Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit

Sự khác biệt giữa 2 nhóm Trader chiến thắng và Trader thất bại là gì, khi mà một bên có khả năng chiến thắng đều đặn, một bên chỉ có được chiến thắng trong những giấc mơ?

Những gì ngăn cách hai nhóm Trader này? Đó là thông minh chăng? Những người thắng đều đặn chỉ đơn giản là họ thông minh hơn những người khác hay sao? Họ làm việc chăm chỉ hơn ư? Họ phân tích tốt hơn, hay họ có quyền truy cập vào hệ thống Trading tốt hơn? Họ có đặc điểm tính cách vốn có mà làm cho họ dễ dàng hơn để đối phó với những áp lực căng thẳng của Trading?

Tất cả những khả năng này nghe có vẻ khá chính đáng, trừ khi bạn biết được một điều rằng hầu hết những người thất bại trong ngành công nghiệp Trading cũng là một số trong những người sáng giá nhất và hoàn hảo nhất của xã hội. Nhóm người mà thua nhiều nhất bao gồm chủ yếu là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, nhà khoa học, các CEO, người về hưu giàu có, và các doanh nhân.

Hơn thế nữa, hầu hết các nhà phân tích thị trường tốt nhất của ngành công nghiệp Trading lại là những Trader tồi tệ nhất, thật không thể tưởng tượng được. Thông minh và phân tích thị trường tốt có thể là con đường Đến Thành Công và chắc chắn góp phần vào sự thành công, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định để phân biệt những người chiến thắng đều đặn với những người khác. Vậy nếu không phải là thông minh hơn hay phân tích tốt hơn, thì là cái gì?

Nếu phải chắt lọc tất cả những lý do thành một câu, thì đơn giản các Trader tốt nhất suy nghĩ khác biệt so với những người còn lại. Anh em sẽ thấy rằng nó nghe có vẻ không sâu sắc lắm, nhưng nó có ý nghĩa sâu sắc nếu anh xem xét suy nghĩ khác biệt có nghĩa là gì.

 

Nói về mức độ khác biệt, tất cả chúng ta suy nghĩ khác nhau về những người khác. Chúng ta có thể thường không để ý đến những thực tế này; nó có vẻ hiển nhiên khi cho rằng những người khác chia sẻ nhận định và giải thích các sự kiện của chúng ta. Trong thực tế, giả định này tiếp tục có vẻ hợp lý cho đến khi chúng ta tìm thấy chính mình trong một sự việc nào đó, ví dụ như việc không đồng ý với ai đó về một vấn đề mà cả hai đều có kinh nghiệm. Khác với các tính năng vật lý của con người, cách chúng ta nghĩ là những gì làm cho chúng ta độc đáo, có lẽ thậm chí còn độc đáo hơn so với các tính năng vật lý của chúng ta.

Quay trở lại vấn đề các Trader. Những điểm khác biệt nào trong suy nghĩ giữa các Trader tốt nhất trái ngược với cách suy nghĩ của những Trader mà đang có vấn đề? Trong khi thị trường có thể được mô tả như là một đấu trường với những cơ hội vô tận, nó đồng thời cũng phải đối đầu với các cá nhân phải cầm cự lâu nhất, điều kiện tâm lý bất lợi, bạn có thể khám phá chính mình về điều đó. Hầu hết thì các Trader đều học điều gì đó về thị trường đó là thị trường luôn luôn có cơ hội. Nhưng học như thế nào để xác định một cơ hội để mua hoặc để bán không có nghĩa là bạn đã học được cách suy nghĩ như một Trader.

Đặc điểm xác định khoảng cách giữa người chiến thắng đều đặn với những người khác đó là: Những người chiến thắng đã đạt được một tâm lý rất ổn định, họ tập hợp được những thái độ rất tốt, cho phép họ luôn duy trì tính kỷ luật, sự tập trung, và trên tất cả, họ tin tưởng bất chấp các điều kiện bất lợi. Kết quả là, họ không còn nhạy cảm với những nỗi sợ hãi phổ biến và các lỗi Trading như là bệnh dịch mà người khác hay mắc phải.

Và hầu như tất cả những Trader đều được học một cái gì đó về thị trường; nhưng rất ít Trader hiểu được rằng THÁI ĐỘ là điều hết sức cần thiết để trở thành một người chiến thắng đều đặn. Cũng giống như việc học cách để hoàn thiện các kỹ thuật thích hợp để cầm cây gậy Golf hay cây vợt Tennis, đó là sự nhất quán, nếu thiếu sự nhất quán, thì sẽ không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính là do thái độ.