Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Mô hình Ponzi và cách phòng tránh

Đầu tư trên thị trường, thực chất cũng muôn hình muôn vẻ, đầy hứa hẹn nhưng cũng đầy cam go, thách thức, chẳng khác gì bôn tẩu giang hồ vậy. Ai cũng muốn trở thành thiên hạ đệ nhất, nắm được bí kíp thành công. Bí kíp này không chỉ có một, và không phải cách nào cũng hữu hiệu, nếu không may bước chân vào tà đạo thì hậu quả khôn lường. Trước đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa Investor và Trader, hai trường phái có thể coi là Chính GiáoẨn sĩ. Giờ, hãy cùng tìm hiểu về một Tà giáo khét tiếng trong giới đầu tư đã khiến nhiều nhà đầu tư phải gục ngã. Đó là mô hình Ponzi và cách nhận diện nhé!

Mô hình Ponzi

Mô hình lừa đảo Ponzi là gì?

Charles Ponzi – Kẻ làm bao gia đình tan nát – Hay do họ quá tham lam?

Mô hình Ponzi hiểu theo cách đơn giản nhất là dùng tiền của người đến sau để trả cho người đến trước. Người tham gia sẽ bị thu hút bởi số tiền kếch sù được hứa hẹn và tìm cách mời những người khác. Số tiền mà họ đầu tư, thực chất sẽ được sử dụng để trả cho những người đi trước và những kẻ cầm đầu, ngụy trang dưới danh nghĩa lợi nhuận.

Vì lý do này, Mô hình Ponzi khi bắt đầu có vẻ giống như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, để có thể trả được khoản lợi nhuận ngày càng cao cho nhiều người tham gia, đòi hỏi một dòng tiền đổ vào ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này. Và sẽ đến một lúc nào đó lượng tiền đổ vào không còn đủ để trả cho tất cả những người tham gia, khi đó mô hình Ponzi sẽ bắt đầu sụp đổ.

Môn đồ tà giáo thực hiện chiêu lừa Ponzi thế nào?

Mô hình Ponzi hoạt động như thế nào?

Cốt lõi của hình thức này là đánh vào tâm lí tham lãi suất cao hơn rất nhiều so với thị tr­­­­­ường. Môn đệ của tà giáo gồm những thành viên có tư tưởng hơi tinh ranh và thủ đoạn hơn so với phần còn lại của thế giới. Những thủ lĩnh thu hút môn đồ bằng cách đưa ra lời hứa hẹn rất hấp dẫn về việc tu luyện bí kíp đầu tư, cam kết hiệu nghiệm vô cùng, và giới thiệu những môn đồ xuất sắc đã từng nhận được lợi tức cao làm bằng chứng.

Thời gian đầu, những đệ tử này sẽ được truyền dạy và cho một sự tiến triển rõ rệt về võ công, từ đó tiếp tục mời thêm nhiều người khác về tu luyện. Các môn đồ tiếp tục cống hiến nguồn lực để tu luyện đến khi tẩu hỏa nhập ma. Và khi hàng loạt môn đồ đã nhập ma số lượng môn đồ cũng như con số lãi suất hứa hẹn đã lên quá cao, chính là lúc các giáo chủ cao chạy xa bay cùng toàn bộ số tiền, để lại các môn đồ sống dở chết dở.

 

Phát giác những môn đồ tà đạo

Mô hình Ponzi đã tồn tại gần 100 năm, và mỗi năm tại nhiều nơi trên thế giới, không ít nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân của mô hình này. Đánh vào tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư tại nước ta, mô hình này đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Không những thế, các giáo phái này càng ngày càng biến tướng thành các hình thức tinh vi và thủ đoạn hơn. May thay, dù có thiên biến vạn hóa đến đâu, thì các giáo đồ này vẫn có những đặc điểm nhất định.

