Bitcoin là một loại tiền điện tử? hay một dạng tiền điện tử? Không, đó là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà không có ngân hàng trung ương nào quản lý, nó chỉ có thể được gửi từ người dùng này đến người dùng khác trên mạng Bitcoin ngang hàng mà không cần qua trung gian.

Nếu bạn muốn biết Bitcoin là gì, làm thế nào bạn có thể nhận được nó và làm thế nào nó có thể giúp bạn, mà không cần lúng túng vào các chi tiết kỹ thuật, hướng dẫn này là dành cho bạn. Nó sẽ giải thích cách hệ thống hoạt động, làm thế nào bạn có thể sử dụng nó cho lợi nhuận của mình, những trò gian lận cần tránh. Nó cũng sẽ hướng bạn đến các tài nguyên giúp bạn lưu trữ và sử dụng những đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của bạn.

Bitcoin là gì?

Một số ý kiến cho rằng Bitcoin đã xuất hiện vào năm 2008 ngay sau khi tấn công Phố Wall, cáo buộc các ngân hàng lớn lạm dụng tiền của người vay, lừa đảo khách hàng, gian lận hệ thống và thu phí không đáng có. Những người tiên phong về Bitcoin muốn đưa người bán chịu trách nhiệm, loại bỏ người trung gian, hủy bỏ lãi suất và thực hiện các giao dịch minh bạch, để giảm tham nhũng và cắt giảm phí . Họ đã tạo ra một hệ thống phi tập trung, nơi bạn có thể kiểm soát tiền của mình và biết chuyện gì đang xảy ra.

Bitcoin đã đi rất xa trong một thời gian tương đối ngắn. Trên toàn thế giới, các công ty, từ Reeds Jewelers, một chuỗi trang sức lớn ở Mỹ, đến một bệnh viện tư nhân ở Warsaw, Ba Lan, chấp nhận giá trị tiền tệ của nó. Các doanh nghiệp tỷ $ như Dell, Expedia, PayPal và Microsoft cũng vậy. Các trang web quảng bá nó, các ấn phẩm như BitcoinMagazine xuất bản tin tức của nó, các diễn đàn thảo luận về tiền điện tử và giao dịch tiền của nó. Nó có giao diện lập trình ứng dụng (API), chỉ số giá và tỷ giá hối đoái.

Mặt khác Bitcoin có các vấn đề bao gồm như dễ bị kẻ trộm tấn công tài khoản, biến động cao và chậm trễ trong giao dịch. Hơn thế nữa, mọi người ở các nước thế giới thứ ba có thể tìm thấy Bitcoin là kênh đáng tin cậy nhất của họ để cho hoặc nhận tiền.

Điểm nổi bật chính

 • Ngày 31 tháng 10 năm 2008: Xuất bản Bitcoin Whitepapper.
 • Ngày 3 tháng 1 năm 2009: Khối Genesis được khai thác.
 • Ngày 12 tháng 1 năm 2009: Giao dịch Bitcoin đầu tiên.
 • Ngày 16 tháng 12 năm 2009: Phiên bản 0.2 được phát hành.
 • Ngày 6 tháng 11 năm 2010: Vốn hóa thị trường vượt quá 1 triệu USD.
 • Tháng 10 năm 2011: Bitcoin lần đầu tiên tạo ra Litecoin.
 • Ngày 3 tháng 6 năm 2012: Khối 181919 được tạo với 1322 giao dịch. Đây là khối lớn nhất cho đến nay.
 • Tháng 6 năm 2012: Coinbase ra mắt.
 • Ngày 27 tháng 9 năm 2012: Quỹ Bitcoin được thành lập.
 • Ngày 7 tháng 2 năm 2014: Mt. Gox bị tấn công.
 • Tháng 6 năm 2015: BitLicense được thành lập. Đây là một trong những quy định về tiền điện tử quan trọng nhất.
 • Ngày 1 tháng 8 năm 2017: Bitcoin lại một lần nữa hình thành Bitcoin Cash.
 • Ngày 23 tháng 8 năm 2017: SegWit được kích hoạt.
 • Tháng 9 năm 2017: Trung Quốc cấm giao dịch BTC.
 • Tháng 12 năm 2017: Các hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên đã được đưa ra bởi CBOE Global Markets (CBOE) và Chicago Mercantile Exchange (CME).
 • Tháng 9 năm 2018: Tiền điện tử đã sụp đổ 80% so với mức đỉnh của họ vào tháng 1 năm 2018, khiến cho sự cố về tiền điện tử năm 2018 tồi tệ hơn so với sự sụp đổ 78% của bong bóng Dot-com.
 • Ngày 15 tháng 11 năm 2018: Lần đầu tiên thị trường của Bitcoin đã giảm xuống dưới 100 tỷ đô la kể từ tháng 10 năm 2017.
 • Ngày 31 tháng 10 năm 2018: kỷ niệm 10 năm Bitcoin.

