Đại lý vé máy bay giá rẻ nhất cả nước Nương Huỳnh
Nhận phần thưởng sàn Bybit
Mô hình nến đơn

Tìm hiểu cách sử dụng các mẫu nến đơn để xác định các đảo chiều tiềm năng của thị trường. Dưới đây là những mẫu nến đơn cơ bản:

Mô hình nến Spinning Tops

Hay còn gọi là nến quay đầu. Nến Spinning Tops sẽ có đặc điểm:

 • Thân ngắn, đuôi dài.
 • Biểu thị sự trung lập của thị trường.
 • Không có dấu hiệu đảo chiều.

Ở hình trên thì các bạn thấy rằng đó là 2 cây nến Spinning Tops, đặc điểm của loại nến này là thân nến rất là ngắn và bóng nến thì rất dài.

 • Nhìn vào đặc điểm trên thì ta sẽ thấy một sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa là không cao. Bên cạnh đó thì nó có bóng nến rất là dài cho thấy là sau khi đạt mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trong chu kì giá thì giá nó đã hồi lại rất là nhiều.
 • Do đó khi cây nến Spinning Tops mà xuất hiện thì nó cho thấy sự trung lập, lưỡng lự của nhà đầu tư trong thị trường và xu hướng giá của nó cũng có dấu hiệu đảo chiều. Tức là các bạn không nên đưa ra những quyết định mua hoặc bán vào thời điểm này.
 • Ngoài ra cây nên Spinning Tops mà xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy của một đồ thị giá thì nó cũng có thể báo hiệu một xu hướng đảo chiều nhưng không rõ ràng, và với những trường hợp như vậy bạn cần phải kết hợp với những cây nến xung quanh để có thể dự đoán chính xác hơn.

Ví dụ:

Nến đảo chiều

Mô hình nến Marubozu

 • Đặc điểm của nến Marubozu là thân nến rất dài, giá đóng cửa và giá mở cửa thường cách xa nhau. Điểm đặc biết là nến Marubozu không có bóng nến.
 • Nhìn vào cây nên Marubozu này ta sẽ biết được nó thể hiện lực mua hoặc lực bán rất là mạnh. Màu xanh thể hiện cho lực mua, màu đỏ thể hiện cho lực bán và nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh.
 • Khi ba cây nến Marubozu cùng máu xuất hiện liên tiếp thì sẽ báo hiệu xu hướng lên/xuống rất mạnh.

Đây là một ví nến Marubozu:

Bạn sẽ thấy xuất hiện một cây nến Marubozu rất dài thì bạn sẽ thấy xu hướng giá của thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh theo mũi tên chỉ lên.


Hoặc như hình dưới đây bạn sẽ thấy một cây nến Marubozu màu đỏ rất dài thì nó báo hiệu đồ thị giá giảm sâu.

Mô hình nến Doji

Là cây nến có giá đóng cửa và mở cửa sấp sỉ bằng nhau. Điều này có ý nghĩa thể hiện sự do dự , thiếu quả quyết của việc tăng hay giảm giá. NHư vậy Doji được xem như 1 tín hiệu đảo chiều của hướng di chuyển đường giá tạm thời, nhưng Doji cũng có thể được xem như 1 mẫu nến tiếp tục xu hướng rất tốt.

Mô hình nến Doji có 4 loại: Doji thường, Doji chân dài, Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ.

 • Doji thường – Doji Star

 • Doji chân dài – Long Legged Doji – Nến người kéo xe.

Doji thường và Doji chân dài thể hiện sự lưỡng lự, không dứt khoát của việc tăng hay giảm giá.

 • Doji chuồn chuồn – Dragonfly Doji

Nó là một mẫu hình nến đảo chiều tăng giá rất quan trọng trong kỹ thuật sử dụng đồ thị nến và thường xảy ra tại đáy của một xu hướng giảm giá.

Ví dụ:

 
 • Doji bia mộ – Gravestone Doji

Nó là một mẫu hình nến đảo chiều giảm giá rất quan trọng trong kỹ thuật sử dụng đồ thị nến và thường xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng giá, báo hiệu giá sắp quay đầu giảm trở lại.
Ví dụ:

Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ cho thấy tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng giá.

Mô hình nến Hammer & Hanging Man

Nến Hammer và Hanging Man
Ví dụ nến Hammer và Hanging Man
Ví dụ nến Hammer và Hanging Man

Nến Hammer hay còn gọi là nến búa

Nến búa báo hiệu xu hướng tăng giá của thị trường.

Nến này được gọi là nến Hammer, hay còn gọi là nến búa vì nó giống cây búa, và đây là mẫu nến đảo chiều khá là quan trọng, nó thường xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm giá và nó có thể là nến xanh hoặc nến đỏ.

Nến Hammer có đặc điểm chung là thân nến rất ngắn, có một bóng nến dưới và bóng nến này rất dài. Và bóng nến này phải có độ dài ít nhất là gấp 2 lần độ dài thân nến.

Ví dụ:

Mô hình nến Hanging Man hay còn gọi là nến treo cổ

Báo hiệu xu hướng giảm giá của thị trường.

Về ngoại hình thì giống hoàn toàn với nến Hammer, có đặc điểm chung là thân nến rất ngắn, có một bóng nến dưới và bóng nến này rất dài. Và bóng nến này phải có độ dài ít nhất là gấp 2 lần độ dài thân nến. Nó thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng giá và nó có thể là nến xanh hoặc nến đỏ.

Mô hình nến Búa ngược và Sao đổi ngôi

Mô hình búa ngược và sao đổi ngôi

Ví dụ mô hình búa ngược và sao đổi ngôi
Ví dụ mô hình búa ngược và sao đổi ngôi

2 loại nến này ngoại hình giống nhau chỉ khác nhau ở vị trí, xanh hay đỏ gì cũng được. Thân nến ngắn, bóng nến dưới nhỏ hoặc không có. Bóng nến trên dài ít nhất bằng 2 lần thân nến.

Mô hình nến búa ngược – Inverted Hammer

Thường nằm ở đáy của 1 xu hướng giảm giá, cảnh báo giá có thể đảo chiều và tăng lên. Khi giá thấp nhất và giá mở cửa của cây nến búa ngược gần giống nhau, hay bằng nhau được gọi là mô hình nến búa ngược tăng giá – Inverted Hammer.

Mô hình nến búa ngược giảm giá – Shooting Star 

Thường nằm ở đỉnh của một xu hướng tăng giá, cảnh báo xu hướng tăng giá đó sắp kết thúc, có khả năng rút ngắn chu kỳ tăng giá đó.

Điều này có nghĩa là người mua đã cố gắng đẩy giá lên, nhưng người bán đã đến và áp đảo họ. Đây là một dấu hiệu giảm giá nhất định vì không còn người mua nữa, có lẻ  tất cả họ đã bị sát hại. 😀