Ứng dụng phi tập trung, Decentralized Application, hay được gọi tắt là Dapp, là một trong những ứng dụng của công nghệ Blockchain đang thay đổi cách vận hành rất nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Giống như tên gọi của nó, Dapp có tính phi tập trung, tức không bị kiểm soát bởi bất kì tổ chức, đơn vị nào. Dapp dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, chạy trên một mạng lưới ngang hàng P2P thay vì một hệ thống mạng đơn lẻ trên máy tính.

ISP là nhà cung cấp dịch vụ Internet
ISP là nhà cung cấp dịch vụ Internet

Theo bạn nghĩ Dapps là gì? Hãy tưởng tượng chiếc xe chở bạn đi làm xa, trong khi nó vận chuyển hành khách bạn thì đang làm việc trên xe. Hãy tưởng tượng máy tính của bạn sử dụng khả năng dự phòng của nó để phục vụ các doanh nghiệp và người dân trên toàn cầu. Hãy tưởng tượng bạn được trả tiền để duyệt web và nhận lấy những gì thuộc về bạn. Hãy tưởng tượng một thế giới như thế. Thế giới đó không còn xa.

Một sự thay đổi mô hình trong cách chúng ta xem các mô hình phần mềm đang đến gần. Khi Bitcoin, là tiền mã hóa đầu tiên, làm cho chúng ta đánh giá lại định nghĩa của chúng ta về lưu trữ giá trị (SOV), nó cũng tiết lộ một viễn cảnh của tương lai:

Một thế giới chạy trên các ứng dụng phân tán Dapps. Những ứng dụng phân tán, linh hoạt, minh bạch và được khuyến khích này sẽ chứng minh bản thân với thế giới bằng cách ánh xạ lại cảnh quan công nghệ.

Hiểu về Blockchain

Trước khi chúng ta hiểu được những giá trị mà Dapp mang lại, chúng ta cần phải làm quen với công nghệ cơ bản của nó, đó là Blockchain. Nói một cách đơn giản, Blockchain là một sổ cái của các bản ghi được tổ chức theo khối được liên kết với nhau bằng xác thực mật mã. Nó là một lưu trữ kỹ thuật số của sự thật đồng thuận. Điều quan trọng là phải hiểu rằng sổ cái này không được lưu trữ ở một vị trí tập trung cũng như không được quản lý bởi bất kỳ thực thể nào, do đó nó được phân tán. Hệ thống xác thực khối dẫn đến các giao dịch mới được thêm vào không thể đảo ngược và các giao dịch cũ được bảo tồn mãi mãi cho mọi người thấy, do đó tính minh bạch và không có khả năng đảo ngược của nó. Phần mềm nguồn mở tận dụng công nghệ Blockchain được gọi là Dapps.

Quá trình thực hiện một giao dịch trên mạng ngang hàng P2P Bitcoin

Trong hệ thống mạng ngang hàng P2P, thông tin được phân tán liên tục giữa các chủ thể tham gia chứ không lưu trữ tập trung tại một máy chủ cố định. So với hệ thống máy chủ tập trung, một mạng P2P lớn sẽ có tốc độ và hiệu năng chậm hơn, nhưng bù lại nếu có một tập đối tượng tham gia đủ nhiều thì hiệu quả của mạng P2P sẽ được tăng mạnh.

Các ứng dụng Dapp nổi tiếng

Ứng dụng Dapp đầu tiên không thể không kể đến chính là Bitcoin, là cái tên đã tạo nên một cơn đại hồng thuỷ phát minh mới. Kể từ mốc quan trọng đó rất nhiều ứng dụng Dapp được viết ra. Còn ở thời điểm hiện tại, Blockchain của Ethereum là nền tảng phổ biến nhất để xây dựng ứng dụng phi tập trung, hỗ trợ gần 2000 Dapp tính đến năm 2019.

Những ứng dụng nổi bật sử dụng Ethereum Dapp bao gồm các sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung, các ứng dụng giao dịch OTC giữa các cá nhân và trò chơi điện tử. Tính năng quan trọng được Ethereum hỗ trợ đó là khả năng tạo ra hợp đồng thông minh Smart Contract, đóng một vai trò quan trọng gần như là trụ cột của các ứng dụng phi tập trung. CryptoKitties là một trò chơi điện tử nổi tiếng trên nền tảng blockchain Ethereum, chính là một Dapp như vậy.

Ứng dụng phi tập trung Dapp ngoài khả năng chuyển tiền kĩ thuật số, còn có rất nhiều lợi ích rất rộng khác. Về mặt bản chất chúng có thể truyền tải các loại thông tin, dữ liệu số, từ đó có thể áp dụng vào nhiều mục đích khác trong mọi lĩnh vực.