Hiểu BitcoinBitcoin chuyên sâu là gì?

Đơn giản nhất, Bitcoin là tiền mã hóa, nó liên quan đến công nghệ mã hóa. Bạn có thể thực hiện các giao dịch bằng Séc, với hệ thống tiền mặt. Bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin, nơi bạn chỉ người mua ví của mình, đây là một dòng mã bảo mật dài được mã hóa với 16 ký hiệu riêng biệt. Người mua giải mã mã với điện thoại thông minh của mình để có được Cryptocurrency mà bạn đã chuyển. Hoặc cách khác; tiền mã hóa là một trao đổi thông tin kỹ thuật số cho phép bạn mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ. Giao dịch đạt được sự bảo mật và tin cậy của nó bằng cách chạy trên mạng máy tính ngang hàng tương tự như Skype, hoặc BitTorrent, hay một hệ thống chia sẻ tệp.

Thuộc tính giao dịch Bitcoin

Không thể đảo ngược

Sau khi xác nhận, giao dịch không thể được đảo ngược. Bởi không ai có thể. Và không ai có nghĩa là không có ai. Không phải bạn, không phải ngân hàng của bạn, không phải tổng thống Hoa Kỳ, không phải Satoshi, không phải Miner của bạn. Không ai. Nếu bạn gửi tiền, bạn gửi nó. Giai đoạn này, không ai có thể giúp bạn, nếu bạn đã gửi tiền của mình cho một kẻ lừa đảo hoặc nếu một Hacker đánh cắp chúng từ máy tính của bạn. Không có mạng lưới an toàn.

Ẩn danh

Cả giao dịch hoặc tài khoản đều không được kết nối với danh tính trong thế giới thực. Bạn nhận được Bitcoin trên các địa chỉ được gọi là các chuỗi ngẫu nhiên có khoảng 30 ký tự. Mặc dù thường có thể phân tích luồng giao dịch, nhưng không nhất thiết có thể kết nối danh tính thế giới thực của người dùng với các địa chỉ đó.

Nhanh chóng và toàn cầu

Giao dịch được lan truyền gần như ngay lập tức trong mạng và được xác nhận trong vài phút. Vì chúng xảy ra trong một mạng lưới máy tính toàn cầu, chúng hoàn toàn không liên quan với vị trí thực tế của bạn. Không thành vấn đề nếu tôi gửi Bitcoin cho hàng xóm của mình hoặc cho ai đó ở bên kia thế giới.

Bảo mật

Các quỹ Bitcoin được khóa trong một hệ thống mật mã khóa công khai. Chỉ chủ sở hữu khóa riêng mới có thể gửi tiền điện tử. Mật mã mạnh và sự kỳ diệu của số lượng lớn khiến nó không thể phá vỡ sơ đồ này. Một địa chỉ Bitcoin an toàn hơn Fort Knox.

Không được phép

Bạn không phải yêu cầu bất kỳ ai sử dụng tiền điện tử. Nó chỉ là một phần mềm mà mọi người có thể tải xuống miễn phí. Sau khi bạn cài đặt nó, bạn có thể nhận và gửi Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Không ai có thể ngăn cản bạn. Không có người quản lý.