Đặc điểm nhận dạng

 • Cam kết lợi nhuận, hứa hẹn hiệu quả cực cao, tăng từ 200 – 300% công lực.
 • Hứa hẹn đầy hấp dẫn về những lợi ích khi tham gia đầu tư.
 • Khi có sự cố, các giáo chủ của tà giáo đều không cánh mà bay, bặt vô âm tín.

Tính cách

 • Thích lừa đảo, thủ đoạn vô biên.
 • Thích nói những từ ngữ đầy mĩ miều, xa hoa.
 • Vô trách nhiệm, vô cảm.

Làm sao để tránh đây?

Nhận diện được kẻ gian là một chuyện, nhưng trước hết, bản thân chúng ta cần đề cao cảnh giác trước các hình thức lừa đảo này. Đừng để bị lừa bởi lòng tham của chính mình và luôn nhớ rằng:

Những lời hứa hẹn nghe quá hay và hấp dẫn tưởng như là thật, thì thường không phải là thật đâu.

Các hình thức đầu tư truyền thống, với sự trợ giúp của công nghệ, đang ngày càng trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất nhiên, không có con đường nào là trải đầy hoa hồng, nhưng bạn sẽ lựa chọn phương án nào: Kiếm tiền khó khăn hay mất tiền dễ dàng?

Có nên tham gia vào dự án Ponzi?

Tốt nhất là không tham gia vào các mô hình Ponzi
Trên đời chẳng có bữa trưa nào miễn phí

Bảo vệ chính mình!

 • Luôn đặt ra nghi vấn. Bất cứ cơ hội đầu tư nào hứa hẹn lợi nhuận ở mức cao và chóng gọn với khoản đầu tư ban đầu không lớn đều có dấu hiệu không trung thực. Điều này đặc biệt đúng với những vấn đề ít phổ thông hoặc khó nắm bắt. Cơ hội không thể tin nổi, thường là không thể tin được thật!
 • Cẩn trọng trước các cơ hội trên trời rơi xuống. Luôn thận trọng đặc biệt trước những lời mời trời ơi đất hỡi vào các cơ hội đầu tư dài hạn.
 • Phải điều tra thật kỹ người bán. Thực thế đứng ra quảng bá cơ hội đầu tư cần phải được tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Một cố vấn tài chính danh tiếng, một broker, hay công ty môi giới chứng khoán sẽ được đăng ký và quản lý tại các tổ chức hợp pháp.
 • Không dựa vào niềm tin, dựa vào xác thực. Các khoản đầu tư hợp pháp cần được đăng ký một cách hợp pháp. Việc đầu tiên cần phải thực hiện là yêu cầu các thông tin đăng ký kinh doanh. Nếu cơ hội đầu tư này không có đăng ký thì cần có lời giải thích và bằng chứng hợp lí cho việc đó.
 • Hiểu rõ bản chất khoản đầu tư. Không bao giờ đầu tư vào những gì bạn không nắm rõ. Phải tận dụng hết các tài nguyên có thể và thận trọng với các khoản đầu tư “bí mật”.
 • Tố cáo. Khi phát hiện có người bị dụ dỗ tham gia mô hình Ponzi, cần báo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo vệ nhà đầu tư trước hình thức lừa đảo này.

Bitcoin có phải một mô hình kim tự tháp không?

Một số người cho rằng Bitcoin chính là một mô hình kim tự tháp khổng lồ, điều này đơn giản là hoàn toàn sai lầm. Bitcoin cơ bản chỉ là tiền, một loại tiền tệ số phân tán được bảo mật bằng các thuật toán và mã hóa được nhiều người sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Cũng giống như tiền giấy, tiền mã hóa cũng được sử dụng trong các mô hình kim tự tháp hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác, nhưng không phải vì thế mà tiền mã hóa hay tiền giấy lại trở thành mô hình kim tự tháp được.


Thông tin tổng hợp từ: bitcoin | finbold | forkast | cryptopotato | techcrunch... Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!


Thông tin tổng hợp từ: bitcoin | finbold | forkast | cryptopotato | techcrunch... Hãy tặng chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ + bình luận nhé!