành riêng cho máy chủ.

Mặc dù các câu hỏi được cá nhân hóa phải đạt được cơ sở dữ liệu Pi để được trả lời, nhưng phần lớn đồ họa là giống nhau đối với tất cả các thành viên và có thể được trả lời bởi một máy chủ phi tập trung gần người đó. Vì vậy, ví dụ: Khi một người tiên phong ở Paris mở ứng dụng của cô ấy, biểu tượng Pi đến với cô ấy từ một máy chủ ở Paris do đối tác CDN của chúng tôi điều hành, trong khi số dư của cô ấy đến từ cơ sở dữ liệu của Pi ở San Francisco. Quá trình này giúp tăng tốc ứng dụng lên rất nhiều vì phần lớn dữ liệu có thể được phân phối nhanh chóng từ một trung tâm dữ liệu gần đó và không cần phải di chuyển xa trên Thái Bình Dương.

Tất cả các ứng dụng và trang web lớn trên internet đều sử dụng CDN để cung cấp nội dung của chúng. Một lần nữa để nhìn vào khía cạnh, Pi chi hàng nghìn $ mỗi tháng cho các nhà cung cấp CDN của chúng tôi. Nhưng đối với Pi Network với mạng lưới Node phân tán, không cần thiết phải có người trung gian như vậy khi có hàng chục nghìn nút Pioneer ở mọi nơi trên thế giới. Có lẽ có người tiên phong gần bạn hơn bất kỳ máy chủ nào của CDN. Điều gì sẽ xảy ra nếu các Node Pi có thể sử dụng băng thông mạng chưa sử dụng của chúng để hoạt động như một CDN phi tập trung? Nếu chúng tôi có thể tạo ra một thị trường CDN như vậy cho những người tiên phong, họ có thể nhận được thêm thu nhập thụ động để vận hành các Node của họ.

Sức mạnh xử lý

Mỗi máy tính đều có một hoặc nhiều bộ xử lý CPU và những CPU đó hầu như được sử dụng vào ban ngày và hoàn toàn không được sử dụng vào ban đêm. Hãy coi bộ xử lý của bạn giống như chiếc xe của bạn: Nó chủ yếu nằm trong bãi đậu xe của bạn để chờ bạn sử dụng nó khi bạn cần. Đồng thời, có rất nhiều công ty trả phí hàng tháng lớn để thuê máy chủ từ các nhà cung cấp đám mây như Amazon AWS. Pi Network tiềm năng có thể phù hợp với các công ty với những người tiên phong quan tâm đến việc cho thuê thời gian CPU không sử dụng của họ? Theo thống kê Pi Node của chúng tôi, mỗi ngày có hơn 380.000 CPU được vận hành bởi Pi Node và trung bình chúng không được sử dụng 69% thời gian.

Điều tốt về việc chia sẻ tài nguyên máy tính là mọi người đều có thể tham gia chia sẻ chúng ngay cả trên cơ sở bán thời gian. Hơn nữa, do cách chúng tôi cấu trúc phần mềm Pi Node về mặt kỹ thuật, các chức năng này có thể được triển khai dưới dạng vùng chứa Docker trên phần mềm Node của chúng tôi và do đó việc phát triển các mô-đun như vậy không nhất thiết phải đến từ Core Team

Chúng tôi khuyên bạn nên coi những ý tưởng này làm ý tưởng, thêm ý tưởng sáng tạo của riêng bạn dựa trên chúng và tham gia cùng Core Team để cùng nhau xây dựng tương lai!

 Hữu ích cho bạn:

TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký