Kế hoạch thống trị thế giới của Mark Zuckerberg

Thoạt nhìn, tiền điện tử Libra của Facebook không có ý nghĩa gì. Nhưng không phải Facebook không thể thu lợi từ nó như công ty làm từ nền tảng truyền thông xã hội của mình. Trong thế giới tiền mã hóa, luôn có một mặt trái với những người khởi chạy một giao thức mới, trong trường hợp giao thức thành công và thậm chí trong nhiều trường hợp chỉ đơn giản là dự án đã bắt đầu phát triển.

Bài viết này đề cập cụ thể về mặt trái đó. Nhưng cũng có thể là một giả thuyết hoàn hảo trong điều kiện hoàn hảo.


Người dùng Libra

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng Facebook thực sự đang tung ra hai loại tiền mã hóa: một loại mà mọi người đang nói về Libra và một loại chỉ dành cho Facebook và các đối tác của nó hay còn gọi là Tokens đầu tư Libra.

Cái trước sẽ được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ Fiat và các khoản tương đương tiền, điều đó có nghĩa là với mỗi $ Libra tồn tại, về mặt ký thuyết sẽ có một tài sản trong thế giới thực có giá trị mà Tokens có thể đổi được dưới một số điều kiện nhất định.

Là người dùng bình thường, bạn sẽ nhận được Libra trị giá 100 $ bằng cách chi 100$. Về lý thuyết, Libra của bạn có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau hoặc gửi cho một người bạn chấp nhận nó.

Hiệp hội Libra là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ  đưa 100 $ của bạn vào một loạt các khoản đầu tư ngắn hạn, có rủi ro thấp như tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Kể từ ngày 1 tháng 7, một tháng Tín phiếu kho bạc này đã mang lại 2,125% lợi nhuận, do đó hiệp hội sẽ kiếm được 2$ và thay đổi  vốn ban đầu khi bạn mua 100$ Libra.

Điều gì xảy ra với số tiền đó?


Nhà đầu tư Libra

Những khoản tiền đó được kiểm soát và chi tiêu bởi Hiệp hội Libra. Theo sách trắng, các quỹ được sử dụng trước tiên để tài trợ cho hoạt động của mạng với phần còn lại được chia cho các chủ sở hữu Tokens đầu tư Libra theo tỷ lệ nắm giữ của họ, với các chính sách được quy định bởi hiệp hội Libra.

Bản thân hiệp hội được tạo thành từ những người nắm giữ mã Tokens đầu tư Libra đã đầu tư tối thiểu 10 triệu $, cũng như các nhóm tác động đặc biệt của Cameron do hiệp hội lựa chọn để bỏ phiếu nhưng không phải mua Tokens  đầu tư Libra.

Từ giấy trắng:

Làm thế nào để khoản dự trữ sẽ được đầu tư? Người dùng Libra không nhận được tiền lãi từ dự trữ. Dự trữ sẽ được đầu tư vào các tài sản rủi ro thấp sẽ sinh lãi theo thời gian. Doanh thu từ sự đầu tư này trước tiên sẽ dùng để hỗ trợ chi phí hoạt động của hiệp hội. Để tài trợ cho các khoản đầu tư vào sự tăng trưởng và phát triển của hệ sinh thái, tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận và nghiên cứu kỹ thuật… Lợi nhuận sẽ được trả cổ tức cho các nhà đầu tư sớm vào Tokens đầu tư Libra cho những đóng góp ban đầu của họ. Bởi vì các tài sản trong dự trữ có rủi ro thấp và năng suất thấp, lợi nhuận cho các nhà đầu tư sớm sẽ chỉ thành hiện thực nếu mạng thành công và dự trữ tăng đáng kể về quy mô.

Các nhà đầu tư ban đầu chủ yếu là các công ty công nghệ và quỹ đầu tư mạo hiểm lớn, với 10 triệu $ thực sự không phải là một khoản đầu tư lớn.

Những con số lớn xuất hiện khi bạn nhìn vào những gì thành công, lớn hay nhỏ, sẽ như thế nào đối với các nhà đầu tư, tại thời điểm đó đột nhiên dự án có ý nghĩa.


