CÁC SÀN CRYPTO UY TÍN
Sàn giao dịch TOP thế giới
Binance Hướng dẫn Đăng ký
Houbi Hướng dẫn Đăng ký
Gate Hướng dẫn Đăng ký
MEXC Hướng dẫn Đăng ký
Okex Hướng dẫn Đăng ký
CoinEx Hướng dẫn Đăng ký
Kucoin Hướng dẫn Đăng ký
FTX Hướng dẫn Đăng ký
Bitfinex Hướng dẫn Đăng ký

Một Blockchain là một danh sách các bản ghi đang phát triển, được gọi là các khối, được liên kết bằng mật mã. Mỗi khối chứa hàm băm mật mã của khối trước đó và dữ liệu giao dịch.

Theo thiết kế, một Blockchain có khả năng chống lại việc sửa đổi dữ liệu. Đây là một sổ cái phân tán, mở, có thể ghi lại các giao dịch giữa hai bên một cách hiệu quả và theo cách có thể kiểm chứng và vĩnh viễn.

Công nghệ Blockchain có phải là Internet mới không?

Blockchain là một phát minh tài tình không thể chối cãi – đứa con tinh thần của một người hoặc một nhóm người được biết đến với bút danh Satoshi Nakamoto. Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành một thứ gì đó lớn hơn và câu hỏi chính mà mỗi người đang hỏi là: Blockchain là gì?

Bằng cách cho phép thông tin kỹ thuật số được phân phối nhưng không được sao chép, công nghệ Blockchain đã tạo ra xương sống của một loại internet mới. Ban đầu được nghĩ ra cho loại tiền mã hóaBitcoin nhưng cộng đồng công nghệ hiện đã tìm thấy những ứng dụng tiềm năng khác cho công nghệ.

Trong tài liệu này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn công nghệ Blockchain là gì và tính chất của nó là gì khiến nó trở nên độc đáo. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bạn thích điều này.

Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể phá vỡ của các giao dịch kinh tế có thể được lập trình để ghi lại không chỉ các giao dịch tài chính mà hầu như mọi thứ đều có giá trị.

Một Blockchain, theo cách đơn giản nhất, là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến được đóng dấu thời gian được quản lý bởi cụm máy tính không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào. Mỗi khối dữ liệu này – tức là khối được bảo mật và ràng buộc lẫn nhau bằng cách sử dụng các nguyên tắc mã hóa – tức là chuỗi.

Vì vậy, điều gì đặc biệt về nó và tại sao chúng ta nói rằng nó có khả năng phá vỡ ngành công nghiệp?

Mạng Blockchain không có cơ quan trung ương – đó là định nghĩa của một hệ thống dân chủ hóa. Vì nó là một sổ cái được chia sẻ và bất biến, nên thông tin trong đó được mở cho bất kỳ ai và mọi người xem. Do đó, bất cứ điều gì được xây dựng trên Blockchain đều rất minh bạch và mọi người liên quan đều chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Giải thích về Blockchain

Một Blockchain không có chi phí giao dịch. Chi phí cơ sở hạ tầng có, nhưng không có chi phí giao dịch. Blockchain là một cách đơn giản nhưng khéo léo để truyền thông tin từ A đến B một cách hoàn toàn tự động và an toàn. Một bên tham gia giao dịch bắt đầu quá trình bằng cách tạo một khối. Khối này được xác minh bởi hàng ngàn, có lẽ hàng triệu máy tính được phân phối trên mạng. Khối được xác minh được thêm vào một chuỗi, được lưu trữ trên mạng, tạo ra không chỉ là một bản ghi duy nhất, mà là một bản ghi duy nhất với một lịch sử duy nhất. Làm sai lệch một bản ghi sẽ có nghĩa là làm sai lệch toàn bộ chuỗi trong hàng triệu trường hợp. Điều đó là gần như không thể. Bitcoin sử dụng mô hình này cho các giao dịch tiền tệ, nhưng nó có thể được triển khai theo nhiều cách khác.

Hãy nghĩ về một công ty đường sắt. Chúng tôi mua vé trên một ứng dụng hoặc web. Công ty thẻ tín dụng cắt giảm để xử lý giao dịch. Với Blockchain, không chỉ nhà khai thác đường sắt có thể tiết kiệm phí xử lý thẻ tín dụng, nó có thể chuyển toàn bộ quy trình bán vé sang Blockchain. Hai bên trong giao dịch là công ty đường sắt và hành khách. Vé là một khối, sẽ được thêm vào một Blockchain vé. Giống như một giao dịch tiền tệ trên Blockchain là một bản ghi độc đáo, có thể kiểm chứng độc lập và không thể xác thực – như Bitcoin, vì vậy vé của bạn có thể được. Ngẫu nhiên, Blockchain vé cuối cùng cũng là một bản ghi của tất cả các giao dịch, ví dụ, một tuyến đường tàu nhất định hoặc thậm chí toàn bộ mạng lưới xe lửa, bao gồm mọi vé từng được bán, mọi hành trình từng được thực hiện.

Nhưng cốt lõi ở đây là đây: Nó miễn phí. Blockchain không chỉ có thể chuyển và lưu trữ tiền mà còn có thể thay thế tất cả các quy trình và mô hình kinh doanh dựa trên việc tính phí một khoản phí nhỏ cho giao dịch. Hoặc bất kỳ giao dịch nào khác giữa hai bên.

Đây là một ví dụ khác. Fivver tính phí 0,5$ cho 5 giao dịch giữa các cá nhân mua và bán dịch vụ. Sử dụng công nghệ Blockchain giao dịch là miễn phí. Ergo, Fivver sẽ ngừng tồn tại. Vì vậy, sẽ bán đấu giá nhà và bất kỳ thực thể kinh doanh khác dựa trên nguyên tắc tạo ra thị trường.

Ngay cả những người tham gia gần đây như Uber và AirBnB cũng bị đe dọa bởi công nghệ Blockchain. Tất cả những gì bạn cần làm là mã hóa thông tin giao dịch cho một chuyến đi bằng xe hơi hoặc nghỉ qua đêm, và một lần nữa bạn có một cách hoàn toàn an toàn, phá vỡ mô hình kinh doanh của các công ty mới bắt đầu thách thức nền kinh tế truyền thống. Chúng tôi không chỉ cắt giảm người trung gian xử lý lệ phí, chúng tôi cũng đang loại bỏ sự cần thiết của nền tảng tạo trận đấu.

Vì các giao dịch trên Blockchain là miễn phí, bạn có thể tính phí số lượng rất nhỏ, ví dụ 1/100 phần trăm cho một lượt xem video hoặc bài viết đã đọc. Tại sao tôi phải trả cho Economist hoặc National Geographic một khoản phí đăng ký hàng năm nếu tôi có thể trả cho mỗi bài viết trên Facebook hoặc ứng dụng trò chuyện yêu thích của mình. Một lần nữa, hãy nhớ rằng các giao dịch Blockchain không có chi phí giao dịch. Bạn có thể tính phí cho bất kỳ số tiền nào mà không phải lo lắng về việc bên thứ ba cắt giảm lợi nhuận của bạn.

Blockchain có thể khiến việc bán nhạc được ghi lại có lãi trở lại cho các nghệ sĩ bằng cách cắt giảm các công ty và nhà phân phối âm nhạc như Apple hoặc Spotify. Âm nhạc bạn mua thậm chí có thể được mã hóa trong chính Blockchain, biến nó thành kho lưu trữ đám mây cho bất kỳ bài hát nào đã mua. Bởi vì số tiền được tính có thể rất nhỏ, các dịch vụ đăng ký và phát trực tuyến sẽ trở nên không liên quan.

Nó đi xa hơn. Ebooks có thể được trang bị mã Blockchain. Thay vì Amazon cắt giảm và công ty thẻ tín dụng kiếm tiền từ việc bán, các cuốn sách sẽ lưu hành dưới dạng được mã hóa và giao dịch Blockchain thành công sẽ chuyển tiền cho tác giả và mở khóa sách. Chuyển TẤT CẢ số tiền cho tác giả, không chỉ là tiền bản quyền ít ỏi. Bạn có thể làm điều này trên một trang web đánh giá sách như Goodreads hoặc trên trang web của riêng bạn. Thị trường Amazon sau đó là không cần thiết. Lặp lại thành công thậm chí có thể bao gồm các đánh giá và thông tin của bên thứ ba khác về cuốn sách.

Trong thế giới tài chính, các ứng dụng rõ ràng hơn và những thay đổi mang tính cách mạng sắp xảy ra. Blockchain sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán, các khoản vay được gói lại và bảo hiểm được ký hợp đồng. Họ sẽ loại bỏ tài khoản ngân hàng và thực tế tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng. Hầu như mọi tổ chức tài chính sẽ phá sản hoặc buộc phải thay đổi căn bản, một khi những lợi thế của một sổ cái an toàn không có phí giao dịch được hiểu và thực hiện rộng rãi. Rốt cuộc, hệ thống tài chính được xây dựng dựa trên việc cắt một khoản tiền nhỏ của bạn để có được đặc quyền tạo điều kiện cho một giao dịch. Nhân viên ngân hàng sẽ trở thành cố vấn đơn thuần, không phải là người gác cổng tiền bạc. Môi giới chứng khoán sẽ không còn có thể kiếm được hoa hồng và chênh lệch mua / bán sẽ biến mất.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Hình ảnh một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần trên một mạng máy tính. Sau đó hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để thường xuyên cập nhật bảng tính này và bạn có hiểu biết cơ bản về Blockchain.

Thông tin được lưu giữ trên một Blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ – và liên tục được điều chỉnh. Đây là một cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu Blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các hồ sơ mà nó lưu giữ thực sự công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này cho tin tặc tham nhũng. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được đối với bất kỳ ai trên internet.

Để đi sâu hơn với sự tương tự bảng tính Google, tôi muốn bạn đọc đoạn này từ một chuyên gia blockchain.

Cách thức truyền thống để chia sẻ tài liệu với cộng tác là gửi tài liệu Microsoft Word cho người nhận khác và yêu cầu họ chỉnh sửa tài liệu đó. Vấn đề với kịch bản đó là bạn cần đợi cho đến khi nhận được một bản sao hoàn trả trước khi bạn có thể thấy hoặc thực hiện các thay đổi khác vì bạn đã bị khóa trong việc chỉnh sửa nó cho đến khi người khác hoàn thành nó. Đó là cách cơ sở dữ liệu hoạt động ngày nay. Hai chủ sở hữu không thể gây rối với cùng một hồ sơ cùng một lúc. Đó là cách các ngân hàng duy trì số dư tiền và chuyển khoản; họ nhanh chóng khóa quyền truy cập (hoặc giảm số dư) trong khi họ thực hiện chuyển khoản, sau đó cập nhật phía bên kia, sau đó mở lại quyền truy cập (hoặc cập nhật lại). Với Google Docs (hoặc Google Sheets), cả hai bên đều có quyền truy cập vào cùng một tài liệu cùng một lúc và cả hai phiên bản của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như một sổ cái chung, nhưng nó là một tài liệu chia sẻ. Phần phân phối phát huy tác dụng khi chia sẻ liên quan đến một số người.

