Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đồng ý rằng thị trường Choppy xuất hiện phổ biến trên thị trường. Bạn có thể thấy các mẫu biểu đồ phẳng này trong chứng khoán, thị trường tương lai và đôi khi là cả Bitcoin.

Choppy Market rất khó khăn để giao dịch. Nếu bạn cố gắng mua đột phá, giá sẽ giật ngược, Volume cũng cạn dần và có bẫy khắp nơi.

Vậy, chúng ta phải làm gì với những điều kiện thị trường như thế này? Công thức kỳ diệu là gì? Những chỉ báo kỹ thuật nào hoạt động tốt nhất để tăng cơ hội giao dịch thắng?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách giao dịch trong các thị trường Choppy bằng cách cung cấp các phương pháp sau:

  1. Làm sao để xác định thị trường phẳng.
  2. Các chỉ số tốt nhất để sử dụng.
  3. Chiến lược giao dịch thắng.

Tổng quan về thị trường Choppy

Minh họa thị trường Choppy

Một thị trường Choppy là một thị trường không có bất kỳ định hướng rõ ràng. Thị trường Choppy có thể xuất hiện sau khi một thị trường tăng trưởng. Khi xác định thị trường Choppy, trước tiên một nhà giao dịch phải xác định mức cao nhất và thấp nhất trong nhiều phiên.

Hai mức Swing sẽ cung cấp cho bạn phạm vi giao dịch của bạn. Điều tiếp theo cần tìm là mức độ giao dịch cơ bản trong phạm vi nhất định này. Nếu giá gây ra một cuộc chiến nhỏ khi cố gắng vượt qua hỗ trợ hoặc kháng cự, tỷ lệ cược là cổ phiếu đang ở trong một thị trường Choppy.

Thực tế là 80% thời gian thị trường là Choppy

Các thị trường dành phần lớn thời gian trong các mô hình đi ngang. Nếu bạn nghĩ về nó một cách Logic thì làm gì có thị trường nào có thể liên tục xu hướng tăng hoặc giảm mọi lúc? Một di chuyển tuyến tính liên tục lên hoặc xuống là không bền vững.

Vâng, vấn đề với thực tế là thị trường không thay đổi phần lớn thời gian là nó mâu thuẫn trực tiếp với những gì bạn muốn, nếu bạn là một nhà giao dịch mới. Có nghĩa là bạn sẽ tiếp cận mỗi ngày với một mong muốn to lớn để kiếm tiền và kiếm tiền nhanh chóng.
Thị trường không quan tâm đến những gì bạn muốn, vì vậy bạn sẽ thấy mình đập đầu vào tường, vì mong muốn của bạn về lợi nhuận đáng kể là không thể, bởi vì sự biến động là không có.
Vì vậy, là một nhà giao dịch, bạn sẽ cần xác định khi nào thị trường có xu hướng và khi nào nó là thị trường Choppy.

Đối với các thị trường theo xu hướng, bạn sẽ muốn vào ít lệnh hơn và để thị trường thực hiện công việc khó khăn cho bạn. Ngược lại, với các thị trường Choppy, bạn sẽ muốn giao dịch nhiều hơn trong phạm vi giá.

Khi nào giao dịch Choppy xảy ra nhiều nhất?

Đầu tư, giao dịch Swing

Khi đầu tư, các thị trường Choppy sẽ xuất hiện bên ngoài các chu kỳ hàng quý vì không có bất kỳ tin tức thực sự nào để di chuyển giá cổ phiếu. Cổ phiếu đôi khi sẽ tìm thấy một số chất xúc tác thông qua việc đề cập đến một thỏa thuận hoặc một động thái đáng kể của thị trường rộng lớn.

Trước khi chúng tôi tiến xa hơn, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn muốn giao dịch trước trong hoặc sau khi kiếm tiền.

