Dự án đầy tham vọng Libra của Facebook

Đây là một bài viết đánh giá chuyên sâu về dự án được ấp ủ rất lâu của Mark Zuckerberg CEO Facebook.

Thông tin chính
 • Libra là một loại tiền mã hóa được đúc sẵn trên Mạng Libra, một Blockchain được phát triển bởi một nền tảng của Thụy Sĩ và một tập đoàn do Facebook dẫn đầu.
 • Tiền mã hóa này này được hỗ trợ bởi một nguồn tài sản tài chính được cung cấp bởi các nhà khai thác nút. Trong lần phát hành đầu tiên dự kiến ​​vào năm 2020, Libra sẽ được hỗ trợ bởi các tài sản có mệnh giá bằng 4 loại tiền tệ : USD, EUR, JPY và GBP.
 • Chạy trên Blockchain PoS với hệ thống 2 Token, cơ sở hạ tầng tài chính mới này sẽ dựa trên thuật toán đồng thuận BFT và sẽ hỗ trợ các hợp đồng thông minh sau khi hoàn thành việc chuyển đổi từ môi trường được phép sang môi trường không được phép.
 • Trong vòng 18 tháng tới, Libra sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái Facebook được xây dựng xung quanh Messenger, WhatsApp và Facebook.com, sử dụng giao diện ví Calibra. Nó có khả năng thúc đẩy mở rộng nhanh chóng với 2,4 tỷ người dùng hiện có của mình để chấp nhận và giao dịch với tiền mã hóa trên phạm vi toàn cầu.
 • Tuy nhiên, trong trung hạn, sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến cả thị trường Crypto địa phương và toàn cầu, với ý nghĩa quan trọng đối với tiền mã hóa, lĩnh vực tài chính và kinh tế toàn cầu.

Trong trung hạn

 • Facebook có cơ hội tiếp tục trở thành nhà cung cấp các công cụ nguồn mở cho các ứng dụng kỹ thuật số, trang web và thương mại điện tử.
 • Libra có thể châm ngòi cho việc tăng khối lượng giao dịch tiền mã hóa trên toàn cầu do khả năng tiếp cận từ cả người chơi tổ chức và người dùng bán lẻ hàng ngày tăng lên.

Về lâu dài

 • Định hình lại ngành công nghiệp thanh toán: Một nhóm các công ty thanh toán mới mới có thể xuất hiện trong thế giới kỹ thuật số sẽ đe dọa đến việc định vị các ngân hàng hiện tại với tư cách là người hỗ trợ thanh toán trên mạng.
 • Cung cấp dịch vụ tài chính mới: Các nhà cung cấp dịch vụ mới có thể xuất hiện, xây dựng các ứng dụng phi tập trung sáng tạo trên mạng Libra, cuối cùng sẽ cung cấp dịch vụ tài chính mới cho người dùng cuối trên toàn cầu.
 • Thúc đẩy tự do tiền bạc nhiều hơn và giảm các hạn chế về vốn trên toàn thế giới: Các ngân hàng trung ương có thể gặp khó khăn hơn trong việc ngăn chặn dòng tiền và duy trì các chính sách tiền tệ với các hạn chế về vốn.
 • Không Dollar hóa thế giới: Libra nên xem việc áp dụng toàn cầu, một đơn vị tài khoản thương mại mới có thể xuất hiện và do đó, giảm sự phụ thuộc vào một loại tiền tệ để mua hàng hóa và dịch vụ trao đổi toàn cầu.
 • Dự án Libra có cơ hội trở thành người triển khai đầu tiên về tư tưởng và lý thuyết của các Quyền rút vốn đặc biệt SDR và các sáng kiến ​​IMF – Ngân hàng Thế giới khác, được thể hiện dưới dạng tiền mã hóa nhắm mục tiêu áp dụng hàng loạt bởi cả các tổ chức và cá nhân.
Các đối tác của Libra

Vào ngày 18 tháng 6 năm 2019, Facebook đã công bố chi tiết về Libra, một loại tiền mã hóa  ổn định được hỗ trợ bởi rất nhiều tài sản tài chính, chạy trên Blockchain của riêng nó.