 

Người tạo ra bitcoin đã tìm ra cách để hai thực thể tự tin giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải dựa vào trung gian. Chìa khóa là toán học. Miễn là cả hai tin tưởng vào toán học, có thể tự tin việc trao đổi diễn ra như mong đợi.

Bitcoin sử dụng mật mã khóa công khai và một cách tiếp cận sáng tạo để đạt được ủy quyền, xác minh số dư, giao tài sản và ghi lại khả năng không thể thay đổi được mô tả ở trên. Và nó xảy ra trong thời gian thực gần mà không mất phí.

Mật mã đảm bảo ủy quyền. Bạn cần một khóa riêng để giao dịch. Và khóa của bạn đủ phức tạp để nó  không thể bị bất kỳ 1 chiếc tính  mạnh nhất trên trái đất phá vỡ nó.

Tôi có thể tìm mua Bitcoin ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ để bạn mua và sở hữu Bitcoin mà chúng tôi không thể liệt kê hết. Nhưng đơn cử ở Việt Nam chúng ta có Remitano, Chimcugay, Santienao, Vicuta….

Chú ý: Bitcoin nổi tiếng là lừa đảo, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào hãy tìm kiếm các đánh giá từ khách hàng trước hoặc đăng câu hỏi của bạn trên các diễn đàn về Bitcoin.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Không đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật, Bitcoin hoạt động trên một sổ cái công khai rộng lớn, còn được gọi là Blockchain, nơi tất cả các giao dịch được xác nhận được bao gồm dưới dạng ‘Blocks’. Khi mỗi Block xâm nhập vào hệ thống, nó sẽ được phát tới mạng máy tính ngang hàng của người dùng để xác thực. Bằng cách này, tất cả người dùng nhận thức được từng giao dịch, điều này ngăn chặn việc ăn cắp. Quá trình cũng giúp người dùng Blockchain tin tưởng vào hệ thống.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, được phát hành bởi các ngân hàng trung ương, Bitcoin không có cơ quan tiền tệ trung ương. Thay vào đó, nó được củng cố bởi một mạng máy tính ngang hàng được tạo thành từ các máy của người dùng, giống như các mạng làm nền tảng cho BitTorrent, một hệ thống chia sẻ tệp và Skype, một dịch vụ âm thanh, video và trò chuyện. Bitcoin được tạo ra bằng toán học khi các máy tính trong mạng này thực hiện các nhiệm vụ khó khăn về số lượng, một thủ tục được gọi là khai thác Bitcoin. Toán học của hệ thống Bitcoin đã được thiết lập để ngày càng khó khăn hơn để khai thác Bitcoin Bitcoin theo thời gian và tổng số lượng có thể khai thác được giới hạn trong khoảng 21 triệu Bitcoin. Do đó, không có cách nào để một ngân hàng trung ương phát hành một lượng Bitcoin mới và phá giá những đồng tiền đang lưu hành.

Làm thế nào tôi có thể lưu trữ bitcoin của tôi?

Để xem hệ thống hoạt động như thế nào, hãy tưởng tượng ai đó tên A đang thử Bitcoin. Anh ấy sẽ đăng ký một ví tiền điện tử để gửi Bitcoin của mình vào.

Bitcoin

Có ba ứng dụng khác nhau mà A có thể sử dụng.

 • Full client:  Đây giống như một máy chủ email độc lập xử lý tất cả các khía cạnh của quy trình mà không cần dựa vào máy chủ của bên thứ ba. A sẽ kiểm soát toàn bộ giao dịch của mình từ đầu đến cuối một mình. Có thể hiểu, điều này không dành cho người mới bắt đầu.
 • Lightweight client:  Đây là một ứng dụng email độc lập kết nối với máy chủ thư để truy cập vào hộp thư. Nó sẽ lưu trữ bitcoin của A, nhưng nó cần một máy chủ thuộc sở hữu của bên thứ ba để truy cập mạng và thực hiện giao dịch.
 • Web client:  Điều này trái ngược với máy khách đầy đủ của Google và giống với webmail ở chỗ nó hoàn toàn dựa vào máy chủ của bên thứ ba. Bên thứ ba thay thế A và điều hành toàn bộ giao dịch của anh ấy.
 Bạn sẽ tìm thấy ví có 5 loại chính: Ví desktop, ví mobile, ví web, ví giấy và phần cứng. Mỗi cái đều có ưu điểm và nhược điểm.