Đối với tôi, khi tôi giao dịch Swing, tôi sẽ không giữ bất kỳ lệnh nào để có thu nhập. Lý do là, phân tích của tôi có rất ít liên quan đến động thái chờ do phản ứng cảm xúc với các báo cáo. Ngoài ra, tôi sẽ tăng hoạt động giao dịch của mình trong mùa thu nhập vì cơ hội giao dịch rất phong phú.

Day Trading

Là một người giao dịch hàng ngày, thời gian cho giao dịch bị gián đoạn là từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Điều này không có nghĩa là không có một vài vở kịch diễn ra trong bữa trưa, nhưng phần lớn các giao dịch xảy ra vào buổi sáng và vào cuối ngày. Điểm quan trọng cần nhớ là vào giữa ngày thị trường đặc biệt bằng phẳng.

Một lần nữa, ở đây bạn có một sự lựa chọn để thực hiện. Bạn có tránh giao dịch vào giữa trưa hay không? Tôi tránh giao dịch như một phần trong kế hoạch giao dịch của mình vì tôi không bao giờ có thể kiếm được lợi nhuận với khoảng thời gian này.

Tôi sẽ cảnh báo bạn rằng nếu bạn quyết định giao dịch vào giữa trưa, bạn sẽ cần chơi trong các phạm vi. Ngoài ra, bạn sẽ muốn sử dụng một bộ dao động có thể cung cấp cho bạn  mức quá mức và quá bán. Điều này sẽ cho phép bạn mua vào ở hỗ trợ và bán ra ở kháng cự.

Tại sao lợi nhuận trong thị trường Choppy rất khó khăn?

Thách thức với lợi nhuận trong thị trường Choppy có 2 khó khăn. Đầu tiên, thị trường di chuyển giá nhỏ và thứ hai là mọi thứ di chuyển rất sai.

Di chuyển giá nhỏ

Động thái di chuyển rất nhỏ, vì vậy bạn cần phải có tỷ lệ chiến thắng cao để xứng đáng với thời gian của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có tỷ lệ thắng 60% đến 70%.

Những động thái nhỏ này cũng sẽ yêu cầu bạn giữ các điểm dừng lỗ và các mục tiêu lợi nhuận chặt chẽ. Bằng cách này khi bạn sai, bạn có thể hạn chế thua lỗ và khi bạn đúng, bạn có thể gặt hái được lợi nhuận nhanh chóng.

Khi mọi việc không như mong muốn

Đột phá trong giao dịch Choppy

Thách thức lớn khác là khi mọi thứ đi sai. Thị trường Choppy giống như giờ giải lao sau một trận đấu tay đôi liên tục giữa những con bò và gấu.

Tuyên bố kết quả từ những trận chiến giá này là đột phá. Tùy thuộc vào thời gian di chuyển trong một phạm vi và khối lượng giao dịch trong khu vực giá này sẽ giúp bạn dự báo sức mạnh của sự bứt phá tiếp theo.

Hãy nhớ rằng, đến một lúc nào đó cổ phiếu sẽ bứt phá vì một lần nữa thị trường lại có xu hướng.

Đến thời điểm này, bạn phải thoát lệnh mà không do dự. Nếu bạn không thể thừa nhận thất bại và giữ lệnh, đây là lúc mọi thứ có thể vượt ra khỏi tầm tay của bạn.

Ví dụ về một cổ phiếu chạy khỏi bạn

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang giao dịch trong ngày và trung bình kiếm được 0,5% cho mỗi giao dịch giao dịch Choppy. Sau đó, điều không thể tưởng tượng xảy ra. Sau 5 tín hiệu giao dịch thành công liên tiếp, cổ phiếu bùng nổ.

Tại thời điểm này, bạn im lặng và không hành động. Giá đột phá, và bạn tiếp tục giữ. Trước khi bạn nhận ra điều đó, cổ phiếu của bạn hiện tăng 8% trong 3 giờ.

Bạn không chỉ quản lý để chấp nhận lỗ  2,5% của bạn trong ngày, mà giờ đây bạn còn nhận thêm 5,5% lỗ.

 

Chuỗi sự kiện hư cấu này là nỗ lực của tôi trong việc chỉ cho bạn cách bạn có thể có tỷ lệ thắng 83% nhưng vẫn có thể mất tiền khi giao dịch một thị trường Choppy.

Cách nhận biết thị trường Choppy

Fibonacci Retracements là một cách trực quan nhanh chóng để xác định xem một cổ phiếu có xu hướng hay không.
Một nguyên tắc đơn giản là nếu một cổ phiếu liên tục rút lại hơn 61,8% thì cổ phiếu đó đang giao dịch theo mô hình Choppy. Bây giờ, nó không chỉ đơn thuần là hồi về 61,8% một hoặc hai lần. Bạn cần phải xem cổ phiếu di chuyển  lặp đi lặp lại mức 78,6% và mức 100%. Điều này sẽ tạo ra phạm vi giao dịch mà bạn có thể sử dụng để xác định tín hiệu mua và bán.

Price Action

Một kỹ thuật khác bạn có thể sử dụng để xác định một thị trường Choppy là sử dụng hành động giá. Nếu bạn thấy nhiều mức cao và thấp trong cùng một khu vực tạo thành một hình chữ nhật, có thể bạn đang ở trong một thị trường Choppy.

Trong số tất cả các phương pháp bạn có thể sử dụng để xác định thị trường Choppy, đây là cách dễ nhất. Điều này không yêu cầu bạn phải vẽ ra nhiều đường Fibonacci Retracements  hoặc áp dụng các chỉ số khác.

Đơn giản nhất là vẽ hai đường kẻ ngang và xác định mẫu hình chữ nhật.

Các Indicators tốt nhất cho thị trường Choppy

Mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự

Có hai phương pháp để thu lợi nhuận trong thị trường Choppy. Phương pháp đầu tiên là mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự. Khi cổ phiếu trong thị trường Choppy, không có đủ cung hoặc cầu để đẩy các vấn đề qua các mức quan trọng. Vì vậy, nếu một nhà giao dịch mua các mức hỗ trợ và bán kháng cự, người ta có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Hỗ trợ và kháng cự

Giao dịch với Oscillators

Phương pháp thứ hai để kiếm lợi nhuận trong các thị trường Choppy là sử dụng các chỉ số dao động.

Các chỉ số này sẽ cung cấp các kích hoạt mua và bán dựa trên biến động giá. Khi cổ phiếu đang ở trong thị trường Choppy, các nhà giao dịch chú ý đến các bộ dao động, chẳng hạn như RSI và Slow Stochatics. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bộ dao động hoạt động tốt nhất trong các thị trường Choppy, do thực tế nếu một cổ phiếu đang có xu hướng, một cổ phiếu có thể bị mua quá mức hoặc bán quá mức trong thời gian dài.

Tín hiệu RSI

Hệ thống giao dịch thực tế – Điểm Pivot + RSI

Có rất nhiều hệ thống giao dịch bạn có thể khám phá khi giao dịch ở các thị trường Choppy. Khi giao dịch các thị trường này, tôi rất khuyến nghị nên bám vào các cổ phiếu có khối lượng lớn. Bằng cách này bạn có thể tin tưởng vào biến động giá có thể dự đoán.

Nó phải có khối lượng lớn để tránh các kịch bản mà các nhà tạo lập thị trường sẽ đẩy một cổ phiếu để vượt qua điểm dừng lỗ của bạn.

Một hệ thống đơn giản sẽ là tìm kiếm các cổ phiếu cùng nằm ở các mức Pivot và mức quá mua, quá bán trên chỉ báo RSI. Tiếp theo, hãy xem xét một ví dụ giao dịch để bạn có thể thấy hệ thống này hoạt động.