Thông qua báo cáo này, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết về loại tiền mã hóa mới, rất được mong đợi này trước khi đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật. Cuối cùng, chúng tôi sẽ thảo luận về những tác động từ cả góc độ địa phương và toàn cầu về các khoảng thời gian khác nhau.

1Tổng quan về Libra

Ban đầu được Facebook công bố vào đầu năm nay, dự án Libra đã chính thức được tiết lộ vào ngày 18 tháng 6 năm 2019.

Libra là một loại tiền mã hóa toàn cầu mới, được xây dựng trên một Blockchain mã nguồn mở có tên là Libra Blockchain, có giao thức bằng chứng cổ phần riêng.

Theo Whitepaper của nó , Libra được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Hiệp hội Libra, sẽ phục vụ hai chức năng chính:

 • Quản lý và giám sát mạng lưới Libra.
 • Quản lý dự trữ giữ giá trị của Libra được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực.

Libra được hỗ trợ bởi dự trữ của nó, bao gồm một rổ tài sản biến động thấp được cấu trúc để giữ giá trị tương đối ổn định.

Tuy nhiên, Libra không được thiết kế để trở thành một Stablecoin như được xác định hiện tại trong thế giới tiền mã hóa với giá trị của nó không được gắn với một loại tiền tệ Fiat duy nhất. Cụ thể, ban đầu Libra  sẽ được hỗ trợ bởi một rổ tài sản có mệnh giá bằng 4loại tiền Fiat : USD, GBP, EUR và JPY.

Mặc dù các loại tiền Fiat này là loại tiền đầu tiên được đưa vào, đây là ba tiêu chí chính mà chúng tôi mong đợi cho bất kỳ tài sản nào – Fiat hoặc không – có thể đủ điều kiện trong dài hạn để đưa vào Dự trữ Libra:

 • Cá nhân không tương quan: chỉ các loại tiền Fiat thả nổi tự do mới có thể đủ điều kiện; các loại tiền tệ được gắn mềm với nhau sẽ chỉ là dư thừa trong Dự trữ Libra.
 • Quá trình ra quyết định nên được gắn với một trong các tổ chức công cộng, ví dụ như ngân hàng trung ương hoặc một tài sản có thể truy cập tự do,ví dụ như hàng hóa.
 • Khả năng báo giá: Tài sản phải được công nhận trên toàn bộ khu vực tài phán, để có giá trị có thể trích dẫn theo chương trình. Chẳng hạn, cổ phiếu Apple AAPL chỉ được giao dịch với một loại tiền duy nhất: USD. Do đó, cổ phiếu của công ty thiếu báo giá bổ sung để phục vụ như một cách định giá các tài sản khác trong các khu vực pháp lý khác nhau. Các tài sản thay thế như Vàng hoặc Bitcoin có thể phục vụ mục đích này tốt hơn khi chúng được giao dịch ở nhiều thị trường trên toàn cầu và do đó được đưa vào rổ tài sản được sử dụng để xác định giá trị của Libra cho người dùng cuối trên toàn thế giới.

Ngoài thiết kế cấp cao và các thông số chính của hệ sinh thái Libra, tiếp theo chúng ta khám phá nền tảng kỹ thuật của chính Mạng Libra.


2Tổng quan kỹ thuật

Trong phần này, thuật toán đồng thuận, cùng với hỗ trợ hợp đồng thông minh và hệ thống 2 Token của chuỗi sẽ được thảo luận.

Thuật toán đồng thuận

Libra sẽ chạy trên Blockchain riêng của nó, Libra Blockchain. Chuỗi được hỗ trợ bởi thuật toán PoS, trong đó các nút được điều hành bởi những người tham gia tập đoàn được phân tán rộng rãi về mặt địa lý với các yêu cầu kỹ thuật cao.