Làm cách nào để mua và bán bằng Bitcoin?

Đây là điều buồn cười với Bitcoin: Không có dấu vết vật lý nào như tiền Fiat. Tất cả những gì bạn có chỉ là hồ sơ về các giao dịch giữa các địa chỉ khác nhau, với số dư tăng và giảm trong hồ sơ của chúng được lưu trữ trên Blockchain.

Để xem quy trình hoạt động như thế nào, hãy quay lại với A.

Ví dụ về giao dịch Bitcoin

Alice muốn sử dụng Bitcoin của mình để mua Pizza từ Jessica. Anh ấy sẽ gửi cho cô ấy ví cá nhân của riêng mình, một chuỗi các chữ cái và số riêng, trong đó có giao dịch nguồn tiền, số tiền và địa chỉ ví kỹ thuật số của Jessica. Đó là một địa chỉ khác, lần này, một chuỗi các chữ cái và số. Jessica quét khóa của người dùng với điện thoại thông minh của mình để giải mã nó. Đồng thời, giao dịch của A được phát cho tất cả những người tham gia mạng khác (được gọi là các Node) trên sổ cái của cô ấy, và khoảng 10 phút sau, được xác nhận, thông qua một quy trình của một số quy tắc kinh doanh và kỹ thuật được gọi là khai thác. Quá trình khai thác trên nền tảng này giúp cho Jessica ghi điểm để biết có nên tiến hành giao dịch của A hay không.

Đó là giao dịch giữa Jessica.

Bitcoin Mining là gì?

Khai thác hoặc xử lý, giữ an toàn cho quy trình Bitcoin bằng cách thêm theo thứ tự thời gian các giao dịch mới vào chuỗi và giữ chúng trong hàng chờ đợi. Các khối bị cắt nhỏ khi mỗi giao dịch được hoàn tất, mã được giải mã và Bitcoin được chuyển hoặc trao đổi.

Người khai thác cũng có thể tạo ra Bitcoin mới bằng cách sử dụng phần mềm đặc biệt để giải quyết các vấn đề về mật mã . Điều này cung cấp một cách thông minh để phát hành tiền tệ và cũng cung cấp một động lực cho mọi người khai thác.

 

Phần thưởng được mọi người trong mạng đồng ý nhưng nhìn chung là 12,5 Bitcoin cũng như các khoản phí được trả bởi người dùng gửi giao dịch. Để ngăn chặn lạm phát và giữ cho hệ thống có thể quản lý được, không thể có nhiều hơn tổng số 21 triệu Bitcoin cố định được lưu hành vào năm 2040, do đó, câu đố khó ngày càng khó giải quyết hơn.

Tôi cần biết những gì để bảo vệ Bitcoin của mình?

Dưới đây là bốn lời khuyên sẽ giúp Bitcoin của bạn an toàn hơn.

Như bạn đã làm với ví thông thường, chỉ lưu trữ một lượng nhỏ Bitcoin trên máy tính, thiết bị di động hoặc máy chủ của bạn để sử dụng hàng ngày và giữ phần tiền còn lại của bạn trong một môi trường an toàn hơn.

 • Sao lưu ví của bạn một cách thường xuyên và mã hóa ví hoặc điện thoại thông minh của bạn bằng mật khẩu mạnh để bảo vệ nó khỏi kẻ trộm.
 • Lưu trữ một số Bitcoin của bạn trong ví ngoại tuyến bị ngắt kết nối khỏi mạng của bạn để tăng cường bảo mật. Hãy nghĩ về điều này như một ngân hàng, nói chung chỉ giữ một số tiền nhỏ của bạn trong ví của bạn.
 • Cập nhật phần mềm của bạn. Để bảo vệ thêm, hãy sử dụng tính năng đa chữ ký của Bitcoin cho phép giao dịch yêu cầu nhiều phê duyệt hơn.