Kích thước của chiếc bánh

Để tăng quy mô thị trường tiềm năng của Libra, chúng ta hãy nhìn vào nguồn cung tiền của  của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vào tháng 1 năm 2019, M1 bao gồm tiền mặt, tiền xu và tiền trong việc kiểm tra tài khoản đứng ở mức 3,7 nghìn tỷ $, tại một đất nước có khoảng 329 triệu người. Điều này so sánh với M2 ở mức hơn 14 nghìn tỷ $, đó là tất cả mọi thứ trong M1 cộng với tài khoản tiết kiệm, quỹ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi ngân hàng khác.

Giả sử rằng sau một vài năm, Libra đã đạt được sự chấp nhận bằng 10 % của M1. Chúng tôi cũng sẽ giả định rằng vào thời điểm này, Libra đã bán được Tokens đầu tư trị giá 1 tỷ $  và chi phí 1 tỷ $ mỗi năm để vận hành mạng và quản lý các khoản đầu tư của quỹ. Và chúng tôi sẽ giả định tỷ lệ lợi nhuận Tín phiếu kho bạc không đổi. 

Sau những chi phí đó, Libra sẽ tạo ra gần 7 tỷ $ tiền lãi mỗi năm, với lợi tức đầu tư hàng năm là 688,51%.

Hãy nhớ rằng, đó là chủ sở hữu Tokens đầu tư đang gặt hái lợi nhuận này, chứ không phải chủ sở hữu tiền mã hóa Libra, những người không kiếm được tiền lãi từ tài sản thế chấp của họ. Nhóm trước đã đưa vào một số tiền nhỏ hơn nhiều so với nhóm thứ hai. Đó là lý do tại sao họ có được lợi nhuận bắt mắt như vậy từ một danh mục các công cụ rủi ro thấp.


Lợi nhuận tàng hình

Trong mười năm, khoản đầu tư giả định trị giá 500 $ sẽ trả lại cổ tức là 34.425,35 $, với giả định không áp dụng vượt quá 10% ban đầu của M1. Tất nhiên, bạn không thể chỉ đầu tư 500 $, vì ngưỡng tối thiểu cho Tokens đầu tư là 10 triệu $ – trong trường hợp này sẽ thu về 688 triệu $.

Và đó là kịch bản bảo thủ.

Sự điên rồ ở đây càng trở nên rõ ràng hơn khi nhìn vào kịch bản này: Ví dụ nếu Libra huy động được tương đương với 15% con số cung ứng tiền M2 cho Tokens đầu tư Libra.

Lợi nhuận hàng năm tăng vọt lên 4,478 % với 44,7 tỷ $ lợi nhuận ròng cho các nhà đầu tư. Khoản đầu tư 500 $ giả định đó nhận về $ 223.924,45 $ trong 10 năm và khoản đầu tư tối thiểu 10 triệu $ nhận về trị giá 4,4 tỷ đô la trong 10 năm, nếu không nhận được thêm nguồn tài trợ mới.


Tiếp quản thị phần

Trong kịch bản nhận được nguồn đầu tư vào Tokens đầu tư Libra trên toàn cầu đạt 25 % của  M2. Lợi nhuận hàng năm tăng vọt lên 7.530% với lợi nhuận ròng chỉ hơn 75 tỷ USD. Lợi nhuận 500 $ theo giả thuyết sẽ là 376.540 $, trong khi các nhà đầu tư mua vào trị giá 10 triệu $ là 7,53 tỷ $.

Các Ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC mất danh dự trong một báo cáo gần đây là ngân hàng lớn nhất trên thế giới với một con số khổng lồ 3.47 nghìn tỷ $ tài sản. Các ngân hàng chưa có một tiền lệ thị phần nào cho đến bây giờ.

Nếu Libra chiếm 25% thị phần trong nguồn cung tiền M2 của Mỹ, thì đó sẽ là Số thế giới. 1 ngân hàng khổng lồ. Có thể đạt được điều tương tự với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với nguồn cung tiền toàn cầu.

