Khai thác Bitcoin là gì?
Lời khuyên tham gia các dự án FREE
  1. Tích luỹ Pi trên Smartphone
  2. Tích luỹ GoodDollar hàng ngày.
  3. Nhận thưởng từ trình duyệt Netbox

Các bạn nên tham gia nhé 🥰


Khi bạn nghe về việc khai thác Bitcoin, bạn sẽ hình dung ra những đồng tiền đang được đào lên khỏi mặt đất. Nhưng Bitcoin không phải là vật chất, vậy tại sao chúng ta gọi nó là khai thác ?

Bởi vì nó tương tự như khai thác vàng ở chỗ Bitcoin tồn tại trong thiết kế của giao thức giống như vàng tồn tại dưới lòng đất, nhưng chúng chưa được đưa ra ánh sáng giống như vàng chưa được đào lên. Giao thức Bitcoin quy định rằng 21 triệu Bitcoin sẽ tồn tại vào một thời điểm nào đó. Những gì người khai thác làm là đưa họ ra ánh sáng, từ từ và dần dần.

Họ có thể làm điều này như một phần thưởng cho việc tạo các khối giao dịch được xác thực và bao gồm chúng trong Blockchain.

Đào BitcoinNodes

Quay lại một chút, hãy nói về các Node của người dùng. Một Node là một máy tính mạnh mẽ chạy phần mềm  Bitcoin và giúp duy trì hoạt động của Bitcoin bằng cách tham gia vào quá trình chuyển tiếp thông tin. Bất cứ ai cũng có thể chạy một Node, bạn chỉ cần tải xuống phần mềm Bitcoin miễn phí và để một cổng nhất định mở. Nhược điểm là nó tiêu tốn năng lượng và không gian lưu trữ. Các Node lan truyền giao dịch Bitcoin trên mạng. Một Node sẽ gửi thông tin đến một vài Node mà nó biết, ai sẽ chuyển thông tin đến các Node mà họ biết, v.v … Bằng cách đó, nó sẽ kết thúc xung quanh toàn bộ mạng khá nhanh.

Một số Node là các Node khai thác, thường được gọi là các Miner. Những nhóm này giao dịch sinh ra thành các khối và thêm chúng vào Blockchain. Làm thế nào để họ làm điều này? Bằng cách giải một câu đố toán học phức tạp là một phần của chương trình Bitcoin, và bao gồm câu trả lời trong khối. Câu đố cần giải là tìm một số mà khi kết hợp với dữ liệu trong khối và chuyển qua hàm băm, sẽ tạo ra một kết quả nằm trong một phạm vi nhất định. Điều này khó hơn nhiều so với những gì đang nói.

Đối với những người yêu thích đố, con số này được gọi là nonce.Trong trường hợp của Bitcoin, nonce là một số nguyên từ 0 đến 4,294,967,296.


Giải câu đố

Làm thế nào để họ tìm thấy số này? Bằng cách đoán ngẫu nhiên. Hàm băm làm cho không thể dự đoán đầu ra sẽ là gì. Vì vậy, các thợ mỏ đoán số bí ẩn và áp dụng hàm băm cho sự kết hợp của số đoán đó và dữ liệu trong khối. Băm kết quả phải bắt đầu với số lượng 0 được thiết lập trước. Không có cách nào để biết số nào sẽ hoạt động, bởi vì hai số nguyên liên tiếp sẽ cho kết quả rất khác nhau. Hơn nữa, có thể có một số nonces tạo ra kết quả mong muốn hoặc có thể không có. Trong trường hợp đó, các thợ mỏ tiếp tục thử, nhưng với khối khác.

Công cụ khai thác đầu tiên nhận được kết quả băm trong phạm vi mong muốn, thông báo chiến thắng của nó với phần còn lại của mạng. Tất cả các thợ mỏ khác ngay lập tức dừng công việc trên khối đó và bắt đầu cố gắng tìm ra con số bí ẩn cho khối tiếp theo. Như một phần thưởng cho công việc của mình, người khai thác chiến thắng nhận được một số Bitcoin mới.

Đào Bitcoin bằng VGAVề mặc kinh tế học

Tại thời điểm viết, phần thưởng là 12,5 Bitcoin, tại thời điểm viết có giá trị gần 115.000 USD.

Mặc dù nó gần như không phải là một thỏa thuận như lý thuyết. Có rất nhiều Nodes khai thác cạnh tranh cho phần thưởng đó, và đó là một câu hỏi về may mắn và sức mạnh tính toán, bạn càng có nhiều sức mạnh tính đoán, bạn càng may mắn.

Ngoài ra, chi phí để trở thành một Node khai thác là hơi tốn kém, không chỉ vì phần cứng phải mạnh mà còn vì phải tiêu thụ một lượng lớn điện sử dụng để chạy bộ xử lý. Nếu bạn có bộ xử lý nhanh hơn đối thủ, bạn có cơ hội tìm được số chính xác trước khi họ làm.

Và, số lượng Bitcoin được trao làm phần thưởng cho việc giải câu đố sẽ giảm. Bây giờ là 12,5 BTC, nhưng cứ sau 4 năm lại giảm một nửa, lần tiếp theo dự kiến ​​vào năm 2020 đến 2021. Giá trị của Bitcoin so với chi phí điện và phần cứng có thể tăng lên trong vài năm tới để bù đắp một phần mức giảm này, nhưng không chắc chắn.


Độ khó khai thác

Độ khó của phép tính là số lượng số 0 cần thiết ở đầu chuỗi băm, được điều chỉnh thường xuyên, do đó trung bình mất khoảng 10 phút để xử lý một khối.

Tại sao 10 phút? Đó là lượng thời gian mà các nhà phát triển Bitcoin nghĩ là cần thiết cho dòng tiền mới ổn định và giảm dần cho đến khi đạt được số lượng tối đa 21 triệu Bitcoin, dự kiến ​​một thời gian vào năm 2140.

Nếu bạn đã hiểu điều này từ trước đến nay, xin chúc mừng! Vẫn còn rất nhiều điều để giải thích về hệ thống, nhưng ít nhất bây giờ bạn có một ý tưởng về phác thảo rộng về lập trình và khái niệm này.


Cảm ơn các bạn! Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn.


CÁC SÀN CRYPTO UY TÍN
Binance Đăng ký
Houbi Đăng ký
Gate.io Đăng ký
MXC Đăng ký
Okex Đăng ký
Coinex Đăng ký
Bitfinex Đăng ký

Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn, điều này góp phần cho sự nổi tiếng của Pi, tăng thành viên, tăng giá trị nội tại của Pi. Đăng ký các kênh mạng xã  hội của chúng tôi Facebook  Twitter  Telegram  Youtube  để cập nhật tin tức mới nhất

avatar
  Nhận thông tin qua email  
Nhận thông báo cho