Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về 1 thứ tối quan trọng trong Trading: rủi ro, và khả năng chấp nhận nó.

Bạn có nghĩ bản thân mình là 1 người hoàn toàn chấp nhận rủi ro? 

Trading vốn dĩ mạo hiểm. Không có lệnh Trade nào được đảm bảo thắng. Do đó, khả năng bị sai và mất tiền luôn luôn hiện diện. Vì vậy, khi bạn đặt một lệnh Trading, bạn có xem như mình một người dám chấp nhận rủi ro hay không? Mặc dù câu hỏi này nghe có vẻ như là câu hỏi đánh lừa, không phải vậy đâu.

Câu trả lời hợp lý cho câu hỏi này, dĩ nhiên là có. “Nếu tôi tham gia vào một hoạt động mang tính rủi ro, thì đương nhiên tôi phải là một người chấp nhận rủi ro.” Đây là một giả định hoàn toàn hợp lý cho bất kỳ lệnh Trading nào được thực hiện. Trong thực tế, không chỉ hầu hết tất cả các Trader đưa ra giả định này, mà họ còn tự hào mình là Trader mạo hiểm.

Vấn đề là giả định này không thể giống với sự thật. Tất nhiên, bất kỳ Trader nào cũng có rủi ro khi đặt lệnh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang chấp nhận rủi ro tương ứng đó. Nói cách khác, tất cả các cú Trade đều rất rủi ro vì mọi khả năng đều có thể xảy ra, và không có gì bảo đảm một kết quả thắng. Nhưng liệu hầu hết các Trader đều thực sự tin rằng họ chịu rủi ro khi họ đặt lệnh? Họ có thực sự chấp nhận rằng Trading không có gì đảm bảo, không chắc thắng? Hơn nữa, họ có hoàn toàn chấp nhận những hậu quả có thể xảy ra?

Câu trả lời rõ ràng là không! Hầu hết các Trader hoàn toàn không có khái niệm về những gì gọi là Người chấp nhận rủi ro theo cái cách giống như một Trader thành công nghĩ về rủi ro. Các Trader giỏi nhất, họ không những sẵn sàng rủi ro, mà họ còn học cách chấp nhận và đón nhận rủi ro đó. Có một khoảng cách tâm lý rất lớn giữa việc bạn là một người chấp nhận rủi ro vì bạn đặt lệnh vào các Trade và việc bạn chấp nhận hoàn toàn những rủi ro vốn có trong mỗi Trade.

Khi bạn hoàn toàn chấp nhận những rủi ro, nó sẽ có tác động sâu sắc đến hiệu suất cuối cùng của bạn. Các Trader giỏi nhất có thể đặt một lệnh Trading mà không có chút do dự hay xung đột nào, rất tự do và không do dự hay xung đột, và họ xem như chả có việc gì xảy ra. Họ có thể thoát lệnh, thậm chí với một sự mất mát và dường như không có một chút cảm xúc khó chịu nào cả. Nói cách khác, những rủi ro vốn có trong Trading không làm cho các Trader giỏi nhất đánh mất kỷ luật, sự tập trung, hoặc cảm giác tự tin của họ.

 

Nếu bạn không thể Trade mà không có chút cảm xúc khó chịu nào (đặc biệt là sợ hãi), thì bạn đã không học được cách chấp nhận những rủi ro trong Trading.

Học để thực sự chấp nhận những rủi ro trong bất kỳ việc nào cũng có thể khó khăn, nhưng nó sẽ là vô cùng khó khăn đối với các Trader, đặc biệt là lúc cân nhắc những thời điểm mà bản thân đang bị đe dọa. Chúng ta thường sợ cái gì nhất (gần kề cái chết hay nói chuyện trước công chúng)? Chắc chắn, sợ mất tiền và sợ bị sai là hai trong những nỗi sợ nằm ở trên cùng của danh sách sợ hãi.

Thừa nhận chúng ta đang sai lầm và mất tiền có thể tạo ra nỗi đau cực kỳ lớn, và chắc chắn đó là những việc đáng để né tránh. Nhưng đã là Trader, thì chúng ta đang phải đối mặt với cả hai khả năng này hầu như mọi khoảnh khắc khi chúng ta đang ở trong một Trade. Bây giờ, bạn có thể nói với chính mình rằng:

Ngoài thực tế rằng Trading có thể làm cho mình đau đớn rất nhiều, theo tự nhiên thì chúng ta không muốn bị sai hoặc bị mất mát cái gì. Do đó, tôi có thể làm bất cứ điều gì để có thể tránh việc đó xảy ra.

Đó là bản chất tâm lý của con người, chúng ta không thể nào né tránh được điều đó mà không cần sự rèn luyện.

Như vậy, chấp nhận rủi ro trong Trading chính là khi bạn có thể đặt 1 lệnh Trade mà chẳng quan tâm tới hậu quả của nó, bất kể thị trường sẽ đi như thế nào, vì mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát. Đó không phải là khả năng trời phú, nó cần sự luyện tập.