Những thuộc tính của ứng dụng phi tập trung giúp cho chúng cực kì tiện lợi và mạnh mẽ hơn các ứng dụng truyền thống. Rất nhiều những chương trình máy tính phổ biến và dịch vụ thông thường hiện nay dần dần có thể chuyển qua thành Dapp, để tận dụng được tính linh hoạt, an toàn và minh bạch của loại hình ứng dụng này.

Biểu đồ Dapp
Biểu đồ Dapp

Sự ra đời của các ứng dụng phi tập trung

Vì khái niệm này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nên có thể không có một định nghĩa nào về Dapp là gì. Tuy nhiên, có những đặc điểm chung đáng chú ý của Dapps:

 • Mã nguồn mở:  Lý tưởng nhất, nó phải được chi phối bởi quyền tự chủ và tất cả các thay đổi phải được quyết định bởi sự đồng thuận, hoặc đa số người dùng của nó. Cơ sở mã của nó có sẵn để xem xét kỹ lưỡng.
 • Phân cấp:  Tất cả các hồ sơ về hoạt động của ứng dụng phải được lưu trữ trên một Blockchain công khai và phi tập trung để tránh những cạm bẫy của việc tập trung hóa.
 • Được khích lệ:  Trình xác thực của Blockchain nên được khuyến lệ bằng cách thưởng Tokens.
 • Giao thức: Cộng đồng ứng dụng phải đồng ý về một thuật toán mã hóa để hiển thị bằng chứng về giá trị. Ví dụ: Bitcoin sử dụng Proof of Work (PoW)  và Ethereum hiện đang sử dụng PoW với các kế hoạch cho Proof of Stake (PoS) trong tương lai.

Nếu chúng ta tuân thủ định nghĩa trên, Dapp đầu tiên thực tế chính là BitcoinBitcoin là một giải pháp Blockchain được triển khai phát sinh từ các vấn đề xoay quanh việc tập trung hóa và kiểm duyệt. Người ta có thể nói Bitcoin là một sổ cái công cộng tự duy trì cho phép các giao dịch hiệu quả mà không cần trung gian và cơ quan tập trung.

Mạng Ethereum

Trong khi Bitcoin mở đường cho Cryptocurrencies và công nghệ Blockchain , Ethereum đã đạt những đầu tiên cho tất cả mọi người thấy tiềm năng thực sự của công nghệ Blockchain. Ethereum cho phép các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới chạy Dapps của họ trên nền tảng của nó. Các nhà phát triển Ethereum có thể mã hóa các hợp đồng thông minh trên Ethereum, đóng vai trò là kế hoạch chi tiết cho Dapps.

Trong sách trắng của Ethereum, đã nói rằng ý định của Ethereum là tạo ra một giao thức thay thế để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, tập trung vào thời gian phát triển, bảo mật và nhân rộng. Bạn có thể nghĩ về Ethereum là mẹ  của Dapps. Ethereum được trang bị ngôn ngữ rất riêng là Solidity, Ethereum cho phép các nhà phát triển hình thành các liên hệ thông minh bằng cách sử dụng Máy ảo Ethereum hoàn chỉnh Turing (EVM). Với các công cụ này có sẵn, các nhà phát triển đã tạo ra các Dapps có các trường hợp sử dụng thực tế, từ quản lý tài sản đến lập nhiều kế hoạch khác.

Ví dụ về các Dapps dựa trên Ethereum thành công đã đạt được hàng triệu đô la vốn hóa thị trường bao gồm Golem, Augur, BAT…

Các nền tảng hợp đồng thông minh khác

Ethereum đã mở đường cho một loạt các nền tảng hợp đồng thông minh. Chúng tôi sẽ tập trung vào EOS và Tron vì cùng với Ethereum, hai nền tảng này là những nền tảng có hoạt động phát triển nhất.

Được hỗ trợ bởi người sáng tạo STEEM Dan Larimer, EOS là một trong những dự án thú vị nhất hiện có. Mục đích chính của họ là cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng có khả năng mở rộng cao, điều mà Ethereum đã thất bại cho đến nay.

Tron cũng đã tận dụng khả năng mở rộng để thu hút một lượng lớn cộng đồng cho chính họ.Tuy nhiên, điều khiến họ nổi bật trong lĩnh vực tiền điện tử là hoạt động tiếp thị và quảng bá rầm rộ của người sáng lập Justin Sun.

Trước khi chúng ta tiến xa hơn, hãy xem xét Ethereum, EOS, Tron và xem hoạt động Dapps diễn ra bên trong mỗi nền tảng đó.