Dành thời gian cho các bước này có thể tiết kiệm tiền của bạn.

Chúng tôi khuyên dùng Nano Ledger S – Ví phần cứng

Nano Ledger S cũng an toàn như hai ví phần cứng khác. Nó phổ biến vì giá tương đối thấp chỉ 65$ so với các đối thủ cạnh tranh. Nhỏ hơn KeepKey, nó dễ mang theo hơn. Nó là một ví phần cứng đi kèm với một mức giá rất cạnh tranh.

Biểu đồ Bitcoin quan trọng

Biểu đồ trên là biểu thị giá của Bitcoin trong nhiều tháng. Hãy chú ý đến 8 nến cuối cùng. Từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019, Bitcoin đã có sáu nến đỏ liên tiếp. Điều này cho thấy trong sáu tháng đó, Bitcoin đã bị giảm giá trị. Tuy nhiên, 2 tháng gần nhất là màu xanh lá cây, nói cách khác nó là những tháng tăng trưởng.

Tổng phí giao dịch được thu thập trong mười 10 ngày (16-25/04/2019)

Ngày 24 tháng 4 đã chứng kiến ​​hầu hết các khoản phí giao dịch được thu với 131 BTC được cho là phí giao dịch.

Tổng số giao dịch được thực hiện trong 10 ngày (16-25/04/2019)

Khi nói đến tổng số giao dịch được gửi mỗi ngày, chúng ta có thể liệt kê một số quan sát thú vị:

 • Tổng số giao dịch hàng ngày dao động trong khoảng 300.000 – 400.000 giao dịch.
 • Ngày 24 tháng 4 đã chứng kiến ​​nhiều giao dịch nhất trong bộ dữ liệu của chúng tôi với 404.279.
 • Ngày 23 tháng 4 đã thấy số lượng giao dịch ít nhất trong bộ dữ liệu của chúng tôi với 311.753.
 • Trong bộ dữ liệu của chúng tôi, ngày 24 tháng 4 đã chứng kiến ​​số lượng giao dịch nhiều nhất và phí giao dịch được thu thập nhiều nhất.
 • Thật thú vị, ngày 23 tháng 4 không trùng với số phí giao dịch ít nhất thu được.
 • Tổng số phí giao dịch ít nhất được thu vào ngày 21 tháng 4, cũng là số lượng giao dịch cao thứ 2.

Phí giao dịch trung bình hàng ngày trong 10 ngày (16-25/04/2019)

Cho đến bây giờ chúng tôi có tổng phí giao dịch được thu thập và tổng số giao dịch được thực hiện. Bây giờ, chúng ta có thể sử dụng hai thứ này để tìm hiểu mức phí giao dịch trung bình hàng ngày là bao nhiêu. Công thức rất đơn giản:

Phí giao dịch trung bình = Tổng phí giao dịch được thu / Tổng số giao dịch.

 • Ngày 24 tháng 4 có phí giao dịch trung bình hàng ngày cao nhất với 0,00032 BTC.
 • Ngày 21 tháng 4 có phí giao dịch trung bình hàng ngày ít nhất với 0,00012 BTC, mặc dù có số lượng giao dịch cao thứ 2 trong tập dữ liệu của chúng tôi.
 • Sau khi tính toán thêm, chúng tôi đã phát hiện ra rằng phí giao dịch trung bình trong 10 ngày qua là 0,00022 BTC ~ 1,13$.

Tổng giá trị giao dịch hàng ngày được gửi trong 10 ngày (16-25/04/2019)

 • thật trùng hợp, ngày 24 tháng 4 lại xuất hiện. Vào ngày hôm đó, 279.421 BTC đã được chuyển.
 • Ngày 21 tháng 4 đã chứng kiến ​​số Bitcoin ít nhất được chuyển với 65.431 BTC.
 • Chỉ trong ngày 20 và 21 tháng 4, đã chuyển ít hơn 100.000 BTC.
 • Trong 10 ngày qua, lượng BTC trung bình được gửi hàng ngày là 140.488 BTC.

Giá trị trung bình của mỗi giao dịch

Chúng tôi có thể sử dụng một công thức đơn giản để tính giá trị trung bình của mỗi giao dịch: Tổng số BTC được gửi trong ngày đó / Tổng số giao dịch.

 • Vào ngày 24 tháng 4, giá trị trung bình của mỗi giao dịch được gửi là cao nhất ở mức 0,473 BTC.
 • Ngày 21 tháng 4 có ít nhất với 0.167 BTC.
 • Ngày 17 và 23 tháng 4 cũng chứng kiến ​​các giá trị cao với lần lượt 0,473 BTC và 0,477 BTC.
 • Nếu chúng ta lấy trung bình của tất cả các giá trị này, thì chúng ta sẽ nhận được, 0,387 BTC ~2002$ .
 • Chúng ta có thể suy ra rằng đối với một giao dịch trị giá 2002$, chúng ta chỉ cần gửi 1,13$ trong phí giao dịch. Vì vậy, phí giao dịch trong bộ dữ liệu của chúng tôi là 0,56%.
 • Đối với cùng một giao dịch, PayPal sẽ tính phí cho bạn 58,30$ (được tính qua Salecalc).

Tỷ lệ phân bổ Bitcoin

Biểu đồ trên cho thấy có bao nhiêu địa chỉ sở hữu một phạm vi Bitcoin cụ thể. Chỉ có năm địa chỉ sở hữu hơn 100.000 BTC. 98 địa chỉ sở hữu 10.000-100.000 Bitcoin. Một lượng lớn các địa chỉ (45,5%) sở hữu 0,0001-0,001BTC hoặc 0,001-0,01 BTC.

Những gì tôi cần phải biết?

Bảo vệ địa chỉ của bạn

Mặc dù danh tính người dùng của bạn đằng sau địa chỉ của bạn vẫn ẩn danh, Bitcoin là hình thức giao dịch công khai nhất với bất kỳ ai trên mạng nhìn thấy số dư và nhật ký giao dịch của bạn. Đây là một lý do tại sao bạn nên thay đổi địa chỉ Bitcoin với mỗi giao dịch và bảo vệ địa chỉ của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều ví cho các mục đích khác nhau để số dư và lịch sử giao dịch của bạn được giữ riêng tư với những người gửi tiền cho bạn.

Điểm xác nhận của bạn

Như đã nói, bạn nhận được điểm xác nhận khoảng 10 phút trước khi bạn giao dịch. Ví khác nhau có cách đọc riêng khác nhau.

Thuế và các quy định của chính phủ

Chính quyền các nước và các thành phố địa phương yêu cầu bạn phải trả thu nhập, bán hàng, bảng lương và thuế lãi vốn cho bất cứ thứ gì có giá trị – và bao gồm Bitcoin. Tình trạng pháp lý của Bitcoin thay đổi theo từng quốc gia, với một số vẫn cấm sử dụng. Quy định cũng thay đổi theo từng tiểu bang. Trên thực tế, tính đến năm 2016, tiểu bang New York là tiểu bang duy nhất có quy tắc Bitcoin, thường được gọi là BitLicense. Như được hiển thị trong Bảng trên, số 0 là số ít nhất với số 3 là đáng tin cậy nhất để chuyển Bitcoin trung bình. Nếu bạn đang gửi hoặc trả tiền, một cái gì đó có giá trị hãy đợi cho đến khi ít nhất là 6 xác nhận.

Nhược điểm của Bitcoin là gì?

Bitcoin được tuyên bố bởi 1 hoặc 1 nhóm người ẩn danh, Satoshi Nakamoto là người sáng lập. Nakamoto chưa bao giờ được tìm thấy.