Hãy tưởng tượng số lượng tài liệu pháp lý nên được sử dụng theo cách đó. Thay vì chuyển chúng cho nhau, mất dấu các phiên bản và không đồng bộ với phiên bản khác, tại sao tất cả tài liệu kinh doanh không được chia sẻ thay vì chuyển qua lại? Vì vậy, nhiều loại hợp đồng pháp lý sẽ là lý tưởng cho loại quy trình công việc đó. Bạn không cần một blockchain để chia sẻ tài liệu, nhưng sự tương tự của các tài liệu được chia sẻ là một thứ mạnh mẽ.

Lý do tại sao Blockchain đã đạt được rất nhiều sự ngưỡng mộ là:

 • Nó không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất, do đó nó được phân cấp.
 • Dữ liệu được lưu trữ bằng mật mã bên trong.
 • Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong.
 • Blockchain là minh bạch để người ta có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn.

Ba trụ cột của công nghệ chuỗi khối

Ba thuộc tính chính của Công nghệ Blockchain đã giúp nó đạt được sự hoan nghênh rộng rãi như sau:

 • Phân cấp
 • Minh bạch
 • Bất biến

Trụ cột số 1: Phân cấp

Trước khi Bitcoin và BitTorrent xuất hiện, chúng tôi đã quen với các dịch vụ tập trung hơn. Ý tưởng rất đơn giản. Bạn có một thực thể tập trung lưu trữ tất cả dữ liệu và bạn phải tương tác duy nhất với thực thể này để nhận bất kỳ thông tin nào bạn yêu cầu.

Một ví dụ khác về một hệ thống tập trung là ngân hàng. Họ lưu trữ tất cả tiền của bạn, và cách duy nhất mà bạn có thể trả cho ai đó là bằng cách đi qua ngân hàng.

Mô hình Máy khách – Máy chủ truyền thống là một ví dụ hoàn hảo về điều này:

Khi bạn vào Google tìm kiếm thứ gì đó, bạn sẽ gửi một truy vấn đến máy chủ, người sẽ quay lại với bạn với thông tin liên quan. Đó là Máy khách – Máy chủ đơn giản.

Bây giờ, các hệ thống tập trung đã đối xử tốt với chúng tôi trong nhiều năm, tuy nhiên, chúng có một số lỗ hổng.

 • Thứ nhất, vì chúng được tập trung hóa, tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một điểm. Điều này làm cho chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các tin tặc tiềm năng.
 • Nếu hệ thống tập trung được nâng cấp phần mềm, nó sẽ dừng toàn bộ hệ thống.
 • Điều gì xảy ra nếu thực thể tập trung bằng cách nào đó đóng cửa vì lý do gì? Bằng cách đó, không ai có thể truy cập thông tin mà nó sở hữu.
 • Trường hợp xấu nhất, nếu thực thể này bị hỏng và độc hại thì sao? Nếu điều đó xảy ra thì tất cả dữ liệu bên trong blockchain sẽ bị xâm phạm.

Vì vậy, điều gì xảy ra nếu chúng ta chỉ mang thực thể tập trung này đi?

Trong một hệ thống phi tập trung, thông tin không được lưu trữ bởi một thực thể duy nhất. Trong thực tế, tất cả mọi người trong mạng sở hữu thông tin.

Trong một mạng lưới phi tập trung, nếu bạn muốn tương tác với bạn của mình thì bạn có thể thực hiện trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba. Đó là ý thức hệ chính đằng sau Bitcoin. Bạn và chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm về tiền của bạn. Bạn có thể gửi tiền của mình cho bất cứ ai bạn muốn mà không phải thông qua ngân hàng.

Trụ cột số 2: Minh bạch

Một trong những khái niệm thú vị và bị hiểu lầm nhất trong công nghệ blockchain là tính minh bạch của người dùng. Tại sao bạn nghĩ rằng điều đó xảy ra?

Danh tính của một người cũng được ẩn thông qua mật mã phức tạp và chỉ được thể hiện bằng địa chỉ công khai của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm lịch sử giao dịch của một người, bạn sẽ không thấy cậu Bob đã gửi 1 BTC. Thay vào đó, bạn sẽ thấy 1MF1bhsFLkBzzz9vpFYEmvwT2TbyCt7NZJ đã gửi 1 BTC.

Ảnh chụp nhanh các giao dịch Ethereum sau đây sẽ cho bạn thấy ý nghĩa của chúng tôi:

Vì vậy, trong khi danh tính thực sự của người đó được bảo mật, bạn vẫn sẽ thấy tất cả các giao dịch được thực hiện bởi địa chỉ công khai của họ. Mức độ minh bạch này chưa từng tồn tại trước đây trong một hệ thống tài chính. Nó nói thêm rằng mức độ trách nhiệm thêm, và rất cần thiết, được yêu cầu bởi một số các tổ chức lớn nhất này.

Phát biểu hoàn toàn từ điểm nhìn của Cryptocurrency, nếu bạn biết địa chỉ nào của một trong những công ty lớn, bạn có thể chỉ đơn giản là bật nó trong một Explorer và xem xét tất cả các giao dịch mà họ đã tham gia vào. Điều này buộc họ phải trung thực, một cái gì đó mà họ chưa bao giờ phải đối phó với trước đây.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp sử dụng tốt nhất. Chúng tôi khá chắc chắn rằng hầu hết các công ty này sẽ không giao dịch bằng cách sử dụng tiền mã hóa và ngay cả khi họ làm như vậy, họ sẽ không thực hiện TẤT CẢ các giao dịch của mình bằng cách sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu công nghệ Blockchain được tích hợp trên máy bay trong chuỗi cung ứng của họ?

Bạn có thể thấy tại sao một cái gì đó như thế này có thể rất hữu ích cho ngành tài chính phải không?

Trụ cột số 3: Bất biến

Tính bất biến, trong bối cảnh của Blockchain, có nghĩa là một khi một cái gì đó đã được nhập vào Blockchain, nó không thể bị giả mạo.

Bạn có thể tưởng tượng điều này sẽ có giá trị như thế nào đối với các viện tài chính?

Hãy tưởng tượng có bao nhiêu trường hợp tham ô có thể bị chặn trong nụ nếu mọi người biết rằng họ không thể làm việc với những cuốn sách và trò đùa với tài khoản công ty.

Lý do tại sao Blockchain có được thuộc tính này là do hàm băm mật mã.

Nói một cách đơn giản, băm có nghĩa là lấy một chuỗi đầu vào có độ dài bất kỳ và đưa ra đầu ra có độ dài cố định. Trong bối cảnh các loại tiền điện tử như Bitcoin, các giao dịch được thực hiện dưới dạng đầu vào và chạy thông qua thuật toán băm (Bitcoin sử dụng SHA-256) mang lại đầu ra có độ dài cố định.

Chúng ta hãy xem quá trình băm hoạt động như thế nào. Chúng tôi sẽ đưa vào đầu vào nhất định. Đối với bài tập này, chúng tôi sẽ sử dụng SHA-256 (Thuật toán băm an toàn 256).

Như bạn có thể thấy, trong trường hợp SHA-256, cho dù đầu vào của bạn lớn hay nhỏ, đầu ra sẽ luôn có độ dài 256 bit cố định. Điều này trở nên quan trọng khi bạn đang xử lý một lượng lớn dữ liệu và giao dịch. Vì vậy, về cơ bản, thay vì ghi nhớ dữ liệu đầu vào có thể rất lớn, bạn chỉ có thể nhớ hàm băm và theo dõi.

Hàm băm mật mã là một lớp hàm băm đặc biệt có các thuộc tính khác nhau làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc mã hóa. Có một số thuộc tính nhất định mà hàm băm mật mã cần phải có để được coi là an toàn. Bạn có thể đọc về những chi tiết trong hướng dẫn của chúng tôi về băm.

Chỉ có một tài sản mà chúng tôi muốn bạn tập trung vào hôm nay. Nó được gọi là Hiệu ứng Avalanche.

Điều đó nghĩa là gì?

Ngay cả khi bạn thực hiện một thay đổi nhỏ trong đầu vào của mình, những thay đổi sẽ được phản ánh trong hàm băm sẽ rất lớn. Hãy thử nghiệm nó bằng SHA-256:

Bạn thấy điều đó? Mặc dù bạn chỉ thay đổi trường hợp của bảng chữ cái đầu tiên của đầu vào, hãy xem mức độ ảnh hưởng của hàm băm đầu ra. Bây giờ, hãy quay trở lại điểm trước của chúng tôi khi chúng tôi đang xem xét kiến ​​trúc Blockchain. Những gì chúng tôi nói là:

Blockchain là một danh sách được liên kết chứa dữ liệu và con trỏ băm trỏ đến khối trước đó, do đó tạo ra chuỗi. Một con trỏ băm là gì? Một con trỏ băm tương tự như một con trỏ, nhưng thay vì chỉ chứa địa chỉ của khối trước đó, nó cũng chứa hàm băm của dữ liệu bên trong khối trước đó.

Điều chỉnh nhỏ này là những gì làm cho Blockchain rất đáng tin cậy và tuyệt vời.

Hãy tưởng tượng điều này trong một giây, một Hacker tấn công khối 3 và cố gắng thay đổi dữ liệu. Do các thuộc tính của hàm băm, một thay đổi nhỏ trong dữ liệu sẽ thay đổi mạnh mẽ hàm băm. Điều này có nghĩa là bất kỳ thay đổi nhỏ nào được thực hiện trong khối 3, sẽ thay đổi hàm băm được lưu trữ trong khối 2, bây giờ đến lượt nó sẽ thay đổi dữ liệu và hàm băm của khối 2 sẽ dẫn đến thay đổi trong khối 1, v.v. . Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn chuỗi, đó là điều không thể. Đây chính xác là cách Blockchain đạt được sự bất biến.

Duy trì Blockchain – Mạng và Node

Blockchain được duy trì bởi một mạng ngang hàng. Mạng là một tập hợp các nút được liên kết với nhau. Các nút là các máy tính riêng lẻ nhận đầu vào và thực hiện một chức năng trên chúng và đưa ra đầu ra. Blockchain sử dụng một loại mạng đặc biệt có tên là mạng ngang hàng trực tuyến, phân vùng toàn bộ khối lượng công việc giữa những người tham gia, những người đều có đặc quyền như nhau, được gọi là những người ngang hàng. Không còn một máy chủ trung tâm, bây giờ có một số đồng nghiệp phân tán và phi tập trung.

Tại sao mọi người sử dụng mạng ngang hàng?