Ethereum với EOS và Tron

Chúng tôi sẽ khám phá DApps được thực hiện trên ba nền tảng này và phân loại chúng theo các điều sau:

 • Người dùng trong 24 giờ qua.
 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua.
 • Số lượng giao dịch trong 24 giờ qua.

Tất cả dữ liệu và số đã được thu thập từ DappRadar.

Ethereum

Trước tiên, chúng ta sẽ khám phá các Dapps được chạy trên nền tảng Ethereum. Hãy cùng phân loại chúng cho phù hợp.

Người dùng trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng người dùng trong 24 giờ qua:

Theo thống kê của chúng tôi, chỉ có ba DApps trên Ethereum đã quản lý để có được hơn 1000 người dùng trong 24 giờ qua. Trong số năm DApps hàng đầu, hai là trong thể loại trò chơi và hai là trong thể loại Exchange.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Chỉ có hai DApps vượt qua được 1 triệu $ và cả hai đều được dự đoán là DApps đánh bạc. Trong số 5 Dapps, có 2 là cờ bạc DApps trong khi 2 Dapps là Exchange.

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Trong số 5 DApps hàng đầu, 2 là cờ bạc và 2 là chơi game. DApp với số lượng giao dịch nhiều nhất trong 24 giờ qua trong IDEX, đây là một Exchange.

EOS

Tiếp theo, chúng tôi có DApps hoạt động trên nền tảng của EOS.

Người dùng trong 24 giờ qua:

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng người dùng trong 24 giờ qua:

Như bạn có thể thấy, EOS DApps có nhiều người dùng hơn nhiều so với những người dựa trên Ethereum. Trên thực tế, EOS DApps được xếp hạng số năm có nhiều người dùng hơn so với DApps được xếp hạng số một.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

 

Bốn trong số 5DApps hàng đầu đã vượt qua khối lượng giao dịch 1 triệu $ trong 24 giờ qua.

Số lượng giao dịch trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Bốn DApps hàng đầu trong danh sách trên đều là DApps đánh bạc. Hai DApps hàng đầu đã chiếm ít nhất 300.000 giao dịch trong 24 giờ qua.

Tron

Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét các DApps chạy trên nền tảng Tron.

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng người dùng trong 24 giờ qua:

Tron DApps có số lượng người dùng khá nhiều như EOS DApps. Bạn có thể thấy, 4 trong số 5 DApps hàng đầu thuộc về thể loại cờ bạc. Bạn sẽ nhận thấy rằng Tron DApps phổ biến chủ yếu là cờ bạc.

Xếp hạng các Dapps này theo khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua

Trong khi EOS DApps có bốn DApps vượt qua 1 triệu $, thì 2 DApps hàng đầu của Tron đã thực hiện khối lượng giao dịch hơn 3,5 triệu $, nhiều hơn so với số tiền mà EOS DApps hay còn gọi là Poker EOS quản lý. Trong số 5 Dapps đứng đầu, thì 3 Dapps đánh bạc trong khi 2 Dapps là Exchange.

Số lượng giao dịch trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Bốn trong số 5 DApps hàng đầu nằm trong danh mục cờ bạc. Hai DApps hàng đầu, Tron WoW và TRONbet đã vượt xa đối thủ của họ. EOS DApps một lần nữa có thể mang lại sự nhất quán hơn trong bộ phận này.

DApps tổng thể từ tất cả các nền tảng

Bây giờ, hãy kết hợp Ethereum, EOS và Tron với nhau và xem DApps hoạt động tốt nhất và trên tất cả chúng là gì.

Người dùng trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng người dùng trong 24 giờ qua:

DApps dựa trên EOS đã thu hút một lượng lớn người dùng. PRA Candybox đã vượt qua OCADAPP bởi 100 người dùng. Ba trong số năm DApps hàng đầu dựa trên EOS.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua

Xếp hạng các Dapps này theo khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Xếp hạng các Dapps này theo số lượng giao dịch trong 24 giờ qua:

Để khởi động một dự án Dapp, cần làm gì?