ICBC đã mất gần 35 năm để đạt được sự thống trị toàn cầu và Libra có thể rút ngắn dòng thời gian đó và trở thành người nhanh nhất mọi thời đại để đạt vị trí số một.


Cơ hội phái sinh

Tất nhiên, đây chỉ là khía cạnh tiền tệ của cơ hội. Một Chén Thánh tiền mã hóa lâu năm, không nói về thị trường nói chung, đã tạo ra một thị trường tin cậy, Tokens, tài sản thế chấp và thị trường phái sinh.

Trong bất kỳ kịch bản thành công nào của Libra, chúng ta có thể yên tâm rằng các tài sản thế chấp của Libra sẽ nhanh chóng theo sau. Làm như vậy sẽ mở ra giai đoạn tiếp theo của cơ hội đầu cơ với tiềm năng mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân vượt xa các ví dụ trên.

Các thị trường phái sinh được thế chấp có thể đại diện cho hàng trăm nghìn tỷ $ vốn bổ sung cho hệ thống Libra.


Tiền mã hóa siêu quốc gia 

Libra là một cách rất thực tế và khác biệt. Đối với những người sử dụng và ủng hộ Bitcoin lâu năm, bao gồm đẹp và đáng sợ.

Một phần lời hứa của tiền mã hóa là sự ra đời của sự cạnh tranh không thể ngăn cản bằng tiền. Mặc dù các chính phủ từ lâu đã duy trì sự độc quyền chặt chẽ trong việc phát hành và quản lý tiền tệ và dự trữ, nhưng thực tế đó phần lớn là do không có lựa chọn thay thế nào tốt hơn được chấp nhận rộng rãi.

Thiên Bình có thể rất nhanh chóng thay đổi tất cả. Trong một tập gần đây của Let Talk Bitcoin! , đồng chủ nhà Andreas M. Antonopoulos đã phân tích:

Điều này làm cho Libra trông giống như một loại Neo-IMF – Quỹ tiền tệ quốc tế. Một mô hình mới cho IMF dựa trên ngân hàng tiêu dùng hoặc bán lẻ, với dự trữ được xây dựng bởi người tiêu dùng nhưng sẽ cho họ khả năng thực hiện những điều rất giống với những gì IMF làm.

Nếu tôi là một chủ ngân hàng trung ương, hoặc nếu tôi là một chính trị gia của chính phủ hoặc một người làm việc trong bộ tài chính  Pháp hay Ấn Độ, tôi sẽ nhìn vào điều này và nói: Chúa ơi! đến một lúc nào đó Libra sẽ có thể đủ khả năng, không chỉ mua trái phiếu của chúng tôi, mà sau đó năm chúng tôi trong lòng bàn tay và ra lệnh cho các nước nhỏ, cho đến khi cuối cùng nó có thể ra lệnh cho các nước trung bình, sau đó là các nước lớn.

Facebook hiện tại là người thống trị trên phương tiện truyền thông xã hội với hơn 2 tỷ người dùng trên hành tinh khoảng 7,7 tỷ người. Quy mô khổng lồ này đi kèm với sức mạnh đáng kinh ngạc và rất nhiều sự xem xét cần tính toán kỹ lưỡng. Mặc dù khả năng giữ vững vị trí cao trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới là một câu hỏi lớn, ít ai có thể nghi ngờ về độ sâu của nguồn lực của công ty ngày nay, cho dù về mặt tài chính, công nghệ hay số lượng khách hàng.

Libra dường như là một cách để tận dụng sự thống trị của Facebook đối với phương tiện truyền thông xã hội ngày nay và các ngành công nghiệp của đối tác để khởi động một hiệu ứng mạng toàn cầu thực sự xung quanh một loại tiền mã hóa siêu quốc gia.

Nếu thậm chí một phần cơ sở người dùng của Facebook chuyển sang sử dụng Libra, thì đó là trên con đường trở thành tổ chức tài chính lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới.


Cảm ơn các bạn! Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

avatar
  Nhận thông tin qua email  
Nhận thông báo cho