Một trong những ứng dụng chính của mạng ngang hàng là chia sẻ tệp, còn được gọi là Torrent. Nếu bạn đang sử dụng mô hình Máy khách – Máy chủ để tải xuống, thì nó thường cực kỳ chậm và hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của máy chủ. Thêm vào đó, như chúng tôi đã nói, nó dễ bị kiểm duyệt.

Tuy nhiên, trong hệ thống ngang hàng, không có cơ quan trung ương và do đó, ngay cả khi một trong những đồng nghiệp trong mạng không tham gia cuộc đua, bạn vẫn có nhiều đồng nghiệp để tải xuống. Thêm vào đó, nó không tuân theo các tiêu chuẩn lý tưởng của một hệ thống trung tâm, do đó nó không dễ bị kiểm duyệt.

Nếu chúng ta so sánh hai hình dưới:

Bản chất phi tập trung của một hệ thống ngang hàng trở nên quan trọng khi chúng ta chuyển sang phần tiếp theo. Làm thế nào quan trọng? Chà, ý tưởng đơn giản ít nhất là trên giấy tờ, về việc kết hợp mạng ngang hàng này với hệ thống thanh toán đã hoàn toàn cách mạng hóa ngành tài chính bằng cách khai sinh ra tiền mã hóa.

Việc sử dụng các mạng và các nút trong tiền mã hóa

Cấu trúc mạng ngang hàng trong tiền điện tử được cấu trúc theo cơ chế đồng thuận mà họ đang sử dụng. Đối với các loại tiền điện tử như BitcoinEthereum sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng hoạt động bình thường (Ethereum cuối cùng sẽ chuyển sang Proof of Stake), tất cả các nút đều có cùng một đặc quyền. Ý tưởng là tạo ra một mạng lưới bình đẳng. Các nút không được cung cấp bất kỳ đặc quyền đặc biệt, tuy nhiên, chức năng và mức độ tham gia của chúng có thể khác nhau. Không có máy chủ / thực thể tập trung, cũng không có hệ thống phân cấp. Nó là một cấu trúc liên kết phẳng.

Các loại tiền mã hóa phi tập trung này được cấu trúc như vậy là vì một lý do đơn giản, để giữ đúng với triết lý của họ. Ý tưởng là có một hệ thống tiền tệ, nơi mọi người được coi là bình đẳng và không có cơ quan quản lý, có thể xác định giá trị của tiền tệ dựa trên một ý thích bất chợt. Điều này đúng cho cả BitcoinEthereum.

Bây giờ, nếu không có hệ thống trung tâm, làm thế nào mọi người trong hệ thống sẽ biết rằng một giao dịch nào đó đã xảy ra? Mạng theo giao thức tin đồn. Hãy nghĩ về cách tin đồn lan truyền. Giả sử Illuminati – gửi 3 ETH cho Jessica. Các nút gần anh ấy nhất sẽ biết về điều này, và sau đó họ sẽ nói với các nút gần họ nhất, và sau đó họ sẽ nói với hàng xóm của mình, và điều này sẽ tiếp tục lan rộng cho đến khi mọi người biết. Các nút về cơ bản là phiền toái, người thân khó chịu của bạn.

Vậy, một nút trong bối cảnh của Ethereum là gì? Một nút chỉ đơn giản là một máy tính tham gia vào mạng Ethereum. Sự tham gia này có thể theo ba cách

 • Bằng cách giữ một bản sao nông của Blockchain hay còn gọi là Light Client
 • Bằng cách giữ một bản sao đầy đủ của Blockchain hay còn gọi là Full Node
 • Bằng cách xác minh các giao dịch bằng cách Minning.

Tuy nhiên, vấn đề với thiết kế này là nó không thực sự có khả năng mở rộng. Đó là lý do tại sao, rất nhiều loại tiền điện tử thế hệ mới áp dụng cơ chế đồng thuận dựa trên nhà lãnh đạo. Trong EOS, Cardano, Neo, v.v., các nút bầu các nút lãnh đạo hoặc các siêu nút của Google, những người chịu trách nhiệm về sự đồng thuận và sức khỏe mạng nói chung. Các loại tiền điện tử này nhanh hơn rất nhiều nhưng chúng không phải là hệ thống phi tập trung nhất.

Vì vậy, theo một cách nào đó, tiền điện tử phải thực hiện sự đánh đổi giữa tốc độ và phân cấp.

Ai sẽ sử dụng Blockchain?

Là cơ sở hạ tầng web, bạn không cần biết về Blockchain để nó hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Hiện nay, tài chính cung cấp các trường hợp sử dụng mạnh nhất cho công nghệ. Chuyển tiền quốc tế, ví dụ. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng hơn 430 tỷ $ Mỹ chuyển tiền đã được gửi vào năm 2015. Và tại thời điểm này, có nhu cầu cao đối với các nhà phát triển Blockchain.

Blockchain có khả năng cắt bỏ người trung gian cho các loại giao dịch này. Máy tính cá nhân trở nên dễ tiếp cận với công chúng với việc phát minh ra Giao diện người dùng đồ họa (GUI), có hình thức của một máy tính để bàn. Tương tự, GUI phổ biến nhất được tạo ra cho Blockchain là các ứng dụng được gọi là ứng dụng ví, mà mọi người sử dụng để mua mọi thứ bằng Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các loại tiền điện tử khác.

Giao dịch trực tuyến được kết nối chặt chẽ với các quy trình xác minh danh tính. Thật dễ dàng để tưởng tượng rằng các ứng dụng ví sẽ biến đổi trong những năm tới để bao gồm các loại quản lý danh tính khác.