Liên quan đến các mối quan tâm thực tế hơn, tấn công và lừa đảo là tiêu chuẩn. Chúng xảy ra ít nhất một lần một tuần và ngày càng tinh vi hơn. Sự phức tạp phần mềm của Bitcoin và sự biến động của tiền tệ khiến nhiều người không thể sử dụng nó, trong khi các giao dịch của nó chậm một cách khó chịu. Bạn sẽ phải chờ ít nhất mười phút để mạng của bạn xác nhận giao dịch. Gần đây, một số người dùng Reddit đã báo cáo chờ hơn một giờ để các giao dịch của họ được xác nhận.

Lừa đảo ở khắp nơi

Bốn lừa đảo Bitcoin điển hình nhất là các kế hoạch Ponzi, lừa đảo khai thác, ví lừa đảo và trao đổi gian lận.

 • Lừa đảo Ponzi : Lừa đảo Ponzi, hoặc các chương trình đầu tư lãi suất cao, thu hút bạn với lãi suất cao hơn lãi suất thị trường hiện hành (ví dụ: lãi suất 1-2% mỗi ngày) trong khi chuyển tiền của bạn sang ví của kẻ trộm. Chúng cũng có xu hướng ẩn danh và xuất hiện dưới những tên khác nhau để tự bảo vệ mình. Tránh xa các công ty cung cấp cho bạn địa chỉ Bitcoin cho các khoản thanh toán đến, thay vì các trang thanh toán phổ biến như BitPay hoặc Coinbase.
 • Lừa đảo khai thác Bitcoin : Các công ty này sẽ cung cấp số lượng Bitcoin khổng lồ cho bạn. Bạn sẽ phải trả tiền cho họ. Đó là lần cuối cùng bạn sẽ thấy tiền của mình.
 • Lừa đảo trao đổi Bitcoin : Lừa đảo trao đổi Bitcoin cung cấp các tính năng mà ví Bitcoin điển hình không cung cấp, chẳng hạn như xử lý PayPal / Thẻ tín dụng hoặc tỷ giá hối đoái tốt hơn. Không cần phải nói, những trò gian lận này khiến bạn bị treo cổ trong khi chúng hút tiền của bạn.
 • Lừa đảo ví Bitcoin : Ví lừa đảo Bitcoin tương tự như ví trực tuyến – với một sự khác biệt. Họ sẽ hỏi bạn ví của bạn. Nếu những tên cướp thích số tiền đó, đó là lần cuối cùng bạn sẽ thấy tiền của mình.

Những lợi thế của Bitcoin là gì?

Điều tốt nhất về Bitcoin là nó được phân cấp, điều đó có nghĩa là bạn có thể giải quyết các giao dịch quốc tế mà không phải loay hoay với tỷ giá hối đoái và các khoản phí bổ sung. Bitcoin không bị can thiệp và thao túng của chính phủ, do đó, không có Hệ thống Dự trữ Liên bang để tăng lãi suất. Nó cũng minh bạch, vì vậy bạn biết những gì đang xảy ra với tiền của bạn. Bạn có thể bắt đầu chấp nhận Bitcoin ngay lập tức mà không cần đầu tư tiền và tìm hiểu chi tiết, chẳng hạn như thiết lập tài khoản thương gia hoặc mua phần cứng xử lý thẻ tín dụng. Bitcoin không thể bị giả mạo, khách hàng của bạn cũng không thể yêu cầu hoàn lại tiền.

Đó là một thắc mắc nhỏ mà người dùng gọi Bitcoin là Money 2.0, hoặc Bill Gates đã gọi nó là một cuộc hẹn hò kỹ thuật.

Tyler Winklevoss, đồng sáng lập Facebook, đã tóm tắt khi nói:

Chúng tôi đã chọn để đặt tiền và niềm tin của mình vào một khung toán học không có chính trị và lỗi của con người.


TOP SÀN GIAO DỊCH UY TÍN
Binance Đăng ký
Gate Đăng ký
MEXC Đăng ký
Houbi Đăng ký
Bybit Đăng ký