Các nút này sẽ dựa trên một thuật toán đồng thuận là Byzantine Fault Tolerant – BFT.

Thuật toán đồng thuận này, được đặt tên là LibraBFT, là một biến thể của khung HotStuff được phát hành vào năm 2018 bởi Maofan Yin và Dahlia Malkhi của VMware Research. Khung này có thể cho phép khả năng tương tác trong tương lai với các chuỗi khác được hỗ trợ bởi sự đồng thuận của BFT, chẳng hạn như các chuỗi dựa trên Tendermint như Binance Chain.

Quorum, Blockchain được phép được xây dựng bởi JP Morgan, trước đây đã được thảo luận rộng rãi như là sáng kiến ​​về tiền mã hóa lớn khác từ một công ty truyền thống không phải tiền mã hóa.

Bảng dưới đây minh họa sự tương đồng và khác biệt giữa JPM Coin/Quorum và Libra/Libra Network.So sánh JPM’s Quorum và Facebook’s Libra

JPM Coin Libra

Blockchain

Quorum – Fork từ Ethereum

Riêng tư

Libra Network

Công cộng

Cơ chế đồng thuận 

3 (Raft CFT, Istanbul pBFT, Clique POA ) 1 (LibraBFT)

Giao dịch trên sàn

Không

Người dùng

Khách hàng nội bộ Tổ chức đối tác/ Tổ chức giám sát

Tài sản thế chấp

Có/ Tiền Fiat trong tài khoản ngân hàng. Có/ Tài sản chínhassets (tiền tệ ban đầu) trong dự trữ Libra


Ngôn ngữa hợp đồng thông minh

Solidity (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào tương thích EVM) Move

Hợp đồng và ngôn ngữ thông minh

Hợp đồng thông minh sẽ được viết bằng Move , một ngôn ngữ lập trình được xây dựng cho Blockchain Libra.

Theo Whitepaper, Move là ngôn ngữ mã byte có thể thực thi được sử dụng để thực hiện các giao dịch tùy chỉnh và hợp đồng thông minh.

Một trong những tính năng của Blockchain hiện được cho phép này là các hợp đồng thông minh ngoài luồng được chấp thuận trước để chạy trên mạng. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh này sẽ là những hợp đồng duy nhất có thể được thực thi tại thời điểm ra mắt của mạng. Mặc dù điều này thiết lập giới hạn các chức năng có thể có vào ngày đầu tiên đối với các công ty và cá nhân áp dụng chuỗi, nhưng hạn chế này cũng làm giảm khả năng xảy ra bất kỳ lỗi nào trên chuỗi, chẳng hạn như sự cố Ví Ethereum vì các chức năng duy nhất được phép được xem xét ngang hàng tập đoàn và trong cộng đồng nguồn mở.

Để hiểu hơn về Testnet Libra và đọc thêm tài liệu, các nhà phát triển có thể truy cập cổng thông tin Libra Developer.

Hơn nữa, với tập đoàn lớn gồm 100 đối tác, trường hợp sử dụng nhiều, nhu cầu và mong muốn được xây dựng trước có thể khá toàn diện, vì các hợp đồng và công cụ thông minh cần thiết từ người chơi doanh nghiệp có thể được lấy và thăm dò trực tiếp từ tập đoàn của chính nó.

Hệ thống 2 Token

Giống như trong hệ thống MKR (mã quản trị) & DAI (stablecoin) của MakerDao và các hệ thống 2 Token khác trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, sẽ có một Token quản trị được gọi là Token đầu tư Libra – LIT , cho phép tham gia vào quản trị của mạng. Giá trị của Token này bắt nguồn từ giá trị tham gia vào quản trị hoặc có khả năng bất kỳ doanh thu hoặc phần thưởng nào được trả cho các nhà duy trì mạng và được tách rời khỏi giá trị hàng ngày của Token thanh toán. Thay vào đó, giá trị của Tokén quản trị phụ thuộc vào tuổi thọ và giá trị tiện ích của Token thanh toán được cung cấp bởi tập đoàn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức định hướng tác động khác có thể tham gia quản trị mà không cần giữ LIT trị giá tối thiểu 10 triệu $. Với nhiều tổ chức định hướng tác động thực hiện thanh toán và giao dịch quốc tế, việc Libra hạ thấp rào cản gia nhập vào các tổ chức đó có thể là một động lực đáng kể để áp dụng , như đã thấy từ sự tham gia đã được công bố từ 3 ​​tổ chức tác động xã hội lớn: Kiva, Mercy Corps, & Women’s World Banking.

Đối với các thực thể thường xuyên, không có tác động, điều quan trọng là phải làm rõ đường đi nếu ngưỡng tham gia này được đo bằng USD hoặc theo % của các tổ chức của toàn mạng.3Tác động toàn cầu và địa phương

Ví Calibra

Trong phần này, chúng tôi sẽ thảo luận về các tác động từ cả 2 khía cạnh địa phương và toàn cầu qua 3quan điểm thời gian khác nhau: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.Thời gian ngắn hạn

Năm 2019, Libra  sẽ được thử nghiệm với mạng được thử nghiệm thông qua Testnet. Mạng hử nghiệm này sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba và bất kỳ tổ chức hiện có nào thử nghiệm viết hợp đồng và làm quen với Blockchain mới này và giao diện hợp đồng thông minh của nó.

Dựa trên danh sách người tham gia ban đầu hiện có , một trong những trường hợp ngoại lệ thú vị nhất là sự vắng mặt của các tổ chức tài chính. Như đã thảo luận trong các bài viết rước đây của chúng tôi về Stablecoin , các công ty phi tài chính ít rủi ro hơn các công ty tài chính truyền thống và có động lực lớn hơn để phá vỡ ngành công nghiệp thanh toán, với khả năng bổ sung để thực hiện với tốc độ nhanh hơn, có thể mở rộng.

Các tổ chức tài chính, như các ngân hàng, hiện đang thử nghiệm các mạng Blockchain với các dịch vụ XRP / Ripple và JPM Coin / Quorum.

Đối với người dùng Facebook, Whatsapp và Instagram, Libra có khả năng hoạt động theo cách của mình vào các ứng dụng hàng ngày, bắt đầu với giao diện ví Calibra.

Mặc dù việc phát hành Mainnet dự kiến ​​đến năm 2020, nhưng trong giai đoạn này, không có đối thủ cạnh tranh nào khác với Libra, dự kiến Libra ​​sẽ nổi lên như một ngôi sao sấng gồm nhóm người tham gia ban đầu của Libra, bao gồm hầu hết các công ty lớn nhất trong ngành Fintech.

So với thiết kế cơ sở hạ tầng được ủy quyền của JP Morgan, việc chuyển dần từ mạng được phép sang môi trường không được phép sẽ khuyến khích các bên liên quan bắt đầu xây dựng ngay bây giờ để tận dụng lợi thế đầu tiên trên hệ sinh thái Libra.


Thời gian trung hạn

Trong trung hạn, chúng tôi hy vọng tác động tích cực cả cho Facebook cũng như toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Trong quá khứ, Facebook luôn dành một lượng tài nguyên đáng kể để cung cấp cơ sở hạ tầng cho thế giới.