Blockchain là gì? Và những ứng dụng mới nào sẽ mang lại cho chúng ta?

Blockchain cung cấp cho người dùng internet khả năng tạo ra giá trị và xác thực thông tin kỹ thuật số. Những ứng dụng kinh doanh mới nào sẽ dẫn đến điều này?

#1 – Hợp đồng thông minh

Sổ cái phân tán cho phép mã hóa các hợp đồng đơn giản sẽ thực hiện khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng. Ethereum là một dự án Blockchain mã nguồn mở được xây dựng đặc biệt để hiện thực hóa khả năng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, Ethereum có khả năng tận dụng sự hữu ích của các Blockchain trên quy mô thực sự thay đổi thế giới.

Ở cấp độ phát triển hiện tại của công nghệ, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện các chức năng đơn giản. Chẳng hạn, một công cụ phái sinh có thể được thanh toán khi một công cụ tài chính đáp ứng tiêu chuẩn nhất định, với việc sử dụng công nghệ BlockchainBitcoin cho phép thanh toán được tự động hóa.

#2 –  Nền kinh tế chia sẻ

Với các công ty như Uber và Airbnb phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế chia sẻ đã là một thành công đã được chứng minh. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng muốn sử dụng dịch vụ chia sẻ đi xe phải dựa vào một trung gian như Uber. Bằng cách cho phép thanh toán ngang hàng, Blockchain mở ra cơ hội tương tác trực tiếp giữa các bên – một kết quả kinh tế chia sẻ phi tập trung thực sự.

Một ví dụ ban đầu, OpenBazaar sử dụng Blockchain để tạo ra một eBay ngang hàng. Tải ứng dụng xuống thiết bị máy tính của bạn và bạn có thể giao dịch với các nhà cung cấp OpenBazzar mà không phải trả phí giao dịch. Các quy tắc không có quy tắc, các quy tắc của giao thức có nghĩa là danh tiếng cá nhân sẽ còn quan trọng hơn đối với các tương tác kinh doanh so với hiện tại trên eBay.

#3 – Gây quỹ

Các sáng kiến ​​gây quỹ cộng đồng như Kickstarter và Gofundme đang thực hiện công việc tiên tiến cho nền kinh tế ngang hàng mới nổi. Sự phổ biến của các trang web này cho thấy mọi người muốn có tiếng nói trực tiếp trong việc phát triển sản phẩm. Blockchain đưa lợi ích này lên một tầm cao mới, có khả năng tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm có nguồn gốc đám đông.

Vào năm 2016, một thử nghiệm như vậy, DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) dựa trên Ethereum, đã thu về 200 triệu $ đáng kinh ngạc chỉ trong hơn hai tháng. Những người tham gia đã mua token DAO, cho phép họ bỏ phiếu cho các khoản đầu tư mạo hiểm hợp đồng thông minh (sức mạnh bỏ phiếu tương xứng với số lượng DAO mà họ đang nắm giữ). Một vụ Hacker quỹ dự án sau đó đã chứng minh rằng dự án đã được đưa ra mà không có sự chuyên cần đúng mức, với những hậu quả tai hại. Bất kể, thử nghiệm DAO cho thấy blockchain có tiềm năng mở ra một mô hình hợp tác kinh tế mới.

#4 – Quản trị 

Bằng cách làm cho các kết quả hoàn toàn minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán có thể mang lại sự minh bạch hoàn toàn cho các cuộc bầu cử hoặc bất kỳ hình thức thăm dò nào khác. Hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum giúp tự động hóa quy trình.

Ứng dụng, Boardroom, cho phép việc ra quyết định của tổ chức xảy ra trên Blockchain. Trong thực tế, điều này có nghĩa là quản trị công ty trở nên hoàn toàn minh bạch và có thể kiểm chứng khi quản lý tài sản kỹ thuật số, vốn chủ sở hữu hoặc thông tin.

# 5 Kiểm toán chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng các công ty tuyên bố đạo đức về sản phẩm của họ là có thật. Sổ cái phân tán cung cấp một cách dễ dàng để xác nhận rằng những điều cơ bản của những thứ chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với việc xác định thời gian dựa trên Blockchain về ngày và địa điểm – ví dụ như trên kim cương đạo đức – tương ứng với số sản phẩm.

Provenance có trụ sở tại Vương quốc Anh cung cấp kiểm toán chuỗi cung ứng cho một loạt các mặt hàng tiêu dùng. Tận dụng Blockchain Ethereum, một dự án thí điểm Provenance đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi ở Nhật Bản đã được thu hoạch bền vững bởi các nhà cung cấp của nó ở Indonesia.

# 6 Lưu trữ tệp

Phân cấp lưu trữ tệp trên internet mang lại lợi ích rõ ràng. Phân phối dữ liệu trên toàn mạng bảo vệ các tệp khỏi bị Hacker hoặc bị mất.

Hệ thống tệp hành tinh liên hành tinh (IPFS) giúp dễ dàng khái niệm hóa cách thức một trang web phân tán có thể hoạt động. Tương tự như cách BitTorrent di chuyển dữ liệu trên internet, IPFS thoát khỏi nhu cầu về các mối quan hệ máy khách-máy chủ tập trung (tức là web hiện tại). Một mạng internet được tạo thành từ các trang web hoàn toàn phi tập trung có khả năng tăng tốc thời gian truyền tệp và phát trực tuyến. Một cải tiến như vậy không chỉ thuận tiện. Đây là một bản nâng cấp cần thiết cho các hệ thống phân phối nội dung hiện đang quá tải của web.

# 7 Thị trường dự đoán

Việc cung cấp số lượng lớn các dự đoán về xác suất sự kiện được chứng minh là có độ chính xác cao. Các ý kiến ​​trung bình hủy bỏ những thành kiến ​​không có căn cứ làm sai lệch phán đoán. Các thị trường dự đoán xuất chi theo kết quả sự kiện đã hoạt động. Blockchain là một sự khôn ngoan của người Viking về công nghệ đám đông, chắc chắn sẽ tìm thấy các ứng dụng khác trong những năm tới.

Ứng dụng thị trường dự đoán Augur thực hiện các dịch vụ chia sẻ về kết quả của các sự kiện trong thế giới thực. Người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách mua vào dự đoán chính xác. Càng mua nhiều cổ phiếu trong kết quả chính xác, tỷ lệ xuất chi sẽ càng cao. Với một cam kết nhỏ về quỹ (dưới 1$, bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi, tạo thị trường dựa trên kết quả dự đoán và thu một nửa số phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

#8 – Bảo vệ sở hữu trí tuệ

Như đã biết, thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép vô hạn – và được phân phối rộng rãi nhờ internet. Điều này đã mang lại cho người dùng web trên toàn cầu một lượng vàng nội dung miễn phí. Tuy nhiên, người giữ bản quyền đã không may mắn như vậy, mất quyền kiểm soát đối với tài sản trí tuệ của họ và chịu hậu quả về tài chính. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán các tác phẩm sáng tạo trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép và phân phối lại tệp.

Mycelia sử dụng Blockchain để tạo ra một hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Được thành lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Imogen Heap, Mycelia cho phép các nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho khán giả, cũng như cấp phép mẫu cho các nhà sản xuất và chia tiền bản quyền cho các nhạc sĩ và nhạc sĩ – tất cả các chức năng này đều được tự động hóa bằng hợp đồng thông minh. Khả năng của Blockchain phát hành thanh toán với số lượng tiền điện tử phân đoạn (micropayments) cho thấy trường hợp sử dụng này cho Blockchain có cơ hội thành công cao.

#9 – Internet vạn vật (IoT)

IoT là gì? Việc quản lý do mạng kiểm soát đối với một số loại thiết bị điện tử – ví dụ: giám sát nhiệt độ không khí trong một cơ sở lưu trữ. Hợp đồng thông minh làm cho tự động hóa quản lý hệ thống từ xa có thể. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế. Kết quả làm tăng hiệu quả hệ thống và cải thiện giám sát chi phí.

Những người chơi lớn nhất trong ngành sản xuất, công nghệ và viễn thông đều đang cạnh tranh cho sự thống trị của IoT. Hãy suy nghĩ Samsung, IBM và AT&T. Một phần mở rộng tự nhiên của cơ sở hạ tầng hiện có được kiểm soát bởi những người đương nhiệm, các ứng dụng IoT sẽ vận hành giao thức từ bảo trì dự đoán các bộ phận cơ học đến phân tích dữ liệu và quản lý hệ thống tự động quy mô lớn.

# 10 Microgrids khu vực

Công nghệ chuỗi khối cho phép mua và bán năng lượng tái tạo được tạo ra bởi các microgrids lân cận. Khi các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng dư thừa, các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ tự động phân phối lại. Các loại tự động hóa hợp đồng thông minh tương tự sẽ có nhiều ứng dụng khác khi IoT trở thành hiện thực.

Nằm ở Brooklyn, Consensys là một trong những công ty hàng đầu trên toàn cầu đang phát triển một loạt các ứng dụng cho Ethereum. Một dự án mà họ đang hợp tác là Lưới hoạt động, hoạt động với trang phục năng lượng phân tán, LO3. Một dự án nguyên mẫu hiện đang hoạt động và sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum để tự động hóa việc giám sát và phân phối lại năng lượng microgrid. Cái gọi là mạng lưới thông minh này là một ví dụ ban đầu về chức năng IoT.

#11 – Quản lý danh tính

Có một nhu cầu nhất định để quản lý danh tính tốt hơn trên web. Khả năng xác minh danh tính của bạn là người phụ nữ của các giao dịch tài chính xảy ra trực tuyến. Tuy nhiên, biện pháp khắc phục các rủi ro bảo mật đi kèm với thương mại web là không hoàn hảo nhất. Sổ cái phân tán cung cấp các phương pháp nâng cao để chứng minh bạn là ai, cùng với khả năng số hóa các tài liệu cá nhân. Có một danh tính an toàn cũng sẽ rất quan trọng đối với các tương tác trực tuyến – ví dụ, trong nền kinh tế chia sẻ. Danh tiếng tốt, sau tất cả, là điều kiện quan trọng nhất để thực hiện giao dịch trực tuyến.

Phát triển các tiêu chuẩn nhận dạng kỹ thuật số đang chứng tỏ là một quá trình rất phức tạp. Bên cạnh những thách thức kỹ thuật, một giải pháp nhận dạng trực tuyến phổ quát đòi hỏi sự hợp tác giữa các thực thể tư nhân và chính phủ. Thêm vào đó là nhu cầu điều hướng các hệ thống pháp lý ở các quốc gia khác nhau và vấn đề trở nên khó khăn theo cấp số nhân. Thương mại điện tử trên internet hiện phụ thuộc vào chứng chỉ SSL (khóa nhỏ màu xanh lá cây) cho các giao dịch an toàn trên web. Netki là một startup mong muốn tạo ra một tiêu chuẩn SSL cho Blockchain.

#12 – AML và KYC

Chống rửa tiền (AML) và hiểu biết khách hàng (KYC) của bạn có tiềm năng mạnh mẽ để thích nghi với Blockchain. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước thâm dụng lao động cho mỗi khách hàng mới. Chi phí KYC có thể được giảm thông qua xác minh khách hàng xuyên tổ chức, đồng thời tăng hiệu quả giám sát và phân tích.

Startup Polycoin có giải pháp AML / KYC liên quan đến việc phân tích các giao dịch. Những giao dịch được xác định là đáng ngờ được chuyển cho nhân viên tuân thủ. Một Tradle khởi nghiệp khác đang phát triển một ứng dụng có tên Trust in Motion (TiM). Đặc trưng như một Instagram cho KYC, TiM cho phép khách hàng chụp nhanh các tài liệu chính (hộ chiếu, hóa đơn tiện ích, v.v.). Sau khi được ngân hàng xác minh, dữ liệu này được lưu trữ bằng mật mã trên Blockchain.

#13 – Quản lý dữ liệu

Ngày nay, để đổi lấy dữ liệu cá nhân của họ, mọi người có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook miễn phí. Trong tương lai, người dùng sẽ có khả năng quản lý và bán dữ liệu mà hoạt động trực tuyến của họ tạo ra. Bởi vì nó có thể được phân phối dễ dàng với số lượng nhỏ, Bitcoin – hoặc một cái gì đó tương tự – rất có thể sẽ là loại tiền được sử dụng cho loại giao dịch này.

Dự án Enigma của MIT hiểu rằng quyền riêng tư của người dùng là tiền đề quan trọng để tạo ra một thị trường dữ liệu cá nhân. Enigma sử dụng các kỹ thuật mã hóa để cho phép các bộ dữ liệu riêng lẻ được phân chia giữa các nút và đồng thời chạy các tính toán hàng loạt trên toàn bộ nhóm dữ liệu. Phân mảnh dữ liệu cũng làm cho Enigma có thể mở rộng (không giống như các giải pháp Blockchain nơi dữ liệu được sao chép trên mỗi nút).

#14 – Đăng ký quyền sử dụng đất

Là sổ cái có thể truy cập công khai, Blockchain có thể làm cho tất cả các loại lưu trữ hồ sơ hiệu quả hơn. Tiêu đề tài sản là một trường hợp tại điểm. Họ có xu hướng dễ bị lừa đảo, cũng như tốn kém và tốn nhiều công sức để quản lý.

Một số quốc gia đang thực hiện các dự án đăng ký đất đai dựa trên Blockchain. Honduras là chính phủ đầu tiên công bố một sáng kiến ​​như vậy vào năm 2015, mặc dù tình trạng hiện tại của dự án đó là không rõ ràng. Năm nay, Cộng hòa Georgia đã củng cố một thỏa thuận với Tập đoàn Bitfury để phát triển một hệ thống blockchain cho các tiêu đề tài sản. Được biết, Hernando de Soto, nhà kinh tế cao cấp và người ủng hộ quyền tài sản, sẽ tư vấn cho dự án.

#15 – Giao dịch chứng khoán

Tiềm năng tăng thêm hiệu quả trong thanh toán cổ phiếu làm cho trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho các chuỗi khối trong giao dịch chứng khoán. Khi được thực hiện ngang hàng, các xác nhận giao dịch trở nên gần như tức thời (trái ngược với việc mất ba ngày để giải phóng mặt bằng). Có khả năng, điều này có nghĩa là các trung gian – chẳng hạn như cơ quan thanh toán bù trừ, kiểm toán viên và người giám sát – bị loại khỏi quy trình.

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán và hàng hóa đang tạo ra các ứng dụng Blockchain cho các dịch vụ mà họ cung cấp, bao gồm ASX (Sở giao dịch chứng khoán Úc), Deutsche Börse (sàn giao dịch chứng khoán của Frankfurt) và JPX (Tập đoàn trao đổi Nhật Bản). Hầu hết các hồ sơ cao bởi vì người điều hành đầu tiên được thừa nhận trong khu vực, là Linq của Nasdaq, một nền tảng cho giao dịch thị trường tư nhân (thường là giữa các nhà đầu tư và khởi nghiệp trước IPO). Hợp tác với chuỗi công ty công nghệ chuỗi khối, Linq tuyên bố hoàn thành giao dịch cổ phiếu đầu tiên vào năm 2015. Khoảng thời gian trước, Nasdaq đã công bố phát triển một dự án Blockchain dùng thử để bỏ phiếu proxy trên Thị trường chứng khoán Estonia.

 

Như cách mạng âm thanh, Blockchain thực sự là một cơ chế để mang mọi người đến mức độ cao nhất của trách nhiệm giải trình. Không còn giao dịch bị bỏ lỡ, lỗi của con người hoặc máy móc, hoặc thậm chí là một trao đổi không được thực hiện với sự đồng ý của các bên liên quan. Trên hết, lĩnh vực quan trọng nhất mà Blockchain trợ giúp là đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch bằng cách ghi lại nó không chỉ trên một thanh ghi chính mà cả một hệ thống đăng ký phân tán được kết nối, tất cả đều được kết nối thông qua cơ chế xác thực an toàn.Hãy cho chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ với bạn bè của bạn, xin cám ơn!Hãy cho chúng tôi một lượt hoặc chia sẻ với bạn bè của bạn, xin cám ơn!

Quảng cáo Binance 2021