Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Để hoàn thiện kiến thức về RSI và thể theo yêu cầu của một số anh em muốn tôi chia sẻ nhiều hơn nữa về các công cụ chỉ báo như thế nào thì hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn thêm một chiêu thức nữa về RSI.

Lần này chúng ta sẽ sử dụng 3 đường mặc định 30 – 50 và 70 của RSI. Những đường này sẽ là 3 đường hỗ trợ và kháng cự để chúng ta phân tích.

Nhắc lại kiến thức cũ một chút, khi RSI xuống 30 thì thị trường đang trong trạng thái quá bán. Khi RSI vượt quá 70 thì thị trường đang trong trạng thái quá mua. Còn mức 50 ở chính giữa sẽ được sử dụng để xác nhận tín hiệu vào lệnh. Chúng ta dùng mức 50 này kết hợp với mô hình nến cũng được, kháng cự hỗ trợ cũng được hoặc bất cứ phương pháp nào có thể sử dụng. Mức 50 này sẽ là công cụ hỗ trợ rất tốt. Ví dụ:

Đây là mẫu hình nến Engulfing đảo chiều giảm - Phần tô màu vàng
Đây là mẫu hình nến Engulfing đảo chiều giảm – Phần tô màu vàng

Hình trên cho ta một xu hướng tăng đẹp và đảo chiều sau khi hình thành cây nến giảm đẹp.

Cây nến số 2 giảm mạnh và bao phủ toàn bộ thân của cây nến số 1. Đối với những Trader giao dịch theo nến, thì đây là tín hiệu rất ngon để vào lệnh SELL. Tuy nhiên, đối với những Trader thận trọng thì nên thêm RSI vào để tăng thêm tính xác nhận. Cụ thể, khi cây nến thứ hai đóng cửa, bạn xem thử RSI đã giảm xuống dưới mức 50 chưa. Nếu RSI giảm xuống mức 50 thì đây là tín hiệu Uptrend đã yếu hẳn và người bán bây giờ đang chiếm ưu thế. Chúng ta có thể tự tin để vào lệnh SELL.

Đó là cách thứ nhất dựa vào mức 50 của RSI. Bây giờ tôi sẽ bày bạn cách thứ hai:

Phân kỳ của RSI và giá

Khi thấy có sự Phân kỳ giữa RSI và giá như thế này thì đó chính là tín hiệu thứ 3 xác nhận giá sẽ đảo chiều.

Dựa vào chuyển động giá

Khi xu hướng tăng đang rất mạnh và giá đang đi lên rất nhanh, thì RSI liên tục ở vùng quanh quẩn trên mức 70: Vùng màu đỏ. Nhưng trước khi có cây số 2 giảm mạnh, thì RSI đã rớt xuống mức 70, cho thấy lực tăng đã giảm tốc.

Khi cây số 2 hình thành thế nến Engulfing giảm, RSI có tăng lên nhưng chỉ chạm đến 70 và quay đầu giảm, nó không thể tăng được như lúc đầu nữa. Điều này cho thấy xu hướng tăng đã yếu đi thấy rõ, không còn phong độ như lúc đầu. Vậy xác suất giá tăng là rất thấp.

Đó là cách mà bạn lấy những thông tin hữu ích từ RSI. Đây là một RSI rất nhạy cảm với xu hướng giá. Bạn có thể đánh giá được lực mạnh yếu của thị trường qua RSI bằng những cách như trên.

NHƯNG NẾU BẠN KHÔNG GIAO DỊCH THEO NẾN, BẠN KHÔNG NHÌN RA MÔ HÌNH NẾN ENGULFING THÌ SAO?

Vậy trong trường hợp các bạn không phải là người am hiểu mẫu hình nến, bạn sẽ không hề để ý đến Engulfing hay Pinbar gì đó, bạn vẫn có thể vào lệnh SELL ngay tại đây được. Chúng ta vẫn lấy công cụ RSI làm công cụ hỗ trợ nhé.

Ta sẽ vẽ một đường Trendline hỗ trợ như hình bên trên. Không giao dịch theo nến nhưng bắt buộc ai cũng phải sử dụng hỗ trợ / kháng cự / Trendline rồi nhé. Lúc này ta sẽ chờ giá vượt qua hỗ trợ này để đánh Breakout. Chiến lược đơn giản.

 

Cây số 4 Breakout xuống đường hỗ trợ bên dưới. Nhưng ta cần phải biết liệu Breakout này là giả hay thật, cái này không vội vàng được. Ta phải tìm tín hiệu xác nhận. RSI và cây nến số 5, 6 sẽ cho ta câu trả lời.

Khi cây số 4 Breakout đường hỗ trợ, thì RSI cũng Breakout xuống mức 50 là tín hiệu xác nhận thứ nhất. Cây số 5 và 6 cũng tăng lên 1 chút nhưng không thể vượt qua hỗ trợ và đóng cửa phía dưới hỗ trợ, thậm chí cây số 6 còn giảm mạnh  là tín hiệu thứ hai, RSI tại cây số 5 và 6 vẫn giảm và không lên nổi mức 50, cho thấy lực giảm giá đã xuất hiện là tín hiệu thứ ba. Với 3 tín hiệu xác nhận đây là Breakout thật, vậy còn gì mà không vào lệnh SELL nữa?

Cây số 7 hình thành kiểm tra quanh biên giữa BBs tạo một thế nến Engulfing với cây trước đó, RSI cũng vẫn dưới 50. Tiếp tục cho một điểm vào lệnh hợp lý.

Tiếp tục các ví dụ khác để các bạn hiểu hơn nhé.

Như hình ở dưới, giá đã Breakout kháng cự:

Nhìn vầy cũng chưa hiểu gì đâu, nhưng tôi muốn các bạn thấy bức tranh lớn và cách vẽ Trendline chính xác như thế nào. Vẽ được cái Trendline này ổn thì mới tính đến chuyện Breakout nó như thế nào. Tôi sẽ phóng to hơn để phân tích:

Như hình trên, cây nến số 1 đã Breakout khỏi đường Trendline dài hạn. Nhưng không thể vào lệnh ngay vì rất có thể đây là Breakout giả. Breakout giả tồn tại rất nhiều và hại rất nhiều anh em Trader chết không nhắm mắt. RSI là công cụ để anh em lọc được đâu là Breakout thật, đâu là Breakout giả.

Tại cây số 1, RSI đã di chuyển lên từ mức quá bán vùng màu đỏ và tăng lên Breakout mức 50. Vậy Breakout của cây số 1 là Breakout thật. Và ta cũng xác nhận lực giảm đã yếu đi, không còn giảm được nữa. Nhưng lực tăng thì chưa thấy gì nổi bật, ta cần thêm tín hiệu xác nhận lực đẩy giá để vào lệnh.

Cây số 2 và 3 là cây Test đường Trendline nhưng nó chỉ thò đuôi xuống chứ không giảm xuống, vì rõ ràng lực giảm đã hết rồi ! Đến cây số 4 thì tăng lại phủ nhận hết lực giảm của 2 cây trước nhưng đây vẫn chưa phải là tín hiệu của lực tăng, phải tiếp tục chờ 1 tín hiệu thật đẹp! Để ý RSI tại cây nến thứ 2,3,4 vẫn quanh quẩn 50 mà không tuột xuống, tín hiệu này củng cố thêm niềm tin cho Trader chuẩn bị BUY.

Cây số 5 xuất hiện xác nhận đã có một lượng lớn người mua đẩy giá lên. Và cuối cùng là cây số 6, tăng đẹp, an toàn và xác nhận người mua đã kiểm soát hoàn toàn thị trường. Mua ngay cây số 6. Giá tăng 700 pips.

Đó là cách chúng ta phân tích phản ứng của thị trường và tâm tư của giá để vào lệnh dựa trên RSI và hành động giá. Đơn giản vậy thôi. Nhưng cần các bạn phải quan sát nhiều và kiên nhẫn một chút để tìm ra một tín hiệu xác nhận thực sự.

Hy vọng bài viết giúp ích cho anh em Trader .

Nguồn: Luckscout