 Biên giới kỹ thuật số tiếp theo đối với Facebook

 1. Xác thực trang web: Trước tiên, Facebook cung cấp Đăng nhập của họ với các bộ công cụ xác thực của Facebook theo cổng nhà phát triển, giảm các rào cản ban đầu trong việc tạo các ứng dụng xã hội, trò chơi, trang web và nền tảng. Ngày nay, ngay cả khi có những lo ngại về dữ liệu và quyền riêng tư, nhiều người dùng thường xuyên đăng nhập bằng Facebook, để tiết kiệm một vài lần nhấp trong quá trình đăg nhập của bất kỳ trang web mới nào.
 2. Phát triển di động: Trong vài năm qua, Facebook cũng đã sản xuất, mở nguồn và hỗ trợ khung React Native của mình, giúp thúc đẩy phát triển ứng dụng đáp ứng trên các nền tảng di động và web, một lần nữa giảm bớt rào cản tạo giao diện di động tạo môi trường trải nghiệm  tốt hơn của người dùng. Giờ đây, nhiều ứng dụng và giao diện được xây dựng và duy trì bằng React, giúp củng cố Facebook như một ông lớn trong thế giới di động.
 3. Thanh toán kỹ thuật số: Yếu tố cốt lõi để cung cấp các công cụ trong môi trường mã nguồn mở này là gì? Một khung kinh tế với một công cụ nguồn mở khác như ngôn ngữ Blockchain Libra & Move một lần nữa lại đi đầu trong việc mở công nghệ ra thế giới. Nếu các công ty, nền tảng và thị trường chấp nhận Token này làm tiền tệ mặc định, nó có thể cho phép Facebook đóng vai trò là nhân tố chính trong thương mại điện tử trong tương lai, đồng thời giảm chi phí một lần nữa cho các công ty và cá nhân xây dựng và kinh doanh.


Tăng khả năng truy cập đối với thế giới tiền mã hóa
Ngày nay, tổng vốn hóa thị trường 283 tỷ $ nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức để tiếp tục áp dụng toàn cầu. Tuy nhiên, hệ sinh thái Libra dường như được định vị độc đáo để mở rộng phạm vi và tác động của thế giới tiền mã hóatử thông qua việc tăng khả năng tiếp cận và tham gia từ các mục sau:

 1. Các tùy chọn mới được tăng cường : Ngày nay, hoạt động tiền mã hóa yêu cầu có giấy phép phù hợp để hoạt động như một người hỗ trợ giao dịch. Trong thế giới Libra, ban đầu để bước vào thế giới tiền điện tử và tiền kỹ thuật số có thể được thực hiện mà không liên quan đến tiền Fiat. Chẳng hạn, eBay hoặc các tập đoàn khác khác tham gia vào tập đoàn ban đầu có thể giúp truyền bá Libra vào ví của hàng triệu cá nhân bằng cách cho phép các cá nhân bán hoặc mua hàng hóa của họ bằng tiền mã hóa. Phản ánh hệ sinh thái mã thông báo của BitTorrent cho phép các cá nhân có kết nối Internet cung cấp tài nguyên để kiếm tiền mã hóa, các đối tác giám sát ban đầu và các đối tác Internet có thể đóng vai trò là nguyên tử hoán đổi giữa các nguồn lực vật lý, tài nguyên thực và giá trị kỹ thuật số. Hiệu ứng mạng cho phép các bên tham gia đạt được đề xuất giá trị thậm chí tốt hơn, với nhiều cửa hàng sử dụng hơn và nhiều nền tảng được chấp nhận kết nối người dùng và người tiêu dùng với nhà sản xuất hơn.
 2. Cơ hội chênh lệch giá bổ sung: Với việc Libra được giao dịch chống lại các loại tiền mã hóa lớn như Bitcoin , điều này tạo ra các cơ hội chênh lệch giá tốt hơn. Chiến lược chênh lệch giá nhiều chân này có thể dẫn đến tăng khối lượng giao dịch và thanh khoản cho tiền mã hóa trên toàn thế giới. Điều này cũng có thể thu hút các tổ chức mới tham gia giao dịch tiền mã hóa, miễn là họ có quyền truy cập vào giao dịch các loại tiền tệ đặc trưng trong dự trữ Libra.
 3. Sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các nhà phát hành Stablecoin: Với quyền truy cập vào các đối tác giám sát địa phương trên nhiều khu vực pháp lý để cho phép bật tắt chức năng kiểm soát trên toàn cầu, Libra có thể vượt qua một số nhà phát hành Stablecoin bị giới hạn ở các đơn vị phát hành riêng lẻ. Các nhà phát hành Stablecoin hiện tại sẽ bị buộc phải duy trì mức độ minh bạch để cung cấp tùy chọn tương đương cho người dùng tiền mã hóa.
 4. Áp dụng Rộng rái hơn: Cuối cùng, với tiềm năng cho nhiều cặp trao đổi với cả tài sản, tiền mã hóa và các tài sản trên thị trường khác, chính Token Libra có thể được định vị duy nhất để có được áp dụng kỹ thuật số hàng loạt. Khi làm như vậy, nó mở đường cho nhiều người dùng cuối làm quen hơn với công nghệ Blockchain.Thời gian dài hạn