 • Tạo một Whitepaper: Whitepaper của bạn nên giải quyết một vấn đề bạn muốn giải quyết. Cần nêu rõ ý định và mục tiêu của Dapp. Mô tả các kế hoạch phân phối Tokens Dapp của bạn và cách bạn dự định thực hiện. Quyết định một cơ chế để thiết lập sự đồng thuận và tuyển dụng đội ngũ quản lý và phát triển của bạn. Thành thật với bất kỳ khó khăn kỹ thuật nào bạn thấy trước và nêu rõ các yêu cầu kỹ thuật của bạn.
 • Bước tiếp theo: Thảo luận về kế hoạch của bạn và hình thành một cộng đồng. Phản hồi giá trị và sửa đổi kế hoạch của bạn cho phù hợp.
 • Bắt đầu Crowd-Sale . Khi Dapp đã đạt được đủ động lực, hãy quyết định ngày nhận được Token Funding. Trang web Crowd-Sale của Dapp nên có tất cả thông tin mà nhà đầu tư có thể cần.
 • Đưa ý tưởng của bạn thành hiện thực: Bắt đầu phát triển và chào đón các nhà phát triển và nhóm lợi ích mới.

Initial Coin Offerings- ICO

Sự ra đời của một thành viên mới hoặc Dapp trong cộng đồng Blockchain được gọi là ICO . Đây là một sự kiện gây quỹ dựa trên doanh số bán Tokens có khả năng thu được lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư thông thái và táo bạo.

Trong ICO, giá trị Tokens được xác định tùy ý bởi nhóm khởi nghiệp. Khi Tokens được liệt kê trên sàn giao dịch, giá trị đó sẽ được điều chỉnh thông qua động lực giá. Giá trị cuối cùng sẽ được giải quyết bởi những người tham gia.

Bất kể tính chính xác của việc định giá ICO, thực tế vẫn là chính ICO là một yếu tố thúc đẩy sự quan tâm và đổi mới trong cộng đồng Blockchain. ICO là chất xúc tác rất cần thiết trong việc mở ra nhiều khả năng và mở rộng giá trị mà Blockchain mang lại.

Cách tham gia ICO

Để tham gia vào ICO, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Theo dõi: Theo kịp với các thông báo và kế hoạch ICO của họ.
 • Chuẩn bị ví: Không sử dụng ví sàn vì địa chỉ của ví sàn có thể thay đổi mà bạn không nhận thấy. Một số ví phần cứng chưa sẵn sàng về khả năng cho mã thông báo ICO. Myetherwallet.com là lựa chọn tốt nhất. Đảm bảo rằng ví có số tiền cần thiết để chuyển, bao gồm Gas. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển 10 ETH cho các mã thông báo ICO, hãy đảm bảo bạn có hơn 10 ETH trong ví của mình để trả phí xăng.
 • Đến đúng giờ: Một số ICO phổ biến đã kết thúc sau một giờ. Để tăng cơ hội bảo mật mã thông báo ICO, hãy chuẩn bị và thực hiện chuyển tiền càng sớm càng tốt.
 • Bảo vệ mã thông báo của bạn: Giữ ví của bạn an toàn. Khi mã thông báo được liệt kê và có sẵn trên các sàn giao dịch, bạn có thể chuyển mã thông báo của mình từ ví sang một sàn giao dịch để bắt đầu giao dịch.

Để chọn đúng ICO để đầu tư, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Đầu tư của tôi có an toàn không? Bảo toàn vốn nên là ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư. Bạn có thể tin tưởng nhóm DEVvới tiền của bạn? Bạn đang mất của mình với những người sáng lập có liên quan đến lừa đảo?
  • Có kế hoạch dài hạn không? Họ có khả năng và thực hiện đúng tiến trình mà dự án yêu cầu không?
  • Đây có phải chỉ là một dự án? Đôi khi tất cả chỉ là một trang web chuyên nghiệp nhằm lừa các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. DEV có thể thực hiện lời hứa của mình?
  • Kế hoạch thoát hiểm của tôi là gì? Là một khoản đầu tư có rủi ro cao, các ICO có thể yêu cầu bạn xác định một ngưỡng rủi ro nhất định. Tại điểm giá nào bạn có ý định thoát hàng?
  • Liệu nó có giữ một chỗ đứng vững chắc? Khi bối cảnh Dapp phát triển, những nhóm mới với các đề xuất giá trị tương tự sẽ tham gia vào thị trường. Lợi thế mà Dapp này sẽ có so với các đối thủ trong tương lai là gì?
  • Khi nó đứng được, cảnh ICO hiện tại đang ồ ạt. Để bảo vệ bạn khỏi bị mất vốn, hãy thực hiện các nghiên cứu cần thiết và cẩn thận chọn ICO của bạn.