Điểm Pivot và RSI

Biểu đồ trên mô tả một cổ phiếu trong một xu hướng khó khăn. Có 2 điểm chính cần lưu ý:

  • Chỉ số RSI đang ở vùng quá bán.
  • Cổ phiếu đang chạm đường hỗ trợ Pivot.

Sự kết hợp các tín hiệu trong bộ tạo dao động với các điểm Pivot có thể tạo ra kết quả nhất quán. Quay lại và nhìn vào biểu đồ của bạn để xem các ví dụ thực tế của chiến lược này.

Bạn vào lệnh mua trong hoặc xung quanh khu vực hỗ trợ Pivot và sau đó bán sau khi cổ phiếu đạt mức cao của phạm vi giá. Hãy nhớ rằng, bạn phải giữ những điểm dừng lỗ chặt chẽ vì một khi giá cổ phiếu phá vỡ, bạn không muốn mất lợi nhuận giao dịch trong một tuần.

Trước khi chúng tôi kết thúc phần này, tôi cần để lại cho bạn một lời cảnh báo:

Cổ phiếu dễ bay hơi. Vì vậy, hãy nhớ các thiết lập và tín hiệu này sẽ không hoạt động tốt với các cổ phiếu xếp hạng Beta cao.

Beta là thước đo biến động của một cổ phiếu liên quan đến thị trường. Theo định nghĩa , thị trường có hệ số beta là 1.0 và các cổ phiếu riêng lẻ được xếp hạng theo mức độ chúng lệch khỏi thị trường. Một cổ phiếu dao động nhiều hơn thị trường theo thời gian có beta trên 1.0.

Làm thế nào để đề phòng chống lại thị trường Choppy

Là một người giao dịch hàng ngày

Thật đơn giản – đối với tôi, tôi không giao dịch thị trường Choppy. Đó là kỹ thuật phòng ngừa rủi ro của tôi để không tập trung quá mức và tăng hoa hồng giao dịch. Đầu tiên, bạn cần xác định các thiết lập đúng. Tiếp theo, bạn cần theo dõi cổ phiếu cả ngày. Tôi không có thời gian cũng không muốn ngồi trước màn hình cả ngày.

Bạn có thể đọc các bài báo nói với bạn để mua trái phiếu hoặc đầu tư vào các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, là một người giao dịch hàng ngày, tôi luôn có thể tìm thấy một hoặc hai kèo mỗi ngày.

Là một nhà đầu tư

Bây giờ với tư cách là một nhà đầu tư, một lần nữa tôi sẽ nói rằng bạn có những lựa chọn thay thế để phòng ngừa rủi ro. Để bắt đầu, bạn có thể giao dịch trong thị trường đi ngang như chúng tôi đã nêu trước đó trong bài viết này.

Một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư dài hạn là đặt tiền của bạn vào các cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận ổn định cho đến khi hoạt động thị trường tăng trở lại.

Tóm tắt

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Trader phải thay đổi suy nghĩ của họ trong một thị trường Choppy. Nhiều người giao dịch vào cuối những năm 90 đã quen với mức tăng 25% trong ngày. Điều này tất nhiên thay đổi khi môi trường thị trường chuyển từ bùng nổ sang phá sản. Do đó, các nhà giao dịch không nên tham lam và sẽ phải tuân thủ quy tắc rằng lợi nhuận nhỏ nhất quán tương đương với lợi nhuận lớn.

Quyết định nếu bạn giao dịch thị trường Choppy

Một lần nữa, thị trường Choppy không phải là tốt hay xấu. Nó tùy thuộc phong cách giao dịch của bạn. Điều quan trọng là quyết định cái nào bạn sẽ giao dịch. Nếu bạn không giao dịch trong ngày sau 11 giờ thì đừng mở biểu đồ của bạn để theo dõi các biểu đồ.

Thực tế là đến một lúc nào đó, thị trường sẽ kéo bạn vào, và bạn sẽ đặt một giao dịch mà bạn hối tiếc. Làm thế nào bạn có thể cưỡng lại?