Tác động dài hạn của Libra rất khác nhau từ cả góc độ kinh tế và tài chính; một vài ý nghĩa kinh tế vĩ mô tiềm năng bao gồm :

 • Định hình lại ngành công nghiệp thanh toán: Một lĩnh vực mới với những gã khổng lổ mới sẽ tồn tại trong thế giới kỹ thuật số. Trong cuộc tranh luận đang diễn ra về việc cuối cùng ai sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính quan trọng trong ngành công nghiệp di động, hệ sinh thái Libra có thể dẫn đến việc thanh toán không ngân hàng hiện thực hóa.
 • Gia tăng các dịch vụ tài chính: Như những gì DeFi đóng góp, Blockchain có thể lập trình này có thể dẫn đến việc tạo ra các dịch vụ phi tập trung mới cho tiền mã hóa nhằm củng cố sự cạnh tranh cao hơn thông qua các rào cản thấp hơn đối với các người dùng cá nhân. Điều này có thể dẫn đến các dịch vụ hiệu quả và cạnh tranh hơn cho người dùng cuối.
 • Thúc đẩy tự do tiền bạc nhiều hơn trên toàn thế giới : Như một rổ tiền tệ và tài sản tài chính toàn cầu, Libra như một loại tiền mã hóa  có khả năng đóng góp cho các kênh bổ sung khi các cá nhân đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Với các kênh và thị trường dựa vào Libra, nó có thể ngăn các ngân hàng trung ương áp dụng chính sách tiền tệ được xây dựng dựa trên các hạn chế về vốn. Stablecoin và tiền mã hóa cũng phục vụ chức năng này ở một số quốc gia, như được ví dụ như phí bảo hiểm trên các sàn giao dịch trong nước ở các quốc gia bị hạn chế về vốn.
 • Không Dollar hóa thế giới, Libra là đơn vị tiền tệ mới cho thương mại toàn cầu: Nếu Libra được sử dụng rộng rãitrên toàn cầu, điều này có thể  dẫn đến việc tạo ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu. Chữ toàn cầu này có thể được xem như là một phiên bản có thể hoạt động và có thể giao dịch của SDR, được đề xuất bởi IMF. Tuy nhiên, Libra hiện đang hạn chế hơn vì nó không bao gồm đồng Nhân dân tệ là một trong những thành phần nhưng quản trị của nó sẽ được phân cấp nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi trong kinh tế tiền tệ từ các quan chức nhà nước sang các tập đoàn tư nhân cuối cùng có thể cản trở quyền lợi của người tiêu dùng và dẫn đến môi trường độc quyền mới trong ngành xuất nhập khẩu toàn cầu.

Mặc dù sáng kiến ​​này phục vụ mục đích lâu dài cho các cá nhân và người tiêu dùng trên toàn thế giới, Libra với tư cách là một hệ sinh thái và tiền mã hóa cũng có thể mang lại lợi ích cho các bên liên quan và các tổ chức tài chính lớn trên toàn thế giới. Các ứng dụng tiềm năng bao gồm:

 • Huy động vốn trong một lần duy nhất: Đối với các công ty toàn cầu muốn huy động vốnthông qua phát hành trái phiếu chính, các công ty này có thể huy động tiền bằng  Libra thay vì thực hiện phát hành nhiều trái phiếu bằng nội tệ.
 • Tiền tệ thanh toán cho các vấn đề toàn cầu: Trong các vấn đề xuyên biên giới, một loại tiền tệ toàn cầu có thể trở nên hữu ích để giảm thiểu các vụ kiện tụng giữa hai bên qua các khu vực pháp lý khác nhau, với các loại nội tệ khác nhau…

Cuối cùng, về lâu dài, sáng kiến ​​này có thể kìm hãm sự phát triển của việc triển khai thanh toán của người dùng cuối đối với các Blockchain như Lightning Network của Bitcoin , trừ khi Bitcoin được đưa vào một trong những tài sản dự trữ trong rổ tài sản tài chính của Libra.

Nói tóm lại, Libra có thể góp phần hơn nữa trong việc bắc cầu cho tiền mã hóa và nền kinh tế ngoài chuỗi trong dài hạn.4Kết luận

Sáng kiến ​​của Facebook, với tiền mã hóa Libra ở trung tâm của dự án, sẽ có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp tài chính và nền kinh tế toàn cầu từ cả góc độ trung và dài hạn.

Được hỗ trợ bởi một rổ tài sản bằng tiền tệ Fiat trong lần phát hành đầu tiên, Libra thể hiện nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một loại tiền tệ mới cho cả thế giới với hàng tỷ cá nhân và tổ chức trên toàn cầu sử dụng.

Tuy nhiên, mức độ thành công của nó sẽ khác nhau rất nhiều về cách Libra có thể thuyết phục các nhà quản lý và tổ chức tài chính hợp tác với tập đoàn trong việc thiết lập một khuôn khổ nhanh , đáp ứng nhu cầu quản trị phi tập trung trong khi tuân thủ các quy định hiện hành trong nước và quốc tế.

Các yếu tố chính khác bao gồm khả năng mở rộng cơ sở người dùng Libra và xây dựng một liên minh đáng tin cậy của các tổ chức tài chính duy trì quyền dự trữ tài sản thế chấp và cung cấp các chức năng bật tắt. Ví dụ tài khoản tiền gửi Fiat. Hơn nữa, khả năng nền tảng Libra hoạt động độc lập với Facebook , theo cách tương tự như sự tách biệt hiện có giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa xảy ra ở các nước phát triển, sẽ là yếu tố chính để chiếm được lòng tin của công chúng .

Dù có trở thành một trong những thành công lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền mã hóa hay không, Libra có thể sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách giữa quyền truy cập các dịch vụ tài chính cơ bản và các cá nhân được kết nối kỹ thuật số vẫn không bị ràng buộc trên toàn cầu.

Vẫn còn một số dấu hỏi cho Libra, bao gồm:

 • Các tổ chức tài chính sẽ tham gia vào tập đoàn này.
 • Thông tin chi tiết về phần thưởng và chi phí tham gia.
 • Cách Facebook có thể cố gắng sử dụng dự án này song song với sáng kiến Internet.org của mình để cho phép truy cập vào mạng Libra mà không cần truy cập Internet
 • Những gì các dApps hoặc công cụ của ứng dụng lớp Layer-2 có thể được xây dựng hoặc khuyến khích để xây dựng trên Libra.
 • Làm thế nào mạng có thể cung cấp giải quyết ưu tiên cho các giao dịch ngang hàng do con người tạo ra đối với các hợp đồng thông minh có lập trình có thể gây tắc nghẽn hoặc làm ngập mạng.

Mặc dù có những khó khăn nhưng Libra đã đặt ra một nền móng cho công nghệ Blockchain và tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi hơn.

FreeMan TradeVN – Dịch từ Binance Research


Cảm ơn các bạn! Hãy cho chúng tôi một lượt thích hoặc chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

avatar
  Nhận thông tin qua email  
Nhận thông báo cho