Lợi ích và tầm ảnh hưởng của dApp

Dựa trên nền tảng công nghệ, tính năng đầu tiên của các dApp là lưu trữ dữ liệu. Hơn nữa, những ứng dụng và phương tiện thanh toán phi tập trung cũng có khả năng vượt qua cổng thanh toán như Visa và ứng dụng khác. Tương tự, các dịch vụ lưu trữ dữ liệu phi tập trung có thể thay thế hoàn toàn một số nền tảng như Dropbox, OneDrive… Đó chưa phải là tất cả. Trên thực tế, nhiều dịch vụ phi tập trung băng thông có thể thay thế nhiều nền tảng như Amazon và Comcast. Ngoài ra, chúng ta có thể điểm qua một số ứng dụng của các dApp như:

 • Thỏa thuận phân bổ tài sản và việc làm.
 • Tính năng smart contract để quản lý thanh toán nhanh và phân phối dòng tiền.
 • Xây dựng hệ thống voting cùng với các hệ thống quản lý khác và Crows Sale.
 • Công nghệ giữ và xử lý tài sản miễn phí.

Các dApps có rất nhiều ưu điểm và lợi ích. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp những điểm đáng chú ý nhất như sau:

Bảo mật tích hợp

Các dApps cần hoạt động dựa trên Blockchain để lưu dữ liệu. Vì vậy, chúng có tính bảo mật và tương đối an toàn. Các dApps có thể phòng tránh sự can thiệp của các hacker. Đặc biệt trong việc thay đổi dữ liệu để scam hoặc đánh cắp tiền của người dùng.

Kết hợp hoàn hảo với tiền mã hóa

Tiền mã hóa là yếu tố cách mạng mới nhất trong thế giới của chúng ta. Không ai có thể phủ nhận điều đó. Có rất nhiều dApps ra đời liên quan đến tiền mã hóa sau cơn sốt Bitcoin. Các giao dịch tiền mã hóa là ứng dụng chủ yếu nhất của các dApps. Chúng chấp nhận thông tin đến và xác minh giao dịch thông qua sự trợ giúp của các Miner.

Đảm bảo không bị xâm nhập từ các bên thứ ba

Các ứng dụng thông thường phải dựa vào nguồn hoặc ứng dụng cốt lõi của chúng để hoạt động. Tuy nhiên, các dApps không có cơ chế làm việc như vậy. Chúng có xu hướng hoạt động độc lập theo cách thức riêng. Đây là cách đảm bảo các dApps tránh được sự can thiệp từ bên ngoài. Bao gồm các can thiệp từ cơ quan trung ương, nhà phát triển hay thậm chí là một tổ chức. Ngoài ra, vì mỗi người dùng đều có quyền xử lý các chương trình và thông tin trong dApps; do đó, nếu ai đó muốn gây ảnh hưởng lớn, họ chỉ có thể dùng cách điều khiển phần lớn người dùng trong network. Nhưng đấy là trường hợp ít có khả năng xảy ra nhất.

Đáp ứng tính đổi mới và sáng tạo

Đáp ứng tính mới lạ là điều khá nổi bật ở dApps. Thực tế, đầu ra của các dApps vẫn chưa được cố định. Khá nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ và xa lạ với ứng dụng mới này. Hệ thống bảo mật tích hợp sẵn của dApps giúp chúng không bị nhiễu bởi các tác nhân bên ngoài. Do đó, đây chính là lý do các dApps đang được phổ biến ngày càng nhiều. Thông thường, các tổ chức thường sử dụng dApps để phát triển các giao diện và ứng dụng không cần bất kỳ quyền riêng tư nào. Bao gồm các thể loại game hoặc nội dung mạng…

Một Dapps phi tập trung đang chờ đợi tương lai

Sự tấn công không thể tránh khỏi của việc áp dụng Blockchain sẽ khiến nhiều thực tiễn trở nên lỗi thời. Nó có thể là một phỏng đoán táo bạo và xa vời, nhưng các dịch vụ như ngân hàng sẽ trở nên dư thừa khi thế giới học cách vận hành bằng các mạng lưới tự duy trì, tin tưởng và phi tập trung. Các tập đoàn lớn vội vã để đảm bảo vị trí của họ trong Blockchain là một minh chứng cho điều đó.

Có lẽ một chủ đề khác đáng để suy nghĩ: Bằng cách chuyển giá trị sang Blockchain, chúng tôi tăng hiệu quả bằng cách giảm các dịch vụ trung gian, nhưng với chi phí là bao nhiêu? Khi các dịch vụ giảm giá trị cung cấp và niềm tin của người dùng bị xói mòn, chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện? Bất kể câu trả lời nào cho câu hỏi đó, chúng ta chỉ có thể có bước nhảy vọt về niềm tin, với Blockchain là bước tiếp theo về phía trước và hướng tới một thế giới thống nhất bởi dữ liệu chia sẻ.

Xem thêm: